นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 2 Travelling in London

share image

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 2

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ส์เรื่องยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget  ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับหลายๆ คนที่คิดจะไปเรียนต่อนะคะ (ปล. ไม่ได้เรียนต่อที่ลอนดอนก็อ่านได้ แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับเมืองที่ตัวเองอยู่เอาเน้อ)

ซีรี่ส์นี้จะครอบคลุมเรื่องราวต่างๆ ต่อไปนี้ค่ะ

  1. ตอนที่ 1 Traveling in London  เจาะลึกระบบขนส่งมวลชนในลอนดอน
  2. ตอนที่ 2 Traveling in London ตอนที่ 2 เดินทางอย่างไรให้คุ้มค่า
  3. ตอนที่ 3 Accommodation in London ถ้าไม่เลือกอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย จะเริ่มต้นอย่างไร กลยุทธ์การหาที่พักให้ถูกและดี
  4. ตอนที่ 4 Cooking and eating พาทัวร์ Sainsbury ซุปเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ในอังกฤษ จ่ายตลาดอย่างไรให้ประหยัด 
  5. ตอนที่ 5 Shopping Shopping Shopping ไม่ต้องรู้สึกผิดกับการชอปปิ้งถ้าเลือกช้อปให้ถูกที่ ถูกเวลา
  6. ตอนที่ 6 Part-time job งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได้ วิธีการเริ่มต้นหางาน การแบ่งเวลาทำงานกับเรียน
  7. ตอนที่ 7 Improving English without paying any quids ไม่ต้องลงทะเบียนเรียนภาษา ลองดูเทคนิคที่จะช่วยให้ภาษาเราดีขึ้นแบบไม่ต้องเสียเงิน

จากคราวที่แล้วที่เจาะลึกระบบขนส่งมวลชนไป มาดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนช่วยให้เราประหยัดค่าเดินทางได้มากขึ้นบ้าง บัตรอะไรที่ต้องมี App อะไรที่ต้องโหลด มาดูกันค่ะ

ตอนที่ 2 Traveling in London เจาะลึกระบบขนส่งมวลชนในลอนดอน เดินทางอย่างไรให้คุ้มค่า

Oyster card

บัตร Oyster ถือเป็นชีวิตจิตใจของการเดินทางในลอนดอนก็ว่าได้ค่ะ เพราะใช้ได้กับแทบทุกอย่างตั้งแต่รถไฟใต้ดินไปจนถึงรถเมล์ การซื้อบัตร Oyster สามารถซื้อได้ในลอนดอน จ่ายค่ามัดจำ £5 ไม่ต้องซื้อไปจากเมืองไทยนะคะ ไปซื้อที่สนามบินหรือร้านขายของที่อังกฤษก็ได้ค่ะ หลังจากนั้นเราก็เติมเงินแล้วก็ใช้เดินทางได้เลย วิธีใช้ก็แค่แปะไปบนตัวอ่านสีเหลืองที่สถานีหรือบนตัวรถเมล์ค่ะ

บัตร Oyster card คิดราคาตามระยะทาง ยิ่งออกจากเมืองไปไกลก็ยิ่งแพง แต่ก็จะมี Limit อยู่ว่าหากเดินทางเกินจำนวนเงินเท่าไหร่ จะไม่ต้องเสียเงินเพิ่มในการเดินทางครั้งถัดไป ลองดูราคาได้ที่นี่ค่ะ  การเดินทางด้วยบัตร Oyster จะถูกกว่าการซื้อตั๋วเป็นเที่ยว แต่เรายังมีวิธีทำให้บัตร Oyster ของเราราคาถูกลงได้อีก!

โบรชัวร์มหาวิทยาลัยในUK

Student Oyster card / 18+ Student Oyster card

ถ้าเราเป็นนักเรียน เราจะสามารถสมัครบัตร Oyster card สำหรับนักเรียนได้ ซึ่งจะได้รับส่วนลด 30% เมื่อซื้อ Travelcards ค่ะ (Travelcards เหมือนการเหมาจ่าย มีทั้งรายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายปี) แต่บัตรนี้จะสมัครได้ก็ต่อเมื่อเราลงทะเบียนเรียนและมี ID นักศึกษาแล้วเท่านั้นนะคะ ลองดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ  บัตรนี้จะใช้ได้เฉพาะตัวเราเองเท่านั้นเพราะจะต้องมีรูปเราแปะอยู่

 

Travelcards

หากเราเดินทางบ่อยๆ การซื้อ Travelcards ก็จะคุ้มค่ากว่าค่ะ ลองคำนวนดูนะคะว่าแต่ละเดือน หากเราใช้บัตร Oyster เดินทาง เราเติมเงินเดือนละเท่าไหร่ ถ้าหากเกิน £100 ต่อเดือนละก็ แนะนำให้ซื้อบัตร Travelcard ค่ะ 

การซื้อบัตร Travelcard ทำได้โดยนำบัตร Oyster ของเราไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่สถานี เพื่อจ่ายเงินเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายปี และเราจะเดินทางกี่ครั้งก็ได้ในช่วงเวลาดังกล่าวค่ะ Travelcard จะแพงขึ้นตามจำนวน Zone ที่ครอบคลุม หากเรามั่นใจว่าเราจะเดินทางเฉพาะในตัวเมือง ก็เลือก Travelcard Zone 1-2 เป็นหลัก แต่ถ้ามหาวิทยาลัยของเราอยู่ไกลออกไปก็ต้องเลือก Travelcard ที่ครอบคลุม Zone ของเรานะคะ

แน่นอนว่าเวลาสมัคร Travelcard เราก็ควรจะสมัครร่วมกับบัตร Student Oyster card เพื่อให้ได้รับส่วนลดสูงสุดค่ะ ลองดูราคาได้ที่นี่

3 บัตร Must have ของนักเรียน

16-25 Rail card

ถ้าหากลองคำนวนแล้วว่า เราไม่ได้เดินทางเยอะขนาดต้องซื้อ Travelcard แต่เราอาจจะไปเที่ยวกับเพื่อนนอกเมืองเป็นบางครั้ง และเราอายุ 16-25 ปี ก็สามารถสมัครบัตร 16-25 Rail card ได้ค่ะ เพราะนอกจากจะใช้เป็นส่วนลด 30% เมื่อผูกกับบัตร Oyster card ปรกติของเราแล้ว ยังสามารถนำไปลดค่าเดินทางด้วยรถไฟได้อีก 30% เรียกว่าคุ้มทั้งในตัวเมืองและนอกเมือง โดยเสียค่าใช้จ่ายแค่ £30 ต่อปีค่ะ (ตกเดือนละ £2.50 เอง) 

เวลานำไปซื้อตั๋วรถไฟ เราก็แค่ระบุว่าเรามีบัตรนี้ ก็จะได้ส่วนลด 30% ยิ่งถ้าเราเลือกไปกลับในวันเสาร์อาทิตย์ หรือช่วง Off Peak ก็จะช่วยให้ตั๋วของเราราคาถูกลงเยอะนะคะ แต่ที่สำคัญคือต้องพกบัตรนี้ติดตัวตลอดเมื่อเดินทางค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่รถไฟจะตรวจบัตรของเราตลอด และถ้าในตั๋วระบุว่าเราใช้บัตรนี้เป็นส่วนลดในการซื้อ ก็จะต้องแสดงบัตรนี้ให้เจ้าหน้าที่ดูค่ะ

 

พูดถึงเรื่องบัตรต่างๆ ที่จะช่วยเป็นส่วนลดให้เราได้แล้ว ต่อไปจะพูดถึง Application ที่ต้องมีไว้บนมือถือ จะได้เดินทางอย่างสะดวกสบายไม่มีหลงค่ะ

Google Map

แน่นอนว่าเป็น Application พื้นฐานที่หลายๆ คนต้องมี แต่การใช้ Google map ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดที่นี่ ทำได้โดยการสืบค้นสถานที่จาก Post code หรือรหัสไปรษณีย์ค่ะ รหัสไปรษณีย์ของที่นี่จะละเอียดมาก เรียกได้ว่าแผนที่จะชี้จุดที่เราจะไปได้จากรหัสไปรษณีย์เลยทีเดียว ดังนั้นหากจะไปร้านอาหารที่เราไม่เคยไป ให้ Search เว็บร้าน และนำรหัสไปรษณีย์ของร้านมาสืบค้นสถานที่ ก็จะแม่นยำกว่าการพิมพ์ชื่อร้านอย่าง Four seasons Leicester Square นะคะ

 

Journey Pro

อีก Application ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ขอยืนยันเลยค่ะว่า “ขาดไม่ได้” ก็คือ Journey Pro ค่ะ เพราะแค่เราระบุสถานีหรือป้ายรถเมล์ที่เราจะไป กับสถานีต้นทาง  Application ก็จะช่วยคำนวนให้เราว่าควรเดินทางอย่างไรถึงจะเร็วที่สุด นอกจากนี้เรายังกำหนดเวลาที่เราจะออกเดินทาง หรือเวลาที่เราจะไปถึงได้ด้วย เป็นประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่อาศัยอยู่นอกตัวเมือง เพราะต้องเช็คตารางเวลาของรถไฟให้แน่นอน ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องรอนานแล้วไปเรียนสายได้

City Mapper (Free),

อันนี้ดีมากเพราะมีระบบ Door to Door คำนวนว่าเดินเท้าจ่ากบ้านไปป้ายรลเมล์ และ เมื่อลงรถแล้วจะเดินไปถึงที่หมายใช้เวลารวมเป็นเท่าไหร่ ทำให้เรากะเวลาการเดินทางแบบตั้งแต่ประตูบ้านจนไปถึงที่หมายได้

แถมยังแนะนำทางเดินเท้าเมื่อลงจากรถอีกด้วย เรียกว่าแอพเดียวตอบได้ทุกคำถาม

ในวันเสาร์และอาทิตย์ รถไฟใต้ดินจะหยุดเดินทางเป็นบางสาย เป็นบางสถานี Application นี้จะช่วยบอกเราได้ว่าวันนี้รถไฟใต้ดินสายไหนไม่ทำงานบ้าง และเราจะเดินทางด้วยวิธีอื่นได้อย่างไร เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียความรู้สึกเมื่อไปถึงสถานี

ยังมี App อื่นๆที่คล้ายๆกันก็ลองเลือกดูว่าถูกใจสไตล์ไหน

  • Tube Map (Free), London Underground Tube Map (Free), Tube Deluxe £0.59
  • Bus Mate London(Free), Citymapper(Free) มีแผนที่จักรยานด้วย, Bus Guru London(Free)

สำหรับ 2 บทความที่ผ่านมาได้พูดเรื่องระบบขนส่งและการเดินทางในลอนดอนไปแล้ว ทำให้เห็นได้ว่าการมาอยู่ที่นี่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ เพราะระบบของเค้าดีมาก เมื่อระบบดี ก็ช่วยให้การจราจรไม่ติดขัดและยังช่วยลดมลภาวะอีกด้วย เมื่อไม่เสียเวลาเดินทาง คุณภาพชีวิตของคนก็ดีขึ้น เมื่อได้มาอยู่ที่นี่แล้วก็ได้แต่หวังว่าระบบขนส่งมวลชนของบ้านเราจะพัฒนาในเร็ววันค่ะ 

ที่มา British Council

อย่าลืมติดตามตอนถัดไปเรื่องการเลือกที่พัก เลือกผิดนั้นทรมานจริงๆ ห้ามพลาดนะคะ

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                    อ่านตอนถัดไป

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K