นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

นักเรียนไทยในเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ตอนที่ 2 ทำกับข้าวกินเองสไตล์ครัวท่านผู้นำ

share image

ในบทความ นักเรียนไทยในเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ตอนที่ 1 ความเป็นอยู่ในเมืองแสนเงียบสงบ เราได้ทำความรู้จัก ปลั๊ก - ภัชชภณ ภคเสถียร ซึ่งกำลังเรียนต่อปริญญาโทสาขา MSc Digital Marketing อยู่ที่ University of Southampton เมืองเซาแธมป์ตัน (Southampton) กันไปแล้ว แต่สิ่งที่เรายังไม่ได้บอกคือ ปลั๊กมีเพจเป็นของตัวเองด้วยค่ะ ชื่อเพจ ครัวท่านผู้นำ The Leader Chef สอนการทำเมนูอาหารง่ายๆ สไตล์เด็กหอที่ใช้ชีวิตอยู่เมืองนอก 

 

 

>> พาทัวร์ Sainsbury ซูเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ในอังกฤษ จ่ายตลาดอย่างไรให้ประหยัด  <<

 

เล่าถึงเพจครัวท่านผู้นำ The Leader Chef ให้เพื่อนๆ รู้จักหน่อย

ส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารมาแต่เล็กๆ อยู่แล้ว มีพื้นเพความรู้ด้านการทำอาหารทั่วๆ ไปพอสมควร คราวนี้เราก็ชอบอัพรูปลงโซเชียลอวดฝีมือการทำอาหารของตัวเอง พอเพื่อนเห็นก็จะโอ้! ว้าว! ตกใจ! เพราะมันมีตั้งแต่เมนูง่ายๆ เช่น ไข่เจียว ผัดต่างๆ ไปจนถึงเมนูยาก เช่น ผัดไทย หมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยว น้ำพริกต่างๆ เพราะเมืองที่อยู่มันเงียบมาก วันๆ ไม่รู้จะทำอะไรเลยทำแต่กับข้าวเนี่ยแหละ (หัวเราะ) เพื่อนเห็นก็อยากรู้ว่าแต่ละเมนูทำยังไงและมาเชียร์เปิดเพจ เราเลยตัดสินใจเปิดเพจ "ครัวท่านผู้นำ" ขึ้น อัพคลิปสอนการทำเมนูง่ายๆ สไตล์เด็กหอลงไป แต่ช่วงนี้ งานเยอะ เที่ยวเยอะ เลยไม่มีเวลาทำคลิป ไม่ได้โปรโมทเพจด้วย ไม่ค่อยมีใครมากดไลค์ เราอยากให้ทุกคนรู้ว่าการทำอาหารมันง่ายนิดเดียว เมนูที่ทำในเพจจะเป็นการพลิกแพลงนู่นนี่มาทำ เพราะเราไม่สามารถหาของแบบที่มีอยู่ที่ไทยได้ บางสูตรก็อาจจะไม่ตรงตามต้นตำรับเป๊ะ แต่ก็ทดแทนกันได้ แล้วอร่อยด้วยใครสนใจก็ตามไปไลค์ ไปถามไถ่เรื่องการทำอาหาร การใช้ชีวิตทั่วๆ ไปในอังกฤษ ได้นะ ถ้าเรื่องไหนตอบได้จะตอบให้ และฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยจะดีมาก อิอิ

 

 

แหล่งซื้อวัตถุดิบ/เครื่องปรุงสำหรับนักเรียนไทยในอังกฤษที่อยากทำอาหารไทย/อาหารเอเชีย? 

ทุกเมืองจะมีร้านขายของชำที่มีเจ้าของเป็นคนจีน ขายของทุกอย่างที่มาจากเอเชีย ทั้งจีน ญี่ปุ่น ไทย เกาหลี ฯลฯ ร้านเล็กร้านใหญ่ แล้วแต่เมือง ในเซาแธมป์ตันก็มีร้านหลักๆ อยู่ 3-4 ร้าน มีร้านใหญ่อยู่ร้านหนึ่งขายเกือบทุกอย่าง แต่ไกลจากโซนรถโดยสารประจำทางเลยไม่มีใครไป 

ในร้านก็จะมีขายพวกมาม่า หลายรสให้เลือก อยู่ที่ซองละ 25-35 เพนนี แบบกระป๋องจะ ประมาณ 75 เพนนีถึง 1 ปอนด์ แต่อยู่ไปนานๆ จะชอบกินมาม่าเกาหลีมากกว่า เพราะห่อใหญ่ เส้นอร่อย กินห่อเดียวแล้วอิ่ม ราคา 60-80 เพนนี แล้วก็จะมีขายพวกผงโลโบ้ ผงพร้อมปรุง/เครื่องแกงกึ่งสำเร็จรูป เมนูมากมายหลายหลายของไทย ราคาไม่แพง 50-60 เพนนี ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำมันหอย ขวดประมาณ 100 บาท ผักจากจีน จากไทย ผักบุ้ง ใบกะเพรา พริก ฯลฯ มีให้เลือกเยอะมาก

 

เคล็ดลับการจ่ายตลาด เช่น การซื้อของตามฤดูกาล การตุนของ ช่วงเวลาที่ลดราคา

เวลาจ่ายตลาดเราจะเน้นไปซื้อของเยอะๆ อาทิตย์ละครั้ง เพราะเป็นคนทำอาหารกินเองบ่อย ส่วนใหญ่จะซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ อย่างเดียว เพราะแถวบ้านไม่มีตลาดสด ถ้ามีก็มีอาทิตย์ละวัน ของน้อยบ้าง ไม่ครบบ้าง เราเลยมักจะไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทีเดียวเลย มีโปรโมชั่น เก็บสะสมแต้มได้ ส่วนเรื่องราคา พืชผักที่นี่ถ้าไม่นับผลไม้เมืองหนาวก็จะแพงกว่าบ้านเรา 3-4 เท่า จนถึงหลายๆ เท่า เช่น ต้นหอม ที่ไทยกำละ 10 บาท ที่นี่กำละ 30-40 บาท ข้าวโพด สองฝัก 70 บาท ใบมะกรูด 4 ใบ 40 บาท ตะไคร้ 2 ต้น 40 บาท แครอท/มันฝรั่ง ถุงละ 1 ปอนด์ต่อโล คือบางอย่างก็ถูกบางอย่างก็แพง เนื้อหมู เนื้อวัวกิโลกรัมละ 400++ บาท ราคาใกล้เคียงกันทุกร้าน ใครอยู่เมืองไหน ก็ต้องไปสำรวจดูเองว่าร้านแบบซูเปอร์หรือร้านแบบท้องถิ่นที่ไหนถูกกว่า สดกว่า 

 

ใครทำอาหารไม่เป็น ไปซื้อของแช่แข็งมาอุ่นกินก็ได้ ราคาถูกดี พิซซ่าถาดละ 1 ปอนด์งี้ แต่กินเยอะก็ไม่ดีต่อสุขภาพอีก ถ้าได้อยู่กับเพื่อน หรือชวนเพื่อนมากินข้าวด้วยกัน จะประหยัดขึ้น เพราะซื้อของได้ที่ละมากๆ วัตถุดิบหมุนเวียนเร็ว ไม่หมดอายุ ทำกับข้าวกินได้หลากหลาย ช่วงแรกๆ ทำกินคนเดียว อย่างมากก็ทำกับข้าวได้วันละอย่างสองอย่าง เบื่อมากแต่ก็ต้องกินไป แต่ถ้ามีเพื่อนช่วยกินมื้อนึงเราจะสามารถทำได้หลายๆ อย่างแล้วก็แบ่งกันกินได้ แต่ข้อเสียคือ เพื่อนเยอะ ทำเยอะ แล้วก็กินเยอะ แล้วก็อ้วน ดังนั้นก็เลือกเอาที่พอดีละกัน (หัวเราะ)

 

กำลังเก็บกระเป๋าไปเรียนต่อ ควรเตรียมอุปกรณ์/วัตถุดิบอะไรไปจากเมืองไทยบ้าง? อะไรที่ไม่จำเป็นต้องหอบไป เดี๋ยวค่อยไปหาเอาที่อังกฤษ? 

เอาช้อน ส้อม ตะเกียบมา ใครชอบทำอาหารจะพกมีดทำครัว บังตอมาจากไทยก็ไม่มีใครห้าม ของแห้งพวกหมูหยอง ปลากรอบ มาม่า พริกป่น น้ำพริกกระปุกมา ที่ชอบกิน ฯลฯ เอามาปริมาณที่ประทังตัวเองอาทิตย์สองอาทิตย์พอ อย่างอื่นหม้อไห จาน ชาม มาซื้อเอาที่อังกฤษได้ โดยเฉพาะร้านจำพวก One Pound ขายของทุกอย่างราคา 1 ปอนด์ มาซื้อถ้วยชาม กล่องพลาสติก ตะหลิวได้เลย ไม่ก็มารอเซ้งต่อจากนักเรียนรุ่นก่อนๆ เขาจะขายสินค้ามือสอง หนังสือเรียนก็มี  ไปขอจากรุ่นพี่เอา ถ้าไม่ถือสาอาจจะเก็บของที่คนเรียนจบไปแล้วทิ้งไว้มาใช้ก็ได้ มีของดีๆ หลายอย่าง ใครไม่ชอบก็ไปซื้อใหม่ ของพวกนี้มีขายทั่วไปไม่แพงมาก ใครมาอยู่นานๆ แนะนำว่าให้ซื้อหม้อหุงข้าวเลย นอกจากหุงข้าวได้แล้ว ยังเอามาทำสุกี้ได้ด้วย

 

ถ้าไม่มีพื้นฐานการทำอาหารเลย ควรเริ่มฝึกฝนจากตรงไหน? เมนูเริ่มต้นแนะนำสำหรับมือใหม่? 

เริ่มจากหั่นของ ฝึกการใช้มีด เชื่อว่าได้แผลกันทุกคน (หัวเราะ) ส่วนเมนูก็เริ่มด้วยไข่ง่ายๆ เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ใส่ผัก ใส่เนื้อ พอเริ่มใช้กระทะ ใช้ตะหลิวเป็น ก็เริ่มทำข้าวผัด ผัดผัก ผัดกะเพรา ทอดหมู ทอดไก่ พอเริ่มทำเป็นมันจะเริ่มมีการพลิกแพลงสูตรเอานู่นมาผสมนี่เอง สุดท้ายเดี๋ยวก็จะทำเป็นเอง อาจจะทุลักทุเลตอนแรก หั่นของไม่เป็น กลัวน้ำมันกระเด็น ไม่รู้ว่าของสุกยัง ทำของไหม้ ฯลฯ 

 

ได้ข่าวว่าเคยเจอประสบการณ์เด็ดๆ จากแฟลตเมทคนจีนด้วย

ต้องจำไว้เสมอว่า ทำอาหารต้องมีสติ เรามีแฟลตเมทคนจีนคนหนึ่งทำอาหารไม่เป็น มาถึงเอากระทะตั้งไฟ แล้วก็หันไปหั่นของ สักพัก กระทะควันเริ่มขึ้น นางเติมน้ำมัน แล้วหันไปหั่นต่อ สักผัก ควันเริ่มขึ้นขโมง นางก็ยืนดูแล้วหั่นต่อไป สักพัก ไฟลุกขึ้นพรึ่บ นางตกใจร้อง OMG! ดีที่อยู่ดู เพราะนางทำอาหารแปลกจริงๆ ก็เลยช่วยนางดับไฟ โดยยกกระทะออกจากหม้อ แล้วหาอะไรมาคลุมกระทะ ห้ามเอาน้ำราดนะ ไม่งั้นไฟจะลุกพรึบเป็นระเบิดในหนังแอ็กชั่นเลย (หัวเราะ) จนถึงทุกวันนี้นางยังทำอาหารแปลกๆ อยู่ แต่ก็ทำเก่งขึ้น เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกลัวเลยว่าใครมาแล้วจะทำอาหารเองไม่เป็น เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้น ส่วนสูตรอาหารเพิ่มเติม ไปหาเอาจากกูเกิ้ล ดูคลิป YouTube ทำตามก็ได้ง่ายๆ แต่ถ้าใครชอบกินเผ็ดแล้วผัดอะไรใส่พริก ก็ระวังไว้ด้วย เพราะมันเผ็ดไปทั้งบ้านทั้งหอจริงๆ อากาศมันเย็นด้วย ความเผ็ดมันจะฟุ้งรอบๆ ตัวเรานานกว่าปกติ 

 

ความลำบาก อุปสรรค ข้อควรระวัง ในการทำอาหารในหอพัก? 

อยู่ในหอพักส่วนใหญ่จะเป็นการแชร์ครัวกับแฟลตเมท ถ้าได้อยู่กับคนสะอาดมีระเบียบ ครัวก็จะสะอาดน่าใช้ตลอดเวลา คนฝรั่งกับคนจีนเนี่ยแหละตัวดี ไม่ต้องบอกคงรู้ ว่าเรื่องอะไร (ยิ้มอ่อน) ฝรั่งจะเน้นปาร์ตี้เหล้าเบียร์เสียงดัง คนจีนจะเลอะเทอะๆ หน่อย เคยมีนะคนไม่ค่อยรักษาความสะอาดทำกับข้าวกิน ผ่านไปอาทิตย์นึงจานชามก็ยังกองอยู่อย่างนั้น บางคนทนพวกนี้ไม่ไหว แก้เผ็ดโดยการเอาของไปโยนทิ้งถังขยะหมดก็มี เข้าหอช่วงแรกๆ ควรไปแบ่งตู้ แบ่งชั้นตู้เย็นไว้ให้ดีๆ ไม่งั้นมีเละ 

 

เคยโดนแฟลตเมทขโมยของกินไหม?

เรื่องขโมยของใช้ ของกิน มีแน่นอน พวกนี้นิสัยเสียจับได้แล้วต้องเคลียร์ให้รู้เรื่อง แต่คนไทยจะชอบเกรงใจ เขาก็จะได้ใจกัน ทำต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้น ควรตั้งกฎหรือเรียกประชุมก่อนอยู่ร่วมกัน ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาลงได้ ตอนทำครัวก็ต้องแย่ง/แบ่งกันใช้ ต้องจัดสรรเวลาให้ดี จริงๆ คนดีๆ มีเยอะนะ แต่ถ้าได้เจอคนแย่ๆ ก็ขอให้ทำใจ (หัวเราะ) ส่วนถ้าใครอยู่ห้องแบบสตูดิโอก็จะสบายหน่อย ไม่ต้องแย่งกับใคร จะสกปรกยังไงก็ได้ แต่ครัวจะอยู่ในห้องนอนเลย ดังนั้น ก็ไม่ควรเน้นทำของกลิ่นแรง หรือที่มีกลิ่นฉุน ไม่งั้นผ้าห่ม เสื้อผ้าเหม็นหมด

 

จัดการเรื่องกลิ่น ความสะอาดยังไง? 

อย่าทำอาหารที่มีกลิ่นแรง พวกผัดกะเพราะผัดพริกผัดกระเทียม ควรรอคนอื่นไม่อยู่ห้องก่อนแล้วค่อยทำ ส่วนเรื่องความสะอาด ถ้าเรารักความสะอาด เราก็ต้องทำให้คนอื่นดูเป็นแบบอย่าง กินเสร็จเก็บล้าง เก็บของใส่ตู้ตัวเอง เช็ดโต๊ะ คนอื่นเห็นก็จะทำตามๆ กันเอง หอมหาวิทลัยกับหอเอกชนที่เป็นห้องรวม จะมีคนมาทำความสะอาดให้ แต่ถ้าอยู่บ้านส่วนตัวก็ต้องทำความสะอาดเอง การทิ้งขยะที่อังกฤษ ก็แยกขยะง่ายๆ แค่ขยะแห้ง รีไซเคิล กับ เศษอาหาร ก็ทิ้งให้ถูกต้อง

 

 

อ่านมาถึงตรงนี้ คนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อเมืองนอก คงพอเห็นภาพและได้ไอเดียในการทำอาหารกินเองไปพอสมควรแล้วนะคะ ถ้าอยากพูดคุยกับปลั๊กหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ตามไปที่เพจ ครัวท่านผู้นำ The Leader Chef ได้เลย และถ้าสนใจเรียนต่ออังกฤษ ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สต่างๆ หรือทุนการศึกษา สามารถค้นหาได้ที่ Hotcourses : Study in UK

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Southampton
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

41K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.6K