ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักร

2933

 

ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักร


     มีกองทุนเพื่อการศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ช่วยเหลือนักเรียนชาวต่างชาติ  ดังนั้นถ้าคุณเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้
     ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักรมีอยู่มากมายจากหลากหลายองค์กร  ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย,  องค์การเพื่อการกุศล, มูลนิธิ, องค์กรระหว่างประเทศ, องค์กรภาคเอกชน, รัฐบาลอังกฤษ รวมไปถึงรัฐบาลไทย  โดยส่วนใหญ่แล้วทุนการศึกษาเหล่านี้จะให้เงินช่วยเหลืออยู่ที่ประมาณ 3,000 ปอนด์   เน้นที่การช่วยเหลือในเรื่องของค่าเล่าเรียน รวมไปถึงเรื่องค่าที่พัก ค่าสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายส่วนตัว  แต่ก็มีบ้างที่เป็นทุนที่ช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

 

British Chevening Scholarships 

     เป็นทุนการศึกษาสำหรับหลักสูตรปริญญาโทและเอก  ที่เน้นหนักไปที่การสร้างผู้นำและผู้บริหารของสหราชอาณาจักรในอนาคต   ในการสมัครเพื่อขอทุนการศึกษานี้  คุณต้องมีประวัติการศึกษาหรือการทำงานที่น่าเชื่อถือและสร้างความมั่นใจได้ ว่าคุณจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพในสายงานของคุณ   Chevening awards ให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มาจากหลากหลายประเทศ  และครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดในหลักสูตร 1 ปี 


Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan (CSFP) 
     เป็นทุนการศึกษาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนักเรียนที่มาจากประเทศในเครือจักรภพ  โดยให้ทุนในหลักสูตร 1-3 ปี ช่วยเหลือตั้งแต่ค่าเดินทาง ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายส่วนตัว   นอกจากนี้ในบางกรณี CSFP ยังช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายของคู่สมรสหรือครอบครัวของคุณที่มาอยู่ที่อังกฤษอีกด้วย


Royal Society Fellowships 
     เป็นทุนการศึกษาที่เน้นไปที่นักวิจัยจากประเทศแถบอเมริกาเหนือและเอเชีย  เพื่อดึงดูดให้นักวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถ ให้เข้ามาศึกษาและทำวิจัยในห้องปฏิบัติการในอังกฤษ  โดยให้ทุน 2 ปีสำหรับนักวิจัยจากอเมริกาและแคนาดา  และ 1 ปีสำหรับนักวิจัยจากเอเชีย (ประกอบด้วยจีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, บรูไน, พม่า, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์,เวียดนาม และไทย)


     มันอาจจะเป็นเรื่องยากในการหาทุนการศึกษาที่ดีและเหมาะสมกับคุณ  อีกทั้งการยื่นขอทุนการศึกษาเหล่านี้ก็มักจะยุ่งยากและต้องผ่านกระบวนการที่ยืดยาว  แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่คุณจะได้รับจากทุนการศึกษาเหล่านี้ก็คุ้มค่า  จึงไม่เสียเปล่าถ้าคุณจะลองพยายาม     และสิ่งหนึ่งที่คุณต้องไม่ลืมนั่นก็คือ อาจจะมีทุนการศึกษาบางทุนที่บังคับให้คุณเสียค่าใช้จ่ายในการอ่านหรือขอข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเพื่อขอข้อมูลเหล่านั้น  เพราะว่าทุนการศึกษาเหล่านี้มีขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่มีความสามารถแต่ขาดเงินทุน  ดังนั้นแล้วควรเข้าไปยังเว็บไซต์ของภาครัฐและภาคเอกชนที่เปิดบริการให้ข้อมูลฟรี เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียเงินแล้ว ก็ยังมีความน่าเชื่อถืออีกด้วย


     ทุนการศึกษาไม่ได้มอบให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีเลิศเท่านั้น  คุณอาจจะแปลกใจว่าบางครั้งทุนการศึกษาบางทุนอาจจะมอบให้แก่นักเรียนที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่อาจจะตรงกับคุณก็เป็นได้    นอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษามากมายที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือนักเรียนชาวต่างชาติโดยเฉพาะ  เช่น international scholarships for Undergraduate Students ซึ่งให้เงินช่วยเหลือสูงถึง 5,000 ปอนด์


     วิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะมองหาทุนการศึกษาที่เหมาะสม ก็คือ การหาข้อมูลและติดต่อ ณ สถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อขอรายละเอียด   เพราะทุนการศึกษาแต่ละทุนอาจจะมีวันสิ้นสุดของการยื่นใบสมัครไม่พร้อมกัน  อีกทั้งยังอาจจะมีเอกสารหรือความต้องการพิเศษที่คุณจำเป็นต้องจัดเตรียม   ดังนั้น คุณควรเริ่มต้นหาทุนการศึกษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่คุณจะได้เขียนความต้องการของคุณลงไปในใบสมัครเรียน เพื่อสร้างโอกาสที่ดีที่สุดในการประสบความสำเร็จของคุณ

-------------------------------------


ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติม


เรียนต่อที่สหราชอาณาจักร
คู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยดีเด่น
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว