ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักร

3368

 

ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักร


     มีกองทุนเพื่อการศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ช่วยเหลือนักเรียนชาวต่างชาติ  ดังนั้นถ้าคุณเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้
     ทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักรมีอยู่มากมายจากหลากหลายองค์กร  ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย,  องค์การเพื่อการกุศล, มูลนิธิ, องค์กรระหว่างประเทศ, องค์กรภาคเอกชน, รัฐบาลอังกฤษ รวมไปถึงรัฐบาลไทย  โดยส่วนใหญ่แล้วทุนการศึกษาเหล่านี้จะให้เงินช่วยเหลืออยู่ที่ประมาณ 3,000 ปอนด์   เน้นที่การช่วยเหลือในเรื่องของค่าเล่าเรียน รวมไปถึงเรื่องค่าที่พัก ค่าสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายส่วนตัว  แต่ก็มีบ้างที่เป็นทุนที่ช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

 

British Chevening Scholarships 

     เป็นทุนการศึกษาสำหรับหลักสูตรปริญญาโทและเอก  ที่เน้นหนักไปที่การสร้างผู้นำและผู้บริหารของสหราชอาณาจักรในอนาคต   ในการสมัครเพื่อขอทุนการศึกษานี้  คุณต้องมีประวัติการศึกษาหรือการทำงานที่น่าเชื่อถือและสร้างความมั่นใจได้ ว่าคุณจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพในสายงานของคุณ   Chevening awards ให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มาจากหลากหลายประเทศ  และครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดในหลักสูตร 1 ปี 


Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan (CSFP) 
     เป็นทุนการศึกษาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนักเรียนที่มาจากประเทศในเครือจักรภพ  โดยให้ทุนในหลักสูตร 1-3 ปี ช่วยเหลือตั้งแต่ค่าเดินทาง ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายส่วนตัว   นอกจากนี้ในบางกรณี CSFP ยังช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายของคู่สมรสหรือครอบครัวของคุณที่มาอยู่ที่อังกฤษอีกด้วย


Royal Society Fellowships 
     เป็นทุนการศึกษาที่เน้นไปที่นักวิจัยจากประเทศแถบอเมริกาเหนือและเอเชีย  เพื่อดึงดูดให้นักวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถ ให้เข้ามาศึกษาและทำวิจัยในห้องปฏิบัติการในอังกฤษ  โดยให้ทุน 2 ปีสำหรับนักวิจัยจากอเมริกาและแคนาดา  และ 1 ปีสำหรับนักวิจัยจากเอเชีย (ประกอบด้วยจีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, บรูไน, พม่า, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์,เวียดนาม และไทย)


     มันอาจจะเป็นเรื่องยากในการหาทุนการศึกษาที่ดีและเหมาะสมกับคุณ  อีกทั้งการยื่นขอทุนการศึกษาเหล่านี้ก็มักจะยุ่งยากและต้องผ่านกระบวนการที่ยืดยาว  แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่คุณจะได้รับจากทุนการศึกษาเหล่านี้ก็คุ้มค่า  จึงไม่เสียเปล่าถ้าคุณจะลองพยายาม     และสิ่งหนึ่งที่คุณต้องไม่ลืมนั่นก็คือ อาจจะมีทุนการศึกษาบางทุนที่บังคับให้คุณเสียค่าใช้จ่ายในการอ่านหรือขอข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเพื่อขอข้อมูลเหล่านั้น  เพราะว่าทุนการศึกษาเหล่านี้มีขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่มีความสามารถแต่ขาดเงินทุน  ดังนั้นแล้วควรเข้าไปยังเว็บไซต์ของภาครัฐและภาคเอกชนที่เปิดบริการให้ข้อมูลฟรี เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียเงินแล้ว ก็ยังมีความน่าเชื่อถืออีกด้วย


     ทุนการศึกษาไม่ได้มอบให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีเลิศเท่านั้น  คุณอาจจะแปลกใจว่าบางครั้งทุนการศึกษาบางทุนอาจจะมอบให้แก่นักเรียนที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่อาจจะตรงกับคุณก็เป็นได้    นอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษามากมายที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือนักเรียนชาวต่างชาติโดยเฉพาะ  เช่น international scholarships for Undergraduate Students ซึ่งให้เงินช่วยเหลือสูงถึง 5,000 ปอนด์


     วิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะมองหาทุนการศึกษาที่เหมาะสม ก็คือ การหาข้อมูลและติดต่อ ณ สถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อขอรายละเอียด   เพราะทุนการศึกษาแต่ละทุนอาจจะมีวันสิ้นสุดของการยื่นใบสมัครไม่พร้อมกัน  อีกทั้งยังอาจจะมีเอกสารหรือความต้องการพิเศษที่คุณจำเป็นต้องจัดเตรียม   ดังนั้น คุณควรเริ่มต้นหาทุนการศึกษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่คุณจะได้เขียนความต้องการของคุณลงไปในใบสมัครเรียน เพื่อสร้างโอกาสที่ดีที่สุดในการประสบความสำเร็จของคุณ

-------------------------------------


ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติม


เรียนต่อที่สหราชอาณาจักร
คู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยดีเด่น
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

36387

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

21824

ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน

เป็นที่รู้กันดีว่าการไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่ Hotcourses จึงมีส่วนลดต่างๆ สำหรับนักเรียน/นักศึกษาในสหราชอาณาจักมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ มีทั้งส่วนลดร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือ ตั๋วเดินทาง สินค้าไอที ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รับรองว่าจะช่วยให้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรประหยัดไปได้อีกเพียบ! บัตรส่วนลดยอดฮิตใน UK ISIC International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้ได้กว่า 130 ประเทศทั่วโลก ลดราคาได้ทั้งหนังสือ

7913

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนในสหราชอาณาจักร

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 42.23 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร ตุลาคม 2560  อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

4459