นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สาขาทรัพยากรบุคคล (Human Resources)

share image

สาขาทรัพยากรบุคคล (Human Resources)

      ผู้จบปริญญาตรีส่วนใหญ่ ที่เข้าไปทำงานในแผนกทรัพยากรบุคคล (HR) นั้น มักจะเข้าไปโดยไม่ได้ถูกให้รายละเอียดหรือเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ    ทั้งๆที่สาขานี้เป็นสาขาที่ดีสำหรับการทำงานที่คุณสามารถพบปะผู้คนและบริษัทมากมายในรูปแบบที่แตกต่างออกไป  เพราะมันเป็นการรวมเอาทักษะที่หลากหลาย  เพื่อใช้ในการมองเข้าไปยังธุรกิจต่างๆและทำความเข้าใจกับการทำงานภายในองค์กรนั้นๆ  ซึ่งมีไม่กี่คนที่สามารถสนุกไปกับมันได้

      ทั้งๆที่ไม่ได้รู้เกี่ยวกับสาขานี้มากนัก  แต่นักศึกษาจบใหม่หลายคน ก็ยังสามารถหลงใหลไปกับทางเลือกของตัวเอง  ดังนั้นลองจินตนาการดูว่า ถ้าคุณได้รับคำแนะนำที่ละเอียดเกี่ยวกับมัน  คุณจะทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้นขนาดไหน!

      Alejandra บรรณาธิการของเรา จะมาบอกถึงรายละเอียดและอธิบายว่าทำไมหลักสูตรทรัพยากรบุคคลหรือ HR ถึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งของคุณ

      “คุณจะมีมุมมองเกี่ยวกับองค์กรและผู้คนในรูปแบบที่พิเศษไปจากปกติ  ทั้งองค์กรและพนักงานในบริษัทต่างก็จะเชื่อใจคุณเพราะคุณเป็นผู้กุมความลับของพวกเขาเอาไว้  ซึ่งวิธีการจัดการสิ่งนี้ได้อย่างไรนั้น ก็เป็นตัวชี้วัดความเป็นคุณและความสำเร็จของคุณ” - The Chartered Institute of Personnel and Development 

      ตำแหน่งงานในสาขาทรัพยากรบุคคล (HR)  มีตั้งแต่ตำแหน่งทั่วไปที่ทำงานหลากหลายประเภท อย่างเช่น office administration  ไปจนถึงพนักงานในสายงานเฉพาะทาง อย่างเช่น Talent management and reward  ซึ่งหมายความว่าภายในบริษัทๆหนึ่ง คุณจะมีโอกาสในการทำงานที่หลากหลาย

 

สาขานี้คืออะไร?

      ถึงแม้ว่าสาขาทรัพยากรบุคคลหรือ HR นั้น เป็นสาขาสำคัญที่หลักสูตรการเรียนบริหารธุรกิจต้องมี  แต่คุณก็สามารถเรียนให้ลึกซึ้งได้ในสาขาเฉพาะทาง โดยการเรียนในหลักสูตร   Human Resources Management ทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษา 

      สาขานี้จะสนใจในการเรียนเกี่ยวกับบุคคล กระบวนการ และโครงสร้างต่างๆนั้นมีความเกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กันอย่างไร  เน้นศึกษาทั้งรายบุคคลและกลุ่มบุคคลในองค์กร อย่างเช่น การตัดสินใจในการทำงาน การวางแผนและการจัดการกลุ่มบุคคล และ ทฤษฎีการทำธุรกิจให้เกิดผลสูงสุดขององค์กร เป็นต้น

 

ใครควรเรียนสาขานี้?

      สาขาทรัพยากรบุคคล มีบทบาทสำคัญในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำ  ในปัจจุบัน ธุรกิจหลายแห่งต่างมองหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านทรัพยากรบุคคลเพื่อเข้ามาทำการพิจารณาพนักงานของบริษัท ว่าใครบ้างที่เป็นผู้ที่มีประสิทธิภาพทางทำงานที่ดีที่สุด   และนี่คือสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญทางสาขานี้เกิดขึ้นและเข้าไปทำงานตามบริษัทต่างๆ  ซึ่งคุณก็สามารถเข้าไปเป็นหนึ่งในบุคคลเหล่านั้นได้    ลองดูว่ารายละเอียดเหล่านี้มีสิ่งไหนบ้างที่เป็นตัวคุณ

 • มีทักษะในการจัดการระบบขององค์กรที่เป็นเลิศ
 • มีความสามารถหลายด้านและกระตือรือร้นในการเผชิญหน้ากับความท้าทาย
 • มองหาอาชีพที่ได้พบปะผู้คนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
 • มีความหลงใหลในเรื่องจิตวิทยาและรักในการพัฒนาบุคคล
 • มีทักษะความเป็นผู้นำ (คุณจะต้องช่วยผู้อื่นทำงานของพวกเขาให้ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้)
 • เป็นนักสื่อสารที่ดี

      ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลจะมีความรับผิดชอบที่สำคัญมากในการสนับสนุนพนักงานคนอื่นๆในบริษัทในเวลาที่พวกเขามีปัญหาหรือช่วงเวลายากลำบาก อาทิ หนี้สิน ความเจ็บป่วย ความเศร้าโศก หรือ เวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในการทำงานอย่างเช่นการย้ายงานไปต่างประเทศ เป็นต้น  ถ้าคุณเป็นผู้ที่สามารถในการทำความเข้าใจผู้คนและต้องการที่จะรวมสิ่งนี้เข้าไปในอาชีพของคุณ  สาขาทรัพยากรบุคคลหรือ HR ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 

อาชีพที่เกี่ยวข้อง

ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญทางทรัพยากรบุคคล คุณจะมีโอกาสในการทำงานที่หลากหลาย เช่น

 • Recruitment and Talent Management 
 • Learning, Development and Training
 • Organisation
 • Employee relations and Engagement
 • Performance and Reward
 • Finance
 • Corporate Law

      โดยอาชีพที่มีรายได้ดีในปัจจุบันจะอยู่ในองค์กรภาครัฐบาล เพราะพวกเขาต้องการที่พัฒนาทรัพยากรบุคคลของพวกเขาให้มีความเจริญก้าวหน้าและคุ้มค่ากับเงินเดือนที่ได้รับ  ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของ cipd.co.uk เพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชีพในสาขานี้

      แต่ถ้าคุณรู้สึกว่านี่เป็นสิ่งทีใช่คุณเหลือเกิน คุณก็อย่ารอช้าในการเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดของมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับสาขาทรัพยากรบุคคล   โดยถ้าภาษาแม่ของคุณไม่ใช่ภาษาอังกฤษ คุณก็จะต้องเข้ารับการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษด้วย (เช่น IELTS  หรือ TOEFL
---------------------------------------------------


ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เกี่ยวกับทุนการศึกษาสำหรับนักเรียน HR 
ตลาดแรงงานในอนาคต 


 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.4K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.5K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K