ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อแพทย์เฉพาะทางที่อังกฤษ สาขาอะไรมาแรงที่สุด

บทความนี้จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับทางเลือกในการเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางในอังกฤษ รวมถึงสาขาการวิจัยต่างๆ ในการเรียนต่อด้านแพทย์ในต่างประเทศ

share image
5400

นักศึกษาแพทย์ที่จบใหม่ส่วนใหญ่อาจจะมองหาช่องทางในการทำงานในโรงพยาบาลทันที อย่างไรก็ตามยังมีกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ที่ไม่สนใจเรียนต่อในสาขาแพทย์เฉพาะทางโดยตรง รวมไปถึงนักศึกษาบางคนที่ไม่ได้จบแพทยศาสตร์บัณฑิต แต่ต้องการเลือกเรียนในสาขาที่ต่อยอดจากสาขาแพทย์แทนเพื่อให้สามารถเป็นหมอได้ โดยสาขาต่างๆ ที่เราจะพาไปรู้จักมีดังนี้

 

Cancer Research การวิจัยโรคมะเร็ง

การวิจัยโรคมะเร็งเป็นสาขาที่สำคัญยิ่ง และควรค่าที่จะเรียนต่อในอังกฤษ เพราะงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ประสบความสำเร็จในสาขานี้หลายชิ้นก็ถูกบ่มเพาะขึ้นในอังกฤษนี้เอง หลักสูตรด้านนี้ประกอบด้วยการวิจัยปัจจัยทางพันธุศาสตร์ กรรมพันธ์ และสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง และการพัฒนาตัวยาป้องกันและกระบวนการรักษามะเร็งที่ดีกว่าเดิม โดยมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทางด้านนี้ได้แก่มหาวิทยาลัย Oxford ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทำการวิจัยอยู่มากมาย รวมทั้งยังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ในการวิจัยมะเร็งอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดที่จะเรียนต่อด้านนี้เลยทีเดียว

 

Biomedical Research การวิจัยด้านชีวเวชศาสตร์

การวิจัยด้านชีวเวชศาสตร์ถือเป็นสาขาที่มีความหวังมากที่สุดสาขาหนึ่งในการค้นพบการพัฒนาอันยิ่งใหญ่ ซึ่งมีศักยภาพในการช่วยเหลือและส่งผลกระทบต่อชีวิตทั้งมวลในโลกนี้ โดยสาขาชีวเวชศาสตร์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากบัณฑิตทั้งสาขาแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ โดยคนส่วนใหญ่ที่ต่อโทในสาขานี้จะเรียนเอกต่อเนื่องกันไปเลย โดยมหาวิทยาลัยที่เราแนะนำคือ Imperial College London ซึ่งมีทีมวิชาการที่แข็งแกร่งและโดดเด่นในระดับโลก

 

Neuroscience Research การวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์

อีกสาขาหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางคือสาขาการวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์ ซึ่งถือเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก องค์กรที่ดูแลเรื่องระบบการจัดการสุขภาพแห่งประเทศอังกฤษจึงได้จัดสรรงบประมาณส่วนใหญ่ให้กับการวิจัยโรคทางประสาทวิทยาเหล่า เช่น โรคพาร์กินสัน กล้ามเนื้อลีบ ภาวะจิตเสื่อม ออทิสติก อัมพฤกษ์ โรคจิตเภท และการแบ่งแยกบุคลิก 

ใครสนใจเรียนต่อโทด้านนี้จะได้เริ่มเรียนการบูรณาการประสาทวิทยาศาสตร์ การเสื่อมถอยของประสาท และสุขภาพจิต ส่วนหากต่อปริญญาเอกก็จะเจาะลึกอย่างเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเพื่อให้พร้อมกับงานวิจัยที่เฉพาะของแต่ละโรค โดย University of Edinburgh เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างยิ่งในสาขานี้ และผู้ที่เรียนจบจากที่นี่รับรองได้ว่ามีอนาคตที่ก้าวไกลในอุตสหกรรมที่เติบโตเร็ว ต้องขอบคุณ J K Rowling ที่บริจาคเงินกว่า 10 ล้านปอนด์ให้กับ Neuroregenerative Clinic เมื่อปี 2010

 

Conversion To Medicine สาขาแพทย์ศาสตร์ (สำหรับผู้เปลี่ยนสาย)

อาชีพสายแพทย์นั้นยังคงเป็นอาชีพที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่งแม้สำหรับผู้ที่ไม่ได้จบสาขาแพทย์มาโดยตรง ดังนั้นสถาบันประมาณ 12 แห่งในประเทศอังกฤษจึงเปิดสาขาแพทย์ศาสตร์ในระดับสูงกว่าปริญญาตรีสำหรับผู้เปลี่ยนสาย ซึ่งใช้เวลาเรียนประมาณ 4-5 ปี โดยผู้ที่ได้เกียรตินิยมจากสาขาวิทยาศาสตร์ขั้นสูงเท่านั้นจึงจะได้รับพิจารณา

 

 

สาขาแพทย์ศาสตร์นั้นมีทางเลือกจำนวนมากสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อ หากน้องๆ ลองค้นคว้าข้อมูลแล้ว ขอให้แน่ใจว่าสนใจอยากทำวิจัยในสาขานั้นจริงๆ ก่อน จึงเลือกดูมหาวิทยาลัยว่ามหาวิทยาลัยไหนมีหลักสูตรที่สอดคล้องกับความต้องการของเราบ้าง และไม่แน่ว่าบางหลักสูตรอาจมีทุนที่เหมาะสมรอเราอยู่ก็ได้ ส่วนถ้าอยากรู้ว่าเรียนต่อด้านแพทย์ในอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลียต่างกันอย่างไร อ่านได้ที่นี่

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

92581

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

63098

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

60133

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ ถ้าคุณกำลังมีความคิดที่จะเรียนต่อหรือหาหลักสูตรเรียนในอังกฤษแล้วละก็ ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการหรือกระแสที่แท้จริงย่อมเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “หาความต้องการ และเติมเต็มมัน” ดังนั้นลองมาดูกันว่าหลักสูตรหรือสาขาอะไรที่เป็น10สาขาที่ได้รับความนิยมจากการสำรวจของ The Telegraph   1. พยาบาล สาขาพยาบาลเป็นสาขาสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลและคอยช่วยเหลือผู้คน

11858