ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อแพทย์เฉพาะทางที่อังกฤษ สาขาอะไรมาแรงที่สุด

บทความนี้จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับทางเลือกในการเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางในอังกฤษ รวมถึงสาขาการวิจัยต่างๆ ในการเรียนต่อด้านแพทย์ในต่างประเทศ

3002

นักศึกษาแพทย์ที่จบใหม่ส่วนใหญ่อาจจะมองหาช่องทางในการทำงานในโรงพยาบาลทันที อย่างไรก็ตามยังมีกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ที่ไม่สนใจเรียนต่อในสาขาแพทย์เฉพาะทางโดยตรง รวมไปถึงนักศึกษาบางคนที่ไม่ได้จบแพทยศาสตร์บัณฑิต แต่ต้องการเลือกเรียนในสาขาที่ต่อยอดจากสาขาแพทย์แทนเพื่อให้สามารถเป็นหมอได้ โดยสาขาต่างๆ ที่เราจะพาไปรู้จักมีดังนี้

 

Cancer Research การวิจัยโรคมะเร็ง

การวิจัยโรคมะเร็งเป็นสาขาที่สำคัญยิ่ง และควรค่าที่จะเรียนต่อในอังกฤษ เพราะงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ประสบความสำเร็จในสาขานี้หลายชิ้นก็ถูกบ่มเพาะขึ้นในอังกฤษนี้เอง หลักสูตรด้านนี้ประกอบด้วยการวิจัยปัจจัยทางพันธุศาสตร์ กรรมพันธ์ และสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง และการพัฒนาตัวยาป้องกันและกระบวนการรักษามะเร็งที่ดีกว่าเดิม โดยมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทางด้านนี้ได้แก่มหาวิทยาลัย Oxford ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทำการวิจัยอยู่มากมาย รวมทั้งยังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ในการวิจัยมะเร็งอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดที่จะเรียนต่อด้านนี้เลยทีเดียว

 

Biomedical Research การวิจัยด้านชีวเวชศาสตร์

การวิจัยด้านชีวเวชศาสตร์ถือเป็นสาขาที่มีความหวังมากที่สุดสาขาหนึ่งในการค้นพบการพัฒนาอันยิ่งใหญ่ ซึ่งมีศักยภาพในการช่วยเหลือและส่งผลกระทบต่อชีวิตทั้งมวลในโลกนี้ โดยสาขาชีวเวชศาสตร์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากบัณฑิตทั้งสาขาแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ โดยคนส่วนใหญ่ที่ต่อโทในสาขานี้จะเรียนเอกต่อเนื่องกันไปเลย โดยมหาวิทยาลัยที่เราแนะนำคือ Imperial College London ซึ่งมีทีมวิชาการที่แข็งแกร่งและโดดเด่นในระดับโลก

 

Neuroscience Research การวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์

อีกสาขาหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางคือสาขาการวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์ ซึ่งถือเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก องค์กรที่ดูแลเรื่องระบบการจัดการสุขภาพแห่งประเทศอังกฤษจึงได้จัดสรรงบประมาณส่วนใหญ่ให้กับการวิจัยโรคทางประสาทวิทยาเหล่า เช่น โรคพาร์กินสัน กล้ามเนื้อลีบ ภาวะจิตเสื่อม ออทิสติก อัมพฤกษ์ โรคจิตเภท และการแบ่งแยกบุคลิก 

ใครสนใจเรียนต่อโทด้านนี้จะได้เริ่มเรียนการบูรณาการประสาทวิทยาศาสตร์ การเสื่อมถอยของประสาท และสุขภาพจิต ส่วนหากต่อปริญญาเอกก็จะเจาะลึกอย่างเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเพื่อให้พร้อมกับงานวิจัยที่เฉพาะของแต่ละโรค โดย University of Edinburgh เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างยิ่งในสาขานี้ และผู้ที่เรียนจบจากที่นี่รับรองได้ว่ามีอนาคตที่ก้าวไกลในอุตสหกรรมที่เติบโตเร็ว ต้องขอบคุณ J K Rowling ที่บริจาคเงินกว่า 10 ล้านปอนด์ให้กับ Neuroregenerative Clinic เมื่อปี 2010

 

Conversion To Medicine สาขาแพทย์ศาสตร์ (สำหรับผู้เปลี่ยนสาย)

อาชีพสายแพทย์นั้นยังคงเป็นอาชีพที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่งแม้สำหรับผู้ที่ไม่ได้จบสาขาแพทย์มาโดยตรง ดังนั้นสถาบันประมาณ 12 แห่งในประเทศอังกฤษจึงเปิดสาขาแพทย์ศาสตร์ในระดับสูงกว่าปริญญาตรีสำหรับผู้เปลี่ยนสาย ซึ่งใช้เวลาเรียนประมาณ 4-5 ปี โดยผู้ที่ได้เกียรตินิยมจากสาขาวิทยาศาสตร์ขั้นสูงเท่านั้นจึงจะได้รับพิจารณา

 

 

สาขาแพทย์ศาสตร์นั้นมีทางเลือกจำนวนมากสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อ หากน้องๆ ลองค้นคว้าข้อมูลแล้ว ขอให้แน่ใจว่าสนใจอยากทำวิจัยในสาขานั้นจริงๆ ก่อน จึงเลือกดูมหาวิทยาลัยว่ามหาวิทยาลัยไหนมีหลักสูตรที่สอดคล้องกับความต้องการของเราบ้าง และไม่แน่ว่าบางหลักสูตรอาจมีทุนที่เหมาะสมรอเราอยู่ก็ได้ ส่วนถ้าอยากรู้ว่าเรียนต่อด้านแพทย์ในอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลียต่างกันอย่างไร อ่านได้ที่นี่

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...