นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

วิทยาลัยชุมชน Community College ในเอมริกาคืออะไร?

share image

วิทยาลัยชุมชน หรือ Community College คืออะไร?

      ในอเมริกา คุณจะมีทางเลือกมากมายในการเรียนในระดับมหาวิทยาลัย และหนึ่งในสถาบันการศึกษาทางเลือกและกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในขณะนี้ก็คือ Community College หรือวิทยาลัยชุมชน โดยวิทยาลัยนี้จะมีวิชาให้คุณเลือกเรียนไม่รู้จบ รวมถึงมีเส้นทางในการทำงานและช่วงเวลาในการเรียนที่แตกต่างกันออกไปด้วย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Community College จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนหลายคน ในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับสถาบันการศึกษาแบบใหม่นี้ค่ะ

ก้าวแรก

      ในอดีต community college มีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากที่นี่จะไม่มีในเรื่องของประสบการณ์ของการใช้ชีวิต เพราะพวกเขาจะเน้นหนักไปที่การเรียนแต่เพียงอย่างเดียว โดยพื้นฐานแล้ววิทยาลัยท้องถิ่นจะมีขนาดเล็กกว่ามหาวิทยาลัยทั่วไป  จะมีการจัดระบบการศึกษาที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเรียนและใช้เวลาในการเรียนสองปีก่อนจะออกไปทำงานในตลาดแรงงานพร้อมกับได้รับอนุปริญญา 

      คุณสามารถเรียนจนได้อนุปริญญาได้จากที่อื่นเช่นกัน โดยในอเมริกานั้น วุฒิการศึกษาจะเริ่มต้นจากอนุปริญญา ตามด้วยปริญญาตรี โทและเอกตามลำดับ  อย่างไรก็ตามนักเรียนก็มีทางเลือกได้ว่าจะเรียนต่อในระดับอนุปริญญาหรือปริญญาตรี  โดยการเรียนปริญญาตรีนั้นไม่จำเป็นต้องจบอนุปริญญาก่อน

คุณอาจเข้าใจและเห็นภาพรวมของประเภทของสถาบันมากขึ้นหากรู้จัก

 

ลดค่าใช้จ่าย

 

      หนึ่งในข้อดีของ community college คือใช้เวลาในการเรียนแค่สองปี ซึ่งหมายความว่าคุณจะจ่ายค่าเล่าเรียนและใช้เวลาเรียนแค่ครึ่งเดียวของการเรียนในมหาวิทยาลัยทั่วไป  และถ้าคุณต้องการจะเรียนต่อไปก็สามารถเรียนเพิ่มขึ้นไปในระดับปริญญาตรีได้ด้วย ซึ่งก็จะใช้เวลาอีกสองปี  จะเห็นได้ว่าคุณลดค่าใช้จ่ายในการเรียนไปได้ถึงครึ่งหนึ่ง และใช้เวลาในการเรียนน้อยกว่าอีกถึงสองปี

      นอกจากนี้ community college จะแบ่งสาขาออกเป็น technical, vocational และ formal degrees เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการใช้เวลาเรียนที่น้อยแต่ต้องการผลมากในการออกไปทำงานได้จริง โดยสาขาวิชานี้จะเน้นหนักไปที่การฝึกฝนอาชีพเพื่อทำงานหลังจบการศึกษา

สิ่งที่ต้องพิจารณา

      Community college ไม่ได้มีในเรื่องประสบการณ์ทั่วไปอย่างเช่นในมหาวิทยาลัย เช่น การอยู่หอพัก, การเล่นอเมริกันฟุตบอล หรือ สโมสรต่างๆ แต่จะสร้างสภาพแวดล้อมทางการศึกษาต่างๆที่มีขนาดเล็กลงมาแทน เช่น นักเรียนสามารถเข้าร่วมชมรม, ทำกิจกรรม, ทำงานหรือแม้แต่ไปเรียนต่อต่างประเทศ ส่วนในเรื่องที่พัก ที่วิทยาลัยจะไม่มีให้  และถ้านักเรียนคนใดที่เป็นชาวอเมริกัน ก็ให้อาศัยอยู่ที่บ้านตัวเองแทนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย
อย่างไรก็ตาม สำหรับนักเรียนต่างชาตินั้นย่อมแตกต่างออกไป เพราะพวกเขาจำเป็นต้องมีที่พัก โดยราคาของที่พักก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของวิทยาลัยด้วย อีกทั้งอาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยทั่วไปก็ได้

      ดังนั้นจะเห็นได้ว่าสำหรับนักเรียนต่างชาตินั้น  ไม่ได้มีความแตกต่างในนัยยะสำคัญเมื่อคุณเลือกเรียนใน Community college เพื่อช่วยให้คุณเรียนต่อในระดับปริญญาตรี มันเป็นเรื่องดีที่คุณจะเลือกเส้นทางที่ทำให้คุณสามารถเข้าสู่มหาวิทยาลัยได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนเอง
Community College เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการเรียนในอเมริกา เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างแล้ว ยังถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีตัวหนึ่งสำหรับนักเรียนต่างชาติด้วย
--------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.3K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

24K