นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials

แนะนักเรียนนอกมือใหม่ เรียนอย่างไรในอเมริกา

USANature

 

เป็นเรื่องที่เข้าใจไม่ยากเลยว่าทำไมนักเรียนหลายคนถึงเลือกประสบการณ์เรียนต่อที่อเมริกา ทั้งจำนวนมหาวิทยาลัยที่ติด 100 อันดับแรก รัฐทั้ง  50 แห่งที่สวยงามและน่าไปเยือน การแข่งกีฬาระดับมหาวิทยาลัยที่ทั้งยิ่งใหญ่ ทั้งจริงจังกว่าประเทศไหน และอาหารที่เสิร์ฟมาก็มักเป็นจานยักษ์ๆจนกินไม่หมด  มีแต่สิ่งที่เจ๋งๆทั้งนั้น! การที่อเมริกามีนักเรียนต่างชาติมากกว่าประเทศไหนๆก็ไม่ใช่แค่ปัจจัยข้างต้น แต่ยังมีทั้งเรื่องตั้งแต่การปฐมนิเทศไปจนถึงไลฟ์โค้ช ที่มหาวิทยาลัยในอเมริกาจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น ตรงกับคำกล่าวที่ว่าอเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาส เพราะฉะนั้นเราต้องคว้ามันไว้แล้วใช้โอกาสนั้นให้คุ้มค่า

 

ใช้หัวข้อนี้สำหรับการข้ามไปอ่านหัวที่ต้องการได้เลย

 

การไปเรียนที่อเมริกาจะทำให้ก้าวหน้าไปในอาชีพได้อย่างไร

จะเลือกวิชาเมเจอร์อะไรดี

ที่พักนักศึกษาเป็นอย่างไร

มีบริการช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่เรียนในมหาวิทยาลัยในอเมริกาอะไรบ้าง

ควรเข้าร่วมทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยไหม

ควรเรียนในรัฐ หรือเมืองไหนดี

 

 

 

 

 

 

การไปเรียนที่อเมริกาจะทำให้ก้าวหน้าไปในอาชีพได้อย่างไร

สำหรับคนที่อยากมีประสบการณ์มันๆในการเรียนต่อต่างประเทศที่จะช่วยให้ได้งานหลังจากจบคอร์สแล้วละก็ต้องเลือกดูคอร์สที่อเมริกาเลย

โอทีพี

การที่นักศึกษาต่างชาติจะได้งานในอเมริกานั้นค่อนข้างจะต่ำเพราะความยากในการของวีซ่าทำงาน อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกก็มองปริญญาจากอเมริกาว่าอยู่ในระดับที่สูง ทำให้คุณมีโอกาสที่สูงกว่าในการหางานในประเทศอื่นๆ

ส่วนหนึ่งที่จะช่วยได้คือการทำเรื่องของ โอทีพี (OTP- Optical Practical Training) ซึ่งจะทำให้สามารถขอฝึกงานตามบริษัทต่างๆได้ภายใน หนึ่งปีหลังจบ เราขอแนะนำให้คุณทำเรื่องขอโอทีพีนี้เพราะการขอวีซ่าเพื่อทำงานจะยากกว่า  นอกจากประสบการณ์ทำงานแล้ว หากทำงานได้เป็นที่ถูกใจของบริษัทเขาก็อาจจะช่วยดำเนินงานเรื่องวีซ่าทำงานต่อให้ในอเมริกาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นรางวัลที่น่าสนใจของการทำงานหนักเลยนะ

ถ้าอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับโอทีพีและวิธีหาอาชีพหลังจบในอเมริกา ดูบทความความนี้.

 

 

ชื่อเสียงของการศึกษาจากอเมริกา

Melissa Mace, Assistant Vice President of Enrolment ที่ Maryville University  ในรัฐมิสซูรี กล่าวว่า “การศึกษาในอเมริกายังเป็นที่ยอมรับว่าเป็นการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ยิ่งถ้าฝึกงานด้วยโอทีพีหลังจบและได้ประสบการณ์ทำงานในปริษัทอเมริกาแล้วละก็ จะช่วยให้คุณสามารถหางานได้มากขึ้น หลังจบใหม่”

ชื่อเสียงที่ว่าการศึกษาจากอเมริกาดีที่สุดในโลกก็ไม่ใช่เพียงพูดลอยๆ เพราะหากดูจาก  Times Higher Education World Rankings 150 อันดับแรกแล้ว อเมริกามีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับถึง 54 แห่ง มากกว่าคู่แข่งลำดับถัดไปอย่าง สหราชอาณาจักรซึ่งมีเพียง 23

Graduate

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การเรียนการสอน

การเรียนการสอนของอเมริกาที่จัดว่าเป็นอันดับหนึ่งได้ ส่วนหนึ่งเพราะคุณภาพของบุคลากรที่ทำงานในสถาบัน ทั้งอาจารย์และนักวิจัยนั้นเก่งในด้านของตนเองและมีสั่งสมประสบการณ์มาในระดับสูง

 

Natalie Ingleby นักศึกษาที่ได้เรียนที่ University of Maryland, Baltimore County เป็นส่วนหนึ่งของ อเมริกันศึกษาจาก Swansea University, อธิบายว่าการได้ศึกษากับบุคคลากรชั้นเลิศในระหว่างที่เรียนอยู่ในอเมริกาเป็นเรื่องจริงมากๆ “มันเยี่ยมมากเลยค่ะ ทั้งศาสตราจารย์ที่สอนเกี่ยวกับสงครามเวียดนามก็เคยทำงานกับซีไอเอ แถมเรายังได้เรียนการเขียนจากนักข่าวที่ทำงานอยู่ที่ บัลติมอร์ ซันอีก” ได้เรียนกับคนเก่งๆเนี่ยน่าสนใจมากๆเลย

 

การเรียนแบบนี้ดีสำหรับนักเรียนต่างชาติเพราะเขาจะได้เจอและติดต่อกับคนที่อยู่จะสูงสุดในแขนงวิชาที่เรียน จึงอาจสามารถช่วยนักเรียนเรืองการหางานต่อในอเมริกาได้

 

คาเรียร์เดย์

อีกหนึ่งเหตุผลที่การเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยอเมริกันจะช่วยให้คุณก้วาหน้าต่อไปในอาชีพได้คือ สถาบันของคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทรอบๆ โดยส่วยใหญ่จะมีการจัดคาเรียร์เดย์และจ๊อบแฟร์เพื่อให้บริษัทมาเจอนักศึกษาและดูว่านักศึกษาเหล่านี้มีทักษะพอที่ได้ได้งานประจำหรือไม่ งานนี้จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ เพราะถ้ามหาวิทยาลัยมีคนที่คุณภาพดีให้บริษัทเสมอ บริษัทก็จะกลับมาหาคนไปอีกเรื่อยๆ

 

จะเลือกวิชาเมเจอร์อะไรดี

การตัดสินใจ

การตัดสินใจเลือกวิชาเมเจอร์ของอเมริกานั้น ไม่เหมือนประเทศอื่นๆ ในตอนแรกที่สมัครไป เราอาจจะเลือกเรียนวิชาแขนงหนึ่งเป็นวิชา “เมเจอร์” และวิชารอง หรือเรียกว่า “ไมเนอร์”

 

ถ้าสงสัยอะไรเกี่ยวกับการสมัคร เรามีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เลยเต็มๆ ลองอ่าน เคล็ดลับในการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอเมริกัน

ส่วนใหญ่การตัดสินใจเกี่ยวกับเมเจอร์จะทำได้ตอนใกล้จบปีสองในการเรียนสี่ปี ประมาณครึ่งหนึ่งจากการเรียนทั้งหมด และการเปลี่ยนเมเจอร์สามารถทำได้ในช่วงเวลาอื่นๆด้วย ลองถามสถาบันที่คุณเรียนอยู่ดู

 

ความยืดหยุ่น

การเรียนในมหาวิทยาลัยของอเมริกานั้น นอกจากจะลองเรียนในคอร์สต่างๆได้แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนสายในปีหนึ่งหรือสองได้โดยไม่ต้องลาออกจากมหาวิทยาลัย

Callum นักศึกษาชาวอังกฤษที่จบจาก Trinity University ใน Texas ปี 2017  บอกกับเราว่า

“คุณสามารถที่จะเริ่มจากการเรียนธุรกิจ และจบปีสี่ด้วยปริญญาด้านภาษาอังกฤษและสเปนแทน”

“มันยืดหยุ่นมากครับ และคุณไม่จำต้องยึดติดกับคอร์สเดียว ผมเองก็จบจากสาขาการจัดการด้านกีฬาระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเมเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับผม”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นักศึกษาหลายคนชอบส่วนนี้ของการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยของอเมริกา เพราะมันทำให้มีอิสระที่จะตักตวงชีวิตในมหาวิทยาลัยได้มากที่สุด และสามารถจบคอร์สโดยที่ชอบทุกอย่างที่เรียนได้

ถ้ายังไม่ชัวร์ มาดูที่ไกด์ของเราได้ .                                           

 

 

 

ที่พักนักศึกษาเป็นยังไง

ที่พักของนักศึกษาในอเมริกาเป็นศูนย์รวมที่ดีมากในการหาเพื่อนสำหรับนักศึกษานานาชาติ ด้วยระบบรูมเมทที่ใช้อยู่

การหาเพื่อน

การย้ายไปประเทศใหม่ๆอาจะเป็นอะไรที่ดูน่ากลัว  การมีใครซักคนที่พูดคุยด้วยได้ก็จะช่วยให้สบายใจขึ้นมาก ถึงแม้จะเป็นไปได้ยากที่คุณจะได้พักกับนักเรียนต่างชาติด้วยกันแต่นี่ก็อาจจะดีต่อการมีเพื่อนใหม่ การอยู่ใกล้นักเรียนชาวอเมริกันที่ค่อนข้างชินกับประเทศตัวเอง อาจจะช่วยให้รู้สึกว่าน่ากลัวน้อยลงเวลาไปเจอเพื่อนใหม่ หรือคุณอาจจะเจอเพื่อนท่กังวลพอๆกันแล้วช่วยกันปรับตัวเข้ากับมหาวิทยาลัยเป็นทีมก็ได้ ไม่ว่ายังไงก็ตาม ระบบรูมเมทก็ดีสำหรับนักศึกษาหลายคนที่ไปเรียนต่อในที่สหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Callum นักศึกษาชาวสหราชอาณาจักรจาก Trinity University  ที่เรียนและเล่นฟุตบอลในมหาวิทยาลัยไปด้วย กล่าวว่า นักศึกษาชาวต่างชาติไม่ต้องวิตกกังวลเลยในสัปดาห์แรก “ในสัปดาห์แรกในทุกคอร์ส การเป็นเพื่อนกับคนมันง่ายมาก”

“ทุกคนเป็นมิตรและให้การต้อนรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับนักศึกษานานาชาติ”

“ถึงอาทิตย์แรก อาจจะวิตกกังวล แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นเรื่องปกติ แต่นักศึกษานานาชาติก็ปรับตัวเข้ากับมหาวิทยาลัยอเมริกันได้ดี แล้วยังมีเรื่องให้ต้องทำเยอะไปหมดในช่วง ปฐมนิเทศสองอาทิตย์แรก ที่จะทำให้ไม่มีเวลาวิตกอะไรเลยล่ะครับ”

 

อาคารและที่พัก

การพักอาศัยในสหรัฐอเมริการะหว่างเรียนนั้น นักศึกษาจะอยู่ในหอพักของทางมหาวิทยาลัยอย่างน้อยในปีแรก แล้วค่อยย้ายออกไปภายหลัง แม้ว่าการเริ่มออกไปอยู่อพาร์ทเมนต์ในปีสอง และปีถัดๆไปจะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นก็ตาม หอพักของมหาวิทยาลัยนั้นจะค่อนข้างกว้างขวาง และห้องก็โปร่งพอที่จะอยู่สองคนได้สบายๆ นอกจากเพื่อนร่วมหอแล้วคุณก็จะมีนักศึกษาที่อยู่ข้างเคียงในโถงทางเดินเดียวกัน รวมถึงห้องครัวและห้องน้ำที่ใช้ร่วมกัน แต่มหาวิทยาลัยของอเมริกาส่วนใหญ่จะมีบริการอาหารที่เสิร์ฟแบบโรงอาหาร

 

ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับอาหารอเมริกัน อ่านบทความนี้ดู 

 

Callum ประทับใจกับอาคารและสถานที่ของ Trinity University มาก “ที่พักในมหาวิทยาลัยที่ผมไปอยู่นั้นดีมากๆ โชคดีส่วนหนึ่งว่าเขาเพิ่งรีโนเวทช่วงหน้าร้อนก่อนผมไปอยู่ ก็อาจจะเป็นส่วนหนึงที่ทำให้ดูดีด้วย แต่หอพักที่แย่ที่สุดในอเมริกาผมก็ว่ายังดูดีเลยนะครับ”

หอพักสำหรับนักศึกษานั้นจะได้รับงบประมาณดูแลสูงมาก จะมีทั้งฟิตเนส ห้องนั่งเล่นที่มีทีวีและสิ่งที่น่าตื่นเต้นอื่นๆให้คุณค้นพบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การปฐมนิเทศ

รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆที่สามารถใช้งานได้จะบอกในการปฐมนิเทศ ซึ่งในช่วงสองอาทิตย์แรกจะมีการแนะนำมหาวิทยาลัยโดยการจัดอีเวนท์และทัวร์ เพื่อที่จะให้คุณรู้จักแคมปัสให้ดียิ่งขึ้นและปรับตัวได้เร็ว ปกติจะมีปฐมนิเทศสำหรับนักศึกษาอเมริกัน หนึ่งครั้งและนักศึกษาต่างชาติหนึ่งครั้งแยกกัน ซึ่งก็จะมีโอกาสให้เจอและมีเพือนเป็นนักศึกษาต่างชาติด้วยกันด้วย

Callum จำการปฐมนิเทศได้อย่างดี “ตอนนั้นมีอีเวนท์ในช่วง Welcome Week ที่ช่วยได้มากเลยครับ ที่ผมจำได้คือต้องไฮไฟว์ แปะมือกับเพื่อนในกลุ่มทุกคนขณะวิ่งตามอุโมงค์ มันอาจจะดูเฉิ่ม แต่ผมก็ได้เพื่อนที่ยังคุยกันมาจนถึงทุกวันนี้เลยครับ”

 

 

มีบริการช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่เรียนในมหาวิทยาลัยในอเมริกาอะไรบ้าง

การย้ายไปเรียนต่างประเทศก็ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเท่าไหร่นัก แต่ก็เบาใจได้ เพราะทางมหาวิทยาลัยมีบริการสนับสนุนช่วยเหลือต่างๆสำหรับนักเรียนต่างมากมาย

เครือข่ายสนับสนุนช่วยเหลือ

ถ้ามีอะไรที่ในบทความนี้จะพูดถึงบ่อยๆเวลากล่าวถึงนักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่อเมริกาละก็ ถ้าคุณมีปัญหาติดขัดอะไรซักอย่างละก็ จะมีที่หรือใครซักคนให้คุณปรึกษาเสมอแหละ

 

Natalie ได้บอกกับเราว่า “เครือข่ายสนับสนุนเนี่ยไร้ที่ติเลยค่ะ ช่วงนี้ฉันยังคุยกับทีมที่ University of Maryland, Baltimore County  ที่ได้เคยติดต่อกันตอนฉันเรียนที่นั่น ขนาดไม่ใช่หน้าที่ เขาก็ยังช่วย เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะปรับตัวและได้รับการช่วยเหลือค่ะ”
 

บริการต่างๆ

 ในหอพักนักศึกษาจะมีบริการต่างๆที่คอยสนับสนุนนักศึกษา ทั้งเรสสิเดนท์เมนเทอร์ที่จะไปเยี่ยมที่ห้องอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อถามข่าวคราว มีบริการสำหรับนักเรียนต่างชาติที่สามารถเข้าไปปรึกษาเรื่องต่างๆได้ หรืออาจจะมี  Writing Center ให้เอางานเข้าไปตรวจเช็คถ้าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแรกของคุณ ยังไม่พอ ยังมีบริการให้คำปรึกษาด้านอาชีพและ บริการให้คำปรึกษาสำหรับคนที่ประสบปัญหา หรือป่วยทางสุขภาพจิต นอกจากนี้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยังมีบริการสุขภาพและออฟฟิศที่จะมีหมอประจำอยู่ถึง หกวันต่อสัปดาห์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ถ้าต้องการอ่านเพิ่มเกี่ยวกับเรื่องนี้ เรามีบทความเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการเจ็บป่วยโดยเฉพาะเลย

 Melissa Mace จากแผนกการรับเข้าของ Maryville University กล่าวกับเราว่า “เรามีแนวทางการทำไลฟ์โคชชที่มหาวิทยาลัย และเพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาของเราได้ประสบการณ์ที่คุ้มค่าที่สุดที่ Maryville เราลงรายละเอียดเป็นรายบุคคลเลย”

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราก็อยากแนะนำว่าถ้ามีอะไรที่ต้องการความช่วยเหลือล่ะก็ให้เข้าไปปรึกษาได้เลย ไม่ต้องกลัว

 

ควรเข้าร่วมทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยไหม

ไม่มีท่ไหนอีกแล้วที่คนจะคลั่งกีฬาได้เท่ากับ กีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยของอเมริกา เนื่องจากประเทศมีขนาดใหญ่การแข่งก็จึงมีทีมเข้าแข่งมหาศาลและการแข่งก็ยังจัดกันอย่างยิ่งใหญ่มากด้วย นักศึกษาจะมีความภูมิใจในตราและอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยของตัวเองมากจนเรียกว่าจะตั้งตัวเป็นชนเผ่ากลุ่มใหม่กันได้เลยทีเดียว ผลลัพธ์ก็คือมีคนเข้าร่วมการแข่งขันของมหาวิทยาลัยมากที่สุดในโลก ถ้าจะให้ดูง่ายขึ้นแล้วล่ะก็ จำนวนผู้ชมที่เข้าชมฟุตบอลดิวิชั่นหนึ่งในสหรัฐ (43,612) โดยเฉลี่ยมีมากกว่าผู้ชมที่เข้าชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในอังกฤษ (35,822) ถึง 8,000คน ซึ่งน่าประหลาดใจเพราะว่าคนในอเมริกาเลือกที่จะดูกีฬาที่มีนักกีฬาสมัครเล่นตัวแทนระหว่างมหาวิทยาลัยแข่งกันมากกว่า นักฟุตบอลรวยๆแข่งกันในยุโรป

ลองอ่านบทความนี้เกี่ยวกับวัฒนธรรมฟุตบอลในสหรัฐอเมริกา  

การแสดงสปิริตของสถาบัน

 จริงๆแล้วคนที่จะเล่นอเมริกันฟุตบอลตาอหน้าคนเป็นพันๆระหว่างเรียนก็คงมีไม่มากนัก แต่กีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยก็ยังทำให้นักศึกษามีตัวตนที่ชัดเจนและยังทำให้รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงสปิริตของสถาบัน

 

“การแสดงความภาคภูมิใจในสถาบันเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ที่นั่นมากค่ะ ทุกคนใส่ชุดที่มีตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยและคุณเองก็จะแสดงความเป็นสถาบันแบบนั้นกับที่ที่คุณไปเรียน

 

คุณจะรู้สึกถึงความเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันได้จริงๆเมื่อคุณไปร่วมเชียร์ทีมตัวเองแข่งกับทีมคู่แข่ง ทุกคนจะให้ความรู้สึกว่าเป็นพรรคพวกเมื่อคุณนั่งอยู่บนแสตนด์ดูการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นบาสเก็ตบอล ฮอกกี้ หรือ ลาครอส คุณจะมีโอกาสที่จะได้ดูเพื่อนร่วมชั้นของคุณแข่งขันไปเรื่อยๆระหว่างปีการศึกษา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นักกีฬามหาวิทยาลัย

ถ้าคุณโชคดีพอที่จะได้เล่นกีฬาเหล่านี้ มันเป็นเรื่องที่จะต้องเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องพิเศษและทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ Callum เล่นให้ทีมฟุตบอล (ซอคเกอร์) ของมหาวิทยาลัยและเข้าใจดีว่าเข้ากำลังเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย ในการแข่งขันนั้น “มันเป็ฯเกียรติมากที่ได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยในฐานะนักกีฬา จะเห็นเลยว่าเวลาอยู๋ในมหาวิทยาลัย คุณจะเห็ฯคนใส่เสื้อจัมเปอร์ หรือของที่มีตราของมหาวิทยาลัยและ นักศึกษาก็ภาคภูมิใจในตราของมหาวิทยาลัยมากสุด”

 

Callum โชคดีที่ได้เดินทางไปแข่งกับคู่แข่งทั่วประเทศและได้แข่งต่อหน้าคนจำนวนมาก “ผมไปเรียนมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างแล็กแต่ก็มีคนมาดูถึง 400-500 คน ยิ่งถ้าเล่นเย็นวันศุกร์แล้วละก็ดีเลยครับ” ขนาดว่าวงการฟุตบอลในอเมริกาไม่ใหญ่มากคนมาดูขนาดนั้นก็ถือว่าเยอะทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กีฬาภายในมหาวิทยาลัย

นอกจากนั้นแล้วถ้าไม่อยากลงแข่งจริงๆจังๆแบบกีฬามหาวิทยาลัย กีฬาที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเล่นกีฬาที่มีความกดดันน้อยกว่าก็มีอยู่

 

ในมหาวิทยาลัยเองก็จะมีกีฬาภายในมหาวิทยาลัยให้ลงแข่ง ซึ่งจะมีหลายลีค การแข่งนี้เราก็จะสามารถจับคู่กับเพื่อน หรือเพื่อนที่เรียนร่วมกันในชั้นเรียนเพื่อไปแข่งกีฬากับทีมอื่นๆในมหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องกดดันมากได้ วีนี้ก็เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้มีเพื่อนและได้ใช้เวลาในมหาวิทยาลัยได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

 

Callum อธิบายกับเราว่า “ที่อเมริกานี่เหมือนเป็นสวนสนุกสำหรับคนชอบกีฬาเลยครับ คนที่ชอบกีฬาจะมีตัวเลือกมากมายเลย จะแข่งกีฬาภายในมหาวิทยาลัย ดูทีมของมหาวิทยาลัยแข่งในระดับชาติ (NCAA ) แล้วก็ยังสนับสนุนทีมจากเมืองที่ตัวเองอยู่ ที่ได้ไปแข่งใน NBA หรือ NFL อีกด้วย”

 

และนี่เอง ไม่ว่าเล่นกีฬาแบบสบายๆ เล่นแบบจริงจัง หรือแค่อยากดู มหาวิทยาลัยในอเมริกาก็มีโอกาสให้ได้ลองเต็มไปหมด

 

ควรเรียนในรัฐหรือเมืองไหนดี

อเมริกาเป็นประเทศที่พิเศษในแง่ของการมีที่ให้เลือกอยู่เต็มไปหมดเพราะว่าประเทศมีความกว้างใหญ่มาก แต่ละรัฐก็เรียนได้ว่าเป็นประเทศประเทศหนึ่งเลยที่มีชุมชนและสังคมแตกต่างกันให้เลือก ซึ่งควรจะหาข้อมูลให้ดีก่อนว่าอยากจะไปใช้ชีวิตที่ไหน เพราะแต่ละที่ก็ต่างกันมาก

 

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ดูคู่มือแนะนำสถานที่ ที่นี่

 

 

 

ความหลากหลาย

ในอเมริกา มีความหลากหลายรอให้เราได้ค้นพบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการไปดูบรอดเวย์สำหรับผู้ที่ชอบการแสดง การได้ลองกินมีทโลฟ ไปจนถึง สเต็กไก่ทอด สำหรับคนชอบทานอาหาร และยังมีอุทยานแห่งชาติถึง 58 แห่งรอให้ผู้ที่ชอบธรรมชาติได้ไปเที่ยวชม ซึ่งเล่าอย่างไรก็คงไม่หมด

 

 

 

 

 

ตามที่ Callum  เล่าให้เราฟังว่า “ในสหรัฐอเมริกา มีโอกาสไม่รู้จบที่จะได้เจออะไรสนุกๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม หรืออาหารที่ไม่เคยลองมาก่อน ผมได้ลองทาน ชีสเค้กทอด และไปดูโชว์การควบคุมม้า ซึ่งในโลกนี้ก็มีไม่กี่แห่งที่จะทำแบบนั้นได้ครับ”

Natalie อธิบายว่า นอกจากนั้นก็ยังมีมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่องปาร์ตี้ด้วย สำหรับผู้ที่อยากลองไปปาร์ตี้ของนักศึกษาวัยรุ่นอเมริกันดู “ฉันได้ยินคนเล่ากันว่า Knoxxville, Tennessee และ Columbus ที่ Ohio เจ๋งมาก เลยคิดว่าถ้าอยากลองวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของวิทยาลัยอเมริกัน อย่าง เรดคัพส์ , เบียร์-ปอง และการแชร์หอพัก ก็ควรลองดูมหาวิทยาลัยเหล่านี้”

 

 

ชาวบ้าน

ในภาพรวมแล้ว ไม่ว่าใครๆก็เป็นมิตรและพร้อมจะต้อนรับนักศึกษาต่างชาติไม่ว่าคุณจะเรียนอยู่ที่ไหนในสหรัฐอเมริกา Callum บอกกับเราว่าไม่เพียงแค่เพื่อนท่จะทำให้คุณรู้สึกว่าอเมริกานั้นเหมือนอยู่บ้านใหม่ “คนทั่วโลกมักจะมองอเมริกาต่างออกไปเพราะการนำเสนอของข่าวการเมือง แต่ถ้าเราไม่ได้สนใจข่าวพวกนั้นแล้วลองไปเจอกับผู้คนจริงๆก็จะพบว่าชาวอเมริกันน่ารักมากๆทั่วประเทศเลย พวกเขาเป็นมิตรและอบอุ่นมาก”

 

“การเรียนที่ต่างประเทศจะสามารถกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณได้ ลองทำตัวกลมกลืนไปกับสังคมและหาสิ่งที่จะทำให้ที่นี่เป็นบ้านของคุณ สีปี่ก่อนเท็กซัสไม่มีความหมายอะไรกับผมเลยแต่ตอนนี้มันเป้นบ้านหลังที่สองและนั่นก็เป็นความประเสริฐมาก”

จะมีกำลังใจอะไรที่มากไปกว่าเรื่องราวแบบนี้อีก อย่ารอช้าที่จะเริ่มการเรียนต่อต่างประเทศ ไปค้นหาคอร์สในฝันของคุณที่อเมริกากันเลย!

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

415.6K
article Img

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

52.9K
article Img

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

16.8K
article Img

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

16K