นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เอาชนะความกลัวการพูดภาษาอังกฤษจากหนัง 4 เรื่อง

share image

เคยรู้สึกกลัวการพูดภาษาอังกฤษไหมคะ? หลายๆ ครั้ง บางคนอาจจะรู้สึกว่าเอ๊ะตอนที่ฝึกพูดกับตัวเอง เราก็พูดไม่ได้แย่สักหน่อย ออกจะฟังดูดีซะด้วยซ้ำ (ชมตัวเอง) แต่พอให้ออกไปเจอคนทีไรกลับพูดตะกุกตะกัก พูดไม่ได้ดั่งใจซะงั้น

 

ยอมรับกันตรงๆ ในฐานะที่เราเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ โมเมนต์นี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ อาจจะเป็นเพราะความประหม่า ความรู้สึกตื่นกลัวไม่คุ้นสถานที่ ไม่คุ้นคู่สนทนา ประกอบกับการที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษบ่อยมากนัก เพราะขนาดเราพอหยุดสอนไปแบบไม่ได้ทำอะไรเลย ก็กลายเป็นว่าก็ต้องกลับมาสตาร์ทเครื่องใหม่กันอีกรอบ ทำเอาปวดหัวเหมือนกัน วันนี้ทาง Hotcourses Thailand เลยอยากมานำเสนอเรื่องราวดีๆ ของนักแสดงทั้งในและนอกจอ ที่เอาชนะความกลัวในการพูดของตัวเองกันได้


 

King’s Speech

เมื่อเจ้าชายอัลเบิร์ตต้องขึ้นครองราชย์เป็น กษัตริย์จอร์จที่หกของราชวงศ์อังกฤษกระทันหัน การเป็นพระราชาย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว ด้วยภาระและความรับผิดชอบต่างๆ แต่สำหรับอัลเบิร์ตนั้น เขามีอุปสรรคอันใหญ่หลวงนั่นก็คือปัญหาทางด้านการพูด หนังเปิดมาด้วยฉากที่เขาเริ่มให้สุนทรพจน์ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง อัลเบิร์ตพูดได้ไม่ทันจบก็ยอมแพ้เสียแล้ว


 

จุดเริ่มต้นของอาการติดอ่านของอัลเบิร์ตคือปมวัยเด็กที่ฝังใจ เขาโดนดุด่าจากกษัตริย์จอร์จที่ห้า จนขาดความมั่นใจ ประกอบกับที่เขาไม่เคยคิดฝันด้วยซ้ำว่าตนจะได้ขึ้นมาปกครองประเทศ เพราะอัลเบิร์ตยังมีพี่ชายอยู่อีกคน แต่หนังก็เล่าถึงการสวรรคตของพี่ชายอย่างกระทันหัน อัลเบิร์ตเลยต้องขึ้นมาเถลิงราชบัลลังค์ในฐานะกษัตริย์องค์ใหม่


 

เราชอบที่หนังเล่นประเด็นเรื่องปมในใจได้ดี อันที่จริงแล้ว หากมองแบบเข้าใจตัวละครของอัลเบิร์ตมากขึ้น คือเขาไม่เคยได้รับความไว้วางใจจากใคร เขาโตกับการเกิดมาเป็นที่สอง พ่อก็ไม่ได้รักขนาดนั้น ด้วยทุกอย่างรวมกัน จึงทำให้กลายเป็นคนพูดติดอ่างไปด้วย แน่นอนว่าการฝึกพูดแบบไม่ได้ปรับวิธีคิดย่อมไม่เกิดผลอะไรแน่นอน นักบำบัดการพูดประจำพระองค์ ลิโอเนล ลองก์ เลยเลือกที่จะให้อัลเบิร์ตเปิดใจและคุยถึงปมซ่อนเร้นในใจมากขึ้น หนังจบด้วยการกล่าวบทสุนทรพจน์ของอัลเบิร์ตในฐานะกษัตริย์จอร์จที่หก เขาสามารถเอาชนะความกลัวการพูดของตัวเองได้ในที่สุด

 

Julia Robert

อันนี้ไม่ใช่หนัง แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแม่สาวบานฉ่ำในวงการหนังฮอลลิวู๊ดอย่าง จูเลีย โรเบิร์ตหรอกใช่ไหม ส่วนตัวเราชอบการแสดงของเธอมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ถึงแม้ช่วงนี้เธอจะไม่ได้ออกมาโลดแล่นในจอภาพเหมือนแต่ก่อน (ล่าสุดเธอรับบทเป็นแม่ในเรื่องที่ลูกชายติดยาด้วยล่ะ)


 

แต่ด้วยความเก่งกาจ ความมากสามารถในการแสดงของโรเบิร์ต คนธรรมดาอย่างพวกเรา ก็ชอบทึกทักไปเองว่าเธอต้องเก่งมาแบบนี้ตั้งแต่เกิดแน่ๆ เชื่อไหมว่ากว่าเธอจะมาเป็นนักแสดงมากความสามารถอย่างทุกวันนี้ นักแสดงสาวบานฉ่ำครองจอของเราเคยประสบปัญหาเรื่องการพูดกันมาก่อน


 

ตอนเข้าวงการใหม่ๆ กับเอริค พี่ชายของเธอ โรเบิร์ตเคยยอมรับว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องการพูดติดอ่างและหวาดกลัวการพูดในที่สาธารณะเอามากๆ มีอยู่ปีนึงเธอต้องรับบทเป็นอาจารย์สอนวิชาการพูด public speaking ซึ่งเธอก็กังวลมากๆ เพราะเหมือนเป็นการทำให้เธอนึกถึงความกลัววัยเด็กอีกครั้ง

 

แล้วเธอก้าวข้ามผ่านความกลัวนั้นมาได้ยังไงล่ะ? เช่นเดียวกับเจ้าชายอัลเบิร์ตในเรื่องที่พูดถึงก่อนหน้านี้ โรเบิร์ตใช้เวลาเข้ารับการบำบัดการพูดเพื่อให้พูดได้ลื่นไหลมากขึ้นเป็นเวลาปีๆ เลยแหละกว่าเธอจะพูดได้เก่งและคล่องแบบนี้

 

แนะนำ 5 เว็บสุดเจ๋งเพื่อการอัพสกิลภาษาอังกฤษ

 

 

My Fair Lady

เรื่อง My Fair Lady เป็นอีกเรื่องนึงที่หากใครศึกษาทางด้านภาษาศาสตร์มาคือมีประเด็นให้ถกได้ไม่รู้จบ ทั้งเรื่องภาษากับชนชั้นที่คนอังกฤษจะแบ่งแยกคนจากสำเนียง ใครที่ดีหน่อยก็จะพูดสำเนียงแบบ RP Pronunciation ซึ่งนับว่าเป็นสำเนียงมาตรฐานของคนอังกฤษ ส่วนใครพูดสำเนียงอื่นก็จะโดนมองว่าไม่มีการศึกษา


 

เรื่องของเรื่องของ My Fair Lady หรือในเรื่องบุษบาริมทาง คือเรื่องของนักภาษาศาสตร์ที่รับพนันจากเพื่อนว่าจะเปลี่ยนผู้หญิงที่มีสำเนียงค็อกนีย์ (ในเรื่องอธิบายว่าเป็นสำเนียงบ้านนอก) ให้กลายมาเป็นผู้หญิงในลุคคุณนายให้ได้ เอไลซ่าสาวเจ้าก็อยากมีหน้าที่การงานที่ดี เลยตกลงปลงใจเออออกับเขาไปด้วย แต่ไม่ได้คิดเลยว่าการปรับเปลี่ยนสำเนียงของศาสตราจารย์ฮิคคิน จะทรหดแค่ไหนบ้าง


 

เขาเริ่มฝึกเธอตั้งแต่เช้ายันดึก เอไลซ่าแทบไม่ได้นอนเลยด้วยซ้ำ วันๆ ก็ต้องมานั่งท่อง The rain in Spain stays mainly in the plain. เพื่อให้การออกเสียงลงท้ายด้วย /n/ ของเธอชัดขึ้นแล้วก็ให้เอไลซ่าชินกับแพทเทิร์นสำเนียงคนอังกฤษชั้นสูง


 

เอาจริงๆ ส่วนตัวเราไม่ชอบเนื้อเรื่องของ My Fair Lady สักเท่าไหร่ด้วยมุมมองที่เหยียดคนไม่เท่ากัน แต่ต้องยอมรับว่าวิธีการสอนออกเสียงของเขาใช้ได้ผลจริงๆ เลยอยากแนะนำให้ทุกคนได้เข้าไปลองทำตามศาสตราจารย์ฮิคคินกันดูนะ


เคล็ดลับ 7 ข้อในการหัดพูดภาษาอังกฤษ

 

Umbrella Academy SS1, Netflix

เนื้อเรื่องซีรีส์ยอดมนุษย์ที่ไม่เชิงเป็นยอดมนุษย์ในแบบที่เราเข้าใจกันสักเท่าไหร่ อัมเบรลล่าอะเคเดมี เล่าถึงกลุ่มเด็กพลังพิเศษที่เติบโตมาในครอบครัวที่ปราศจากความรัก จริงๆ หนังมีหลายประเด็นให้พูดถึงเยอะ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงตัวละครตัวนึงที่มีปัญหาในการพูด


 

เด็กทุกคนในอัมเบรลล่าอะเคเดมี ไม่เคยมีชื่อเป็นของตัวเอง มีเพียงแต่หมายเลขกำกับไว้เท่านั้น เด็กหมายเลขสอง ดีเอโก้เป็นคนปากร้าย เขาชอบจิกกัดคนในครอบครัวอยู่บ่อยๆ แต่ภายใต้ความแข็งกร้าวและคำพูดคำจาที่กรีดแทงคนอื่นนั้น ดีเอโก้ก็เป็นเด็กอีกคนที่เติบโตมาอย่างน่าสงสาร


 

เช่นเดียวกับสมาชิกเด็กคนอื่นๆ พ่อผู้รับเลี้ยง เซอร์เรจินัล ฮาร์กรีฟ ไม่เคยสนใจหรือเอาใจใส่เขาเลย มีเพียงแม่ที่เป็นหุ่นยนต์คอยดูแลเด็กเท่านั้น ดีเอโก้มีปัญหาการพูดติดอ่าง เพราะรู้สึกว่าไม่มีใครรักและขาดความสัมพันธ์ที่แท้จริงจากคนอื่นๆ ปมในวัยเด็กเลยออกมาในรูปแบบของปัญหาในการพูดแทน


 

ภายใต้ความดาร์กของซีรีส์ ฉากหนึ่งที่เราชอบคือฉากที่แม่หุ่นยนต์ ช่วยปลอบประโลมดีเอโก้ มันทำให้เห็นว่าการมีคนให้ความคาดหวังและกำลังใจเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการเอาชนะความกลัวและก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้


 

จะเห็นได้ว่าทุกคนมีปัญหาและความกลัวในใจที่อาจจะทำให้พูดภาษาอังกฤษได้ไม่คล่อง เราอยากให้ทุกคนลองเปิดใจ ค่อยๆ ฝึกแล้วสักวันจะต้องพูดอังกฤษได้เทียบเคียงเจ้าของภาษาอย่างแน่นอน


 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K