นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะทุนเรียนต่อ พสวท. ทุนปังให้เยอะ เน้นด้านวิทยาศาสตร์

share image

    โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ พสวท. เป็นโครงการของรัฐบาลไทยโดยความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

    โครงการนี้มอบทุนการศึกษาจนถึงปริญญาเอกทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลโครงการ  วันนี้ Hotcourse จะมาชี้แจงแถลงไขให้ฟังว่าทุนพสวท. มีกี่ทุน ให้ผู้ที่ต้องการศึกษาต่อที่ไหน และเป็นจำนวนกี่ทุนบ้าง และคุณสมบัติของผู้รับทุนเป็นอย่างไร

 

     นี่เป็นข้อมูลคร่าวๆ จากปีก่อนๆ เท่านั้นนะ สามารถใช้อ้างอิงได้ส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะแต่ละปีอาจมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกันไป อย่าลืมเข้าไปเช็คในลิ้งก์ของโครงการที่เราแปะไว้ด้านล่างด้วย

 

 ทุนในประเทศ

    

    ทุนในประเทศนี้มอบให้กับนักเรียนระดับชั้น ม.6 ที่ต้องการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในประเทศ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มนักเรียนทุน พสวท. ที่รับทุนต่อเนื่องจากศูนย์โรงเรียน พสวท. และกลุ่มนักเรียนทั่วไปที่จะรับทุนใหม่ เพื่อเข้าศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์จำนวนไม่เกิน 170 ทุน จาก 10 มหาวิทยาลัยดังนี้

    - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหิดล, เกษตรศาสตร์, และศิลปากร ที่ละ 15 ทุน

    - ม.เชียงใหม่             20 ทุน

    - ม.นเรศวร            16 ทุน

    - ม.ขอนแก่น            22 ทุน

    - ม.เทคโนโลยีสุรนารี        18 ทุน

    - ม.สงขลานครินทร์        20 ทุน

    - ม. วลัยลักษณ์             14 ทุน

 

    ผู้ที่มีสิทธิ์รับทุนจะต้องอยู่อันดับ 1-200 หรือ 85% ขึ้นไป และวิชาที่ใช้สอบได้แก่วิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา โลก ดาราศาสตร์และอวกาศ และคณิตศาตร์ เพื่อน ๆ สามารถติดตามสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลยค่า

    

ทุนเรียนต่อต่างประเทศ

 

    ในส่วนต่อมา คือ พสวท.สำหรับเรียนต่อต่างประเทศ เป็นทุนในระดับ ป.โท และ ป.เอกรวมทั้งสิ้น 35 ทุน ได้แก่

 

    - ทุนปริญญาโท-เอก 15 ทุน

    - ทุนปริญญาเอก 20 ทุน ในกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ธรณีวิทยา และวิทยาการคอมพิวเตอร์ (เฉพาะ ป.เอก)

 

    โดยผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

 

    1) ทุน ป.โท-เอก ผู้สมัครจะต้องจบการศึกษา ป.ตรี ปี 4 ด้วยเกรดไม่ต่ำกว่า 3.00 มีคะแนน TOEFL ITP ไม่ต่ำกว่า 480 คะแนน TOEFL IBT ไม่ต่ำกว่า 54 คะแนนและ IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 คะแนน

 

    2) ทุน ป.เอกแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

        - กำลังศึกษา ป.โท ปี 1 มีเกรดเฉลี่ย ป.ตรี มากกว่า 3.25

        - กำลังศึกษาป. โทปี 2-4 หรือจบป.โทแล้วไม่เกิน 1 ปี มีเกรดเฉลี่ย ป.โท ไม่ต่ำกว่า 3.50 หรือกำลังศึกษา ป.เอก ปี 1 มีเกรดเฉลี่ย ป.โทไม่ต่ำกว่า 3.50

 

    ทั้งสองแบบนี้ต้องมีคะแนน TOEFL ITP ไม่ต่ำกว่า 500 คะแนน TOEFL IBT ไม่ต่ำกว่า 61 คะแนนและ IELTS ไม่ต่ำกว่า 5 คะแนน สมามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของทุนต่างประเทศได้ ที่นี่ เลยค่า

 

    ผู้ที่ได้รับทุน พสวท. เคยได้ไปศึกษาต่อ ณ ประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส ฟินแลนด์ รัสเซีย สวีเดน เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน อเมริกา อังกฤษ สิงคโปร์ อิตาลี เอสโตเนีย ไอซ์แลนด์ สิงคโปร์ สเปน สโลวีเนีย อิตาลี เกาหลีใต้ ออสเตรีย เบลเยี่ยม แคนาดา ไต้หวัน ไอร์แลนด์ เป็นต้น

 

    ทุน กสพท. บางทุนโดยเฉพาะทุนต่างประเทศจะต้องกลับมาชดใช้ทุนตามระยะเวลาศึกษา ยังไงก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจสมัคร ส่วนข้อมูลทั้งหมดข้างต้นนั้น Hotcourse อิงมาจากปีการศึกษา 2563 สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ พสวท เพื่อเป็นแนวทางของปีการศึกษา 2564 ได้ที่นี่ http://dpst.ipst.ac.th/  

    

    อ่านประสบการณ์ของนักเรียนทุนพสวท. ได้ที่ dek-d.com

    และตอนนี้มีข่าวว่าพสวท. กำลังจะเพิ่มจำนวนทุนไปต่างประเทศด้วยนะ ต้องติดตามกันต่อไป

 

ค่าใช้จ่าย

 

    ค่าใช้จ่ายต่างประเทศใช้เกณฑ์ตามสำนักงานก.พ.    โดยทุนครอบคลุมจะแตกต่างไปตามประเทศ โดยเราขอยกตัวอย่างประเทศที่นักเรียนไทยนิยมไปเรียนต่อแล้วกัน

 

  • สหรัฐอเมริกา: ค่าเล่าเรียน 756,780 บาท ค่าครองชีพ 314,370 บาท รวมทั้งหมด 1,071,150 บาท
  • อังกฤษ: ค่าเล่าเรียน 578,730 บาท ค่าครองชีพ 331,020 รวมทั้งหมด 909,750 บาท
  • แคนาดา: ค่าเล่าเรียน 554,220 บาท ค่าครองชีพ 226,110 บาท รวมทั้งหมด 780,330 บาท
  • ออสเตรเลีย: ค่าเล่าเรียน 761,250 บาท ค่าครองชีพ 394,200 บาท รวมทั้งหมด 1,155,450 บาท
  • สามารถอ่านรายละเอียดค่าใช้จ่ายของประเทศอื่นๆ ได้ที่นี่   

 

รู้จักทุนก.พ. อย่างถึงแก่น ที่คนขอทุนเรียนต่อควรรู้

 

ค้นหาคอร์สเรียนต่อที่ชอบ ด้วยงบที่ใช่ด้วย Courses Matcher

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.7K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.6K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.8K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K