ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

หลีกเลี่ยงความผิดพลาดในการเขียนเรซูเม่

share image

หลีกเลี่ยงความผิดพลาดในการเขียนเรซูเม่

      มันเป็นเรื่องยากที่จะเขียนเรซูเม่ เพราะว่ามันคือการเขียนสรุปทั้งหมดในชีวิตของคุณลงไปในกระดาษแค่แผ่นเดียว  ดังนั้นแล้ว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายต่อหลายคน ถึงได้มีการจ้างบุคคลอื่นมาเขียนเรซูเม่แทนตัวเอง 

      ถึงแม้ว่าการจ่ายเงินให้คนอื่นมาเขียนเรซูเม่ให้คุณนั้น ก็อาจจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า แต่ว่าถ้าคุณไม่มีเงินมากพอ หรือต้องการเขียนด้วยตัวเองแล้วละก็  สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำให้ได้ก็คือ รู้จักเรซูเม่  คุณควรรู้จุดประสงค์ในการเขียน, รู้กฎเกณฑ์ รวมถึงรู้วิธีการเขียนให้ออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด  ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณต้องหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นด้วย 

      ในวันนี้ฮอร์ทคอร์สจะมาบอกถึงวิธีการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดในการเขียนเรซูเม่ เพื่อให้เรซูเม่ของคุณออกมาดีและมีประสิทธิภาพตรงตามที่คุณต้องการ

อย่าเน้นหนักไปที่ความรับผิดชอบที่คุณมี แต่เน้นไปที่อะไรที่คุณประสบความสำเร็จ

     เรซูเม่ไม่ใช่บันทึกประวัติชีวิตของคุณ เพราะไม่มีใครอยากจะรู้ ถ้าคุณอยากจะให้ทุกคนรู้ คุณควรไปเขียนหนังสือชีวประวัติแทน ดังนั้นแล้วสิ่งเดียวที่คุณควรเขียนลงไปในเรซูเม่คือความสำเร็จของคุณ  เพราะใครๆก็สามารถทำงานได้ แต่น้อยนักที่จะสามารถทำออกมาได้ดี และถ้าคุณทำมันได้ดี คุณก็ควรแสดงออกมาให้บริษัทรับรู้

      วิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความสามารถในการทำงานของคุณ ก็คือการได้เลื่อนตำแหน่ง  เพราะมันเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้คนพอใจในการทำงานของคุณ  และวิธีถัดมาก็คือการแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานให้เห็นออกมาเป็น “ตัวเลข” เพราะมันเป็นตัววัดที่ดีที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของคุณ พวกเขาจะไม่สามารถเห็นว่าคุณเป็น “คนทำงานเป็นทีม”ได้ดีขนาดไหน ถ้าคุณไม่เขียนลงไปว่า “ตั้งทีมแก้ไขปัญหาที่สามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 19%” หรือ “สามารถช่วยทีมในการเพิ่มยอดขายของบริษัทได้ภายใน 3 สัปดาห์” เป็นต้น

อย่าเขียนเรซูเม่ให้น่าเบื่อ เพราะมันคือการตลาดของคุณ

     ลองคิดถึง สิ่งเอกสารการตลาดที่เขียนขึ้นเพื่อโปรโมตสินค้าตัวใหม่ดู แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณควรเขียนคือใช้เทคนิคยังไงก็ได้ ที่ทำให้คุณโดดเด่นและดูดี  ตราบใดที่คุณไม่โกหกถือว่าโอเค  ยกตัวอย่างเช่น “ถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ในบริษัทซอฟแวร์ที่ออกสินค้าใหม่และเกิดปัญหากับสินค้าตัวนั้น และพวกเขาก็ต้องรับโทรศัพท์มากมายที่เกิดขึ้น  และคุณก็เป็นคนที่ทำหน้าที่ tech support ของที่นี่  คุณทำงานมากมายเพราะคุณต้องคอยรับโทรศัพท์เหล่านี้ทุกวัน  จนกระทั่งวันหนึ่งคุณก็ไม่ต้องรับโทรศัพท์อีกต่อไป แล้วคุณก็มีเวลาพอที่จะออกไปเดินเล่น แล้วคุณก็รู้สึกว่าคุณควรหางานใหม่ทำ” 

     จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คุณก็ควรจะเริ่มต้นเขียนเรซูเม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “คุณมีความสามารถในการทำ tech support และลดการโทรศัพท์เข้ามาจากลูกค้าได้ 20%”  การเขียนเช่นนี้ดีกว่าการเขียนว่า “ทำงานด้าน tech support ที่บริษัทซอฟแวร์”  เพราะมันไม่ได้ทำให้ใครทราบว่าคุณทำงานได้ดีแค่ไหน

เขียนทั้งหมดให้ได้ภายในหนึ่งหน้ากระดาษ

      จุดประสงค์ของเรซูเม่คือการทำให้บริษัทโทรหาคุณและเรียกคุณไปสัมภาษณ์  ดังนั้นแล้วเรซูเม่ก็เป็นเหมือนกับเดทแรกนั่นเอง  คุณควรแสดงให้เขาเห็นเฉพาะส่วนที่ดีที่สุดของคุณแต่อย่าแสดงออกไปทั้งหมด  บางคนเขียนทุกอย่างที่พวกเขาคิดออกลงไปในเรซูเม่ แต่อย่าลืมว่าเรซูเม่ไม่ใช่โอกาสเดียวที่คุณจะบอกความเป็นตัวคุณ   ในความจริงแล้วการสัมภาษณ์ต่างหากคือแก่นหลักของเรื่องนี้  ดังนั้นแล้ว สิ่งที่คุณควรใส่ลงไปในเรซูเม่คือเขียนเฉพาะความสำเร็จ

      สำหรับบางคนที่ไม่สามารถเอาบรรทัดที่เกินออกไปจากเรซูเม่ของตัวเองได้ เพราะคิดว่าคนสัมภาษณ์คงอยากจะรู้เกี่ยวกับทุกอย่างในตัวคุณแล้วละก็ ลองคิดดูดีๆว่า ในหนึ่งๆวันผู้จัดการจะต้องมานั่งอ่านเรซูเม่จากผู้สมัครเป็นร้อยๆพันๆคน เขาจะสามารถอ่านทุกอย่างที่คุณเขียนได้อย่างนั้นหรือ พวกเขาแค่อ่านไม่เกินสิบวินาที และถ้าสิ่งที่คุณเขียนมันยืดยาวและไม่ตรงประเด็น เขาก็ไม่เสียเวลาในการอ่านมันแน่นอน

      ถ้าคุณทำงานมานานและมีประวัติการทำงานที่เยอะมาแล้วละก็ จงระวังในเรื่องของอายุ เพราะพวกเขาจะคิดว่าค่าจ้างของคุณแพงเกินไป ถ้าคุณอยู่ในระดับหัวหน้า จงเขียนประวัติการทำงานย้อนหลังไปเพียงแค่ 15 ปีก็เพียงพอ  ไม่จำเป็นต้องไปกล่าวถึงประวัติการศึกษาตั้งแต่สมัยมัธยมเพราะมันไม่จำเป็น

อย่าเขียนเกี่ยวกับบุคคลอ้างอิงลงไปในเรซูเม่

      คุณห้ามเขียนเกียวกับบุคคลอ้างอิงลงไปในเรซูเม่เด็ดขาด ถ้าบริษัทต้องการ คุณควรทำเป็นเอกสารแยกไปจะดีที่สุด

เขียนเกี่ยวกับความสนใจส่วนตัวให้น้อย

      เพราะการเขียนเกี่ยวกับความสนใจส่วนตัวของคุณลงไปในเรซูเม่ด้วยนั้น ไม่ได้ทำให้คุณดูน่าสนใจมากขึ้น คุณควรเขียนเฉพาะความสนใจที่สนับสนุนคุณภาพในการทำงานของคุณเท่านั้น หรือตรงกับความต้องการของบริษัท เช่น ถ้าคุณต้องการสมัครบริษัทกีฬา ก็ควรเขียนไปว่าคุณสามารถพายคายัคได้ เป็นต้น  และถ้าความสนใจของคุณเป็นเรื่องแปลก มันก็จะทำให้คุณดูแปลกในสายตาของผู้อ่านและไม่อยากได้คุณเข้าทำงานได้

เข้าเว็บไซต์

      มีเว็บไซต์เกี่ยวกับเรซูเม่มากมายที่คุณสามารถนำมาเป็นตัวอย่างในการเขียนเรซูเม่ได้ นอกจากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการจัดรูปแบบหน้าตาของเรซูเม่ที่หรูหรา หรือใช้ลูกเล่นมากเกินไป ทั้งในเรื่องของตัวอักษร, รูปภาพหรือสี เพราะนอกจากจะทำให้คุณไม่โดดเด่นขึ้นมาแล้ว ยังทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย

 

 

---------------------------------------------------------------------

 

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เอกสารที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอังกฤษ 
การเขียน Personal Statement 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

397.5K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

91.9K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

67.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

61.1K