ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

วิธีเลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อ

1637

มีมหาวิทยาลัยมากมายให้เราเลือกเรียนต่อ แต่จะเลือกอย่างไร การจัดอันดับหรือค่าเทอมเป็นตัวบ่างชี้ที่ค่อนข้างหาข้อมูลได้ง่ายแต่ยังมีด้านอื่นๆด้วยที่อยากให้น้องๆพิจารณาเมื่อเลือกมหาวิทยาลัย เพราะชีวิต(ส่วนใหญ่)นักเรียนในต่างประเทศของเราจะขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่เราเลือกนี่และ

แน่นอนว่าน้องๆจะต้องทำการรีเสริ์ชค้นหาข้อมูลหมาวิทยาลัยอย่างเยอะ (ถ้ายังหาไม่ครบลองดูเพิ่มเติม handbook มหาวิทยาลัย) นอกจากข้อมูลทั่วไปแล้ว วันนี้เรามีเกณฑ์การเลือกมหาวิทยาลัย ลองเอาไปใช้ในการตัดสินใจ 
1. จริงๆแล้วคุณ "รู้สึก" ยังไง?

"ความรู้สึก" ของคุณเป็นยังไง หลายครั้งที่คุณมีความรู้สึกที่ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อพบเจอสิ่งต่างๆ หรือรู้จักเพื่อนใหม่ก็ตาม หลังจากหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือรู้จักคนๆนั้นไประยะนึง คุณอาจจะรู้ข้อดีข้อเสียมากขึ้น แต่ความรู้สึกแรกของคุณต่อสิ่งๆนั้นยังชัดเจนอยู่ เหมือนกับสถาณการณ์แบบ “สุดท้ายก็กลับมาซื้ออันแรกที่เจอ” คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการไปเรียนครั้งนี้? คุณรู้สึกอย่างไรกับมหาวิทยาลัยนี้? มีอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกดี

 
2. เมืองเล็กหรือ เมืองใหญ่

การเลือกเรียนในเมืองเล็ก ๆ ย่อมต่างจากเมืองใหญ่มาก คนที่เลือกเมืองใหญ่ เช่น ลอนดอน นิวยอร์ก ก็จะได้ความสบายที่คุณมาสามารเข้าถึงทุกสิ่งอย่างได่ตั้งแต่ สถานที่เที่ยว การเดินทาง ร้านรวงเต็มถนน แต่ไม่ได้หมายความว่าเมืองเล็กจะไม่ดีเท่า การอยู่เมืองเล็กทำให้คุณได้รู้จักและสัมผัสชีวิตจริงๆมากกว่า  คุณสามารถรู้จักกับคนได้มากกว่า อย่าลืมว่า คุณสามารถวางแผนเข้าไปเที่ยวในเมืองได้ในวันที่คนน้อยๆ การที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวทำให้คุณตื่นเต้นมากกว่าที่จะเข้าไปดูและสนุกกับมัน  แถมยังได้เห็นแง่มุมที่แจริงมากขึ้น ก็เป็นความแตกต่างที่ได้มุมมองคนละแบบ
 

4. เก่าหรือ ใหม่

คุณต้องการที่จะเรียนที่มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อมากว่าทศวรรษ หรือ มหาวิทยาลัยน้องใหม่ซึ่งคุณอาจไม่แน่ใจว่าจะดีหรือเปล่า

ลองมองจากสาขาที่คุณจะเรียน มหาวิทยาลัยที่มีอายุมากกว่าอาจดีกว่านสำหรับวิชาแบบดั้งเดิมเช่น วรรณกรรมหรือ กฎหมาย เพราะเป็นวิชาที่มีรากลึกจากมหาวิทยาลัยนั้นๆ ขณะที่ที่สถาบันการศึกษาที่ทันสมัย​​อาจจะมีความก้าวหน้ามากกว่าในวิชามัลติมีเดีย (หรือสาขาที่คุณเลือกอาจจมีสถาบันการเฉพาะ เช่น Kendall College จาก นิงยอร์กเป็นสถาบันเฉพาะด้านการจัดเลี้ยงการโรงแรม) ที่เหลือก็อยู่ที่ Look & Feel หรือแนวของสถาบันนั้นว่าคุณจะชอบรึเปล่า
 

5. คนที่เรียนจบมาพูดว่ายังไง?

คุณไม่ได้เป็นคนแรกที่กำลังจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้! มีรีวิวมากมายของนักเรียนต่างชาติที่เคยเรียนที่นี่ ลองอ่าน ดูรีวิวจากศิษย์เก่า, life in a day วีดีโอชีวิตนักเรียน,  พันทิพย์ห้องไกลบ้าน ดูชีวิตในต่างแดน หรือ เด็กดีห้องต่างประเทศ  หรือๆ แม้แต่รีวิวจากอินเตอร์เนตซึ้งจะทำให้เราเห็นมุมมองของนักเรียนอินเตอร์ที่มาจากประเทศอื่นๆ
อย่าลืมว่า ทุกคนมีภูมิหลังที่ต่างกัน ดั้งนัน ประสบการณ์ของเค้าก็เป็นมุมที่เค้ามอง ไม่สามารถเอามาตัดสินรวมได้ ต้องถัวเฉลี่ยกับข้อมูลด้านอื่นที่เราหามาด้วย

 

6. ผู้เชี่ยวชาญจะพูดอะไร?

ทุกจะมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาจากสถาบันการจัดอันดับจะใช้เกณฑ์ต่างๆ เช่น จำนวนของบัณฑิตที่ได้งานทำหลังจบ คุณภาพของงานวิจัย ฯลฯ

การจัดอันดับที่โดดเด่นที่สุดและเป็นทีเชื่อถือมากที่สุดที่เราอยากแนะนำคือ Times Higher Education Rank จัดซึ่งได้รับการเผยแพร่ทุกปีช่วงเดือนตุลา ดูของปีล่าสุดที่นี่
 

 

7. จำนวนนักศึกษา

คุณต้องการที่จะเรียนที่ไหนสักแห่งที่มี มีเพื่อนนักเรียนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน แขก อินเดีย ยุโรป? หรือ คุณอยากจะเรียนในที่ที่มีนักเรียนท้องถิ่นเยอะๆ (ฝรั่งเต็มไปหมด)  เพื่อให้คุณได้รู้สึกว่าอยู่ท่ากมกลางวัฒนธรรมที่แตกต่างปละคนไทยไม่เยอะจนเกินไป

นอกจากนี้ความจะดูเรื่องจำนวน อาจารย์ต่อนักเรียน ในมหาวิทยาลัยนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบการทำงานที่เราคิดเองวางแผนเองอย่างเป็นอิสระ ชอบให้มีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยแนะนำ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...