นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

วิธีเลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อ

share image

มีมหาวิทยาลัยมากมายให้เราเลือกเรียนต่อ แต่จะเลือกอย่างไร การจัดอันดับหรือค่าเทอมเป็นตัวบ่างชี้ที่ค่อนข้างหาข้อมูลได้ง่ายแต่ยังมีด้านอื่นๆด้วยที่อยากให้น้องๆพิจารณาเมื่อเลือกมหาวิทยาลัย เพราะชีวิต(ส่วนใหญ่)นักเรียนในต่างประเทศของเราจะขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่เราเลือกนี่และ

แน่นอนว่าน้องๆจะต้องทำการรีเสริ์ชค้นหาข้อมูลหมาวิทยาลัยอย่างเยอะ (ถ้ายังหาไม่ครบลองดูเพิ่มเติม handbook มหาวิทยาลัย) นอกจากข้อมูลทั่วไปแล้ว วันนี้เรามีเกณฑ์การเลือกมหาวิทยาลัย ลองเอาไปใช้ในการตัดสินใจ 
1. จริงๆแล้วคุณ "รู้สึก" ยังไง?

"ความรู้สึก" ของคุณเป็นยังไง หลายครั้งที่คุณมีความรู้สึกที่ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อพบเจอสิ่งต่างๆ หรือรู้จักเพื่อนใหม่ก็ตาม หลังจากหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือรู้จักคนๆนั้นไประยะนึง คุณอาจจะรู้ข้อดีข้อเสียมากขึ้น แต่ความรู้สึกแรกของคุณต่อสิ่งๆนั้นยังชัดเจนอยู่ เหมือนกับสถาณการณ์แบบ “สุดท้ายก็กลับมาซื้ออันแรกที่เจอ” คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการไปเรียนครั้งนี้? คุณรู้สึกอย่างไรกับมหาวิทยาลัยนี้? มีอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกดี

 
2. เมืองเล็กหรือ เมืองใหญ่

การเลือกเรียนในเมืองเล็ก ๆ ย่อมต่างจากเมืองใหญ่มาก คนที่เลือกเมืองใหญ่ เช่น ลอนดอน นิวยอร์ก ก็จะได้ความสบายที่คุณมาสามารเข้าถึงทุกสิ่งอย่างได่ตั้งแต่ สถานที่เที่ยว การเดินทาง ร้านรวงเต็มถนน แต่ไม่ได้หมายความว่าเมืองเล็กจะไม่ดีเท่า การอยู่เมืองเล็กทำให้คุณได้รู้จักและสัมผัสชีวิตจริงๆมากกว่า  คุณสามารถรู้จักกับคนได้มากกว่า อย่าลืมว่า คุณสามารถวางแผนเข้าไปเที่ยวในเมืองได้ในวันที่คนน้อยๆ การที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวทำให้คุณตื่นเต้นมากกว่าที่จะเข้าไปดูและสนุกกับมัน  แถมยังได้เห็นแง่มุมที่แจริงมากขึ้น ก็เป็นความแตกต่างที่ได้มุมมองคนละแบบ
 

4. เก่าหรือ ใหม่

คุณต้องการที่จะเรียนที่มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อมากว่าทศวรรษ หรือ มหาวิทยาลัยน้องใหม่ซึ่งคุณอาจไม่แน่ใจว่าจะดีหรือเปล่า

ลองมองจากสาขาที่คุณจะเรียน มหาวิทยาลัยที่มีอายุมากกว่าอาจดีกว่านสำหรับวิชาแบบดั้งเดิมเช่น วรรณกรรมหรือ กฎหมาย เพราะเป็นวิชาที่มีรากลึกจากมหาวิทยาลัยนั้นๆ ขณะที่ที่สถาบันการศึกษาที่ทันสมัย​​อาจจะมีความก้าวหน้ามากกว่าในวิชามัลติมีเดีย (หรือสาขาที่คุณเลือกอาจจมีสถาบันการเฉพาะ เช่น Kendall College จาก นิงยอร์กเป็นสถาบันเฉพาะด้านการจัดเลี้ยงการโรงแรม) ที่เหลือก็อยู่ที่ Look & Feel หรือแนวของสถาบันนั้นว่าคุณจะชอบรึเปล่า
 

5. คนที่เรียนจบมาพูดว่ายังไง?

คุณไม่ได้เป็นคนแรกที่กำลังจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้! มีรีวิวมากมายของนักเรียนต่างชาติที่เคยเรียนที่นี่ ลองอ่าน ดูรีวิวจากศิษย์เก่า, life in a day วีดีโอชีวิตนักเรียน,  พันทิพย์ห้องไกลบ้าน ดูชีวิตในต่างแดน หรือ เด็กดีห้องต่างประเทศ  หรือๆ แม้แต่รีวิวจากอินเตอร์เนตซึ้งจะทำให้เราเห็นมุมมองของนักเรียนอินเตอร์ที่มาจากประเทศอื่นๆ
อย่าลืมว่า ทุกคนมีภูมิหลังที่ต่างกัน ดั้งนัน ประสบการณ์ของเค้าก็เป็นมุมที่เค้ามอง ไม่สามารถเอามาตัดสินรวมได้ ต้องถัวเฉลี่ยกับข้อมูลด้านอื่นที่เราหามาด้วย

 

6. ผู้เชี่ยวชาญจะพูดอะไร?

ทุกจะมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาจากสถาบันการจัดอันดับจะใช้เกณฑ์ต่างๆ เช่น จำนวนของบัณฑิตที่ได้งานทำหลังจบ คุณภาพของงานวิจัย ฯลฯ

การจัดอันดับที่โดดเด่นที่สุดและเป็นทีเชื่อถือมากที่สุดที่เราอยากแนะนำคือ Times Higher Education Rank จัดซึ่งได้รับการเผยแพร่ทุกปีช่วงเดือนตุลา ดูของปีล่าสุดที่นี่
 

 

7. จำนวนนักศึกษา

คุณต้องการที่จะเรียนที่ไหนสักแห่งที่มี มีเพื่อนนักเรียนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน แขก อินเดีย ยุโรป? หรือ คุณอยากจะเรียนในที่ที่มีนักเรียนท้องถิ่นเยอะๆ (ฝรั่งเต็มไปหมด)  เพื่อให้คุณได้รู้สึกว่าอยู่ท่ากมกลางวัฒนธรรมที่แตกต่างปละคนไทยไม่เยอะจนเกินไป

นอกจากนี้ความจะดูเรื่องจำนวน อาจารย์ต่อนักเรียน ในมหาวิทยาลัยนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบการทำงานที่เราคิดเองวางแผนเองอย่างเป็นอิสระ ชอบให้มีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยแนะนำ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K