นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมค่าใช้จ่ายหยุมหยิมที่ต้องรู้เมื่อเรียนต่างประเทศแบบออนไลน์

share image

ช่วงนี้น้องๆบางคนคงกำลังเริ่มเล็งคอร์สที่อยากเรียนปีหน้ากันไว้บ้างแล้ว และหลายๆคนก็เริ่มเตรียมตัวหยอดกระปุกเก็บเงินกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ใครที่กำลังทำอยู่ก็ต้องขอปรบมือให้เลยค่ะ เพราะนั่นคือมาถูกทางแล้ว และตอนนี้คอร์สแบบฮอตฮิตที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการเรียนแบบออนไลน์ ที่หลายๆคนมองว่าทั้งถูกกว่า ประหยัดเวลากว่า และได้ปริญญาเหมือนกัน เอ.. แต่จะถูกกว่าจริงรึเปล่านี่สิคือประเด็น เพราะน้องๆรู้มั๊ยคะว่า คอร์สออนไลน์หลายๆแห่ง ถึงจะมีค่าเทอมถูก แต่ก็มีค่าใช้จ่ายอื่นๆที่แฝงมาด้วย! เอาล่ะสิ จะมีค่าใช้จ่ายอะไรกันบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

 

 • Application Fee ค่าส่งใบสมัครออนไลน์
   

อันนี้หลายๆสถาบันเขียนไว้ชัดเจนค่ะ ว่าถ้าจะสมัครเข้าเรียน จะต้องมีจ่ายค่าใบสมัคร $40-$60 ต่อใบสมัคร ค่าใบสมัครส่วนนี้ จะเป็นแบบไม่สามารถคืนเงินได้ค่ะ ไม่ว่าเราจะได้รับการตอบรับหรือไม่ก็ตาม ฟังๆดูแล้วมันช่างโหดร้ายเหลือเกินใช่มั๊ยคะ แต่มองอีกมุม การมีค่าใช้จ่ายแบบนี้ ก็เพื่อช่วยคัดกรองคนที่สนใจสมัครจริงๆ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ของสถาบันทำงานได้ง่ายขึ้น และเป็นค่าแรงสำหรับหน่วยงานแอเมินต่างๆด้วยค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกสถาบันจะคิดค่าสมัครนะคะ ยังมีอีกหลายๆมหาวิทยาลัยเลยที่ผ่อนปรนค่าสมัครให้ หรือไม่คิดค่าสมัครเลยก็มีค่ะ

 

 • Technology Fee ค่าเทคโนโลยีและสื่อสารสนเทศ
   

ถึงแม้ว่าหลายๆสถาบันจะบอกว่าคอร์สแบบออนไลน์จะประหยัดกว่าการเรียนแบบตัวต่อตัวในคลาส แต่จริงๆแล้ว ทางตัวสถาบันเอง ก็ต้องลงทุนกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ช่วยให้การสอนแบบออนไลน์เป็นไปได้แบบราบรื่น นอกจากนั้น ยังต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับ Help Desk หรือบริการช่วยเหลือนักศึกษาด้านไอทีอีกด้วย ค่าใช้จ่ายเหล่านี้เลยถูกเรียกว่าเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับสื่อเทคโนโลยีและสารสนเทศ โดยแต่ละสถาบันก็คิดราคาแตกต่างกันไป โดยมีตั้งแต่ $30 - $250 และหลายๆที่คิดเป็นรายเทอมค่ะ

 

 

 • ค่าคอมพิวเตอร์และค่าอินเตอร์เน็ตส่วนตัว
   

ในแคมปัสของมหาวิทยาลัยหลายๆแห่งมักจะมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi หรือ Broadband แบบความเร็วสูงให้นักศึกษาใช้กันได้แบบฟรีๆ แต่ถ้าเรียนออนไลน์จากที่บ้าน น้องๆก็ต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายทั้งด้านคอมพิวเตอร์และค่าอินเตอร์เน็ตกันด้วยนะคะ หลายๆคอร์สอาจจะมีการกำหนดว่านักศึกษาต้องลงโปรแกรมอะไรบ้าง ซึ่งตรงนี้ก็จะมีผลกับสเป็คคอมพิวเตอร์ด้วยเหมือนกัน ถ้ายังไงลองเช็คกับทางมหาวิทยาลัยดูนะคะ ว่ามีส่วนลดให้สำหรับกรณีที่ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่บ้างหรือเปล่า หลายๆที่มีส่วนลดพิเศษสำหรับนักศึกษาค่ะ 

 

 • ค่าเดินทางไปยังแคมปัส
   

การเรียนแบบออนไลน์ในหลายๆที่ก็ไม่ได้หมายความว่าออนไลน์อย่างเดียวนะคะ เพราะบางมหาวิทยาลัย ก็มีข้อกำหนดว่านักศึกษาจะต้องเข้าแคมปัสบ้าง อาจจะเทอมละ 3-8 ครั้ง และยิ่งในบางคอร์สที่สอนแบบออนไลน์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เช่น ต้องเข้าห้องแล็ป หรือมีงานกลุ่ม น้องๆก็อาจจะจำเป็นต้องเดินทางค่ะ ซึ่งก็ควรจะเผื่อค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ด้วยค่ะ แม้อาจจะฟังดูไม่สะดวกอยู่บ้าง แต่ข้อดีของการเข้าแคมปัสก็คือการได้เจอ ได้คุย และมีปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนๆและอาจารย์แบบตัวต่อตัวค่ะ

 

 • ค่าใช้จ่ายแอดมินต่างๆ
   

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายหลักๆข้างต้นแล้ว ยังมีค่าแอดมินต่างๆในคอร์สที่แตกต่างกันไปด้วยค่ะ เช่น ค่าทรานสคริปท์ ค่าที่พักของหอมหาวิทยาลัย ค่าสอบ ค่าสื่อหนังสือต่างๆ แถมในบางสถาบัน อาจมีข้อกำหนดให้นักศึกษาจ่ายค่าคอร์สเพิ่มเติมเมื่อลงเรียนสองคอร์สขึ้นไป ค่าใช้จ่ายพวกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นข้อแจ้งเล็กๆที่เขียนไว้ในรายละเอียดของคอร์สค่ะ ยังไงก็อ่านรายละเอียดให้ดี และอย่าลืมบวกลบคูณหารค่าใช้จ่ายต่างๆเหล่านี้ เข้าไปในงบการเรียนต่อต่างประเทศของเราด้วยค่ะ


Credit: 

https://www.top10onlinecolleges.org/list/5-hidden-costs-of-online-college/ 
https://www.bachelorsdegreecenter.org/hidden-expenses-online-college/

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K