นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รู้ไหมว่าชาวเน็ตส่วนใหญ่สอบ IELTS กี่ครั้งกว่าจะผ่าน!?

share image

เซย์ไฮ!!! สบายดีกันมั้ยจ๊ะช่วงนี้ วันนี้มิสดีดีได้รับข้อความล้นหลามจากหลายคนเรื่องการสอบ IELTS ว่าทำอย่างไรดีคะ สอบไม่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำที่เค้ากำหนดให้ซักที ท้อและเหนื่อยมากค่ะ สอบครั้งก่อนหน้าคะแนนยังสูงกว่าสอบครั้งล่าสุดซะอีก แล้วอย่างนี้ ต้องสอบอีกกี่ชาติ ถึงจะผ่านตามที่วาดฝันซะที?

 

    ค่าสอบก็ไม่ใช่เบา ๆ นะ  วันนี้ มิสดีดีจึงไปรวบรวมความคิดเห็นจากกระทู้ที่มิสไปสืบมาให้ดูกันจ้าว่าเค้าสอบกันกี่ครั้ง มีเหตุผลอะไรที่ทำให้ไม่ผ่านกันซักทีนะ?

 

    ลองมาดูผลโพลกันก่อน ใน Twitter ซึ่งมีคนมาตอบ 12 คน

    50% บอกว่า ครั้งเดียวผ่าน

    16.7% บอกว่าต้องสอบ 2-3 ครั้ง

    อีก 16.7% บอกว่าต้องสอบ 3-4 ครั้ง

ส่วนอีก 16.7% ที่เหลือบอกว่า ต้องสอบ 5 ครั้งหรือมากกว่า

 

    ส่วนในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีคนมาตอบเพียง 4 คน (เศร้าอะ TT^TT)

    2 คนบอกว่า ครั้งเดียวก็ผ่านแล้ววว

    ส่วนอีก 2 คนบอกว่า ต้องสอบ 2-3 ครั้ง

 

    จะเห็นว่าคะแนนเสียงแตกอยู่นะ ในทวิตเตอร์คะแนนค่อนข้างเทไปที่สอบครั้งเดียวผ่าน แต่ในเฟซบุ๊ก ด้วยจำนวนคนที่มาตอบน้อยทำให้ยากที่จะบอกได้ว่าคะแนนเป็นอย่างไรด้วย แต่อย่างไรก็ตามมิสก็ได้ไปสืบความเห็นชาวเน็ตมาประกอบด้วย เพราะซิสที่อ่านบทความนี้ You are not alone ค่ะ!

 

 

    เริ่มที่กระทู้แรก โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 922118 กับกระทุ้ >>ถามเพื่อนๆ ใช้เวลาเตรียมตัวสอบ IELTS นานเท่าไหร่คะ แล้วสอบไปทั้งหมดกี่ครั้ง ได้คะแนนตามคาดหวังรึเปล่า<<

 

    “ตอนแรกคิดว่าจะสอบสัก 3 ครั้ง แต่ไปเช็คมาว่าที่อเมริกาสอบ IELTS ทีนึง $210 แอบตกใจกับราคา เลยเปลี่ยนความคิดใหม่เป็นสอบครั้งเดียวดีก่าา (แต่ต้องเตรียมตัวอย่างดี) ตอนนี้เพิ่งจะเริ่มศึกษาข้อมูล คิดว่าคงไปสอบช่วงเดือน 10-12 ไม่ทราบว่าที่เมืองไทยค่าสอบครั้งละเท่าไหร่ มหาโหดแบบนี้รึเปล่าคะ”

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 830941 แนะนำว่าควรสอบครั้งแรกดูก่อน ถ้าไม่เวิร์กก็ไห้ไปลงเรียนในพาร์ทที่ไม่เก่งค่ะ แต่จะว่าไปนางก็สอบมาตั้ง 5 ครั้งแน่ะถึงจะพอใจ ใช่ย่อยอยู่เหมือนกัน

 

“สอบมา 5 ครั้งค่ะ จนกันเลยทีเดียว สอบกับ British council 4 ครั้ง IDP 1 ครั้งค่ะ ที่ราคาต่างกัน ก็ บางอย่างมันต่างกันค่ะ ไม่ใช่ ไอดีพีมันไม่ดีนะคะ พีแค่ยอมจ่ายมากกว่ากับ บริติส เพราะเรื่อง listening ค่ะ ของบริติส จะมีหูฟังแยกกัน ต่างคนต่างฟัง แต่ไอดีพี เปิดจากลำโพงของ โรงแรมค่ะ
        ที่สอบ 5 ครั้ง จริง ๆ คะแนน overall ได้ 6.5 ทั้ง 4 ครั้งแรกนะคะ แต่ว่า เดิมเลยทางมหาลัยที่ออสเตรเลียจะเอา speaking 7 ค่ะ ได้ 6.5 หมดเลยค่ะ  ครั้งที่ 5 ก็ยังไม่ได้นะคะ เปลี่ยนมหาลัยเลยค่ะ problem solved แต่การสอบ 5 ครั้ง ดีนะคะ ครั้งที่ 5 ได้คะแนนดีค่ะ พอใจ overall 7, listening 8, reading 7, speaking 6.5, writing 6 โดยส่วนตัวอ่อน เขียนอยู่แล้วค่ะ สอบอีกยังไงก็ไม่ขึ้นแล้วค่ะ
    

    คำแนะนำคือ สอบรอบเดียวก่อน ดูผลคะแนน เทียบกับสิ่งที่เราต้องการ แล้วพิจารณาว่าควรไปเรียนเพิ่มก่อนไหม แล้วค่อยมาสอบอีก อย่าจ่ายค่าสอบเพิ่มโดยไม่จำเป็นเลยค่ะ”

 

    บางคนสอบครั้งแรกก็ผ่านแล้วค่ะ เหตุผลก็เพราะฝึกฝนมาเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องลงเรียนอะไรพิเศษเพิ่มเติมเลยก็มีนะ เหมือนกับคุณ parislover มิสขอชื่นชมเลยค่ะ เพราะแลดูสะสมแต้มบุญมาดี

 

    “สมัครสอบกับ British council ทางเวบ 6,000 บาท ก็ประมาณนั้นแหละค่ะ หลายคนก็สอบครั้งนึงก็ได้ตามที่หวังนะคะ ถ้าฝึกฝนภาษามาเรื่อยๆอยู่แล้ว โชคดีค่ะ”

 

    กระทู้ถัดมามิสว่าเค้าก็ได้คะแนนดีอยู่นะคะ แต่ก็แอบเห็นใจเพราะไม่ผ่านเกณฑ์เสียที แถมยังขึ้น ๆ ลง ๆ อีก เค้าจึงมาตั้งกระทู้ขอกำลังใจและความเห็นจขากเพื่อน ๆ ในกระทู้ สอบ IELTS กี่ครั้งกว่าจะผ่านครับ? ของคุณ Thanapon K.

 

    ผมสอบมา 8 ครั้งละครับ ยังไม่ผ่านเลย รู้สึกท้อมากๆ แต่ก็คงต้องฝึกต่อไปครับ ไม่ยอมแพ้ มาแชร์ประสบการณ์กันครับ ต้องการกำลังใจ 
----
เพิ่มคะแนนที่เคยได้ครับ
ผมลง Record เท่าที่จำได้คร่าวๆให้นะครับ คือเพราะมันไม่ผ่านเลยไม่ได้เก็บไว้ทั้งหมด
            Listening     Reading     Writing     Speaking
1st              7        7.5          6.5                   7
2nd             6.5      8            5.5                  6
3rd             7.5      9            6.5                  6
4st             8.5      8            6.5                7.5
5st             7.5      8            6.5                 6
        อีกสามอัน จำไม่ได้ครับ แต่น่าจะตกทั้งเขียนกับพูด จำได้เฉพาะอันที่เกือบผ่านกับคะแนนเขียนลงมากๆครับ”

 

    คุณนิดหน่อยก็ใช่ย่อยนะคะ สอบมาแล้วถึง 5 ครั้งถึงจะผ่านเกณฑ์ แถมยังมีกระทู้ประสบการณ์สอบของตัวเองให้เค้าไปอ่านกันด้วย

 

            “สำหรับตัวเองต้องการคะแนน Overall 6.5, speaking 7 ค่ะ  สอบอยู่ 5 ครั้งถึงผ่านตามที่ต้องการ  ลองอ่านดูประสบการณ์สอบของนิดหน่อยนะคะ เขียนไว้หลายปีแล้ว แต่คงพอใช้เป็นแนวทางได้   http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=macdreamnurse&group=33    ขอเพียงใจไม่ยอมแพ้ ซักวันหนึ่งต้องประสบความสำเร็จแน่นอน  สู้ ๆ นะคะ”

 

    ทางด้านคุณแมวกลมหนวดสั้น สอบเพียงแค่ 2 ครั้งก็ผ่านแล้วเพราะรู้แนวข้อสอบ แถมยังแนะนำให้ลองลงคอร์สเรียนด้วย เพราะนอกจากจะใช้ภาษาอังกฤษในการสอบแล้ว ยังสามารถฝึกใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย

 

    “จริงๆ เราอยากแนะนำให้คุณ จขกท ไปลงเรียนซักคอร์สนึงนะคะ เพราะจากประสบการณ์การสอบของเรา 2 ครั้ง รอบแรกที่ไทย เราสมัครแล้วสอบอาทิตย์ต่อไปเลย ไม่ได้เรียน ไม่ได้อ่านอะไรเลย ไม่รู้ว่าข้อสอบเป็นแนวไหนด้วยซ้ำ รู้แค่ว่ามี 4 parts รอบแรกคะแนนถือว่าปานกลาง เราได้ประสบการณ์จากการสอบรอบนี้ว่า เราว่าเราไม่เร็วพอ แล้วเราไม่รู้ว่าข้อสอบมันเป็นยังไง เราตามไม่ทัน เพราะข้อสอบ IETLS ถ้าผ่านแล้ว มันผ่านไปเลย
        เราลองสอบอีกทีครั้งที่ 2 ที่อังกฤษ ก่อนเข้าเรียนโท (เราลงคอร์ส IELTS ช่วงว่างก่อนเปิดเทอมโท) เรารู้แนวข้อสอบแล้ว แล้วเรารู้หลักในการจัดสรรเวลาในการคิดแต่ละข้อให้ทัน เรารู้ว่าแต่ละ part ในการทำให้คะแนนเยอะขึ้นต้องทำยังไง เช่น part writing คำขึ้นต้น การเปิดประโยค การใช้คำศัพท์ต่างๆ บลาๆๆ หรืออย่าง part speaking เราควรพูดยังไง ใช้ศัพท์คำเชื่อมอะไร ไม่ควรหยุดพูดนานเท่าไหร่ อะไรแบบเนี้ยค่ะ


        ซึ่งเรื่องแบบนี้ในคอร์สเค้ามีสอนหมด เค้าจะสอนทริคในการทำคะแนนแต่ละ part ให้หมดเลยอะค่ะ เราว่าคุ้มอยู่นะคะ มันได้อะไรหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่ไว้สอบอย่างเดียว เพราะตอนเรียนโทเราก็ได้ใช้หลายๆ อย่างจากคอร์สนั้น เราว่าคอร์ส IELTS มันดีเลยล่ะ เพราะสอบ IELTS แต่ละครั้งไม่ใช่ค่าสอบถูกๆ เลย แถมเสียเวลาเป็นวันๆ แต่ยังไงก็ขอให้คุณ จขกท โชคดีนะคะ มันต้องมีซักครั้งที่เป็นของคุณ สู้ๆ ค่ะ”

 

    โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มาตอบกระทู้จะสอบกันเพียง 2-3 ครั้งก็พึงพอใจกับคะแนนแล้ว เพราะรู้จุดบกพร่องของตัวเอง แล้วไปแก้ไขอย่างถูกจุด สำหรับคุณ Thanapon K. ที่สอบมาถึง 8 ครั้ง มิสขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้นะคะ แต่ถ้าสอบครั้งต่อไปไม่ผ่านอีก มิสว่าลองลงเรียนสักคอร์สเพื่อเพิ่มทักษะในส่วนที่ขาดหายไปน่าจะดี

 

    ถ้าไม่รู้จะลงเรียนที่ไหนดูในกระทู้นี้เลย มิสเคยรวบรวมสถานที่เรียน IELTS เจ๋ง ๆ ที่มีทั้งแบบ Online และแบบตัวต่อตัวไว้ให้ดูแล้ว คลิกเดียวจบ! รวม List สถาบันสอน IELTS ในไทย หรือจะลองมาดูเคล็ด(ไม่)ลับจากผู้คุมสอบตามนี้เลย 24 เคล็ดลับ พิชิตข้อสอบ IELTS จากผู้คุมสอบ

 

    สู้ ๆ นะคะทุกคน มิสก็จะขอเตรียมตัวไปฟิตสอบสำหรับครั้งต่อไปเหมือนกันจ้า~

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K