นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

24 เคล็ดลับ พิชิตข้อสอบ IELTS จากผู้คุมสอบ

share image

หนึ่งในทริคที่ทุกคนอยากรู้มาที่สุดเกี่ยวกับการสอบ IELTS ก็คืออยากรู้ว่าผู้คุมสอบจะมีคำแนะนำอะไรให้เราบ้าง! เพราะเป็นคนให้คะแนนก็ต้องรู้อยู่แล้วว่าเกณฑ์ที่ผ่านคืออะไรเนาะ ดังนั้นวันนี้เราเลยรวบรวมทุกเคล็ดลับในการสอบแต่ละพาร์ทแบบไม่กั๊กมาฝากกัน

 

Writing

 

ทริคของพาร์ทนี้คืออย่าให้คนคุมสอบเหนื่อยเกินไป!

 

- ข้อสอบพาร์ทนี้ต้องแม่นแกรมม่า เขียนคำศัพท์ให้ถูกและเหมาะสมก่อน จากนั้นค่อยเพิ่มเทคนิคที่ยากขึ้น จะได้เป็นการป้องกันไม่ให้ผิดพลาดได้ง่าย เรียกว่าชัวร์ไว้ก่อนและอย่าหาทำในสิ่งที่ไม่รู้

 

- เขียนแล้วคนอ่าน (คนตรวจข้อสอบ) ต้องรู้ทันทีว่าจะสื่ออะไร เพราะฉะนั้นไม่ต้องใช้ศัพท์ยาก ศัพท์หรูที่ท่องๆ มา เก็บเข้ากรุไปก่อน เขียนให้เข้าใจในทันทีคือดีที่สุด

 

- ใครที่เล็งคะแนนขั้นต่ำไว้ที่ Band 6 ก็ไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างประโยคซับซ้อนมาก

 

- แต่ถ้าหากอยากได้คะแนนพาร์ทนี้ตั้งแต่ 7 ขึ้นไป ก็ควรจะมีการใช้ประโยคที่มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นมา รวมถึงการเลือกใช้คำและศํพท์ที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

 

- ไม่ควรเขียนเยอะเกิน word limit ที่กำหนดมา เนื่องจากจะทำให้ใช้เวลามากขึ้นและยิ่งมีคำเยอะ ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเจอข้อผิดพลาดเยอะขึ้น (สำคัญมาก)

 

- นอกจากนี้ อย่าลืมเขียนถึงประเด็นสำคัญที่โจทย์กำหนดไว้ให้ครบถ้วน เพราะผู้คุมสอบจะทำตรวจอย่างละเอียดทีเดียว

 

- อย่าใช้คำเชื่อมฟุ่มเฟือย เพราะจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้โดนหักคะแนนได้ง่าย

 

Speaking

 

พาร์ทนี้จะเน้นที่การออกเสียง (ย้ำว่าการออกเสียง ไม่ใช่สำเนียงนะจ๊ะ) และการเรียบเรียงออกมาเป็นคำพูด

 

 • อย่าเกร็ง พยายามผ่อนคลายไว้

 

- เตรียมตัวพูดถึงตัวเอง ครอบครัวและประสบการณ์ส่วนตัวไปเลย

 

 • ห้ามถามคำตอบคำเด็ดขาด เช่น Yes, No แล้วหยุดไปเลย ต้องมีการอธิบายความคิดต่อไป (ถ้าถามคำตอบคำมันคือสอบใบขับขี่รถและ ก็คือไปให้สุด ตรงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีคำสั่งให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา)

 

 • หลีกเลี่ยงการพูดซ้ำและวกวนไปมา

 

-  ถ้าได้รับคำถามอยู่ในประเด็นที่ไม่มั่นใจ หรือไม่รู้ ไม่แน่ใจว่าถามอะไร ก็บอกผู้คุมสอบทันที เพื่อได้รับคำถามใหม่ ถ้ายังดึงดันต่อไป อาจจะติดขัดได้ และผู้คุมสอบจะมองว่าเราไม่เป๊ะด้านการพูดมากพอ

 

 • อีกหนึ่งทริคก็คือ ควรเตรียมคำศัพท์ที่จะพูดไว้ก่อน แน่นอนว่าเราไม่รู้หรอกว่าในห้องสอบเราจะได้หัวข้อไหน แต่ยิ่งมีคำศัพท์ในคลังเยอะ เราก็สามารถตอบคำถามโดยใช้คำศัพท์เหล่านั้นแหละมาช่วยได้
 • อย่าจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง เพราะคนคุมสอบดูออกว่าประโยคไหนท่องมานะ

 

Reading

 

การอ่านเป็นพาร์ทที่หลายคนชังหนักหนา แต่ก็นะ หนีไม่พ้นเด้อ ดังนั้นการจะพิชิตข้อสอบพาร์ทนี้ต้อง

 

 • รู้ก่อนว่าข้อสอบมีประเภทไหนบ้าง เช่นมีสรุป เติมคำ จับคู่ ดูชาร์ท ฯลฯ
 • ใช้เทคนิค Skim and Scan ดูบทความผ่านๆ เพื่อให้ได้ไอเดียคร่าวๆ
 • หาคำศัพท์ Synonyms ที่เหมือนในบทความกับคำถาม เพราะคำตอบมักจะอยู่แถวๆ นั้นแหละ
 • ห้าม! ปล่อยให้ข้อไหนว่างเด็ดขาด
 • ทำไม่ได้ข้อไหน ให้ข้ามไปก่อน ค่อยรีบกลับมาทำใหม่ ถ้าไม่ทัน ห้ามปล่อยให้ว่าง

 

Listening

 

 • ข้อสอบพาร์ทนี้จะได้ยินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยข้อสอบจะออกเสียงครอบคลุม 5 สำเนียงคือ อังกฤษ ออสเตรเลียน นิวซีแลนด์ อเมริกัน และแคนาดา
 • มีข้อสอบหลายแบบ
 • ขีดเส้นใต้ Keyword ในคำถามไว้
 • ตัวอักษรที่เขียนต้องชัดเจน
 • สติ ต้องตั้งใจฟัง
 • อย่าปล่อยข้อสอบให้ว่างเด็ดขาด ไม่ได้ก็เดาไป!

 

*ควรตอบทุกๆข้อ อย่าปล่อยเว้นว่างไว้ เนื่องจากแม้ว่าอาจจะมีคำถามที่ไม่มั่นใจในคำตอบ การเสี่ยงตอบจะมีโอกาสที่ได้คะแนนบ้าง หากไม่ตอบเลยก็จะพลาดคะแนนไปอย่างแน่นอน ในการสอบสองส่วนนี้

 

*สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการมีสติ

 

และด้วยจำนวนคำถามและระยะเวลาที่ค่อนข้างจำกัด  ทุกคนควรลองฝึกซ้อมภายใต้เงื่อนไขที่ใกล้เคียงการสอบจริงที่สุด เพื่อเตรียมพร้อม และการฝึกทำข้อสอบที่หลากหลาย จะช่วยให้เพื่อนๆพร้อมในการเจอข้อสอบประเด็นที่แตกต่างไปในแต่ละการสอบอีกด้วย

 

Before Test and Test Day

 

สิ่งนี้ที่สำคัญมากๆในการเตรียมสอบ IELTS คือการหมั่นเพียรพัฒนาแต่ละด้านอยู่เสมอ คะแนนในแต่ละพาร์ทสำคัญเท่าๆกัน แต่ละพาร์ทจะนับเป็น 25% เลยทีเดียว ฉะนั้น เพื่อนๆจะไม่สามารถพลาดในทุกพาร์ทได้เลย

 

สำหรับการเตรียมพร้อมในช่วงก่อนสอบอีกอย่างที่สำคัญคือ ร่างกายและจิตใจ ของทุกคนเอง

ก่อนวันสอบ ควรพักผ่อนนอนหลับให้เต็มอิ่ม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อร่างกาย ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย  ทั้งนี้การจัดเตรียมเอกสารที่ใช้ในวันสอบเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และหากเป็นไปได้ ควรมาถึงสถานที่สอบก่อนเวลา 15 นาที เพื่อจะได้มีเวลาในการตรวจเช็คและทำสมาธิให้พร้อมก่อนลงสนาม

 

รวมเว็บไซต์เตรียมสอบ IELTS ฟรี! (ฟรีจริง ไม่มีขายของ)

สืบหนังสือเตรียมสอบ IELTS ขวัญใจชาวเน็ต

สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

8 แกรมม่าที่ใช้กันผิดบ่อยๆ ในการสอบ IELTS

10 คำเริ่มต้นแบบสวยๆ เรียกคะแนนสำหรับ IELTS WRITING

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K