ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เผยเคล็ดลับชาวเน็ตอินเตอร์ อัพคะแนน IELTS Writing

share image

ศุกร์นี้กลับมาพบกับมิสอีกแล้ว

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    ศุกร์นี้กลับมาพบกันอีกแล้วกับเคล็ด(ไม่)ลับของชาวเน็ตอินเตอร์ในการทำข้อสอบ IELTS อีกแล้วจ้า! ซิสๆ ที่ตามมิสอยู่คงได้ความรู้และเทคนิคในการทำพาร์ท Speaking และ Listening กันไปแล้ว วันนี้มาต่อกันที่พาร์ท Writing กันเลย!

 

    เริ่มจากกระทู้ Writing strategies for the IELTS โดยคุณ Jeduka ซึ่งมาให้เทคนิคและกลยุทธ์ในการทำพาร์ท Writing ดังนี้

 

    - ก่อนเริ่มตอบคำถาม ให้อ่านและทำความเข้าใจโจทย์อย่างละเอียด

    - พยายามหาประเด็นและเขียนเค้าโครงหลักให้ได้ภายใน 2-3 นาทีแรก และแต่ละพารากราฟควรจะมี 1 ไอเดีย การเขียนโครงร่างจะช่วยให้เรื่องสอดคล้องกันและไม่หลุดโฟกัสจากประเด็นที่ต้องการเขียน

    - ให้นับคำโดยเฉลี่ยเป็นบรรทัด แทนการนับคำทุกคำ ทั้งนี้เพื่อให้ประหยัดเวลาในการทำข้อสอบ

    - พยายามไม่ใช้คำซ้ำ พยายามหาคำศัพท์ synonym มาใช้แทนเพื่อความหลากหลาย 

    - ควรหลีกเลี่ยงการใช้คำที่ไม่เป็นทางการ การใช้คำศัพท์ที่ดูดีจะช่วยเสริมให้การเขียนดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

    - พยายามเขียนประโยคให้สั้นกระชับและเรียบง่าย

    - ควรเผื่อเวลาประมาณ 5 นาทีสุดท้ายเพื่อตรวจสอบ แก้ไข/เพิ่มเติมคำตอบให้ดีที่สุด ตรวจไวยากรณ์และการสะกดคำให้ถูกต้องก่อนสิ้นสุดการสอบ

 

    จากกระทู้ Improve Essay Writing & Speaking โดย BODDA912 ที่มาตั้งกระทู้ว่าเราจะฝึกฝนการทำพาร์ท writing อย่างไรได้บ้างแม้ว่าจะรู้คำศัพท์มากพอสมควรแล้ว แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี

 

    มีผู้ให้คำแนะนำว่าให้ฝึกอ่านหนังสือพิมพ์บ่อย เพื่อหาเมนไอเดีย โดยเนื้อหาที่ควรอ่านได้แก่ประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม การศึกษา วัฒนธรรม เป็นต้น เมื่อคุณมีความรู้เพียงพอ มันก็ไม่ยากเลยที่จะแสดงความคิดเห็นออกมา ในแต่ละพารากราฟให้สะท้อนสิ่งที่คุณคิด เราสามารถเลือกข้างหรือวางตัวเป็นกลางก็ได้ อาจจะมีการยกตัวอย่างประกอบเพื่อสนับความคิดเห็นนั้น

 

    กระทู้ถัดมาจากคุณ MarchToyokan ชาวญี่ปุ่น ในกระทู้ Tips on writing tasks ที่มาถามคำถามเกี่ยวกับการเขียน essay ว่าควรเริ่มอย่างไร เพราะการเรียนในญี่ปุ่นไม่เคยมีข้อสอบแนว นี้เลย

 

    มีผู้ตอบว่าวิธีที่ดีที่สุดคือเขียนจากประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัว เพราะสิ่งที่เขาต้องการไม่ใช้ทดสอบว่าคุณมีความรู้มากแค่ไหน แต่ทดสอบว่าคุณจะแสดงความคิดเห็นอย่างไรต่างหาก สามารถยกตัวอย่างประกอบและการแสดงความคิดเห็นขัดแย้งเพื่อสนับสนับสนุนได้ มันไม่ยาก แต่ต้องฝึกฝนบ่อย  

 

    ทางด้านคุณ Fitz_cuniculas ให้คำแนะนำในการเขียน Writing ในกระทู้ How to improve your IELTS scores without actual studying หรือการฝึกพาร์ทเขียนโดยไม่จำเป้นต้องลงเรียนเพิ่มเติม 

 

    - เขียนประโยคที่สมบูรณ์โดยใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้อง

    - ฝึกการเขียนทุกครั้งเมื่อมีโอกาส

    - ฝึกเขียนข้อความให้กระชับ ได้ใจความโดยใช้ภาษาที่เหมาะสม

 

    เช่นกัน ในกระทู้ IELTS TIPS ก็ให้คำแนะนำดังนี้

 

    - ให้ไปฝึกเรียนและฝึกทำ essay ได้ ที่นี่ โดย essay ควรประกอบด้วยคำอย่างน้อย 190-210 คำ

    - ในการเขียน essay ทางวิชาการ ไม่นิยมเขียนตัวย่อ

    - ไม่ควรใช้คำศัพท์ซ้ำ โดยให้ใช้ synonym แทน 

    - ระวังสับสนการใช้คำศัพท์ เช่น 

        1. Advice / Advise

        > Advice (n.) ex. Let me give you some advice.

        > Advise (v.) ex. They finally did what we advised.

        2. Any more / Anymore

        > Any more มักใช้ในประโยคคำถาม ใช้คล้าย กับ some more ex. Would you like any more tea? คุณต้องการชาอีกหรือไม่?

        > Anymore (adv.) แปลเหมือนกับ ‘no longer’ ไม่...แล้ว ex. The cost of electricity is not cheap anymore. เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาไม่ถูกแล้ว (เคยราคาถูก)

        3. Maybe / May be

        ทั้งสองคำนี้แม้จะมีความหมายถึงความน่าจะเป็นหรือความเป็นไปได้ แต่ก็มีการใช้แตกต่างกัน ดังนี้

        > Maybe (adv.) ใช้เหมือนกับคำว่า Perhaps (บางที) ex. Maybe no one will come to the party. บางที อาจจะไม่มีใครมาปาร์ตี้

        > May be โดยที่ ‘may’ เป็น modal verb และ ‘be’ เป็น main verb ex. He may be waiting for us. เขาอาจจะรอเราอยู่ก็ได้

    เพื่อน สามารถดูคำศัพท์ที่มักใช้สับสนและวิธีการใช้ได้ ที่นี่

 

    จากการสำรวจ สรุปได้ว่าพาร์ท writing สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรกไม่ใช่ความรู้ในหัวข้อนั้น แต่เป็นการแสดงความคิดเห็นของผู้สอบและยกตัวอย่างสนับสนุน ต่อมาคือการเขียนประโยคในบทความให้ได้ใจ ไม่เยิ่นเย้อ การเลือกใช้คำศัพท์ โดยควรใช้คำ synonym เพื่อแสดงให้เห็นถึงคลังศัพท์แล้วค่อยตรวจสอบไวยากรณ์และการสะกดคำอีกครั้งในตอนท้ายสุด

 

     นอกจากนี้ เพื่อน ที่ไม่ทราบว่าการเขียนของตัวเองนั้นอยู่ในระดับไหนหรือควรมีข้อแก้ไขอะไรบ้าง สามารถไปตั้งกระทู้สอบถามเพื่อน ชาวเน็ตได้เช่นกันค่ะ

 

    เผยเคล็ดลับชาวเน็ตอินเตอร์ อัพคะแนน IELTS Listening

    เผยเคล็ดลับชาวเน็ตอินเตอร์ อัพคะแนน IELTS Speaking

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

410.9K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

93.2K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

70.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.7K