นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

7 กิจกรรมง่ายๆที่ช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษได้ทันใจ

share image

ภาษาอังกฤษอาจจะเป็นยาขมสำหรับใครหลายๆคน บางครั้งอาจเป็นเพราะเราไม่มีโอกาสได้พูดหรือฟังบ่อยๆ บางทีมีโอกาสได้พูดมั่งแต่ก็เคอะๆเขินๆ กลัวโดนล้อเรื่องสำเนียง (อันนี้แนะนำว่าอย่าได้แคร์ ฝึกพูดไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เป๊ะได้หรือบางทีพอได้ยินภาษาอังกฤษ หูก็หยุดทำงานชั่วคราวซะงั้น ส่วนเรื่องเขียนและอ่าน บางทีก็มีทั้งแกรมม่าและศัพท์ต่างๆที่เราไม่ค่อยเข้าใจ อ่านไปก็ตาลาย ไปๆมาๆเลยหลับก่อนจะอ่านหรือเขียนจบซะก่อน  

ทาง Hotcourses Thailand เข้าใจปัญหาอย่างดีมากๆ เพราะหลายๆคนที่นี่ก็ผ่านยุคนั้นมาเช่นกัน วันนี้เราเลยมี 7 วิธีช่วยอัพสกิลการฟังและพูดภาษาอังกฤษแบบก้าวกระโดดมาฝากกันจ้า 

 

1. ดูซีรี่ย์หรือรายการภาษาอังกฤษ

เริ่มจากง่ายๆ ชิลๆ คือดูซีรี่ย์หรือแม้แต่การ์ตูนสำหรับเด็กที่ฟังง่ายๆ แฝงคำศัพท์เยอะๆอย่าง Sesame street ก็จะทำให้เราคุ้นชินกับภาษาอังกฤษได้มากขึ้น หลักสำคัญคือควรเปิดดูและฟังอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีแบบ subtitle ภาษาอังกฤษ ก็ดูแบบใส่ subtitle ไปก่อนก็ได้ แล้วพอเริ่มโปรและฟังออกมากขึ้น เราก็อาจจะไม่ต้องใช้ ดูแบบเพียวๆได้เลย  

บรรดารายการหรือซีรี่ย์ที่น่าสนใจตอนนี้ก็มีเยอะมาก ใน Netflix นี่มีให้เลือกเพียบ อย่างเช่นซีรี่ย์ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง Game of Thrones, Stranger Things หรือการ์ตูนเสียดสีอมตะยอดฮิตอย่าง The Simpsons ก็ดูเพลินๆดีเหมือนกัน

 

 

2. เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือชาวต่างชาติหรือขอฝึกงานกับชาวต่างชาติ

 

วิธีที่ช่วยให้ภาษาดีขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัดก็คือหาคนพูดภาษาอังกฤษด้วย แต่จะไปหาที่ไหนล่ะ? อันนี้ก็มีหลายวิธีเลย ไม่ว่าจะเป็น 

  • โหลดแอพหาเพื่อนฝึกภาษา เช่น HelloTalkHello Pal เน้นคุยภาษาชิลๆ มีเพื่อนทั้งชาวยุโรปและอาเซียนในนี้ครบค่ะ (ระวังเรื่องการเลือกคนคุยและอย่านัดเจอกันสองต่อสองนะจ๊ะ รู้หน้าไม่รู้ใจ รู้ไอดีไม่รู้นิสัยเนาะ) 
  • เข้าไปเป็นอาสาสมัครให้กับองค์กรหลายๆที่ที่เน้นช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เช่น ตำรวจท่องเที่ยวกรมการท่องเที่ยว
     

3. ฟังข่าวภาษาอังกฤษ

นอกจากจะได้อัพเดทสถานการณ์รอบโลก เอาไว้คุยกับคนอื่นๆได้แบบเก๋ๆแล้ว ยังได้ศัพท์ที่เหมาะกับการเขียนไปใช้เพิ่มอีกด้วย เว็บที่เหมาะกับการฟังจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจาก 

  • BBC สำหรับสำเนียงบริติชแบบต้นฉบับ
  • CNN สำหรับสำเนียงอเมริกัน 
  • ABC สำหรับชาวออสซี่ 

ที่ชอบคือสำเนียงของผู้รายงานข่าวจะชัดถ้อยชัดคำ ฟังง่าย ฟังไปฝึกพูดซ้ำไป ไม่นานจะเริ่มชินกับภาษาอังกฤษได้ดี 


4. ฟังเพลงภาษาอังกฤษ

แค่เลือกฟังเพลงสากลตามสไตล์ที่ชอบ เอาแบบที่ฟังแล้วติดหู และอย่ากังวลถ้าเกิดฟังครั้งแรกๆแล้วยังงงว่าเค้าร้องว่าอะไร เพราะเป็นธรรมดามากที่บางทีคนร้องจะร้องซะเร็วจี๋ หรืออาจออกเสียงไม่ตรงกับที่เราได้ยินทั่วๆไป (ก็มันต้องให้ลงตัวกับโน้ตเพลงอ่ะเนอะ) ลอง search หาเนื้อเพลง แล้วฝึกอ่านไปด้วย ร้องตามไปด้วย เต้นด้วยไปได้ก็ดี ได้ออกกำลังกายไปในตัว ร้องจบก็อาจจะได้ศัพท์เพิ่มขึ้นเยอะแยะโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 


5. อ่านนิยายภาษาอังกฤษ

ลองพักสายตาจากการไถโทรศัพท์มือถือลงซักพัก แล้วหยิบหนังสือ(หรือโหลดลง tablet/kindle) มาอ่านกันก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยทำให้สมาธิเราเพิ่มขึ้นอย่างมากแล้ว ยังทำให้เราเรียนรู้ศัพท์อีกเยอะแยะ อ่านไปก็จมดิ่งกับเนื้อหาสนุกๆ ยิ่งถ้าเลือกหนังสือแนวที่ชอบนี่จะเพลินมากจนลืมไปเลยว่ากำลังอ่านหนังสืออยู่ 

สำหรับผู้เริ่มต้น เราแนะนำว่าวรรณกรรมสำหรับเด็กก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะอ่านค่อนข้างง่าย ไม่มีศัพท์โหดๆให้กวนใจ ทำให้เราไม่กลัวการอ่าน และเราเริ่มชินแล้ว ค่อยขยับไปอ่านนิยายต่อก็จะยิ่งฟินไปเลย

ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกเล่มไหนมาอ่านดี เราแนะนำว่าเลือกหนังสือที่มีการเอาไปทำเป็นหนังหรือละคร จะสนุกมาก อ่านจบแล้วไปดูละครหรือหนังต่อ ฝึกการฟังได้ดีไปอีก

 

6. ค้นหาเว็บและข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ตเป็นภาษาอังกฤษ 

เวลาอยากหาข้อมูลหรืออะไรต่างๆ ปกติแล้วเราก็เปิด Google แล้วพิมพ์คำค้นหาเป็นภาษาไทยจนเคยชิน ทีนี้มาลองเปลี่ยนเป็นค้นแบบภาษาอังกฤษกันบ้างดีกว่า และอ่านเฉพาะเว็บที่เป็นภาษาอังกฤษ ทั้ง How to ต่างๆ กระทู้ (forum)แลกเปลี่ยนความคิดเห็น พอเราอ่านจนเริ่มเก่ง ก็อย่าลืมโต้ตอบกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษบ้าง วิธีนี้จะทำให้ได้ทั้งภาษาแบบทางการและภาษาแบบพูดคุยที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวของจริงเลยนะ

 

7. ดู comedy ภาษาอังกฤษ

เดี่ยวไมโครโฟนนี่ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติเลยล่ะ (โดยเฉพาะชาวอังกฤษและอเมริกัน) ลองฟังดูจะรู้ว่าสนุกและตลกพอๆกับเดี่ยวของบ้านเราเลย ถึงภาษาที่เราจะได้รับ จะออกแนวภาษาพูด ไม่เน้นวิชาการ แต่ก็ถือว่ามีประโยชน์ในการเพิ่มคลังคำศัพท์ และช่วยผ่อนคลายได้ไปในตัวด้วยนะ

 

สำหรับคนที่เริ่มฝึกฟังใหม่ๆ ขอแนะนำนักพูดเหล่านี้ค่ะ ภาษาเค้าจะฟังง่ายและตลกมากๆ

- Michael McIntre ตลกชื่อดังที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเป็นขวัญใจของชาวอังกฤษ ด้วยมุขตลกสุดขำ เหมาะกับทุกคนในครอบครัวเลย

- Alan Carr ตลกน่ารักมีน้ำใจ ที่กัดจิกได้เจ็บแสบถึงพริกถึงขิง มีรายการทอล์คโชว์ของตัวเองที่น่าติดตาม

- Jimmy Carr ตลกหน้าตายของจริงที่มาพร้อมกับเสียงหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์ ฟังแล้วห้ามไม่ให้หัวเราะตามยากจริงๆ

- Jack Whitehall คนนี้หน้าตาดี ชอบพูดเนื้อหาที่ออกทะโมนหน่อยๆ วัยรุ่นพอตัว และเคยทำรายการมาเที่ยวเมืองไทยด้วยนะ

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K