นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังที่ต้องดูสักครั้งในชีวิต

learning english from movies

       หนึ่งในวิธีการฝึกฝนภาษาอังกฤษที่หลายๆ คนคอนเฟิร์มแล้วว่า 'เวิร์ค' ก็คือการ 'ดูหนัง' สิ่งที่จะได้จากการดูหนังนั้นมีเยอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น       

  • เรียนรู้การใช้ภาษาจริงๆ ของ Native speaker
  • เพิ่มพูนคำศัพท์ วลีและสำนวนที่ใช้ในชีวิตจริง
  • สนุกและได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน
  • เรียนรู้วัฒนธรรมเจ้าของภาษา
  • เรียนรู้การออกเสียงที่ถูกต้อง
  • ฝึกทักษะการฟัง

       วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะนำทั้งหนังใหม่ที่กำลังเข้าโรง และหนังเก่าที่หยิบมาดูกี่ทีๆ ก็ไม่เบื่อมาแนะนำกัน รับรองว่าจะเป็นการฝึกภาษาอังกฤษที่เพลิดเพลินแน่นอน 

       การฝึกภาษาอังกฤษผ่านการดูหนัง 

 

Jurassic Park (1993)

 

    หนังเก่าที่ไม่เคยเก่า เพราะหยิบขึ้นมาดูตอนไหนก็สนุก! เอ่ยชื่อ Jarassic Park ก็รู้กันอยู่แล้วว่าเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ใครที่อยากฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เฉพาะทางนิดนึง อย่างคำศัพท์วิทยาศาสตร์ แต่ไม่อยากให้วิทย์จ๋าขนาดนั้น เรื่องนี้เหมาะสมมาก นอกจากหัวใจจะเต้นเพราะต้องหนีไดโนเสาร์แล้ว ยังได้ความรู้ด้วย

 

Mean Girls (2004)

    หนัง comedy ขึ้นหิ้งที่บอกเล่าชีวิตวัยรุ่นอเมริกาได้อย่างดี หนังเล่าผ่านตัวละครอย่าง ‘เคดี้’ สาวโฮมสคูลที่ย้ายกลับมาจากแอฟริกา เข้าเรียนโรงเรียนมัธยม จนกระทั่งเคดี้ได้เป็นเพื่อนกับ ‘แก๊งพลาสติก’ แก๊งป๊อปปูล่าที่สุดในโลกเรียนซึ่งมีสาวสวยอย่าง ‘เรจิน่า จอร์จ’ เป็นหัวโจก เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นหลักจากเคดี้ดันไปปิ๊งแฟนเก่าของเรจิน่านั่นเอง เรื่องนี้ใช้ศัพท์แบบที่วัยรุ่นอเมริกาใช้กันจริงๆ ใครอยากฝึกสำเนียงอเมริกา เรียนรู้ชีวิตนักเรียนไม่ควรพลาด

 

 The King’s Speech (2010)

    หนังที่กวาดรางวัลนับไม่ถ้วนในปีนั้น การันตีด้วย 4 ออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมที่ตกเป็นของ ‘โคลิน เฟิร์ธ’ ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หนังว่าด้วยเรื่องของ ‘เบอร์ตี้’ ซึ่งมีปัญหาทางการพูด แต่ส้มหล่นครั้งใหญ่ต้องขึ้นครองราชย์โดยใช้ชื่อพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งอังกฤษ ‘เอลิซาเบ็ธ’ ว่าที่ราชินีในอนาคตเลยจัดแจงให้เบอร์ตี้และ ‘ไลโอเนล ล็อก’ ให้มารักษาอาการติดอ่างของสามี ใครอยากเรียนการออกเสียง และฝึกสำเนียงอังกฤษต้องดูเรื่องนี้

 

The Babadook (2014)    

     หนังสยองขวัญเชิงจิตวิทยา เล่าเรื่องของเอมิเลีย แม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องเลี้ยงดูซามูเอล ลูกชายวัย 6 ปีอย่างยากลำบาก ทุกคืนซามูเอลมักฝันถึงปีศาจที่เขาเชื่อว่าจะทำร้ายเขาและแม่ จนกระทั่งได้มาอ่านหนังสือชื่อ The Babadook เขาก็ยิ่งมั่นใจว่าปีศาจในนิทานคือปีศาจที่เขาฝันถึงทุกคืน! ใครอยากทดสอบจิตใจตัวเองต้องดูเรื่องนี้เพราะได้รับคำวิจารณ์ในทางบวกมากๆ แถมยังได้ฟังสำเนียงออสซี่ตลอดทั้งเรื่องด้วย 

 

Crazy Rich Asians (2019)

     สร้างจากนิยายขายดีที่ใช้ชื่อเดียวกันจากปลายปากกาของ 'เควิน ควอน' ตัวหนังเล่าเรื่องผ่านคู่รักหนุ่มสาวสมัยใหม่อย่าง 'เรเชล วู' และ 'นิค ยัง' ที่กำลังจะเดินทางไปงานแต่งงานเพื่อนสนิทฝ่ายชายที่สิงคโปร์ เรเชลซึ่งเติบโตมาในประเทศที่เต็มไปด้วยเสรีภาพอย่างอเมริกาต้องฝ่าฟันกำแพงวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และค่านิยมแบบเอเชียของครอบครัวฝ่ายชาย เรื่องนี้ทั้งสนุก ตลก และดราม่า ครบรสสุดๆ แถมยังได้ยินสำเนียงหลากหลายด้วย ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันของนางเอก สำเนียงอังกฤษของพระเอก และสำเนียง Singlish หรือสำเนียงสิงคโปร์ด้วย

 

Downton Abbey (2019)

      เรื่องนี้คือ a must! จะบอกว่าเรื่องนี้มีซีรี่ส์ถึง 7 ซีซั่น! เล่าเรื่องราวตั้งแต่ปี 1912 จนถึง 1925 อ้างอิงตามเหตุการณ์ประวัติศาสตร์จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 เรือไททานิคล่ม ไข้หวัดใหญ่ระบาด สิทธิสตรีในการเลือกตั้ง ฯลฯ แต่ในเวอร์ชันหนังนี้จะเล่าตั้งแต่ปี 1927-1929 ที่พระเจ้าจอร์จที่ 5 และควีนแมรี่จะเสด็จ 'Downton Abbey' ใครที่อยากเรียนรู้วัฒนธรรมผู้ดีอังกฤษ สำเนียงอังกฤษห้ามพลาดเรื่องนี้ ถ้ามีเวลาไม่มากก็ดูหนังเรื่องเดียวจบ แต่ถ้าดูแล้วติดใจก็จัดซีรี่ส์ไปเลย

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K