ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 เทคนิคพิชิตคณะบริหารฯ ของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

2405

 

เพื่อน ๆ สนใจจะเรียนต่อ MBA ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกกันบ้างมั้ยคะ? วันนี้เราขอหยิบบทสัมภาษณ์ของคุณ Deepika Singh นักศึกษาชาวอินเดียที่เคยได้แชร์ประสบการณ์การสอบเข้าเรียนต่อที่ Kellogg School of Management ประเทศสหรัฐอเมริกา มาสรุปเป็น 6 เทคนิคพิชิตคณะบริหารฯ เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

"ฉันสมัครเรียน MBA ที่มหาวิทยาลัยในอเมริกา 4 ที่ด้วยกัน (Harvard, Wharton, Kellogg, และ Duke Fuqua) และมีมหาวิทยาลัยที่ตอบรับถึง 2 ที่ และฉันก็กำลังจะเริ่มเรียนที่ Kellogg ในเทอมถัดไปแล้ว ดังนั้นฉันจะพยายามถ่ายทอดสิ่งที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสมัครเรียนให้กับทุกคนนะคะ

 

Business school หรือโรงเรียนธุรกิจหลายแห่งมักจะพิจารณานักศึกษาจากหลาย ๆ ปัจจัยประกอบกัน ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องทำทุก ๆ อย่างให้ดีที่สุดเสมอ"

 

เพื่อน ๆ ได้เห็นประวัติคร่าว ๆ ของเธอก็เริ่มจะสงสัยกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าทำไมเธอถึงได้รับการตอบรับจาก Business school ชั้นนำของโลกถึงสองแห่งเลย ถ้าอย่างนั้นเราตามไปอ่านเทคนิคของเธอกันต่อข้างล่างกันเลยค่ะ

 

 

1. คะแนน GMAT 

 

ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยจะไม่ได้มีการกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำของคะแนนสอบ GRE แต่นักศึกษาชาวอินเดียและจีนก็มักจะทำในส่วนนี้ได้ดีมาก ๆ โดยเฉลี่ยคือ 720 คะแนนขึ้นไป ดังนั้นเพื่อน ๆ ก็ควรจะทำให้คะแนนให้เกินค่าเฉลี่ยนี้ด้วย และถ้ายิ่งเพื่อน ๆ ได้คะแนนต่ำกว่า 700 คะแนน เพื่อน ๆ ควรเตรียมตัวสอบใหม่เลยค่ะ สิ่งสำคัญก็คือเขาว่ากันว่าถ้าเราได้คะแนนมากกว่า 740 คะแนนก็จะช่วยให้การขอทุนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

เคล็ดไม่ลับพร้อมสอบ GMAT >>> คลิ๊กเลย!

 

 

2. ประวัติการเรียน

 

เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่าประวัติการเรียนนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการสมัครเรียนต่อ MBA ไม่ว่าจะเป็นเกรดเฉลี่ยสะสม (GPAX), ประกาศนียบัตร (Certificate) และรางวัลที่ได้รับ เพราะว่าสมรรถภาพที่ดีในอดีตสามารถเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในอนาคตได้ค่ะ

 

 

3. ประสบการณ์ทำงาน

 

เราเชื่อว่าข้อนี้อาจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่มหาวิทยาลัยที่เพื่อน ๆ สนใจจะใช้พิจาณาในการรับนักศึกษาค่ะ Business school ทุกแห่งให้ความสำคัญกับผู้สมัครที่มีประสบการณ์ความเป็นผู้นำหรือการจัดการเสมอ ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรจะมองหาบทบาทที่เปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ ได้ลับคมทักษะในส่วนนี้ให้มาก ๆ ค่ะ ที่สำคัญก็คือเพื่อน ๆ อย่าลืมใส่ประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ ได้เก็บเกี่ยวมาลงไปในเรียงความ (Essay) ของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ

 

นอกจากนั้นหากเพื่อน ๆ มีประสบกาณ์การทำงานมาแล้ว มหาวิทยาลัยยังมักจะต้องการจดหมายแนะนำ (Letter of recommendation) 1-2 ฉบับเพื่อใช้เป็นแหล่งอ้างอิงเพิ่มเติมอีกด้วยค่ะ เพื่อน ๆ อาจต้องลองขอความช่วยเหลือจากเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าดูนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง >>> จดหมายรับรอง : สิ่งที่ไม่ควรลืม

 

 

 

4. กิจกรรมนอกหลักสูตร

 

เป็นที่รู้กันนะคะว่ามหาวิทยาลัยหลาย ๆ แห่งโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนการบริหารธุรกิจจะชื่นชอบผู้สมัครที่มีความสามารถในหลาย ๆ ด้าน ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรจะเข้าร่วมกิจกรรมอืื่น ๆ ที่นอกเหนือจากการเรียนหรืองานด้วยค่ะ กิจกรรมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นดนตรี การเต้น กีฬา หรืออื่น ๆ จะเป็นประโยชน์ต่อการสมัครเรียนของเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ นอกจากนั้นกิจกรรมยังเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานร่วมกับผู้อื่นอีกด้วยนะคะ และยิ่งถ้าเพื่อน ๆ ได้รับหน้าที่ที่แสดงถึงความเป็นผู้นำก็จะยิ่งดีเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่สนใจกับการเรียนและการทำงานมากจนไม่ค่อยมีเวลามาทำกิจกรรมในส่วนนี้ก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ มหาวิทยาลัยยังต้องการคนหลากหลายแบบในชั้นเรียน MBA ของเขาค่ะ

 

 

5. วิสัยทัศน์ต่อเส้นทางการทำงาน

 

เพื่อน ๆ จะต้องคิดเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเรียนต่อ MBA ของเพื่อน ๆ ให้ดีและชัดเจนในทุก ๆ ด้านเลยนะคะ ตัวอย่างเช่น ทำไมเพื่อน ๆ ถึงอยากเรียนต่อ MBA ?, อะไรเป็นสิ่งที่ดึงดูดคุณ ?, คุณอยากเปลี่ยนไปทำงานในวงการใด ๆ หรือเปล่า เช่น งานที่ปรึกษา (consulting) ?, คุณอยากย้ายไปทำงานต่อที่ประเทศหรือเมืองใดหรือเปล่า ?, งานที่เพื่อน ๆ จะทำหลังเรียนจบต้องการทักษะอะไรที่เพื่อน ๆ ไม่มีบ้างไหม ? คำถามเหล่านี้จะเป็นสิ่งสำคัญที่แสดงถึงทัศนวิสัยของเพื่อน ๆ ที่มีต่อการเรียน MBA ค่ะ คุณ Deepika ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีเต็มในการค้นหาตัวเอง เธอได้เข้าไปพูดคุยกับผู้คนในวงการที่เธออยากจะไปต่อ และหาข้อมูลประกอบอีกนับไม่ถ้วน และนั่นก็ทำให้ตัวตนของเธอชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

 

6. เหตุผลที่เขาควรเลือกคุณ

 

เพื่อน ๆ จะต้องอธิบายให้ชัดเจนไปในใบสมัตรเลยค่ะว่าทำไมมหาวิทยาลัยถึงต้องเลือกรับคุณเข้าไปเรียน

 

เพื่อน ๆ ควรจะค้นคว้าข้อมูลของมหาวิทยาลัยที่เพื่อน ๆ สนใจ พูดคุยกับนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า นี่ไม่เพียงทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจแนวทางของมหาวิทยาลัยได้ดียิ่งขึ้น แต่ยังช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถรับรู้ความสนใจของตัวเราในด้านต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยและเหตุผลที่เพื่อน ๆ เหมาะกับที่แห่งนี้ได้ดีด้วยค่ะ ซึ่งขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของอันดับ (Ranking) เช่น Kellogg และ Duke ถือว่าการทำงานเป็นทีมเป็นรากฐานที่สำคัญของกระบวนการเรียนรู้ ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้รู้สึกร่วมไปกับการทำงานกับคนอื่น สองมหาวิทยาลัยนี้ก็อาจไม่ใช่เป้าหมายของคุณค่ะ

 

บทความที่น่าสนใจ >>> จัดอันดับสถาบันในสหรัฐอเมริกา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368123

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289267

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78681

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

50987