นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สัมภาษณ์นักศึกษา : ประสบการณ์การสอบ TOEFL

share image

สัมภาษณ์นักศึกษา : ประสบการณ์การสอบ TOEFL

      Roma Lishchenko นักเรียนจากประเทศยูเครน จะมาแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการสอบ TOEFL ให้เราได้ทราบกัน  โดยในปัจจุบันนี้เขาได้เข้าเรียนที่ the Aachen University ประเทศเยอรมัน ในสาขา Biomedical Engineering เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

----------------------------------------------

Q : ทำไมคุณถึงเลือกสอบ TOEFL และผลคะแนนของคุณเป็นอย่างไร?

      TOEFL เป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยที่ฉันเลือก ซึ่งก็คือการเรียนปริญญาโทในสาขา Biotechnology ที่เยอรมัน โดยผลคะแนนของฉันอยู่ที่ 81 ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการสมัครเรียน

Q: คุณสามารถเลือกการทดสอบภาษาอังกฤษของคุณได้หรือไม่  แล้วถ้าได้ ทำไมคุณถึงเลือกสอบ TOEFL?

      มหาวิทยาลัยของฉันยอมรับการทดสอบภาษาอังกฤษหลากหลาย ไม่ว่าจะ TOEFL, IELTS หรือ CAE  แต่ที่ฉันเลือก TOEFL ก็เพราะฉันมีคู่มือเกี่ยวกับการสอบ TOEFLอยู่แล้ว ประกอบกับเพื่อนของฉันหลายคนก็ประสบความสำเร็จกับการสอบนี้มาก่อน

      อีกทั้งการสอบ TOEFL ที่ยูเครนนั้น จัดค่อนข้างบ่อยเมื่อเทียบกับ IELTS ซึ่งทำให้ฉันสะดวกในการเลือกวันเวลาในการสอบได้มากกว่า

Q: คุณใช้เวลาในการเตรียมตัวก่อนสอบนานเท่าใด?

      ฉันใช้เวลาประมาณ 4 เดือนในการทบทวนทั้งหมดที่จำเป็น  แต่แน่นอนว่าทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับทักษะและระดับของภาษาอังกฤษของตัวเองด้วย  อย่างเช่น เพื่อนของฉันคนหนึ่ง สอบผ่านในระดับคะแนนเดียวกับฉัน แต่เขาใช้เวลาในการเตรียมตัวเพียงแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น

Q: คุณใช้เทคนิคในการเตรียมตัวอย่างไร และวิธีไหนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด?

      สำหรับฉันแล้ว ฉันใช้วิธีทำข้อสอบทั้งแบบหนังสือและแบบออนไลน์  ฉันบอกไม่ได้หรอกว่าวิธีใดดีกว่ากัน แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันค้นพบก็คือการลองทำข้อสอบตัวอย่างนั้นเป็นวิธีที่ดีมาก ซึ่งคุณสามารถหาได้จากเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ  อีกทั้งมันยังเป็นการจำลองการสอบจริงอีกด้วย  โดยมันเป็นการช่วยให้ฉันรู้ว่าอะไรคือจุดอ่อนของฉัน เพื่อฉันจะได้พัฒนาได้ตรงจุด  และยังทำให้ฉันเรียนรู้ที่จะบริหารเวลาให้ดีที่สุดในการทำข้อสอบอีกด้วย

      ฉันยังพยายามใช้เวลาในคุ้มค่าที่สุด เช่น ในระหว่างที่ฉันเดินทางฉันก็จะนั่งฟัง BBC podcasts หรือไม่ก็ฝึกอ่านบทความวิทยาศาสตร์ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ

Q: ส่วนใดของการสอบที่ท้าทายคุณมากที่สุด และคุณเอาชนะมันได้อย่างไร?

       อย่างที่รู้กันว่า TOEFL นั้นประกอบไปด้วยการสอบสี่แบบ ก็คือการอ่าน, การพูด,การฟังและการเขียน ซึ่งอย่างสุดท้ายดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ท้าทายฉันอย่างที่สุด เพราะว่าการเขียนบทความภายในระยะเวลาจำกัดนั้น เป็นเรื่องที่กดดันมาก เพราะมันไม่เพียงแค่ต้องแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของภาษาอังกฤษของคุณแล้ว ยังต้องแสดงให้เห็นถึงความรู้และทักษะอีกด้วย

      แล้วฉันเอาชนะมันมาได้อย่างไรนะหรือ ฉันก็ใช้วิธีทำตามทฤษฎีการเขียนบทความดู โดยเริ่มจากการฝึกเขียนทุกวัน จนกระทั่งในที่สุดฉันก็เขียนบทความทั้งหมดออกมาประมาณสามสิบกว่าบทความ  ซึ่งนั่นทำให้ฉันเกิดความมั่นใจมากขึ้น และสร้างสรรค์บทความที่มีโครงสร้างการเขียนที่ดี ภายใต้คำและเวลาที่จำกัด

Q: คุณรอผลคะแนนของคุณนานเท่าไหร่?

       ผลคะแนนของฉันออกหลังจากการสอบประมาณ 10 วัน โดยสามารถเข้าไปดูได้ทางเว็บไซต์

Q: คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับผู้ที่วางแผนที่จะสอบ TOEFL ?

      จงเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำงานอย่างเป็นระบบ
---------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เว็บไซต์ TOEFL 
TOEFL : การทดสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ 
การเตรียมตัวเพื่อการสอบ IELTS 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K