ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สัมภาษณ์นักศึกษา : ประสบการณ์การสอบ TOEFL

2172

สัมภาษณ์นักศึกษา : ประสบการณ์การสอบ TOEFL

      Roma Lishchenko นักเรียนจากประเทศยูเครน จะมาแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการสอบ TOEFL ให้เราได้ทราบกัน  โดยในปัจจุบันนี้เขาได้เข้าเรียนที่ the Aachen University ประเทศเยอรมัน ในสาขา Biomedical Engineering เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

----------------------------------------------

Q : ทำไมคุณถึงเลือกสอบ TOEFL และผลคะแนนของคุณเป็นอย่างไร?

      TOEFL เป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยที่ฉันเลือก ซึ่งก็คือการเรียนปริญญาโทในสาขา Biotechnology ที่เยอรมัน โดยผลคะแนนของฉันอยู่ที่ 81 ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการสมัครเรียน

Q: คุณสามารถเลือกการทดสอบภาษาอังกฤษของคุณได้หรือไม่  แล้วถ้าได้ ทำไมคุณถึงเลือกสอบ TOEFL?

      มหาวิทยาลัยของฉันยอมรับการทดสอบภาษาอังกฤษหลากหลาย ไม่ว่าจะ TOEFL, IELTS หรือ CAE  แต่ที่ฉันเลือก TOEFL ก็เพราะฉันมีคู่มือเกี่ยวกับการสอบ TOEFLอยู่แล้ว ประกอบกับเพื่อนของฉันหลายคนก็ประสบความสำเร็จกับการสอบนี้มาก่อน

      อีกทั้งการสอบ TOEFL ที่ยูเครนนั้น จัดค่อนข้างบ่อยเมื่อเทียบกับ IELTS ซึ่งทำให้ฉันสะดวกในการเลือกวันเวลาในการสอบได้มากกว่า

Q: คุณใช้เวลาในการเตรียมตัวก่อนสอบนานเท่าใด?

      ฉันใช้เวลาประมาณ 4 เดือนในการทบทวนทั้งหมดที่จำเป็น  แต่แน่นอนว่าทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับทักษะและระดับของภาษาอังกฤษของตัวเองด้วย  อย่างเช่น เพื่อนของฉันคนหนึ่ง สอบผ่านในระดับคะแนนเดียวกับฉัน แต่เขาใช้เวลาในการเตรียมตัวเพียงแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น

Q: คุณใช้เทคนิคในการเตรียมตัวอย่างไร และวิธีไหนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด?

      สำหรับฉันแล้ว ฉันใช้วิธีทำข้อสอบทั้งแบบหนังสือและแบบออนไลน์  ฉันบอกไม่ได้หรอกว่าวิธีใดดีกว่ากัน แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันค้นพบก็คือการลองทำข้อสอบตัวอย่างนั้นเป็นวิธีที่ดีมาก ซึ่งคุณสามารถหาได้จากเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ  อีกทั้งมันยังเป็นการจำลองการสอบจริงอีกด้วย  โดยมันเป็นการช่วยให้ฉันรู้ว่าอะไรคือจุดอ่อนของฉัน เพื่อฉันจะได้พัฒนาได้ตรงจุด  และยังทำให้ฉันเรียนรู้ที่จะบริหารเวลาให้ดีที่สุดในการทำข้อสอบอีกด้วย

      ฉันยังพยายามใช้เวลาในคุ้มค่าที่สุด เช่น ในระหว่างที่ฉันเดินทางฉันก็จะนั่งฟัง BBC podcasts หรือไม่ก็ฝึกอ่านบทความวิทยาศาสตร์ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ

Q: ส่วนใดของการสอบที่ท้าทายคุณมากที่สุด และคุณเอาชนะมันได้อย่างไร?

       อย่างที่รู้กันว่า TOEFL นั้นประกอบไปด้วยการสอบสี่แบบ ก็คือการอ่าน, การพูด,การฟังและการเขียน ซึ่งอย่างสุดท้ายดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ท้าทายฉันอย่างที่สุด เพราะว่าการเขียนบทความภายในระยะเวลาจำกัดนั้น เป็นเรื่องที่กดดันมาก เพราะมันไม่เพียงแค่ต้องแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของภาษาอังกฤษของคุณแล้ว ยังต้องแสดงให้เห็นถึงความรู้และทักษะอีกด้วย

      แล้วฉันเอาชนะมันมาได้อย่างไรนะหรือ ฉันก็ใช้วิธีทำตามทฤษฎีการเขียนบทความดู โดยเริ่มจากการฝึกเขียนทุกวัน จนกระทั่งในที่สุดฉันก็เขียนบทความทั้งหมดออกมาประมาณสามสิบกว่าบทความ  ซึ่งนั่นทำให้ฉันเกิดความมั่นใจมากขึ้น และสร้างสรรค์บทความที่มีโครงสร้างการเขียนที่ดี ภายใต้คำและเวลาที่จำกัด

Q: คุณรอผลคะแนนของคุณนานเท่าไหร่?

       ผลคะแนนของฉันออกหลังจากการสอบประมาณ 10 วัน โดยสามารถเข้าไปดูได้ทางเว็บไซต์

Q: คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับผู้ที่วางแผนที่จะสอบ TOEFL ?

      จงเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำงานอย่างเป็นระบบ
---------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เว็บไซต์ TOEFL 
TOEFL : การทดสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ 
การเตรียมตัวเพื่อการสอบ IELTS 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368723

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289773

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78746

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51023