ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

7 สุดยอดมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2014

4203

7 สุดยอดมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2014

เมื่อพูดถึงประเทศในฝันสำหรับการไปเรียนต่อเมืองนอก นักเรียนไทยหลายคนก็คงนึกถึงประเทศในแถบอเมริกาหรือยุโรปกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าในเวทีระดับโลกนั้น มหาวิทยาลัยบ้านใกล้เรือนเคียงของเราหลายแห่ง ก็กำลังถูกจับตามองในฐานะสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพทางวิชาการสูงไม่แพ้สถาบันจากซีกโลกตะวันตกเช่นกัน ใครอยากได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากการใช้ชีวิตในต่างแดน แต่ไม่อยากไปเรียนไกลบ้านมากจนเกินไปนัก ลองมาดูกันดีกว่าว่ามหาวิทยาลัยเด็ดๆ ในแถบเอเชียของเรามีที่ไหนบ้าง

National University of Singapore (NUS)

อันดับ 1 ด้านการศึกษาของเอเชียต้องยกให้ ‘สิงคโปร์’ ประเทศร่วมอาเซียนที่บินตรงจากไทยไปแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกปี 2014 NUS ทำคะแนนอยู่ในลำดับที่ 24 โดยมีคะแนนรวมมากถึง 89.4/100 คะแนน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยยอดนิยมของเอเชีย ที่นายจ้างต้องการตัวบัณฑิตไปร่วมงานด้วยมากที่สุด ปัจจุบัน NUS มีนักศึกษาราวๆ 31,000 และตั้งอยู่ที่เคนท์ ริดจ์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสิงคโปร์

KAIST – Korea Advanced Institute of Science and Technology

อัน-นยอง-ฮา-เซ-โย มาดูกันที่มหาวิทยาลัยของประเทศอปป้าหน้าใสอย่าง ‘เกาหลีใต้’ กันบ้าง KAIST ทำผลงานได้น่าพอใจทีเดียว เพราะคะแนนพุ่งขึ้นจากอันดับ 6 ของเอเชียในปีที่แล้วมาอยู่ที่อันดับ 2 และยังเข้าวินเป็นอันดับ 3 ของการจัดอันดับ สุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า 50 ปี ประจำปี 2014 จาก Times Higher Education อีกด้วย โดยปัจจัยที่ทำให้ KAIST ได้รับคะแนนพุ่งสุดๆ แบบฉุดไม่อยู่ มาจากความขยันในการผลิตงานวิจัยที่มีคุณภาพ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยที่สำคัญของภูมิภาค

University of Hong Kong (HKU)

อันดับ 1 ของเอเชียในปีที่แล้วอย่าง HKU จาก ‘ฮ่องกง’ ปีนี้ตกลงมาอยู่ที่อันดับ 3 แต่โดยภาพรวมแล้วที่นี่ก็ยังถือเป็นสถาบันการศึกษาที่แข็งแกร่งไม่น้อยหน้าใคร การันตีจากจำนวนสัดส่วนของนักศึกษาต่างชาติที่มีจำนวนสูงสุดในบรรดามหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชียทั้งหมด และในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก HKU ก็ทำคะแนนได้ไม่แย่ โดยอยู่ในอันดับที่ 26 ตามหลัง NUS เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Seoul National University (SNU)

เกาหลีใต้ส่งมหาวิทยาลัยชั้นนำเข้าโผมาอีกหนึ่งแห่ง นั่นก็คือ  SNU หรือมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ซึ่งมีดีกรีเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัย Top 3 ของเกาหลีใต้เลยทีเดียว ปัจจุบันที่นี่มีนักศึกษาราว 28,000 คน และมีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับมหาวิทยาลัยระดับโลกหลายแห่ง เช่น Harvard, Stanford และ Yale อีกทั้งยังมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงและเป็นบุคคลากรทรงคุณค่าของประเทศมากมาย

Hong Kong University of Science and Technology (HKUST)

HKUST เป็น 1 ใน 8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง อีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกในการทำวิจัยที่ทันสมัย และได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีคุณภาพติดอันดับโลก โดยเฉพาะสาขาวิชาวิศวกรรม วิทยาศาสตร์ ธุรกิจ และการบริหารจัดการ ซึ่งในปี 2014 นี้ HKUST ก็ได้อยู่ในอันดับ 34 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกด้วย

The Chinese University of Hong Kong (CUHK)

CUHK มีนักศึกษาประมาณ 20,000 คน และมีราว 3,800 คนที่เป็นนักศึกษาต่างชาติ จาก 45 ประเทศทั่วโลก ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัย ที่มีคอร์สหลากหลายระดับการศึกษาให้เลือกเรียนมากถึง 300 โปรแกรม ซึ่งแต่ละคอร์สถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิชาการเฉพาะทางในแต่ละด้าน และความเจ๋งอีกอย่างหนึ่งคือ CUHK มีบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่เคยได้รับรางวัลโนเบลด้วย!

Nanyang Technological University (NTU)

ปิดท้ายด้วยมหาวิทยาลัยจากสิงคโปร์ ที่มีดีกรีเป็นอันดับ 41 ในการจัดอันดับ สุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า 50 ปี ประจำปี 2014 จาก Times Higher Education แสดงให้เห็นว่าแม้สถาบันแห่งนี้จะก่อตั้งได้ไม่นานนัก แต่ก็มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จนกลายเป็นมหาวิทยาลัยระดับชั้นแนวหน้าของเอเชียอีกหนึ่งแห่งที่น่าจับตามอง และยังเป็นสถาบันที่มีสัดส่วนของนักศึกษาต่างชาติสูงอีกด้วย

ใครสนใจเรียนต่อเมืองนอก ก็อย่าลืมพิจารณาสถาบันการศึกษาเหล่านี้ไว้ด้วยนะคะ เพราะนอกจากแต่ละแห่งจะมีดีกรีเจ๋งๆ การันตีคุณภาพทางวิชาการแล้ว สถานที่ตั้งยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย และรับรองว่าไปเรียนแล้วได้ทั้งภาษา ความรู้ และประสบการณ์ดีๆ กลับมามากมายแน่นอน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง