นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบสิคที่ควรรู้ ถ้าจะทำงานด้าน Marketing

share image

คนที่ทำงานสายมาร์เก็ตติ้งหรือดีลธุรกิจกับหลายๆฝ่ายจากต่างประเทศ อาจจะเคยมีประสบการณ์ที่เจอคำศัพท์ต่างๆแล้วหยุดกึก เอ๊ะ.. มันคืออะไรนะ //เอียงคอ ซึ่งไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ หลายๆคนมีประสบการณ์เหมือนกัน เพราะศัพท์ในแวดวงธุรกิจมันมีเยอะม๊ากกก มากจนจำได้ไม่หมด แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำศัพท์ต่างๆแบบเบสิคที่สายมาร์เก็ตติ้งควรรู้ และจำเป็นต้องใช้มาฝากกันแล้วค่า

 

 

 • Brand Guidelines 

แบรนด์ไกด์ไลน์ พูดง่ายๆก็คือเอกสารที่อธิบายรายละเอียดและองค์ประกอบทุกอย่างของแบรนด์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฟอนท์ โลโก้ สีหลักๆที่ต้องใช้ แพคเกจจิ้ง การจัดวางดิสเพลย์ ข้อจำกัดต่างๆ เช่น ห้ามวางโลโก้สีนี้บนแบคกราวน์สีนั้น ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมาก จนหลายๆคนเห็นแล้วอาจจะหน้ามืดก่อนอ่านจบ แต่ถึงจะดูเยอะ แต่ชาวมาร์เก็ตเทียร์หรือแบรนดิ้งควรต้องศึกษาและรู้ให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้เข้าใจแบรนด์และสามารถบรีฟกับเอเจนซี่ได้ต่อไปค่ะ 

 

 • Visibility 

คำนี้ใช้กันบ่อยมากๆในแวดวงมาร์เก็ตติ้งค่ะ ถ้าแปลตรงๆตัว visibility ก็คือการมองเห็น ซึ่งถ้าเค้าพูดถึง brand visibility นั่นหมายถึงการที่คนมองเห็นแบรนด์ของเรานั่นเองค่ะ และถ้าถามว่าคนจะเห็นแบรนด์ของเราได้ยังไง ก็ต้องบอกว่าเราต้องทำโฆษณา หรือแคมเปญการตลาดต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้คนมองเห็นแบรนด์ของเรานั่นเองค่ะ

 

 • Campaign Reach 

ทำแคมเปญโฆษณาออกไปทั้งที จะทำออกไปเฉยๆแล้วไม่ดูผลลัพธ์ไม่ด๊ายยย อย่างน้อยๆก็ควรต้องรู้ค่ะ ว่าแคมเปญของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากน้อยอย่างไร ตรงนี้นี่เองเลยเป็นจุดที่หลายๆคนควรจะตั้งเป้าหมายและเช็ค Campaign Reach หรือการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญเราด้วยค่ะ เช่น เราลงทุนไป $1,000 Campaign reach เข้าถึงได้ 10,000 คน แสดงว่าแคมเปญของเราก็ตกแล้วอยู่ที่ 10 cents ต่อการเห็นหนึ่งคนค่ะ

 

 • Marketing Collateral 

อันนี้เห็นกันบ่อยมากเช่นกันค่ะ Marketing Collateral ก็คือตัวเอกสารหรือชิ้นงานมาร์เก็ตติ้งต่างๆทั้งหทดที่เรามี ที่ใช้สำหรับการขายงานหรือออกสื่อ เช่น พรีเซนเทชั่น โบร์ชัวร์ สติกเกอร์ เอกสารรายงานประจำปี เอกสารหรือสื่ออะไรที่เกี่ยวข้องกับมาร์เก็ตติ้ง อยู่ในหมวดนี้หมดค่ะ

 

 • SEO 

ยุคนี้ไม่มีดิจิตัล มาร์เก็ตเทียร์คนไหนที่ไม่รู้จัก SEO ค่ะ คำนี้ย่อมาจาก Search Engine Optimisation หรือการปรับเนื้อหาในหน้าเพจของเว็บไซต์ เพื่อให้เข้ากับหลักการ search และช่วยให้เพจของเราแสดงผลใน search engine result ได้ดีขึ้นค่ะ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราขายเสื้อผ้าเด็กออนไลน์ เมื่อมีคนค้นคำว่า เสื้อผ้าเด็ก ใน Google ถ้าเราทำ SEO ได้ดี เว็บของเราก็จะขึ้นแสดงผลได้ตำแหน่งที่สูงค่ะ 

 

 • Big Data

แปลตรงๆตัวกันไปได้เลย ว่า Big data ก็คือการพูดถึงแหล่งดาต้าหรือข้อมูลที่ใหญ่มากๆ ส่วนใหญ่จะมาจากพฤติกรรมผู้บริโภค ที่นักการตลาดมักเอามาวิเคราะห์เพื่อหาไอเดียที่เป็นประโยชน์ในการทำแคมเปญค่ะ

 

 • Email Blast

อีกหนึ่งเครื่องมือที่นักการตลาดชอบใช้ในยุคนี้ก็คือ Email blast ซึ่งก็คือการส่งอีเมล์การตลาดหาลูกค้าจำนวนมากในคราวเดียวกันนั่นเองค่ะ หลายๆธุรกิจอาจใช้ Email blast เพื่อส่งอีเมล์บอกโปรโมชั่นพิเศษกับลูกค้า หรือประกาศเมื่อมีสินค้าตัวใหม่ออกมาค่ะ

 

 • Clickbait 

คลิกเบทคือการเขียนหัวข้อเฮดไลน์ที่จงใจให้คนคลิก ชนิดที่ว่าคนอ่านอ่านแค่หัวข้อแล้วต้องอยากคลิกเข้าไปอ่านบทความหรือคอนเทนท์นั้นๆทันที ตัวอย่างเช่น “This woman lost her dog. You’ll never believe what happened next”  เทคนิคนี้มักจะได้ผลในเรื่อง pageviews หรือกระตุ้น traffic ได้มากๆเลยค่ะ

 

 • Native Advertising

โฆษณาที่มาในรูปแบบที่ไม่เหมือนโฆษณาค่ะ อันนี้คือเป็นการทำโฆษณาให้เนียนๆไปกับเนื้อหาหลักๆ หรือไม่แสดงออกโจ่งแจ้งว่าเป็นโฆษณานะ หลายๆธุรกิจเชื่อว่าทำให้โฆษณามีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น บิวตี้บล็อกเกอร์เขียนวิธีการกำจัดสิว 10 วิธี ซึ่งจริงๆแล้วเป็นการโฆษณากลายๆให้กับบริษัทโฟมล้างหน้า เป็นต้น

 

 

 • A/B Testing

การทำ A/B Testing ในงานมาร์เก็ตติ้งถือเป็นเครื่องมือสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยค่ะ เพราะก็คือการทดลองทำแคมเปญในแบบต่างๆ เพื่อเทียบผลว่าแบบไหนได้ผลดีกว่า ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ในงานดิจิตัลมาร์เก็ตติ้ง เช่น Search campaign และทำ A/B Testing เปรียบเทียบ keywords ที่ใช้ เพื่อดูว่าแบบไหนคนจะสนใจคลิกมากกว่านั่นเองค่ะ

 

 • Landing Page 

ศัพท์นี้น่าจะเป็นที่คุ้นเคยของชาวดิจิตัลมาร์เก็ตติ้งอีกเช่นกัน เพราะ Landing page ก็คือหน้าเพจที่เราต้องการให้ลูกค้าคลิกหรือกดมาเจอจากโฆษณานั้นๆ เช่น เราอาจจะทำโฆษณาเกี่ยวกับลิปสติกรุ่นใหม่ ที่เมื่อกดแล้ว ก็มาที่ Landing page ที่รวมรายละเอียดและการสั่งซื้อลิปสติกรุ่นนั้นๆค่ะ


 

 • Call-to-action (CTA)

หนึ่งในสิ่งสำคัญสุดๆของแคมเปญการตลาด ก็คือการที่เราต้องกำหนดว่าอยากให้กลุ่มเป้าหมายทำอะไรเมื่อเห็นแคมเปญของเรา เช่น อยากให้กลุ่มเป้าหมายคลิกเข้าไปอ่านต่อ หรือกดสั่งซื้อ หรือดูวิดิโอ ซึ่งตรงนี้นี่เองที่เรียกว่า Call-to-action นั่นเอง ดังนั้น เวลาทำแคมเปญอะไร ควรคิดให้ดีว่าเราอยากได้ผลลัพธ์แบบไหนค่ะ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K