นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำศัพท์สำหรับชาว LGBT เอาไว้ใช้สอบ speaking ให้ได้คะแนนสวยๆ จุกๆ

share image

สมัยนี้เรื่องเพศเป็นอะไรที่เปิดกว้างมาก และก็เป็นที่น่าดีใจที่หลายๆ คนเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศกันมากขึ้น ก็ทุกคนเค้ามีสิทธิ์ที่จะเลือกทางเดินของตัวเองอ่ะเนอะ 

 

แล้วเคยเป็นกันมั้ยคะ? บางครั้งเราอยากพูดคุยเรื่องนี้กับชาวต่างชาติ หรือบางทีจับได้หัวข้อเรื่องนี้ในการสอบ speaking แต่พอจะพูดออกมา มันพูดมาได้ไม่เต็มที่เหมือนเวลาพูดไทย คือพูดแล้วไม่สะใจ หรือพูดแล้วก็ต้องอธิบายยืดยาวเป็นหางว่าว กว่าจะเข้าประเด็นได้

 

วันนี้เราเลยรวม idiom และคำศัพท์ต่างๆ ที่สำคัญสำหรับชาว LGBT มาไว้ให้ค่า เอาไปใช้คุยชิลล์ๆ ก็ปังปุริเย่ หรือจะเอาไปใช้ในตอนสอบนี่คะแนนพุ่งแบบพรวดพราดเลยจ้ะพี่จ๋า 

To come out (of the closet) 

 

การเปิดตัว/ยอมรับกับครอบครัว เพื่อนหรือคนอื่นๆ ว่าเราเป็นชาวสีรุ้งนะจ๊ะ อันนี้เป็นศัพท์ที่ใช้กันบ่อยมากๆๆๆ เลยด้วยค่ะ

 

เช่น I wasn’t sure how it would turn when I came out to my parents, but they were absolutely cool with it. 

plays for the other team

 

ถ้าใช้คำนี้กับคนอื่น แปลว่าเค้าคนนั้นเป็นชาว LGBT ค่ะ

 

เช่น That’s Will. He plays for the other team 

Same-sex marriage

 

อันนี้ก็ตรงตัว แปลว่าการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ซึ่งที่ไทยก็เพิ่งมีข่าวดีเรื่องนี้ไปไม่นาน เพราะครม.ผ่านร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต 'เพศเดียวกัน' สามารถจดทะเบียนสมรสกันได้ คำคำนี้มักจะได้ยินบ่อยๆ คู่กับคำว่า marriage equality ด้วยค่ะ

 

เช่น Same-sex marriage is legal in all parts of the United Kingdom.

  

Gay Pride

 

การเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิ์และความเท่าเทียมต่างๆ ให้กับชาว LGBT ค่ะ ที่เราเห็นกันคุ่นตาก็มักจะมาในรูปแบบของขบวนพาเหรดต่างๆ ที่เค้าจะพากันแต่งตัวด้วยสีรุ้งแสนสดใส ปกติงานแบบนี้มีขึ้นทุกปีและจัดขึ้นประจำในหลายๆ ประเทศด้วยค่ะ

 

เช่น Thousands join Gay Pride Parade in Australia this year. 

Partner

 

แฟนหรือคู่สมรส คือบางทีเราอยากอธิบายถึงคู่ชีวิตของอีกคน แต่นอกจากคำว่า girlfriend, boyfriend, husband, wife แล้ว ส่วนใหญ่เค้าจะใช้คำว่า partner ค่ะ ใช้ได้ครอบคลุมรวมทุกเพศ แถมความหมายก็ดี ลึกซึ้ง ประมาณว่าคู่ชีวิตเลยค่ะ

 

This is Amanda. She’s Mandy’s partner. 

Spouse

 

เป็นศัพท์ทางกฎหมายของคำว่า partner (คือเป็นคำว่า partner เวอร์ชั่นทางการนั่นเองค่ะ) เอาไว้ใช้ในทางการ อย่างพวกกฎต่างๆ 
 

Discrimination 

 

แปลว่า การเลือกปฎิบัติ ปกติคำนี้เราอาจได้ยินบ่อยๆ จากประเด็นเชื้อชาติ สีผิวหรืออื่นๆ แต่ในส่วนของ LGBT ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันค่ะ

 

เช่น Sadly, one in five LGBT people have experienced discrimination. 

Gaydar

 

คำนี้ไม่ใช่แค่คนไทยที่ใช้นะคะ ชาวต่างชาติเค้าก็ใช้เหมือนกัน และเป็นแบบความหมายเดียวกันเด๊ะๆ คือแปลว่าการมีเซ้นส์ที่ดี ที่สามารถดูออกว่าคนไหนเป็นชาว LGBT คนไหนไม่ใช่ค่ะ

 

เช่น Oh, my gaydar is broken. I didn’t know Andy was gay!

 

Credit: http://getintoenglish.com/vocabulary-gay-lgbt-issues/

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K