ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ชาวเน็ต สอบ IELTS ที่ไหนดี?

share image

Hi y’alllll เป็นไงกันบ้างคะ ศุกร์นี้ เหนื่อยกันมั้ยยย มิสกลับมาอีกแล้ว

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    สัปดาห์ที่แล้วมิสพูดแตะๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS ไปนิดหน่อย วันนี้มิสจะมาเจาะลึกการเลือกสถานที่สอบ IELTS  กันค่ะ เพราะรู้ว่ามาหลายคนถามจะไปสอบ IELTS ที่ไหนดี? มีเมืองในบ้างที่เปิดสอบ ชาวเน็ตว่าไงบ้าง มาดูกัน!

 

    เกริ่นก่อนว่าในประเทศไทยนั้นมีสองเจ้าที่เปิดให้สอบ IELTS นั่นคือ IDP และ British Council โดยสามารถดูรายละเอียดของทั้งสองเจ้าได้ที่ 

 

    IDP - https://www.ielts.idp.co.th/index_th.aspx

    British Council - https://www.britishcouncil.or.th/exam/ielts

 

    โดยทั้งสองที่ราคาสอบเท่านั้น อยู่ที่ 6,900 บาทสำหรับการสอบแบบ academic

 

    เอาล่ะ มาดูกันว่าเสียงชาวเน็ตจะเป็นยังไง เริ่มจาก สอบ IELTS ที่ไหนดีคะ ระหว่าง British และ IDP โดยคุณ jojokang บอกว่า ตัวเองนั้นเลือกสอบกับ IDP แต่จากการหาข้อมูลมาพบว่า

 

“1 ข้อสอบมีการเช็คมาตรฐานแล้ว สอบที่ไหนก็เหมือนกัน

2 listening ของ IDP เป็นห้องรวม ของ British เป็นหูฟัง

3 speaking ขึ้นกับว่าจะเจอฝรั่งคนไหน สำเนียงแบบไหน เค้าถูกชะตาจะใส่คะแนนให้เราขนาดไหน (อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัว)

4 บางคนบอกว่า British ยากกว่า แต่ก็ข้อ 1. เค้าว่ากันแบบนั้น เพื่อนที่สอบ 2 ที่แอบบอกว่า IDP ดูง่ายกว่า แต่ข้อ 1. เค้าว่าแบบนั้น

 

    คุณสมาชิกหมายเลข 1181564 บอกว่า

 

    “ตอนผมสอบ IELTS ผมเลือกสอบ British ครับ Listening หูฟังปกติครับ เท่าที่ผมสังเกต ไม่มีใครยกมือเปลี่ยนหูฟังเลย ยกเว้นแต่ว่า จะมีปัญหาที่ตัวกระจายเสียง(มีครั้งนึง ยกมือกันพรึ่บ เพราะตัวกระจายเสียง มีเสียงรบกวน) แฟนผมสอบ IDP เค้าบอกว่า Listening ขึ้นอยู่กับที่นั่งด้วยครับ ถ้าต้องฟังให้ชัดจริงๆ ผมว่าที่นั่งก็มีผลนะ

 

    คุณ DarKZodiarK บอกว่า

 

    “ข้อสอบถูกจัดมาจากส่วนกลางครับไม่มีได้เปรียบเสียเปรียบแน่นอน มาตรฐานเดียวกัน

จะไม่มาตรฐานมีเบี่ยนเบนก็ writing กับ listening ที่การให้คะแนนมาจากความเห็นส่วนตัวของ examiner ครับ ต่างกันแค่ Listening เพราะว่า IDP ใช้ลำโพงกระจายเสียง ส่วน British มีหูฟังให้ครับ(อาจจะทำให้มีสมาธิมากกว่าและfocus ได้เยอะกว่า)”

 

    มาดูประสบการณ์ของคุณ ruxxy ไปสอบสองที่กันค่ะ แชร์ประสบการณ์สอบไอเอล British Council และ IDP ขอเริ่มจากที่ IDP ก่อน 

 

    “สถานที่สอบคือ Sherton Grand Sukumvit BTS อโศก มีที่จอดรถ ... ที่นี่จะอนุญาติให้เอาเครื่องเขียนและนาฬิกาข้อมือเข้าห้องสอบได้ ยกเว้นนาฬิกาดิจิตอล ขวดน้ำเอาเข้าไปได้แต่ให้แกะสลากออก ฝากกระเป๋าแล้วก็ออกมาต่อแถวลงทะเบียนซึ่งแอบวุ่นวายและช้าเพราะต้องหาชื่ออีกรอบ จากนั้นถ่ายรูปแล้วก็เข้าห้องสอบ แปลกที่ไม่มีผังห้องให้ดูว่าเรานั่งตรงไหน ทำให้ต้องเดินหาที่นั่งกันหลายคน

 

    “สอบเสร็จเก็บกระดาษบนโต๊ะของตัวเองไว้ดูเวลาสอบพูดในช่วงบ่าย ควรถามพนักงานดีๆนะคะว่าต้องสอบพูดตรงจุดไหน เพราะมีสองจุด ของเราได้สอบที่ Business Center ของโรงแรมซึ่งต้องลงมาอีกชั้นนึง และทางเข้าดูจะสลับซับซ้อนนิดหน่อย พนักงานรออยู่ด้านในอาจจะหาไม่เจอ แต่ที่นั่งรอสบาย

 

    ส่วนที่ British Council เป็นแบบนี้

    

    “สถานที่สอบคือโรงแรม Landmark BTS สถานี ... เวลาสอบจริงเริ่ม 9โมง นัดเวลา 8 โมงแต่ควรไปถึงก่อนเวลา ซัก 7โมงครึ่งเพื่อลงทะเบียน พอใกล้เวลา ก่อนลงทะเบียนเราจะต้องไปดูบอร์ดเพื่อหาชื่อตัวเอง (ที่มีคนมุงๆนั่นแหละ) ชื่อจะเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ หาไม่ยาก ...ต้องฝากกระเป๋าค่ะ ที่นี่ไม่อนุญาติให้เอาเครื่องเขียน นาฬิกาข้อมือ กำไลข้อมือเข้าห้องสอบเลย ดินสอ ยางลบเนื่องจากมีเตรียมไว้ในห้องสอบหมดแล้ว แต่ถ้าขี้หนาวจะเอาผ้าพันคอ เสื้อหนาวเข้าห้องสอบก็ได้นะ

 

    “เข้าไปถึงจะมีเครื่องเล่นเสียงพร้อมหูฟังวางรอเลย ระหว่างนี้ไม่รู้ทำอะไรก็ซ้อมฟังไปเลย จะได้ชิน ตรงนี้บอกเลยเราชอบหูฟังมากๆ ทำสมาธิกับการสอบได้ดีทีเดียวเพราะไม่มีเสียงรบกวน ... ห้ามเปิดจนกว่าจะเริ่ม ถ้าหูฟังมีปัญหาก็ให้รีบบอก ห้องน้ำเข้าได้หลังจากสอบฟังเสร็จ

 

    มิสขอสรุปโดยใช้ความเห็นคุณ มันโฉบไปแล้ว บอกในกระทู้นี้ว่า มาตรฐานการให้คะแนนทั้งสองที่ไม่ต่างกัน เลือกอันที่เดินทางสะดวก และก็สำเนียงผู้คุมสอบพูด ของบริติชจะสำเนียงอังกฤษ ของidpจะเป็นออสเตรเลีย ถนัดอันไหนก็เอาอันนั้นจ้า ... ตรงใจมิสค่ะ

 

สืบผลเฉลี่ย IELTS นักเรียนไทย สอบไม่ผ่านยังได้เรียนไหม

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.1K