ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบผลเฉลี่ย IELTS นักเรียนไทย สอบไม่ผ่านยังได้เรียนไหม

share image

Yo! What’s up! กลับมาพบกับมิส DD อีกแล้วค่า 

 

    มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    มีซิสหลายคนทักมาถามมิส สอบ IELTS ตั้งหลายครั้งแล้ว แต่คะแนนไม่ถึงเกณฑ์สักที บางทีคะแนน overall ก็สูงนะ แต่ดันไปตกบางพาร์ทซะงั้น ทำให้ไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสมัครได้ หรือบางทีก็ผ่านเกณฑ์อยู่แต่คะแนนก็ไม่ได้สูงขนาดนั้น พอจะมีวิธีแนะนำไหมคะ ว่าทำยังไงดี ถึงจะเข้ามหาลัยดีดีกับเขาได้บ้าง หรือมีวิธีการไหนบ้างไหมคะ ที่จะทำให้สอบผ่านฉลุยด้วยคะแนนปัง ซะที 

 

    ไม่ต้องห่วงเลยค่ะซิส วันนี้มิสไปสืบเสาะเลาะหาวิธีการจากผู้ที่เคยประสบปัญหานี้มาให้แล้ว 

 

    ก่อนอื่นเรามีดูคะแนนเฉลี่ยของนักเรียนไทยก่อน เพราะมิสเพิ่งได้ข้อมูล Test taker performance 2019 จากเว็บไซต์ IELTS มาหมาดๆ เรามาแจงตารางข้อมูลกัน!

 

    โดยนักเรียนไทยนั้นจะได้คะแนน Academic IELTS Band Overall เฉลี่ย 6.0! โดยสามารถแยกตามพาร์ทได้ดังนี้

 

    Reading band score: 6.1

    Listening band core: 6.4

    Writing band score: 5.5

    Speaking band score: 5.9

    

    ส่วนถ้าเป็น General Training IELTS นั้นคะแนนรวมจะอยู่ที่ 5.3

    

    เอาละ ทีนี้เรามาดูกันว่าด้วยคะแนนไอเอลชาวเน็ตที่ได้ๆ กัน สามารถส่งพวกเขาไปสู่มหาลัยในฝันได้รึเปล่า

 

    เริ่มจากกระทู้นี้ที่ถามกันตรงๆ เลยว่า ถ้าสอบ IELTS ไม่ผ่านจะได้ไปเรียนต่างประเทศมั้ยครับ

 

    โดยคุณ Women Bla bla บอกว่า เรียนได้คร่า แต่มหาวิทยาลัยจะให้เราเรียนคอร์สภาษาของมหาวิทยาลัยก่อนที่จะเข้าเรียนปตรี/โท แต่จะเรียนกี่เดือนก็ขึ้นอยู่กับผลภาษาอังกฤษของคุณเช่น ถ้ามหาวิทยาลัยต้องการผลที่ 6.5 แต่คุณได้ 5.5 มหาวิทยาลัยอาจต้องให้คุณเรียนภาษาถึง 6เดือน เป็นต้น

 

    คอร์สเรียนภาษาที่คุณ Women Bla bla เอ่ยถึงก็คือ Pre sessional courses นั่นเอง แปลสั้นๆ ก็คือ คอร์สปรับพื้นฐานให้กับนักเรียนต่างชาติที่กำลังจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่คะแนนภาษาอังกฤษยังไม่ถึงเกณฑ์จ้ะ ซึ่งเมื่อเรียนจบสามารถเข้าเรียนต่อ .โท ที่มหาวิทยาลัยได้เลย ซึ่งรูปแบบนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในประเทศอังกฤษค่ะ 

 

        อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย เปิดทุกซอกทุกมุมกับ pre-sessional course ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

 

        คุณสมาชิกหมายเลข 785849 บอกในกระทู้เดียวกันว่า

 

    “ถ้าไปเรียนภาษา อย่างที่ออสเตรเลีย ไม่จำเป็นต้องมีผลไอเอลท์     แต่ถ้าจะไปเรียนระดับมหาวิทยาลัย ก็ต้องสอบ ielts ให้ผ่านเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยนั้นๆ กำหนด  ถ้าผลไม่ถึงเกณฑ์ก็มีอีกทางเลือกคือ คุณจะเรียนมหาวิทยาลัยไหน ก็ไปลงเรียนกับศูนย์ภาษาของมหาวิทยาลัยนั้น ถ้าภาษาได้ถึงเกณฑ์เมื่อไหร่ก็เรียนต่อใมหาวิทยาลัยได้โดยไม่ต้องสอบไอเอลท์  หรือลงเรียนพวก bridging course สักปี ใน มหาวิทยาลัยที่คุณต้องการศึกษาต่อ

 

    มาต่อที่กระทู้แทงใจดำอีกอัน Ielts 5.5 เรียนต่อโทไหวมั้ย ถ้ายูท๊อป

 

    คุณ Busybee บอกว่า “5.5 คิดว่าไม่ไหวค่ะ เพราะเกณฑ์ขนาดนี้คือแค่เอาตัวรอดในชีวิตประจำวันได้ ไม่ถึงขนาดเรียนโท คะแนน 6.5 ตอนเรียนยังต้องพยายามมากอยู่เหมือนกัน คิดง่ายๆ เลย เข้าแลคเชอร์ต้องใช้ทักษะการฟัง กลับบ้านก็ต้องอ่านเพิ่ม ยิ่งถ้าต้องdiscussionในกลุ่มหรือกับอาจารย์คือต้องทั้งฟังและพูด หรือทำessayนี่คือเขียนและความเข้าใจ ทักษะภาษาจึงจำเป็นมากค่ะ

 

    ส่วนคุณ Women Bla bla มาตอบในกระทู้นี้ว่าปโท ขั้นต่ำที่ต้องใช้คือ IELTS academic 6.5 แต่ละพาร์ทไม่ต่ำกว่า 6 ถ้ายูท๊อปนี่ไม่ต้องคิดเลย ขอที่ 7 แน่ๆ แต่บางที่ถ้าไอเอลขาด สามารถเรียน pre sessional course ตามจำนวนที่ขาดไป เช่น ขาดไป 0.5 เรียนขั้นต่ำ 3 เดือน

 

    คุณ สมาชิกหมายเลข 1061206 ก็บอกว่า ถ้าไม่อยากสอบ IELTS ใหม่ ก็เรียน Pre-sessional เอาค่ะ ยิ่งคะแนนน้อยกว่าเกณฑ์ยิ่งต้องเรียนนาน คะแนนประมาณนี้อาจจะต้อเรียน 12 wk เป็นอย่างน้อย แนะนำให้สมัครจนได้ offer ก่อน ระหว่างนี้อาจจะสอบ IELTS ใหม่ดู ถ้าสอบไม่ผ่านหรือไม่อยากสอบแล้ว ก็ดูที่ website มหาลัยว่ามีเปิดสอน pre-sessional มั้ย เกณฑ์การรับเข้า ค่าธรรมเนียม ระยะเวลาที่ต้องเรียน เพื่อเป็นการตัดสินใจอีกทีค่ะ

 

    ตอกย้ำถึงการเรียน pre-sessional courses ไปอี๊กกก ดังนั้นอย่าลืมเข้าไปอ่านรายละเอียดด้านบนนะจ๊ะ 

 

    มิสขอเสริมหน่อยแล้วกันว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าคะแนนขั้นต่ำ IELTS โดยส่วนใหญ่ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดนั้นคือ 6.5 อันนี้คือคะแนนแบบเฉียดฉิวที่ต้องลุ้นๆ หน่อย 

 

    กระทู้ คะแนน IELTS 6.5 เพียงต่อต่อการเรียนต่างประเทศจริงหรือไม่ โดยคุณ Ginkgo biloba จึงถามว่าคะแนนเท่านี้ เหมาะสมแล้วกัยการไปเรียนต่อหรือไปใช้ชีวิตในต่างประเทศจริง เปล่า จะเจออุปสรรคอะไรไหม

 

    ความเห็นชาวเน็ตก็แตกออกเป็นสองเสียง ฝั่งหนึ่งบอกว่าไม่มีอะไรต้องกังวล อย่างคุณ RedDeath ให้ความเห็นว่า

 

    “ส่วนตัวก็ได้คะแนนประมาณนี้เหมือนกันครับก่อนมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย (Postgrads) คะแนนระดับนี้เพียงพอต่อการฟัง พูด อ่าน เขียน ในชีวิตประจำวันและในการเรียนไหม - สำหรับชีวิตประจำวันพอครับ อาจมีต้องจูนเรื่องสำเนียงบ้างเล็กน้อย ส่วนเรื่องเรียนก็อาจต้องมีการศึกษาเรื่องการเขียนธีสิสเชิงวิเคราะห์เพิ่มบ้าง แต่ไม่ยากมากเพราะพวกนี้มีฟอร์แมตให้เขียน - หลังจากเรียนจบไปสอบอีกรอบก็ได้คะแนนเพิ่มขึ้นครับ สรุปไม่มีไรน่าห่วง

 

    นอกจากนี้ยังมี หนุ่มถาปัตย์หน้าหมอ ก็มาเสริมด้วยว่า

 

    “IELTS 6.5 เพียงพอต่อการเข้าไปนั่งเรียนอย่างเข้าใจระดับนึงครับ ส่วนตัวก็สอบแกว่งๆได้ 6.5-7.0 เท่านี้ รอบแรกได้ 7 แต่ตกพาร์ทพูดได้แค่ 5.5 รอบสองได้ 6.5 ไม่ต่ำกว่า 6 ทุกพาร์ท ฟัง พูด อ่าน เขียน แบบสื่อสารทั่วไปในการใช้ชีวิต ถือว่าไม่น่าเป็นห่วงอะไรหรอกครับ เพียงพอที่จะเอาตัวรอดได้ แต่การสื่อสารระดับเป็นทางการ การนำเสนอในชั้นเรียนหรือเขียนเล่มธีสิสเขียนรายงานอาจจะยังต้องฝึกฝนเพิ่มเติมอีกหน่อย แต่ก็นับว่าไม่ได้น่ากังวลครับ

 

    แต่อีกฝั่งกลับเห็นตรงกันข้าม กล่าวคือแม้จะมีคะแนนถึง 7.5 แต่ก็กุมขมับได้เหมือนกัน อย่างคุณ พี่มากครับผม ความว่า

 

    “ส่วนตัวผมว่าไม่พอสำหรับการเรียนและใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ แต่เอาตัวรอดได้ ส่วนตัวก่อนมาได้ เกือบ 7.5 แต่ยังรู้สึก Suffer ถึงตอนนี้ โดยเฉพาะช่วงสอบ รู้เลยว่า ภาษาเป็นอุปสรรคมากจริงๆ ดังนั้นพยายามพัฒนาไปต่อไปครับ

 

    จะเห็นได้ว่าคะแนน IELTS แม้จะไม่สูง แต่หากมหาลัยตัดสินใจรับเข้าไปแล้ว เค้าก็จะยื่นข้อเสนอให้ซิสๆ เรียน pre-sessional courses ก่อน เอาง่ายๆ คือเรียนภาษาเพิ่มเติมก่อนจะเรียนปริญญาโทจริงๆ ดังนั้นจะพูดว่าถ้าได้ IELTS ไม่ปังจะเข้ามหาลัยไม่ได้เลยก็จะเกินไป 

 

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ IELTS ไม่ถึงแต่เข้ามหาลัยดังในอังกฤษได้นะ

มหาลัยดีๆ ใน UK ที่ไม่ขอ IELTS สูงเว่อร์

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

406.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

92.8K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

69.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.1K