ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

30 วิธีพูด beautiful เป็นภาษาอังกฤษด้วยคำอื่นๆ

30 วิธีพูด beautiful เป็นภาษาอังกฤษด้วยคำอื่นๆ

466014

 Beautiful มักจะถูกใช้บ่อยเมื่อเราต้องการชม คน สัตว์ หรือสิ่งของว่า "สวย" วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีคำอื่นๆ อีกไหม ที่ให้ความหมายใกล้เคียงกัน แต่เหมาะกับสถานการณ์อื่นๆ หรืออธิบายอารมณ์ของเราได้ดีกว่า เริ่มเลย!!

 

 

1. Cute (adj) แปลว่า น่ารัก ส่วนใหญ่ใช้กับสัตว์ตัวเล็กๆ เด็กเล็ก หรือคนที่เรารู้สึกว่าน่ารัก เช่น She is really cute. (ผู้หญิงคนนั้นน่ารักสุดๆ ไปเลย) หรือ How cute!! (เป็นคำอุทานชื่นชมว่า น่ารักจังเลย!!)

2. Adorable (adj) แปลว่า น่ารักเหมือนกับ Cute แต่มีความชื่นชมชัดกว่า เอาไว้ชมได้ทั้งสัตว์เลี้ยง เด็กเล็ก หรือคนทั่วๆ ไป ถ้าเป็น Verb คือ Adore แปลว่ารักและชื่นชม

3. Lovely (adj) แปลว่า น่ารัก น่าเอ็นดู ส่วนใหญ่ใช้พูดถึงคนและสิ่งของ หรืออาจจะใช้อธิบายเหตุการณ์ดีๆ ที่ทำให้มีความสุขก็ได้ เช่น My vacation was lovely หรือ I had a lovely time at the park

 

 

4. Pretty (adj) แปลว่า สวย น่ารัก น่ามอง แต่จะออกเป็นการชมรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่า Beautiful ที่ชมได้ทั้งความงามภายนอกและภายใน She is very pretty but not really smart.
แต่ถ้า Pretty ถูกใช้ขยายคำอื่น เช่น I'm pretty sure she has a boyfriend already จะแปลว่า ค่อนข้าง

5. Attractive (adj) เป็นคำกลางๆ ที่ใช้ชมคนที่ดูดี มีเสน่ห์ดึงดูด หรือจะใช้พูดถึงความคิดหรือข้อเสนอก็ได้ เช่น The idea is very attractive (ฉันคิดว่าความคิดนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันนะ) หรือ This is a very attractive proposal (ข้อเสนอนี้ดูดีจริงๆ)

6. Gorgeous (adj) แปลว่า สวย หรูหรา สง่างาม ใช้พูดถึงคนที่สวยและมีเสน่ห์ดึงดูดมากๆ ใช้ชมได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่จะใช้ชมผู้หญิงมากกว่า

 

 

7. Exquisite (adj) แปลว่า วิจิตร งดงาม อ่อนช้อย ซึ่งสามารถใช้อธิบายได้ทั้งคน (ผู้หญิงที่สวยมาก) อาหาร ไวน์ ภาพวาด หรือประสบการณ์บางอย่างที่มีความงดงามในรายละเอียด เช่น The tourists were fascinated with the exquisite scenery. 

8. Stunning (adj) แปลว่า น่าทึ่ง น่าประหลาดใจ แต่ถ้าในความหมายของคำว่าสวย หมายถึงความสวยจนอึ้งไปเลย ใช้อธิบายได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

9. Radiant (adj) แปลว่า เปล่งประกาย เปล่งปลั่ง มีเสน่ห์ มีพลัง สามารถใช้ในความหมายว่า คนๆ นี้ดูสดใส สุขภาพดี ก็ได้ เช่น She was radiant with love.

 

 

10. Alluring (adj) ใช้อธิบายสิ่งที่ยั่วยวน ดึงดูดใจอย่างอธิบายไม่ถูก สามารถใช้กับคนหรือสิ่งของก็ได้ เช่น Her perfume is very alluring.

11. Appealing (adj) สิ่งที่ดึงดูดให้เราสนใจ ใช้อธิบายคน สิ่งของ หรือความคิดก็ได้ เช่น My girlfriend doesn't find rock appealing. (แฟนของผมไม่สนใจเพลงร็อค)

12. Seductive (adj) เป็นความสวยในแบบที่มีเสน่ห์ยั่วยวน และดึงดูดใจ 

 

 

 

 

13. Breathtaking (adj) ใช้อธิบายสิ่งที่ทำให้เราลืมหายใจ ส่วนใหญ่ใช้อธิบายความงดงามของธรรมชาติ เช่น The scenery is breathtaking. 

14. Captivating (adj) เป็นความสวยที่จับใจ (Captive แปลว่า ถูกครอบงำ ไม่สามารถหนีได้) ใช้อธิบายคนหรือสิ่งของที่ทำให้เราหลงใหลจนควบคุมตัวเองไม่ได้

15. Striking Beauty (adj) เป็นคำที่ใช้ร่วมกับ beauty หมายถึงความสวยที่จู่โจมเข้ากลางใจเรา และส่งอิทธิพลต่อเราอย่างมาก 

 

 

16. Drop-Dead (adj) มักจะใช้ร่วมกับคำว่า Gorgeous หมายถึงผู้หญิงหรือผู้ชายที่ สวย/หล่อ จนหัวใจหยุดเต้น สวยตายไปเลย คำนี้เอาไว้ใช้กับคนเท่านั้นนะจ๊ะ

17. A Head turner (n) ใช้เรียกคนที่สวย/หล่อ จนคนอื่นต้องเหลียวหลังมอง

18. A Perfect 10 (n) ใช้เรียกคนที่สวยเพอร์เฟคแบบ 10 เต็ม 10 ส่วนใหญ่เป็นคำที่ผู้ชายใช้เรียกผู้หญิง แต่บางครั้งความหมายจะเป็นไปในเชิงลบ เพราะเป็นการมองผู้หญิงเป็นสิ่งของและให้คะแนนจากเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอก 

 

Free ukbook    Free book usa  Free book Australia

 

 

 

Charming (adj) Enchanting (adj) และ Bewitching / Bewitched (adj) เป็น 3 คำที่มีความหมายเดียวกัน ใช้อธิบายคนที่ดูดี มีเสน่ห์ เหมือนมีมนต์สะกด สามารถใช้กับคนหรือสิ่งของก็ได้ คำว่า Charming ใช้กับผู้ชายก็ได้ เช่น Prince charming ไง

 

 

Angelic (adj) Divine (adj) และ A goddess (n) ใช้อธิบายความงามเหนือมนุษย์ เช่น งามดุจนางฟ้า งามดุจเทพ เหมือนลงมาจากสวรรค์

 

 

25. Luscious (adj) ถ้าใช้อธิบายของหวาน คือของหวานที่อร่อย รสชาติเข้มข้น หวาน บางครั้งถูกนำมาใช้อธิบายคนที่มีเสน่ห์ ยั่วยวนเหมือนขนมหวาน

26. Marvelous (adj) แปลตรงตัวคือ น่าประหลาดใจ น่ามหัศจรรย์ ถ้านำมาอธิบายคน คือ เป็นคนที่ดึงดูดอย่างน่ามหัศจรรย์ น่าเหลือเชื่อ ใช้อธิบายสิ่งของก็ได้

27. Sensuous (adj) เป็นอีกคำที่ใช้อธิบายความงามภายนอกที่ดึงดูด มีเสน่ห์ ยั่วยวน เป็นเรื่องภายนอกล้วนๆ มีความหมายเชิงชู้สาว

 

 

ชมแต่ผู้หญิงมากไปเดี๋ยวหนุ่มๆ จะงอน สำหรับผู้ชายที่ดูดี คำพื้นฐานคือ Handsome (adj) ซึ่งแปลว่า หล่อ ดูดี มีเสน่ห์ แต่ในอเมริกาจะไม่ค่อยใช้คำนี้แล้วนะ จะพูดง่ายๆ ว่า Good-looking มากกว่า ส่วนคำที่ไม่เป็นทางการ เป็นภาษาพูด เราก็อาจจะเรียกคนที่หล่อมากๆ ว่า A hottie (n) เช่น Chris Pine is totally a hottie!! หรือจะบอกว่า He's smokin' hot ก็ได้ คำนี้ใช้อธิบายได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และมีความหมายแฝงว่า Sexy ได้อีกด้วย

 

 

ที่มา Real life English

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...