ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

แจกปฏิทินสำหรับวางแผนไปเรียนต่อป.โทต่างประเทศ - ใครจะไปขอให้มาโหลดจ้า

share image

ตั้งใจจะไปเรียนต่อป.โทต่างประเทศแต่ยังงง ๆ ไม่รู้ว่าต้องเริ่มเตรียมตัวเมื่อไหร่ สมัครเรียนตอนไหน แล้วช่วงไหนเค้าเปิดเทอมกัน แบบนี้พอเวลากระชั้นเข้ามาอาจจะเหวอได้ง่าย ๆ หรือพอไปเซิร์ชดูก็แอบล่กเพราะข้อมูลมันเยอะมาก อ่านแล้วตาลาย ปิดคอมพ์ก่อนได้เริ่มสมัคร บ้งหนักกว่าเดิมไปอีก

 

Hotcourses Thailand รู้ปัญหานี้ดีค่ะ วันนี้เราก็เลยรวบรวมช่วงเดือนสำคัญ ๆ สำหรับการเรียนต่อปริญญาโทในต่างประเทศมาให้ จัดเต็มทั้ง 5 ประเทศยอดฮิตอย่างอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดาและนิวซีแลนด์ อยากเรียนต่อประเทศไหน ไถดูได้เลยจ้า

 

 

 อังกฤษ

 

 

ที่อังกฤษจะมีการเปิดเรียน 2 ช่วงในแต่ละปี คือคอร์สส่วนใหญ่เปิดช่วงเดือนกันยายน ส่วนบางคอร์ส(ตัวเลือกไม่มาก) จะไปเปิดช่วงมกราคมค่ะ

 

 • เปิดรับสมัครเมื่อไหร่? ส่วนใหญ่จะเปิดในเดือนกันยายน 1 ปีล่วงหน้าก่อนปีที่เราจะไปเรียนค่ะ  (สำหรับนักเรียนไทยที่ต้องขอวีซ่าไปเรียนในอังกฤษ) เช่น ถ้าคอร์สที่เราสนใจจะเริ่มเดือนกันยายนปี 2022 ก็เริ่มสมัครได้ในเดือนกันยายนปี 2021 เลย 

 

 • ปิดรับสมัครเมื่อไหร่? 

  • แต่ละมหาลัยจะปิดรับสมัครไม่เหมือนกันค่ะ บางคอร์สอาจจะปิดรับสมัครปลายเดือนมิถุนายน แต่บางคอร์สก็ให้สมัครได้ถึงสิงหาคม

  • อย่างช้าที่สุดควรสมัครก่อนเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่จะเริ่มเรียน เช่น ถ้าคอร์สจะเปิดเดือนกันยายนปี 2022 ควรสมัครอย่างช้าที่สุดภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2022

  • หลาย ๆ คอร์สจะปิดรับสมัครอย่างเป็นทางการประมาณ 1 เดือนก่อนเปิดเรียน แต่แบบนี้เราจะเตรียมเอกสารไม่ทัน สู่ขิตไปเลยจ้า

 

 • เริ่มคอร์สหรือเปิดเทอมตอนไหน? ส่วนมากคอร์สจะเริ่มกันเดือนกันยายน แต่จะมีบางสาขาวิชาเท่านั้นที่เปิดในช่วงต้นปี (มกราคม-กุมภาพันธ์) เตรียมตัวไปปฐมนิเทศและเริ่มเรียนได้เลยจ้า

 

 • รู้ผลตอนไหน? ได้รับ offer แล้วต้องทำยังไง?

  • มหาวิทยาลัยจะบอกผลให้เรารู้ภายใน 2-4 อาทิตย์หลังสมัคร (แต่ถ้าสมัครไปช้าหน่อย อาจจะติดช่วงหยุดยาวคริสต์มาส-ปีใหม่ซึ่งจะทำให้เรารู้ผลช้าไปอีก)

  • ตอบรับ offer, เตรียมทำวีซ่า, ตรวจสุขภาพ ประมาณ 3-4 เดือนก่อนบินค่ะ

 


 

 ออสเตรเลีย

 

 

 • เปิดรับสมัครเมื่อไหร่? ส่วนใหญ่จะเปิดในเดือนสิงหาคม - กันยายน 1 ปีล่วงหน้าก่อนปีที่เราจะไปเรียนค่ะ เช่น ถ้าคอร์สที่เราสนใจจะเริ่มเดือนสิงหาคมปี 2022 ก็เริ่มสมัครได้ในเดือนสิงหาคมปี 2021 เลย 

 

 • ปิดรับสมัครเมื่อไหร่? 

  • มหาลัยส่วนใหญ่จะปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคมในปีเดียวกันกับที่เปิดรับสมัครค่ะ (มีเวลาสมัครประมาณ 2 เดือน)

 

 • รู้ผลตอนไหน? ได้รับ offer แล้วต้องทำยังไง?

  • มหาวิทยาลัยจะบอกผลให้เรารู้ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม

  • ยื่นเรื่องทำวีซ่าไว้ตั้งแต่ได้ offer เลยก็ดีค่ะ เพราะบางทีวีซ๋านักเรียนอาจใช้เวลานาน 1-2 เดือนเลยก็มี

 

 • เริ่มคอร์สหรือเปิดเทอมตอนไหน? มี 2 ช่วงค่ะ คือเริ่มกันเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน หรือไม่ก็เป็นช่วงพฤษภาคม
   


 

อเมริกา

 

 

 • เปิดรับสมัครเมื่อไหร่? ส่วนใหญ่จะเปิดในเดือนพฤศจิกายน 1 ปีล่วงหน้าก่อนปีที่เราจะไปเรียนค่ะ เช่น ถ้าคอร์สที่เราสนใจจะเริ่มเดือนสิงหาคมปี 2022 ก็เริ่มสมัครได้ในเดือนเดือนพฤศจิกายนปี 2021 เลย แต่หลาย ๆ คอร์สอาจจะแตกต่างออกไป เช็คให้ละเอียดนะคะ เพราะมหาลัยในอเมริกาคือเยอะมากกก

 

 • ปิดรับสมัครเมื่อไหร่? 

  • แตกต่างกันออกไปตามแต่มหาลัยค่ะ

 

 • รู้ผลตอนไหน? ได้รับ offer แล้วต้องทำยังไง?

  • มหาวิทยาลัยจะบอกผลให้เรารู้ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์

  • ยื่นเรื่องทำวีซ่าไว้ตั้งแต่ได้ offer เลยก็ดีค่ะ เพราะบางทีวีซ๋านักเรียนอาจใช้เวลานาน 

 

 • เริ่มคอร์สหรือเปิดเทอมตอนไหน? มี 2 ช่วงค่ะ เค้าเรียกว่าเป็น Fall (ช่วงเดือนกันยายน) Spring (ช่วงเดือนมกราคม) โดยส่วนใหญ่แล้วตัวเลือกในช่วงเดือนกันยายนจะมีเยอะกว่า ดังนั้นหลาย ๆ คนอาจจะเลือกไปเรียนช่วงเดือนกันยายนนี้ค่ะ


 

 

 

 

 

เครดิท

https://www.sheffield.ac.uk/postgraduate/deadlines 

https://www.findamasters.com/study-abroad/australasia/masters-study-in-australia.aspx 

https://collegedunia.com/australia/article/how-to-apply-to-australian-universities-dates-requirements-student-visa 

https://www.collegedekho.com/study-abroad/articles/australia-february-intake-timeline/ 

https://www.mastersportal.com/articles/1650/how-to-apply-to-an-international-university-in-the-us-in-2021.html  

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

359.9K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

227K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

22K
article Img

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.9K