ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 ทักษะการทำงานสุดเจ๋งที่ได้จากการไปเรียนนอก

share image

5 ทักษะการทำงานสุดเจ๋งที่ได้จากการไปเรียนนอก

โลกแห่งการทำงานทุกวันนี้นับวันจะยิ่งแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น นอกจากความรู้ทางวิชาการและใบปริญญาแล้ว การสะสมประสบการณ์และทักษะในด้านต่างๆ จึงจำเป็นอย่างมากสำหรับหนุ่มสาวยุคโซเชียลที่ต้องการพิชิตงานในฝัน ซึ่งการเรียนต่อเมืองนอกก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการอัพสกิลที่น่าสนใจไม่น้อย มาดูกันว่ามีทักษะการทำงานอะไรบ้างที่นักเรียนนอกรุ่นพี่ได้รับจากการไปใช้ชีวิตในต่างแดนมาเป็นแรมปี

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. ประสบการณ์ระดับนานาชาติ

ยุคสมัยนี้ใครมีประสบการณ์โกอินเตอร์รับรองว่าได้เปรียบแน่นอนค่ะ เพราะเราต้องทำการติดต่อค้าขายกับนานาประเทศ ดังนั้น คนที่เข้าใจวัฒนธรรมต่างแดน ผ่านการคลุกคลีใช้ชีวิตกับชาวต่างชาติ มีความรู้และมุมมองต่อเรื่องต่างๆ รอบตัวกว้างขวาง จึงเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อองค์กร ซึ่งนอกจากประสบการณ์แล้ว คอนเนคชั่นต่างจากเพื่อนร่วมชั้นหลากหลายประเทศที่ได้พบเจอ ก็ยังน่าจะได้ใช้ประโยชน์ในอนาคตอีกด้วย

2. ทักษะการแก้ปัญหา

กว่าจะเป็นนักเรียนนอกได้ นอกจากจะต้องฝ่าด่านกำแพงภาษา ข้อสอบต่างๆ นานา และการเตรียมตัวที่แสนจะปวดหัววุ่นวายแล้ว เมื่อเดินทางไปถึงประเทศเป้าหมายก็ใช่ว่าชีวิตจะราบรื่นเสียเมื่อไหร่ ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องการใช้ชีวิตตามลำพัง แถมบางคนยังต้องเจอกับ Culture Shock อีก ดังนั้น คนที่ผ่านชีวิตนักเรียนนอกมาได้ จึงต้องมีทักษะการจัดการเรื่องยุ่งยากได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ นายจ้างหลายองค์กรจึงมองว่านักเรียนนอกน่าจะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง และตัดสินใจได้เด็ดขาด

3. ทักษะการปรับตัว

ปัญหาอันดับต้นๆ ที่นายจ้างพบในลูกน้องเจนวาย (Generation Y) ก็คือเรื่องการปรับตัวนี่แหละค่ะ เพราะคนเจนนี้ค่อนข้างมีความเป็นปัจเจกสูง แต่ถ้าคุณเคยผ่านประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน แสดงว่าต้องเคยเผชิญหน้ากับสารพัดสารพันสิ่งที่ต้องจูนตัวเองให้ติดมามากมาย ดังนั้น การปรับตัวในที่งานจึงไม่น่าเป็นเรื่องยากจนเกินไปนัก

4. ทักษะภาษา

การไปเรียนต่อเมืองนอกซึ่งต้องใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสารตลอดเวลา ย่อมทำให้การฟัง พูด อ่าน เขียน ของเราพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน โดยส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาไทยมักจะนิยมไปเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เพราะจะได้ไม่ต้องปรับตัวในเรื่องภาษามากนัก แต่ถ้าใครอยากคล่องภาษาที่สาม เช่น ภาษาจีน เพิ่มเติม การไปเรียนต่อฮ่องกงก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

5. ทักษะการสื่อสาร

บุคลิกภายนอกและการพูดจาเป็นส่วนสำคัญที่เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน รวมถึงลูกค้า ใช้ประเมินคุณเมื่อแรกพบ การพัฒนาทักษะการสื่อสารจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการไปเรียนต่อเมืองนอกก็ช่วยเสริมทักษะตรงส่วนนี้ได้มากทีเดียวค่ะ เพราะห้องเรียนในต่างประเทศส่วนใหญ่ จะเน้นการระดมความคิดเห็นและโต้แย้งประเด็นต่างๆ เรียกได้ว่าแย่งกันยกมือพูดพรึ่บพรั่บ นักเรียนไทยอย่างเราเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามค่ะ จะมัวแต่เหนียมอายก็คงไม่เข้าที เลยพลอยได้ทักษะในการสื่อสารไปโดยปริยาย

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.1K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.8K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K