ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 ทักษะการทำงานสุดเจ๋งที่ได้จากการไปเรียนนอก

1714

5 ทักษะการทำงานสุดเจ๋งที่ได้จากการไปเรียนนอก

โลกแห่งการทำงานทุกวันนี้นับวันจะยิ่งแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น นอกจากความรู้ทางวิชาการและใบปริญญาแล้ว การสะสมประสบการณ์และทักษะในด้านต่างๆ จึงจำเป็นอย่างมากสำหรับหนุ่มสาวยุคโซเชียลที่ต้องการพิชิตงานในฝัน ซึ่งการเรียนต่อเมืองนอกก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการอัพสกิลที่น่าสนใจไม่น้อย มาดูกันว่ามีทักษะการทำงานอะไรบ้างที่นักเรียนนอกรุ่นพี่ได้รับจากการไปใช้ชีวิตในต่างแดนมาเป็นแรมปี

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. ประสบการณ์ระดับนานาชาติ

ยุคสมัยนี้ใครมีประสบการณ์โกอินเตอร์รับรองว่าได้เปรียบแน่นอนค่ะ เพราะเราต้องทำการติดต่อค้าขายกับนานาประเทศ ดังนั้น คนที่เข้าใจวัฒนธรรมต่างแดน ผ่านการคลุกคลีใช้ชีวิตกับชาวต่างชาติ มีความรู้และมุมมองต่อเรื่องต่างๆ รอบตัวกว้างขวาง จึงเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อองค์กร ซึ่งนอกจากประสบการณ์แล้ว คอนเนคชั่นต่างจากเพื่อนร่วมชั้นหลากหลายประเทศที่ได้พบเจอ ก็ยังน่าจะได้ใช้ประโยชน์ในอนาคตอีกด้วย

2. ทักษะการแก้ปัญหา

กว่าจะเป็นนักเรียนนอกได้ นอกจากจะต้องฝ่าด่านกำแพงภาษา ข้อสอบต่างๆ นานา และการเตรียมตัวที่แสนจะปวดหัววุ่นวายแล้ว เมื่อเดินทางไปถึงประเทศเป้าหมายก็ใช่ว่าชีวิตจะราบรื่นเสียเมื่อไหร่ ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องการใช้ชีวิตตามลำพัง แถมบางคนยังต้องเจอกับ Culture Shock อีก ดังนั้น คนที่ผ่านชีวิตนักเรียนนอกมาได้ จึงต้องมีทักษะการจัดการเรื่องยุ่งยากได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ นายจ้างหลายองค์กรจึงมองว่านักเรียนนอกน่าจะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง และตัดสินใจได้เด็ดขาด

3. ทักษะการปรับตัว

ปัญหาอันดับต้นๆ ที่นายจ้างพบในลูกน้องเจนวาย (Generation Y) ก็คือเรื่องการปรับตัวนี่แหละค่ะ เพราะคนเจนนี้ค่อนข้างมีความเป็นปัจเจกสูง แต่ถ้าคุณเคยผ่านประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน แสดงว่าต้องเคยเผชิญหน้ากับสารพัดสารพันสิ่งที่ต้องจูนตัวเองให้ติดมามากมาย ดังนั้น การปรับตัวในที่งานจึงไม่น่าเป็นเรื่องยากจนเกินไปนัก

4. ทักษะภาษา

การไปเรียนต่อเมืองนอกซึ่งต้องใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสารตลอดเวลา ย่อมทำให้การฟัง พูด อ่าน เขียน ของเราพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน โดยส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาไทยมักจะนิยมไปเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เพราะจะได้ไม่ต้องปรับตัวในเรื่องภาษามากนัก แต่ถ้าใครอยากคล่องภาษาที่สาม เช่น ภาษาจีน เพิ่มเติม การไปเรียนต่อฮ่องกงก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

5. ทักษะการสื่อสาร

บุคลิกภายนอกและการพูดจาเป็นส่วนสำคัญที่เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน รวมถึงลูกค้า ใช้ประเมินคุณเมื่อแรกพบ การพัฒนาทักษะการสื่อสารจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการไปเรียนต่อเมืองนอกก็ช่วยเสริมทักษะตรงส่วนนี้ได้มากทีเดียวค่ะ เพราะห้องเรียนในต่างประเทศส่วนใหญ่ จะเน้นการระดมความคิดเห็นและโต้แย้งประเด็นต่างๆ เรียกได้ว่าแย่งกันยกมือพูดพรึ่บพรั่บ นักเรียนไทยอย่างเราเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามค่ะ จะมัวแต่เหนียมอายก็คงไม่เข้าที เลยพลอยได้ทักษะในการสื่อสารไปโดยปริยาย

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง