นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 ทักษะการทำงานสุดเจ๋งที่ได้จากการไปเรียนนอก

share image

5 ทักษะการทำงานสุดเจ๋งที่ได้จากการไปเรียนนอก

โลกแห่งการทำงานทุกวันนี้นับวันจะยิ่งแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น นอกจากความรู้ทางวิชาการและใบปริญญาแล้ว การสะสมประสบการณ์และทักษะในด้านต่างๆ จึงจำเป็นอย่างมากสำหรับหนุ่มสาวยุคโซเชียลที่ต้องการพิชิตงานในฝัน ซึ่งการเรียนต่อเมืองนอกก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการอัพสกิลที่น่าสนใจไม่น้อย มาดูกันว่ามีทักษะการทำงานอะไรบ้างที่นักเรียนนอกรุ่นพี่ได้รับจากการไปใช้ชีวิตในต่างแดนมาเป็นแรมปี

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. ประสบการณ์ระดับนานาชาติ

ยุคสมัยนี้ใครมีประสบการณ์โกอินเตอร์รับรองว่าได้เปรียบแน่นอนค่ะ เพราะเราต้องทำการติดต่อค้าขายกับนานาประเทศ ดังนั้น คนที่เข้าใจวัฒนธรรมต่างแดน ผ่านการคลุกคลีใช้ชีวิตกับชาวต่างชาติ มีความรู้และมุมมองต่อเรื่องต่างๆ รอบตัวกว้างขวาง จึงเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อองค์กร ซึ่งนอกจากประสบการณ์แล้ว คอนเนคชั่นต่างจากเพื่อนร่วมชั้นหลากหลายประเทศที่ได้พบเจอ ก็ยังน่าจะได้ใช้ประโยชน์ในอนาคตอีกด้วย

2. ทักษะการแก้ปัญหา

กว่าจะเป็นนักเรียนนอกได้ นอกจากจะต้องฝ่าด่านกำแพงภาษา ข้อสอบต่างๆ นานา และการเตรียมตัวที่แสนจะปวดหัววุ่นวายแล้ว เมื่อเดินทางไปถึงประเทศเป้าหมายก็ใช่ว่าชีวิตจะราบรื่นเสียเมื่อไหร่ ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องการใช้ชีวิตตามลำพัง แถมบางคนยังต้องเจอกับ Culture Shock อีก ดังนั้น คนที่ผ่านชีวิตนักเรียนนอกมาได้ จึงต้องมีทักษะการจัดการเรื่องยุ่งยากได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ นายจ้างหลายองค์กรจึงมองว่านักเรียนนอกน่าจะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง และตัดสินใจได้เด็ดขาด

3. ทักษะการปรับตัว

ปัญหาอันดับต้นๆ ที่นายจ้างพบในลูกน้องเจนวาย (Generation Y) ก็คือเรื่องการปรับตัวนี่แหละค่ะ เพราะคนเจนนี้ค่อนข้างมีความเป็นปัจเจกสูง แต่ถ้าคุณเคยผ่านประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกมาก่อน แสดงว่าต้องเคยเผชิญหน้ากับสารพัดสารพันสิ่งที่ต้องจูนตัวเองให้ติดมามากมาย ดังนั้น การปรับตัวในที่งานจึงไม่น่าเป็นเรื่องยากจนเกินไปนัก

4. ทักษะภาษา

การไปเรียนต่อเมืองนอกซึ่งต้องใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสารตลอดเวลา ย่อมทำให้การฟัง พูด อ่าน เขียน ของเราพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน โดยส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาไทยมักจะนิยมไปเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เพราะจะได้ไม่ต้องปรับตัวในเรื่องภาษามากนัก แต่ถ้าใครอยากคล่องภาษาที่สาม เช่น ภาษาจีน เพิ่มเติม การไปเรียนต่อฮ่องกงก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

5. ทักษะการสื่อสาร

บุคลิกภายนอกและการพูดจาเป็นส่วนสำคัญที่เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน รวมถึงลูกค้า ใช้ประเมินคุณเมื่อแรกพบ การพัฒนาทักษะการสื่อสารจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการไปเรียนต่อเมืองนอกก็ช่วยเสริมทักษะตรงส่วนนี้ได้มากทีเดียวค่ะ เพราะห้องเรียนในต่างประเทศส่วนใหญ่ จะเน้นการระดมความคิดเห็นและโต้แย้งประเด็นต่างๆ เรียกได้ว่าแย่งกันยกมือพูดพรึ่บพรั่บ นักเรียนไทยอย่างเราเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามค่ะ จะมัวแต่เหนียมอายก็คงไม่เข้าที เลยพลอยได้ทักษะในการสื่อสารไปโดยปริยาย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

108.7K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

54.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.7K