ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู PART 2

share image
11964

5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยาก “เลิก” เป็นครู

ต่อจากตอนที่แล้ว 5 เหตุผลที่ทำให้คนอยากเป็นครูมากที่สุด

สมาคมครูและอาจารย์แห่งสหราชอาณาจักร (The Association of Teachers and Lecturers - ATL) ได้ทำการสำรวจครูฝึกสอนและครูที่เพิ่งได้รับบรรจุใหม่ และพบว่า 73% ของครูรุ่นใหม่เหล่านี้ต้องการลาออกจากอาชีพครู และครูกว่า 54% มองว่าอีก 10 ปีข้างหน้า พวกเขาคงไม่ได้สอนในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว โดยที่ครึ่งหนึ่งมองว่าเขาจะลาออกภายในเวลา 5 ปีเท่านั้น เหตุผลคืออะไร ติดตามดูได้ด้านล่างเลยค่ะ

อันดับ 1 ภาระงานที่หนักเกินไป
เหตุผลนี้ถูกพูดถึงมากที่สุดเมื่อเราถามคุณครูที่อยากลาออกว่า “ทำไมถึงอยากลาออก” โดยกว่า 76% บอกว่าปริมาณที่พวกเขาต้องทำนั้นมันเยอะเกินจะรับไหว และยังเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่ (87%) ไม่อยากสอนอีกด้วย นอกจากนี้กว่า 53% บอกว่าพวกเขาไม่มีเวลาแม้จะทบทวนคุณภาพการสอนของตัวเอง และอีก 31% คิดว่าพวกเขาต้องเขียนรายงานเยอะเกินไปเพื่อนำรายงานเหล่านี้ไปประเมินคุณภาพการเรียนการสอน แต่ที่ไหนได้ พวกเขากลับต้องเอาเวลาเตรียมการเรียนการสอนไปเขียนรายงานแทน (ซะงั้น)

ครูรุ่นใหม่ 79% รู้สึกว่าพวกเขาไม่สามารถจัดสมดุลชีวิตและการทำงานได้ โดยมีเกือบครึ่ง (46%) ที่ต้องทำงานในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์โดยเฉลี่ย 6-10 ชั่วโมง และ 81% บอกว่าพวกเขาไม่มีเวลาให้กับงานอดิเรก หรือแม้แต่จะพักผ่อน โดยจากการสอบถามเพิ่มเติม พวกเขาบอกว่าหากลดงานเอกสารลงได้ เหล่าคุณครูน่าจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ 

อันดับ 2 สังคมไม่เห็นคุณค่า
เหตุผลนี้ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 ซึ่งใกล้เคียงจากผลรายงานจาก OECD ที่พบว่าครูถึง 2 ใน 3 รู้สึกว่าไม่มีใครเห็นคุณค่า ถึงแม้ว่าครูในสหราชอาณาจักรเพียง 35% จะรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า แต่ก็ถือเป็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย (เพราะในประเทศอย่างฝรั่งเศสมีครูเพียง 5% เท่านั้นที่คิดว่าตนเองได้รับการยกย่อง) ครูฝึกสอนในโรงเรียนประถมท่านหนึ่งบอกกับเราว่า “ครูในโรงเรียนถูกบั่นทอนกำลังใจ และรู้สึกว่าไม่มีใครชื่นชม”

อันดับ 3 การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยคงที่
ครูประมาณ 25% ให้เหตุผลว่า บทบาท นโยบาย และเงื่อนไขในอาชีพครูที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้พวกเขารู้สึกอยากลาออก เพราะเพียงช่วงเวลา 5-10 ปีที่ผ่านมา มีการปรับปรุงหลักสูตร ปรับเงินเดือนและวิธีการคิดเงินเดือน ไปจนถึงเปลี่ยนระบบการสอบวัดระดับหลายต่อหลายครั้ง ครูส่วนใหญ่จึงอยากขอให้รัฐบาลช่วยออกนโยบายที่ชัดเจนและยั่งยืนออกมาเสียที และขอให้นโยบายเหล่านี้เกิดจากความเข้าใจผู้ที่ต้องลงมือทำงานจริงอย่างครูตัวเล็กๆ ก็คงจะดีไม่น้อย

อันดับ 4 พฤติกรรมของนักเรียนที่ยากจะควบคุม

ครู 1 ใน 4 บอกว่าพฤติกรรมของนักเรียนนั้นบางครั้งช่างเกินจะทนไหว ส่วนหนึ่งอาจเพราะครู 83% รู้สึกว่าตนเองไม่มีเวลาในการเตรียมจัดการเรียนการสอนที่เพียงพอ ในขณะที่อีก 42% ต้องการการแนะนำจากครูที่มีประสบการณ์ เพราะปัจจุบันนักเรียนจะเสียเวลาเรียนวันละ 1 ชั่วโมง เพราะคุณครูต้องคอยดุว่าพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของพวกเขา 

อันดับ 5 การประเมินและตรวจสอบคุณภาพ
ถึงแม้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของตัวเลือก แต่ครูจำนวนมากถึง 63% บอกเราว่า การประเมินและตรวจสอบคุณภาพนี่แหละ คือสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบที่สุดในการเป็นครู เพราะนอกจากจะทำให้พวกเขาเสียเวลาเตรียมการสอนเพื่อทำประเมินแล้ว ผลที่ออกมายังวัดอะไรไม่ค่อยได้อีกด้วย ตรงนี้ก็คงต้องฝากให้ภาครัฐช่วยพัฒนาระบบการประกันคุณภาพที่ได้ผลมากกว่านี้และไม่เพิ่มภาระงานให้กับครูมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอนาคตเราอาจไม่มีครูเก่งๆ มาสอนเพราะทนระบบไม่ไหวก็ได้นะ

ใครอ่านแล้วยังไม่ท้อ ลองดูหลักสูตรเพิ่มเติมด้านการศึกษาที่นี่ แล้วกลับมาเป็นครู ช่วยกันพัฒนาเยาวชนของชาติด้วยกันนะคะ 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

482856

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

124248

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21309

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17050