นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานฟรีแลนซ์ที่นักเรียนอย่างเราก็ทำได้ แม้ไปอยู่ต่างประเทศ

share image

จะดีแค่ไหนนะ ถ้าเราได้เรียนไปด้วย และทำงานแบบชิลๆ ไปด้วย ยิ่งถ้าได้งานเป็นแบบฟรีแลนซ์นี่ยิ่งดีสุดๆ เพราะสามารถเลือกเวลาทำงานเองได้ แถมยังเลือกได้อีกว่าจะรับงานไหนบ้าง (สวยเลือกได้อ่ะเนอะ) ได้เงินเพิ่มกรุบๆ อันนี้คือวิถีนักเรียนยุคใหม่ที่น่าสนใจอย่างแท้ทรู

 

สำหรับคนที่สนใจอยากเป็นทั้งนักเรียนและควบตำแหน่งฟรีแลนเซอร์ไปด้วย ขอแนะนำให้อ่านต่อเลยค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำอาชีพที่สามารถรับงานทำแบบฟรีแลนซ์ได้ เรียกว่าทำงานได้จากที่บ้าน ที่มหาวิทยาลัย หรือที่ไหนๆ ก็ได้ในโลก ถึงจะไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วก็ยังรับทำได้อีก น่าสนใจสุดๆ

 

Virtual Assistant

 

ใครเก่งด้านการจัดการ บริหารเวลา ทำโน่นทำนี่ได้เสร็จ 10 อย่างภายใน 1 ชั่วโมง และสื่อสารกับคนเป็นเลิศ ลองผันตัวมาเป็นเลขาฯ ออนไลน์กันดูมั้ยคะ?

 

ตัวงานนี้ก็จะเน้นงานบริหารจัดการช่วยลูกค้าในหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการช่วยลูกค้าจัดตารางเวลา รับโทรศัพท์ นัดประชุม หาข้อมูลต่างๆ ตามที่ลูกค้าขอมา ถ้าซับซ้อนขึ้นมาหน่อยก็อาจจะมีให้หาข้อมูลงานวิจัยแบบเชิงลึก ทำเอกสารสรุปการประชุม ฯลฯ ค่ะ

 

งานนี้เค้าว่ากันว่าถ้าทำได้ดีและบริหารเวลาได้เก่งแล้วเนี่ย ถือว่าเป็น 1 ในงานฟรีแลนซ์ที่กำลังมาแรงที่สุดในปีพ.ศ.นีั้เลย ที่สำคัญคือลูกค้าต่างชาติเยอะมากกก ที่ต้องการผู้ช่วยออนไลน์มาทำงานให้ ดังนั้นใครภาษาอังกฤษดี สกิลการจัดการแน่น ขอให้รีบทำ CV สวยๆ (หรือมีเว็บส่วนตัวได้ยิ่งดี) แล้วลองหางานด้านนี้กันเลยค่ะ

 

 

SEO specialist

 

 

ยุคนี้อะไรๆ ก็อยู่ในอินเตอร์เน็ตกันหมด และก็เพราะอย่างนี้แหละที่ทำให้บริษัทต่างๆ พากันอยากได้อันดับดีๆ ใน sesrch engine ใครอยู่ตำแหน่งท็อปๆ ของหน้า 1 นี่คือกรี๊ดดังมาก ดังนั้น SEO ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ทุกคนต้องหาวิธีใข้ให้เก่งที่สุดให้ได้

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเชี่ยวชาญด้านนี้ ดังนั้นตำแหน่งนี้จึงเป็นอีกตำแหน่งที่ทำให้ฟรีแลนซ์สามารถเข้ามาแทรกตัวได้ค่ะ โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ต้องบอกว่าหลายๆ บริษัทเค้านิยมจ้างฟรีแลนซ์มาทำด้านนี้โดยเฉพาะ ยิ่งบริษัทขนาดกลางหรือขนาดเล็กก็จะยิ่งมองหาฟรีแลนซ์เก่งๆ ค่ะ ใครเป็นกูรูด้านนี้ขอให้เริ่มเก็บผลงาน แล้วเตรียมหางานทางนี้ได้เลย

 


 

 

 

Web / Graphic Designer 

อาชีพฟรีแลนซ์สุดคลาสสิคอย่างเว็บ/กราฟฟิค ดีไซน์เนอร์ ที่หลายๆ บริษัทเค้ามักจะชอบหาฟรีแลนซ์กัน โดยเฉพาะฟรีแลนซ์ที่มีผลงานโดดเด่น มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำงานได้หลากหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่ถ้าเก่งเบอร์นี้นี่บริษัทใหญ่ๆ หลายที่เค้าให้ค่าแรงสูงเลยค่ะ โดยเฉพาะถ้าเราได้ลูกค้าเป็นบริษัทต่างชาตินี่จะยิ่งดี เพราะเค้าให้ความสำคัญและผลตอบแทนน่าพอใจ ไม่กดค่าแรงด้วยค่ะ

 


 

Content creator / writer  

งานที่กำลังมาแรงในยุคนี้อย่าง Content creator นี่ก็ข้ามไม่ได้เลยค่ะ เพราะตอนนี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดสุดๆ งานนี้เหมาะกับคนที่ชอบเขียนนั่น ตัดต่อนี่ ทำกราฟฟิคได้ยิ่งเริ่ด เพราะจะต้องเป็นคนคอยผลิตคอนเท้นต์ดีๆ ที่น่าสนใจให้กับบริษัทต่างๆ 

 

งานโดยมากก็จะเป็นพวกงานเขียนบทความ ทำรูปประกอบบทความ ทำวิดีโอ ฯลฯ (เน้นไปทางดิจิตอล) อย่างที่เราคุ้นตากันค่ะ ใครเป็นแนวยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ หรืออยากทำแนวนี้ ขอให้เก็บ portfolio ไว้ดีๆ เลยนะคะ จะได้ไปเสนอผลงานกับลูกค้าได้

 

ส่วนเรื่องค่าแรงนี่ก็แล้วแต่ว่าเราจะคิดยังไง บางงานคิดตามจำนวนคำที่เขียน บางงานคิดตามความยาวของวิดีโอ หรือบางอันก็คิดเป็นจ๊อบๆ ไป แต่ส่วนใหญ่ก็เริ่มที่หลักพันไปจนถึงหมื่นเลยค่ะ

  

Translator 

สำหรับคนที่เป๊ะเรื่องภาษา ขอแนะนำงานนี้เลยค่ะ นักแปลอิสระหรือล่าม ใครถนัดภาษาอะไร ใส่มาให้หมด!

 

ส่วนใหญ่แล้วนักแปลอิสระหรือล่ามจะได้รับงานเป็นชิ้นๆ ไป ซึ่งเราสามารถคิดค่าแรงตามจำนวนคำที่แปลได้ หรือจะคิดแบบเหมาๆ ก็ได้เหมือนกัน เอาที่สบายใจเลยจ้ะ ตัวงานนั้นก็สามารถหาได้ตามเว็บหาคนแปลทั่วไป หรือบางเว็บจะเปิดให้เราไปสมัครเป็นนักแปลกับเค้าได้ แล้วงานก็จะมาเรื่อยๆ (แต่บางเว็บก็เงียบเหงาเลยเกิน) ต้องดูดีๆ นะคะ 


 

นอกจากนี้ในหลายๆ ประเทศ เค้าจะมองหาคนแปลภาษาในองค์กรกันด้วย เช่น สนามบิน โรงพัก โรงพยาบาล ซึ่งส่วนใหญ่เราก็สามารถลงทะเบียนกับบริษัทไว้ได้ เวลาที่เค้าต้องการให้เราช่วย เค้าก็จะกริ๊งกร๊างโทรมาหาเรา ให้เราเป็นล่าม (แปลแบบสดๆ ตรงนั้นเลย) ก็มี ตื่นเต้นท้าทายดีเหมือนกันนะคะ

 

งานนี้คนที่จบหรือเรียนด้านภาษามาก็จะได้เปรียบอยู่พอสมควร แต่ใครที่อยากก้าวเข้ามาทำงานด้านนี้โดยไม่มีวุฒิบัตรหรือไม่ได้จบด้านนี้โดยตรง ตลาดเค้าก็เปิดรับนะคะ แต่ขอให้แน่ใจว่าผลงานเราดีจริงๆ แล้วกระโดดลงสนามนักแปลได้เลยค่ะ

 

  • สกิลที่ต้องมี: ภาษาต้องเป๊ะ พิสูจน์อักษรต้องได้ ละเอียดในทุกจุด 

  • อยากเรียนด้านนี้ กดตรงนี้เลยค่ะ


 

Photographer 

ปิดท้ายกันด้วยงานที่สุดจะฮอตทั้งในไทยและในต่างประเทศอย่างช่างภาพกันค่ะ งานนี้มีสเน่ห์มากๆ ตรงที่แต่ละคนก็จะมีสไตล์ที่การถ่ายภาพที่แตกต่างกัน มีวิธีเสนอรูปแตกต่างกัน ดังนั้นถึงในตลาดจะมีช่างภาพเยอะแยะมากอยู่แล้ว แต่เค้าก็ยังเปิดรับช่างภาพหน้าใหม่อยู่เรื่อยๆ ค่ะ ยิ่งใครมีเว็บโชว์ portfolio ของตัวเองสวยๆ อลังการแล้วล่ะก็ ลูกค้าจะยิ่งกรี๊ดกันเลย

 

อีกข้อดีของงานนี้คือลูกค้าจะมีหลากหลายกลุ่มมาก ไม่ได้มีแค่บริษัทใหญ่ๆ อย่างเดียว แต่ลูกค้าบางรายอาจจะเป็นคุณแม่ที่อยากได้ตากล้องไปถ่ายรูปลูกในงานวันเกิดขวบแรก หรืออาจจะเป็นคู่รักที่กำลังจะแต่งงานและหาช่างภาพดีๆ มาช่วยเก็บรูปสวยๆ ให้ก็มี คือหลากหลายมาก ยิ่งทำให้เรามีโอกาสได้งานเยอะมากขึ้นด้วยค่ะ

 

  • สกิลที่ต้องมี: เน้นการถ่ายภาพล้วนๆ เลยจ้า

  • อยากเรียนด้านนี้ กดตรงนี้เลยค่ะ

 

 

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

111.7K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

58.6K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.8K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.3K