นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เขียน cover letter ยังไงให้ปัง พร้อมตัวอย่าง cover letter แบบเด็ด ๆ (ภาค 2)

เคล็ดลับการเขียนจดหมายสมัครงานหรือ Cover Letter เป็นภาษาอังกฤษ

share image

กลับมาต่อภาคสองกันกับหัวข้อสุดฮิตอย่างการเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ เขียนยังไงให้ปัง โดนใจบริษัทจนเค้าอ่านแล้วต้องเสนอตำแหน่งให้เลยรัว ๆ มาดูกันค่ะ

 

อ่านภาคแรกได้ที่นี่ >> การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ (ภาค 1) อธิบายหมดว่า Cover Letter คืออะไร ควรเขียนแบบไหน วิธีเขียนต้องเริ่มยังไง ครบหมดจ้า

 

1 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมาเกี่ยวกับงานที่เราอยากทำยังไง

 

อย่าคิดว่าแค่มีปริญญาก็เป็นจุดขายมากพอ เพราะเราต้องแสดงให้องค์กรเห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมามีประโยชน์ยังไงกับตำแหน่งที่เราสมัครและกับตัวบริษัท

ถ้าจบมาตรง ๆ เช่น จบการตลาด อยากทำงานมาร์เก็ตติ้ง อันนี้ก็ง่ายหน่อย

ถ้าจบมาในสาขาที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้อง ก็พยายามวกกลับมาให้ได้ (ตรรกะเชื่อมโยงต้องมา) เช่น จบปรัชญาอยากเป็นนักข่าว ก็อาจจะบอกว่าเรียนปรัชญานั้นได้เรียนรู้เกี่ยวกับจริยธรรมของนักการเมืองและการทำความเข้าใจเรื่องความขัดแย้งซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์ข่าว เป็นต้น

 

2 อย่าพูดอะไรกว้าง ๆ ทั่วๆ ไป แต่ให้ยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง

 

อย่าพูดแค่ว่า "หนูเป็นคนสื่อสารเก่ง" (เขียนแบบนี้สื่อสารเก่งยังไง เอาปากกามาวง!) ต้องระวังค่ะเพราะใครๆ ก็พูดแบบนี้กันทั้งนั้น เราต้องแสดงตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงให้บริษัทเห็นสิว่าเก่งยังไง เช่น เคยมีประสบการณ์พูดโน้มน้าวใจเพื่อระดมทุนให้กับมหาวิทยาลัยและเป็นผู้ที่ระดมทุนได้สูงสุดมาแล้ว หรือว่าได้ไปฝึกงานเกี่ยวกับการบริการลูกค้าและได้รับหน้าที่ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง (รับบทคนห้ามทัพ 1) พอมีตัวอย่างแบบนี้จะทำให้บริษัทเห็นภาพเราชัดขึ้นมากเลย

 

3 ถึงแม้จะเป็นงานที่ไม่ได้เงิน แต่ถ้าเกี่ยวข้องก็ขอให้ใส่ลงไป 

 

ถ้าเคยฝึกงาน เคยเป็นอาสาสมัคร หรือทำงานโปรเจคท์ที่ไม่ได้เงิน แต่มันช่วยพัฒนาทักษะบางอย่างให้กับเรา ก็เขียนใส่ไปเลยค่า เช่น การไปออกค่ายชุมชนหรืออาสาสอนหนังสือให้เด็กซึ่งได้พัฒนาการสื่อสารและการทำงานร่วมกับผู้อื่น อันนี้องค์กรอ่านแล้วจะปลื้ม เพราะแสดงให้เห็นว่าเรามีความรับผิดชอบและยังรู้จักทำกิจกรรมด้วย

 

4 โชว์ให้เค้าเห็นถึงความมุ่งมั่น อยากได้งานนี้จริง ๆ

 

พยายามใส่รายละเอียดให้เจาะจงกับเนื้อหาของตำแหน่งงานและสิ่งที่เราอยากจะทำ ยกตัวอย่างว่ามันเกี่ยวกับเรายังไงขึ้นมาได้เลยยิ่งดี หรือจะใส่วิสัยทัศน์ที่เรามองเห็นตัวเองในบริษัทนี้ไปก็ดีขึ้นไปอีก 

 

5 ค้นคว้าหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ!

 

ทำความรู้จักองค์กรที่เราอยากจะสมัครงานซักหน่อยจะได้บอกเขาได้ว่าทำไมเราถึงอยากทำงานที่นั่น ไม่ใช่แค่เพราะ "เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ" หรือ "เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง" เช่นถ้าอยากทำงานให้ Lush ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องแคมเปญด้านจริยธรรมในการไม่ทดสอบกับสัตว์ ก็อย่าใส่แค่ว่า "อยากทำงานที่นี่เพราะไม่ทำร้ายสัตว์" แต่ให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า "เพราะแคมเปญ [x] ที่นำคนมาแสดงหน้าร้านให้เห็นว่าสัตว์ที่โดนทดสอบเครื่องสำอางนั้นโดนทำร้ายหนักแค่ไหนมันทัชใจดิฉันมากค่ะ เพราะ [เหตุผลอะไรก็ตามแต่]" ซึ่งมันจะทำให้เค้าเห็นว่าเราอยากทำงานกับเค้าจริงๆ ไม่ใช่บริษัทไหนก็ได้

 

 

ขอให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จกับการสมัครงานค่ะ! 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.4K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K