ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

การเขียน cover letter และตัวอย่าง cover letter ภาษาอังกฤษ (ภาค2)

เคล็ดลับการเขียนจดหมายสมัครงานหรือ Cover Letter เป็นภาษาอังกฤษ

share image

ในบทความที่แล้ว >> การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ (ภาค 1) << เราคุยกันคร่าวๆ ว่ารูปแบบการเขียน Cover Letter ที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ส่วนบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการเขียน Cover Letter ให้โดนใจมากขึ้น

 

1 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมาเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานที่เราอยากทำ

อย่าคิดว่าแค่มีปริญญาก็เป็นจุดขายมากพอ เราต้องแสดงให้องค์กรเห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมามีประโยชน์อย่างไร แน่นอนว่ามันง่ายถ้าเราจบการตลาดแล้วอยากเป็นนักการตลาด แต่โลกแห่งความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป บางครั้งคนจบปรัชญาอยากเป็นนักข่าวก็มี ดังนั้นเราต้องดึงสิ่งที่เราเรียนมามากมาย เอามาสรุปให้ได้อย่างชัดเจนว่ามันมีประโยชน์อย่างไรกับตำแหน่งนี้ (เช่น เรียนปรัชญานั้นได้เรียนรู้เกี่ยวกับจริยธรรมของนักการเมืองและการทำความเข้าใจเรื่องความขัดแย้งซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์ข่าว เป็นต้น)

 

2 อย่าพูดอะไรกว้างๆ ทั่วๆ ไป แต่ให้ยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง

อย่าพูดแค่ว่า "หนูเป็นคนสื่อสารเก่ง" เพราะใครๆ ก็พูดแบบนี้กันทั้งนั้น แสดงตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงให้บริษัทเห็นสิว่าเก่งยังไง เช่น ได้พูดโน้มน้าวใจเพื่อระดมทุนให้กับมหาวิทยาลัยและเป็นผู้ที่ระดมทุนได้สูงสุด หรือว่าได้ไปฝึกงานเกี่ยวกับการบริการลูกค้าและได้รับหน้าที่ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง การมีตัวอย่างที่ชัดเจนนั้นจะทำให้จดหมายสมัครงานของเราโดดเด่นน่าประทับใจขึ้นมามากทีเดียว

 

3 ถึงแม้จะเป็นงานที่ไม่ได้เงิน แต่ถ้าเกี่ยวข้องก็ขอให้ใส่ลงไป 

ถ้าเคยฝึกงานหรือทำงานโปรเจคที่ไม่ได้เงิน แต่มันช่วยพัฒนาทักษะอะไรบางอย่างให้กับเรา มันก็คุ้มค่าที่จะใส่ลงไป เช่น การไปออกค่ายชุมชนหรืออาสาสอนหนังสือให้เด็กซึ่งได้พัฒนาการสื่อสารและการทำงานร่วมกับผู้อื่น มันทำให้องค์กรเห็นว่าคุณไม่ได้เอาแต่เรียนหนังสืออย่างเดียวแต่พยายามทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วยเช่นกัน

 

4 แสดงความมุ่งมั่นต่อตำแหน่งนี้

อย่าลืมว่าเราไม่ได้สมัครงานทั่วๆ ไป แต่เรากำลังอยากจะทำงานในตำแหน่งนี้ของบริษัทนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นพยายามใส่ละเอียดให้เจาะจงกับเนื้อหาของตำแหน่งงานและสิ่งที่เราอยากจะทำ หรือวิสัยทัศน์ที่เรามองเห็นตัวเองในบริษัทนี้ ไม่ใช่การหางานไปวันๆ 

 

5 ค้นคว้าหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ!

ทำความรู้จักองค์กรที่เราอยากจะสมัครงานซักหน่อยจะได้บอกเขาได้ว่าทำไมเราถึงอยากทำงานที่นั่น ไม่ใช่แค่เพราะ "เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ" หรือ "เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง" เช่นถ้าอยากทำงานให้ Lush ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องแคมเปญด้านจริยธรรมในการไม่ทดสอบกับสัตว์ ก็อย่าใส่แค่ว่า "อยากทำงานที่นี่เพราะไม่ทำร้ายสัตว์" แต่ให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า "เพราะแคมเปญ [x] ที่นำคนมาแสดงหน้าร้านให้เห็นว่าสัตว์ที่โดนทดสอบเครื่องสำอางนั้นโดนทำร้ายหนักแค่ไหนมันกระแทกใจดิฉันมากค่ะ เพราะ [เหตุผลอะไรก็ตามแต่]" ซึ่งมันจะทำให้เค้าเห็นว่าเราอยากทำงานกับเค้าจริงๆ ไม่ใช่บริษัทไหนก็ได้

 

 

อย่าลืมเคล็ดลับต่างๆ นี้ ในขณะที่น้องๆ อ่านบทความที่แล้วเรื่องการเขียน Cover Letter เพื่อสมัครงานนะคะ ขอให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จกับการสมัครงานค่ะ! 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

58.5K

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

13.3K

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

8.3K

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

2.4K