ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

การเขียน cover letter และตัวอย่าง cover letter ภาษาอังกฤษ (ภาค2)

เคล็ดลับการเขียนจดหมายสมัครงานหรือ Cover Letter เป็นภาษาอังกฤษ

8939

ในบทความที่แล้ว >> การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ (ภาค 1) << เราคุยกันคร่าวๆ ว่ารูปแบบการเขียน Cover Letter ที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ส่วนบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการเขียน Cover Letter ให้โดนใจมากขึ้น

 

1 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมาเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานที่เราอยากทำ

อย่าคิดว่าแค่มีปริญญาก็เป็นจุดขายมากพอ เราต้องแสดงให้องค์กรเห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมามีประโยชน์อย่างไร แน่นอนว่ามันง่ายถ้าเราจบการตลาดแล้วอยากเป็นนักการตลาด แต่โลกแห่งความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป บางครั้งคนจบปรัชญาอยากเป็นนักข่าวก็มี ดังนั้นเราต้องดึงสิ่งที่เราเรียนมามากมาย เอามาสรุปให้ได้อย่างชัดเจนว่ามันมีประโยชน์อย่างไรกับตำแหน่งนี้ (เช่น เรียนปรัชญานั้นได้เรียนรู้เกี่ยวกับจริยธรรมของนักการเมืองและการทำความเข้าใจเรื่องความขัดแย้งซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์ข่าว เป็นต้น)

 

2 อย่าพูดอะไรกว้างๆ ทั่วๆ ไป แต่ให้ยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง

อย่าพูดแค่ว่า "หนูเป็นคนสื่อสารเก่ง" เพราะใครๆ ก็พูดแบบนี้กันทั้งนั้น แสดงตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงให้บริษัทเห็นสิว่าเก่งยังไง เช่น ได้พูดโน้มน้าวใจเพื่อระดมทุนให้กับมหาวิทยาลัยและเป็นผู้ที่ระดมทุนได้สูงสุด หรือว่าได้ไปฝึกงานเกี่ยวกับการบริการลูกค้าและได้รับหน้าที่ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง การมีตัวอย่างที่ชัดเจนนั้นจะทำให้จดหมายสมัครงานของเราโดดเด่นน่าประทับใจขึ้นมามากทีเดียว

 

3 ถึงแม้จะเป็นงานที่ไม่ได้เงิน แต่ถ้าเกี่ยวข้องก็ขอให้ใส่ลงไป 

ถ้าเคยฝึกงานหรือทำงานโปรเจคที่ไม่ได้เงิน แต่มันช่วยพัฒนาทักษะอะไรบางอย่างให้กับเรา มันก็คุ้มค่าที่จะใส่ลงไป เช่น การไปออกค่ายชุมชนหรืออาสาสอนหนังสือให้เด็กซึ่งได้พัฒนาการสื่อสารและการทำงานร่วมกับผู้อื่น มันทำให้องค์กรเห็นว่าคุณไม่ได้เอาแต่เรียนหนังสืออย่างเดียวแต่พยายามทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วยเช่นกัน

 

4 แสดงความมุ่งมั่นต่อตำแหน่งนี้

อย่าลืมว่าเราไม่ได้สมัครงานทั่วๆ ไป แต่เรากำลังอยากจะทำงานในตำแหน่งนี้ของบริษัทนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นพยายามใส่ละเอียดให้เจาะจงกับเนื้อหาของตำแหน่งงานและสิ่งที่เราอยากจะทำ หรือวิสัยทัศน์ที่เรามองเห็นตัวเองในบริษัทนี้ ไม่ใช่การหางานไปวันๆ 

 

5 ค้นคว้าหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ!

ทำความรู้จักองค์กรที่เราอยากจะสมัครงานซักหน่อยจะได้บอกเขาได้ว่าทำไมเราถึงอยากทำงานที่นั่น ไม่ใช่แค่เพราะ "เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ" หรือ "เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง" เช่นถ้าอยากทำงานให้ Lush ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องแคมเปญด้านจริยธรรมในการไม่ทดสอบกับสัตว์ ก็อย่าใส่แค่ว่า "อยากทำงานที่นี่เพราะไม่ทำร้ายสัตว์" แต่ให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า "เพราะแคมเปญ [x] ที่นำคนมาแสดงหน้าร้านให้เห็นว่าสัตว์ที่โดนทดสอบเครื่องสำอางนั้นโดนทำร้ายหนักแค่ไหนมันกระแทกใจดิฉันมากค่ะ เพราะ [เหตุผลอะไรก็ตามแต่]" ซึ่งมันจะทำให้เค้าเห็นว่าเราอยากทำงานกับเค้าจริงๆ ไม่ใช่บริษัทไหนก็ได้

 

 

อย่าลืมเคล็ดลับต่างๆ นี้ ในขณะที่น้องๆ อ่านบทความที่แล้วเรื่องการเขียน Cover Letter เพื่อสมัครงานนะคะ ขอให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จกับการสมัครงานค่ะ! 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...