ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

การเขียน cover letter และตัวอย่าง cover letter ภาษาอังกฤษ (ภาค2)

เคล็ดลับการเขียนจดหมายสมัครงานหรือ Cover Letter เป็นภาษาอังกฤษ

share image
11122

ในบทความที่แล้ว >> การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ (ภาค 1) << เราคุยกันคร่าวๆ ว่ารูปแบบการเขียน Cover Letter ที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ส่วนบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการเขียน Cover Letter ให้โดนใจมากขึ้น

 

1 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมาเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานที่เราอยากทำ

อย่าคิดว่าแค่มีปริญญาก็เป็นจุดขายมากพอ เราต้องแสดงให้องค์กรเห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมามีประโยชน์อย่างไร แน่นอนว่ามันง่ายถ้าเราจบการตลาดแล้วอยากเป็นนักการตลาด แต่โลกแห่งความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป บางครั้งคนจบปรัชญาอยากเป็นนักข่าวก็มี ดังนั้นเราต้องดึงสิ่งที่เราเรียนมามากมาย เอามาสรุปให้ได้อย่างชัดเจนว่ามันมีประโยชน์อย่างไรกับตำแหน่งนี้ (เช่น เรียนปรัชญานั้นได้เรียนรู้เกี่ยวกับจริยธรรมของนักการเมืองและการทำความเข้าใจเรื่องความขัดแย้งซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์ข่าว เป็นต้น)

 

2 อย่าพูดอะไรกว้างๆ ทั่วๆ ไป แต่ให้ยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง

อย่าพูดแค่ว่า "หนูเป็นคนสื่อสารเก่ง" เพราะใครๆ ก็พูดแบบนี้กันทั้งนั้น แสดงตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงให้บริษัทเห็นสิว่าเก่งยังไง เช่น ได้พูดโน้มน้าวใจเพื่อระดมทุนให้กับมหาวิทยาลัยและเป็นผู้ที่ระดมทุนได้สูงสุด หรือว่าได้ไปฝึกงานเกี่ยวกับการบริการลูกค้าและได้รับหน้าที่ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง การมีตัวอย่างที่ชัดเจนนั้นจะทำให้จดหมายสมัครงานของเราโดดเด่นน่าประทับใจขึ้นมามากทีเดียว

 

3 ถึงแม้จะเป็นงานที่ไม่ได้เงิน แต่ถ้าเกี่ยวข้องก็ขอให้ใส่ลงไป 

ถ้าเคยฝึกงานหรือทำงานโปรเจคที่ไม่ได้เงิน แต่มันช่วยพัฒนาทักษะอะไรบางอย่างให้กับเรา มันก็คุ้มค่าที่จะใส่ลงไป เช่น การไปออกค่ายชุมชนหรืออาสาสอนหนังสือให้เด็กซึ่งได้พัฒนาการสื่อสารและการทำงานร่วมกับผู้อื่น มันทำให้องค์กรเห็นว่าคุณไม่ได้เอาแต่เรียนหนังสืออย่างเดียวแต่พยายามทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วยเช่นกัน

 

4 แสดงความมุ่งมั่นต่อตำแหน่งนี้

อย่าลืมว่าเราไม่ได้สมัครงานทั่วๆ ไป แต่เรากำลังอยากจะทำงานในตำแหน่งนี้ของบริษัทนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นพยายามใส่ละเอียดให้เจาะจงกับเนื้อหาของตำแหน่งงานและสิ่งที่เราอยากจะทำ หรือวิสัยทัศน์ที่เรามองเห็นตัวเองในบริษัทนี้ ไม่ใช่การหางานไปวันๆ 

 

5 ค้นคว้าหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ!

ทำความรู้จักองค์กรที่เราอยากจะสมัครงานซักหน่อยจะได้บอกเขาได้ว่าทำไมเราถึงอยากทำงานที่นั่น ไม่ใช่แค่เพราะ "เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ" หรือ "เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง" เช่นถ้าอยากทำงานให้ Lush ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องแคมเปญด้านจริยธรรมในการไม่ทดสอบกับสัตว์ ก็อย่าใส่แค่ว่า "อยากทำงานที่นี่เพราะไม่ทำร้ายสัตว์" แต่ให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า "เพราะแคมเปญ [x] ที่นำคนมาแสดงหน้าร้านให้เห็นว่าสัตว์ที่โดนทดสอบเครื่องสำอางนั้นโดนทำร้ายหนักแค่ไหนมันกระแทกใจดิฉันมากค่ะ เพราะ [เหตุผลอะไรก็ตามแต่]" ซึ่งมันจะทำให้เค้าเห็นว่าเราอยากทำงานกับเค้าจริงๆ ไม่ใช่บริษัทไหนก็ได้

 

 

อย่าลืมเคล็ดลับต่างๆ นี้ ในขณะที่น้องๆ อ่านบทความที่แล้วเรื่องการเขียน Cover Letter เพื่อสมัครงานนะคะ ขอให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จกับการสมัครงานค่ะ! 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

483027

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

124305

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21314

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17053