นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เขียน CV อย่างไร สำหรับสายงาน Digital

วิธีเขียน CV สาขางานดิจิตอล ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกัน

share image

สายงานสาขา Digital เติบโตขึ้นตลอดเวลา ส่วนการแข่งขันก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน วันนี้เราเลยนำบทสัมภาษณ์ของ Lauren Riley ซึ่งทำงานให้กับเว็บไซต์ Bubble Jobs เว็บไซต์ที่รวบรวมงานสาขาดิจิตอลทุกสายงาน ทำให้เธอเห็น CV หรือเรซูเม่ของผู้สมัครมากมาย แต่แบบไหนกันนะที่โดดเด่นและดึงดูดผู้ว่าจ้างมากที่สุด

 

CV ของคุณต้องสอดคล้องกับตำแหน่งที่คุณต้องการสมัคร

ทุกคนรู้อยู่แล้วในข้อนี้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ดี เพราะพวกเขามักจะพยายามใส่ทุกอย่างที่ทำได้ลงไปในประวัติ แต่จริงๆ แล้วควรจะมีกลยุทธ์มากกว่านั้นหน่อย ลองคิดว่าเจ้านายของคุณอยากเห็นอะไรในพนักงานใหม่ของเขา 

“ถ้าอยากสมัครในตำแหน่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างกราฟฟิกดีไซเนอร์ ก็ควรจะออกแบบประวัติให้โดดเด่นสะดุดตา และแตกต่างจากคนอื่น แต่ถ้าอยากทำงานด้านโซเชียลมีเดีย ลองเขียนเนื้อหาแต่ละส่วนให้อยู่ภายใต้ 140 ตัวอักษรแบบ Twitter หรือใช้ข้อความที่น่าสนใจ สนุกสนานในการอธิบายตัวตนของคุณ --- ที่สำคัญ หากอยากทำด้าน digital content ห้ามมีตัวสะกดผิดในประวัติเด็ดขาด”

 

พูดถึงทักษะที่นำมาใช้กับงานดิจิตอลได้

บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องบอกว่าเรามีทักษะด้านดิจิตอลก็ได้ เพราะจนถึงทุกวันนี้คนยังไม่แน่ใจเลยว่า “ทักษะด้านดิจิตอล” คืออะไรกันแน่ บอกตรงๆ เลยว่าใช้โปรแกรม Excel หรือโปรแกรมอื่นๆ เป็น อีกอย่างคือลองดูทักษะที่คุณมี ว่าอะไรที่สามารถนำมาใช้กับโลกดิจิตอลได้

“คุณจะต้องรู้ว่าทักษะที่คุณมี อะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้กับงานในโลกดิจิตอลได้ แม้ประสบการณ์ทำงานของคุณอาจจะไม่ตรงเสียทีเดียว เช่น ถ้าคุณเคยทำงานพิเศษในบาร์ คุณอาจจะมีทักษะการบริการลูกค้าขั้นสูง ซึ่งเหมาะกับตำแหน่งผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย หรือ AE หรือหากคุณเคยโพสต์คลิปที่คุณทำเองขึ้น YouTube จนเป็นที่นิยม มันก็แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถสร้าง content เป็น ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับตำแหน่งนักวางแผนการตลาดด้านดิจิตอลได้เช่นกัน” 

 

แสดงเส้นทางบนโลกออนไลน์ของคุณให้บริษัทเห็น

การแนบลิงค์ Blog, โซเชียลมีเดีย และพอร์ทโฟลิโอออนไลน์ของเราให้นายจ้างเห็น เป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อคุณสมัครงานในสายดิจิตอล เจ้านายมักจะตรวจสอบโพรไฟล์ต่างๆ ของเราบนโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ก่อนจะตัดสินใจรับเราเข้าทำงาน

“อย่างไรก็ตาม คุณควรจะลบภาพหรือข้อความที่ไม่สมควรออกจาก account ของคุณก่อนจะสมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นภาพตอนเมา ข้อความหยาบคาย หรือแม้แต่สเตตัสบ่นเจ้านายเก่า เพราะมันอาจจะส่งผลต่อการตัดสินใจรับคุณเข้าทำงานได้”

 

ทักษะดิจิตอลที่จะทำให้คุณโดดเด่นกว่าคนอื่น

มีทักษะบางอย่างที่จะทำให้ประวัติของคุณดูน่าสนใจกว่าคนอื่นๆ เช่น

  1. ความสามารถด้านภาษาที่ 2 หรือ 3 เพราะบริษัทส่วนใหญ่มีสาขาในต่างประเทศด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณพูดภาษาอื่นได้คล่อง ก็จะสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหรือทีมงานในต่างประเทศได้ดีกว่า
  2. ประสบการณ์เขียนโค้ด ถึงแม้จะไม่ได้สมัครเป็น Developer แต่การมีประสบการณ์ด้าน HTML หรือการเขียนโค้ดขึ้นพื้นฐานจะช่วยให้คุณทำงานด้านอีเมลมาร์เก็ตติ้งและการจัดการคอนเท้นท์ได้ง่ายขึ้นมาก
  3. ความรู้ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของงานดิจิตอลทุกชนิด หากคุณรู้จักและเข้าใจแนวคิดของ SEO, โซเชียลมีเดีย และ Content ก็จะช่วยให้คุณได้เปรียบกว่าคนอื่น
  4. ทักษะการสื่อสาร เป็นหัวใจของธุรกิจดิจิตอล เช่นเดียวกับงานอื่นๆ แทบทุกอย่างจะเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ และคุณจะต้องแสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีทักษะทางการเขียนและพูดที่ดี สามารถทำงานเป็นทีมได้ 
  5. การคิดวิเคราะห์ เป็นงานที่ตำแหน่งส่วนใหญ่ทางสาขานี้จะต้องทำได้ เพราะทุกบริษัทต้องการใช้ข้อมูลต่างๆ ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ทั้งการเข้าใจผู้บริโภคและสร้างสรรค์เนื้อหาให้กับพวกเขา ดังนั้นผู้สมัครที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็น Google Analytics, email marketing analytics หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ มีแนวโน้มจะถูกจ้างงานมากกว่า

 

ลองดูตัวอย่าง CV ที่น่าสนใจได้ที่นี่ 

>>> วิธีเขียน CV สำหรับคนไม่มีประสบการณ์ <<<

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.5K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.7K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K