ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เขียน CV อย่างไร สำหรับสายงาน Digital

วิธีเขียน CV สาขางานดิจิตอล ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกัน

share image

สายงานสาขา Digital เติบโตขึ้นตลอดเวลา ส่วนการแข่งขันก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน วันนี้เราเลยนำบทสัมภาษณ์ของ Lauren Riley ซึ่งทำงานให้กับเว็บไซต์ Bubble Jobs เว็บไซต์ที่รวบรวมงานสาขาดิจิตอลทุกสายงาน ทำให้เธอเห็น CV หรือเรซูเม่ของผู้สมัครมากมาย แต่แบบไหนกันนะที่โดดเด่นและดึงดูดผู้ว่าจ้างมากที่สุด

 

CV ของคุณต้องสอดคล้องกับตำแหน่งที่คุณต้องการสมัคร

ทุกคนรู้อยู่แล้วในข้อนี้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ดี เพราะพวกเขามักจะพยายามใส่ทุกอย่างที่ทำได้ลงไปในประวัติ แต่จริงๆ แล้วควรจะมีกลยุทธ์มากกว่านั้นหน่อย ลองคิดว่าเจ้านายของคุณอยากเห็นอะไรในพนักงานใหม่ของเขา 

“ถ้าอยากสมัครในตำแหน่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างกราฟฟิกดีไซเนอร์ ก็ควรจะออกแบบประวัติให้โดดเด่นสะดุดตา และแตกต่างจากคนอื่น แต่ถ้าอยากทำงานด้านโซเชียลมีเดีย ลองเขียนเนื้อหาแต่ละส่วนให้อยู่ภายใต้ 140 ตัวอักษรแบบ Twitter หรือใช้ข้อความที่น่าสนใจ สนุกสนานในการอธิบายตัวตนของคุณ --- ที่สำคัญ หากอยากทำด้าน digital content ห้ามมีตัวสะกดผิดในประวัติเด็ดขาด”

 

พูดถึงทักษะที่นำมาใช้กับงานดิจิตอลได้

บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องบอกว่าเรามีทักษะด้านดิจิตอลก็ได้ เพราะจนถึงทุกวันนี้คนยังไม่แน่ใจเลยว่า “ทักษะด้านดิจิตอล” คืออะไรกันแน่ บอกตรงๆ เลยว่าใช้โปรแกรม Excel หรือโปรแกรมอื่นๆ เป็น อีกอย่างคือลองดูทักษะที่คุณมี ว่าอะไรที่สามารถนำมาใช้กับโลกดิจิตอลได้

“คุณจะต้องรู้ว่าทักษะที่คุณมี อะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้กับงานในโลกดิจิตอลได้ แม้ประสบการณ์ทำงานของคุณอาจจะไม่ตรงเสียทีเดียว เช่น ถ้าคุณเคยทำงานพิเศษในบาร์ คุณอาจจะมีทักษะการบริการลูกค้าขั้นสูง ซึ่งเหมาะกับตำแหน่งผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย หรือ AE หรือหากคุณเคยโพสต์คลิปที่คุณทำเองขึ้น YouTube จนเป็นที่นิยม มันก็แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถสร้าง content เป็น ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับตำแหน่งนักวางแผนการตลาดด้านดิจิตอลได้เช่นกัน” 

 

แสดงเส้นทางบนโลกออนไลน์ของคุณให้บริษัทเห็น

การแนบลิงค์ Blog, โซเชียลมีเดีย และพอร์ทโฟลิโอออนไลน์ของเราให้นายจ้างเห็น เป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อคุณสมัครงานในสายดิจิตอล เจ้านายมักจะตรวจสอบโพรไฟล์ต่างๆ ของเราบนโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ก่อนจะตัดสินใจรับเราเข้าทำงาน

“อย่างไรก็ตาม คุณควรจะลบภาพหรือข้อความที่ไม่สมควรออกจาก account ของคุณก่อนจะสมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นภาพตอนเมา ข้อความหยาบคาย หรือแม้แต่สเตตัสบ่นเจ้านายเก่า เพราะมันอาจจะส่งผลต่อการตัดสินใจรับคุณเข้าทำงานได้”

 

ทักษะดิจิตอลที่จะทำให้คุณโดดเด่นกว่าคนอื่น

มีทักษะบางอย่างที่จะทำให้ประวัติของคุณดูน่าสนใจกว่าคนอื่นๆ เช่น

  1. ความสามารถด้านภาษาที่ 2 หรือ 3 เพราะบริษัทส่วนใหญ่มีสาขาในต่างประเทศด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณพูดภาษาอื่นได้คล่อง ก็จะสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหรือทีมงานในต่างประเทศได้ดีกว่า
  2. ประสบการณ์เขียนโค้ด ถึงแม้จะไม่ได้สมัครเป็น Developer แต่การมีประสบการณ์ด้าน HTML หรือการเขียนโค้ดขึ้นพื้นฐานจะช่วยให้คุณทำงานด้านอีเมลมาร์เก็ตติ้งและการจัดการคอนเท้นท์ได้ง่ายขึ้นมาก
  3. ความรู้ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของงานดิจิตอลทุกชนิด หากคุณรู้จักและเข้าใจแนวคิดของ SEO, โซเชียลมีเดีย และ Content ก็จะช่วยให้คุณได้เปรียบกว่าคนอื่น
  4. ทักษะการสื่อสาร เป็นหัวใจของธุรกิจดิจิตอล เช่นเดียวกับงานอื่นๆ แทบทุกอย่างจะเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ และคุณจะต้องแสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีทักษะทางการเขียนและพูดที่ดี สามารถทำงานเป็นทีมได้ 
  5. การคิดวิเคราะห์ เป็นงานที่ตำแหน่งส่วนใหญ่ทางสาขานี้จะต้องทำได้ เพราะทุกบริษัทต้องการใช้ข้อมูลต่างๆ ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ทั้งการเข้าใจผู้บริโภคและสร้างสรรค์เนื้อหาให้กับพวกเขา ดังนั้นผู้สมัครที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็น Google Analytics, email marketing analytics หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ มีแนวโน้มจะถูกจ้างงานมากกว่า

 

ลองดูตัวอย่าง CV ที่น่าสนใจได้ที่นี่ 

>>> วิธีเขียน CV สำหรับคนไม่มีประสบการณ์ <<<

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.2K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.5K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K