นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

5 Steps ที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อนอกฉบับ LGBTQIA+

share image

     Pride Month 🏳️‍🌈 ปีนี้ Hotcourses Thailand ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งสนับสนุนชุมชนของผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) ทุกคนควรได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นเพศอะไร 

 

    เอาล่ะ หัวเรื่องเปิดมาปังๆ แล้ว บทความนี้ก็คงหนีไม่พ้นบทความเกี่ยวกับ LGBTQIA+ วันนี้เราจะมาให้คำแนะนำคร่าวๆ สำหรับนักเรียน LGBTQIA+ ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศกัน รวมไปถึงการหา community (หรือชุมชน) ของผู้มีความหลากหลายทางเพศเมื่อไปถึงประเทศเรียนต่อด้วย จะเป็นยังไงไปอ่านกันเลย

 

    ก่อนอื่นขออธิยายสั้นๆ เกี่ยวกับตัวย่อ LGBTQIA+ ก่อนนะ เราชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นเคยกับตัวย่อ LGBTQ ซึ่งย่อมากจาก Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer (Questioning) แล้ว วันนี้เราจะขอแนะนำตัว I และ A ให้ได้รู้จักกัน

 

    ตัว I ย่อมากจาก Intersex คือ คนที่เกิดมามีภาวะเพศกำกวม มีทั้งอวัยวะเพศชายและหญิง

    ตัว A ย่อมากจาก Asexual คือ คนที่ไม่มีอารมณ์ทางเพศ อารมณ์พิศวาส กับเพศใดๆ 

    ส่วนตัว + ก็คือ กลุ่มคนอื่นๆ อีกหลายกลุ่มที่ไม่สามารถระบุหมวดหมู่ได้ 

 

Study Abroad Tips for LGBTQIA+ students

 

    เป็นธรรมดาเมื่อเราไปเรียนต่อต่างประเทศ หลากหลายคำถามจะผุดขึ้นมาในหัว แต่สำหรับกลุ่ม LGBTQIA+ นั้นลิสต์ของคำถามจะยาวขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็น

 

    - ฉันจะเป็นที่ยอมรับมั้ย?

    - จะโดนเหยียดรึเปล่า?

    - จะแสดงตัวตนจริงๆ ออกไปได้มั้ย?

    - จะอยู่ในอพาร์ทเมนต์ได้อย่างสบายใจมั้ย?

 

กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศอาจเริ่มเตรียมตัวดังนี้

 

    1. ตระหนักถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรม

 

    เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ การเลือกประเทศเรียนต่อสำหรับนักเรียน LGBTQIA+ นั้นสำคัญมาก เพราะแต่ละวัฒนธรรมมีเรื่อง sensitive ไม่เหมือนกัน และในบางประเทศยังไม่ยอมรับการเป็น LGBTQIA+ และบางทีความตั้งใจอยากจะเปลี่ยนมันก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ ดังนั้นทางที่จะ play safe ที่สุดก็คือการทำการบ้านแต่ะประเทศ หรือประเทศที่จะไปให้ดีๆ ก่อน ควรเอาข้อมูลมาเทียบกันเลยว่าประเทศไหนเป็นยังไง อ่านให้หมดเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความคิดเห็นของคนในประเทศต่อกลุ่ม LGBTQIA+

 

 

    2. รู้ว่าประเทศนั้นๆ มีจุดยืนเกี่ยวกับชาว LGBTQIA+ อย่างไร 

 

    ต่อจากข้อแรกเลย คือนอกจากเราจะศึกษาวัฒนธรรม ผู้คนแล้ว ควรรู้ด้วยว่าประเทศโดยรวมมีจุดยืนอย่างไรต่อชาว LGBTQIA+ เช่น ประวัติศาสตร์ การออกกฎหมายเกี่ยวกับ LGBTQIA+ การต่อสู้เพื่อสิทธิของชาว LGBTQIA+ ในประเทศนั้นๆ 

 

    ประเทศที่เป็นมิตรต่อ LGBTQIA+ : ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่จะมี communities ของชาว LGBTQIA+ ที่แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นสเปน ฝรั่งเศส เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ สวีเดน รวมไปถึงนิวซีแลนด์ อเมริกาด้วย 

 

    ประเทศที่มีทัศนคติกลางๆ ต่อ LGBTQIA+ : ญี่ปุ่น จีน คอสตาริก้า

    ประเทที่มีทัศนคติเป็นลบต่อ LGBTQIA+ : มาเลเซีย อินโดนีเซีย

 

    ส่วนใหญ่ในเมืองจะมีความเปิดรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมากกว่าเมืองเล็กๆ เพราะในเมืองผู้คนจะมีความหลากหลายมากกว่า 

 

    3. หาทุนการศึกษา

 

    เดี๋ยวนี้มีทุนหลากหลายมากๆ ให้ชาว LGBTQIA+ ถ้าใครยังไม่รู้ สามารถไปอ่านได้ที่ 

 

    ทุนเรียนต่อสำหรับชาว LGBT ทั่วโลก ภาค 1

    5 ทุนการศึกษาสำหรับ LGBTQ ภาค 2

 

    4. เตรียมตัวก่อนไป

 

    สำหรับชาว LGBTQIA+ นั้น หลายประเทศ (รวมถึงไทย) กฎหมายอาจตาม movement ของสังคมไม่ทัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำนำหน้าชื่อ ยาฮอร์โมนที่ LGBTQIA+ ต้องทาน ฯลฯ สำหรับกลุ่ม Transgender บางครั้งอาจมีเรื่องให้ระวังมากกว่ากลุ่มอื่นๆ เช่น

 

    - เวลาจองตั๋วเครื่องบิน ควรมั่นใจว่าชื่อ เพศและวันเกิด ที่กรอกนั้นตรงกับสิ่งที่อยู่ในพาสปอร์ต 

    - ถ้าหากมียาที่ต้องถือขึ้นเครื่อง ยาเหล่านี้ต้องได้รับอนุญาติให้นำขึ้นเครื่องตั้งแต่จุดตรวจกระเป๋า และยาเหล่านี้ควรมีใบสั่งว่าเป็นของเรา ให้ชัวร์เลยคือควรมีใบรับรองจากแพทย์ติดตัวไปด้วย 

    - ถ้าหากมียาที่ไม่ตรงกับข้อกำหนด ควรสำแดงให้เจ้าหน้าที่รู้ก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมา

    - ในกรณีที่ต้องมีการค้นตัว หรือตรวจเครื่องแต่งกาย เจ้าหน้าที่ควรมีเพศเดียวกับเรา โดยสิ่งนี้ต้องดูว่าเรา represent เป็นเพศไหน เช่น ผู้หญิงข้ามเพศ (transwoman) ก็ควรได้รับการตรวจร่างกายโดยเจ้าหน้าที่ผู้หญิง และหากไม่สบายใจ เราสามารถให้ตรวจค้นร่างหายในที่ปิดได้

 

    5. หาชุมชนชาว LGBTQIA+ ให้เจอ

 

    การรู้จัก communities ชาว LGBTQIA+ นั้นสำคัญมาก เพราะบางประเทศไม่ได้เปิดรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมากขนาดนั้น การมีพื้นที่ให้เป็นตัวของตัวเอง ปรับทุกข์และสนับสนุนกันและกันจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเมื่อไปเรียนต่อควรหาชุมชนนี้ของตัวเองให้เจอ วิธีการมีดังนี้

 

    - ทำการบ้านก่อนไป

 

    เริ่มจากการรีเสิร์ชก่อนเลยว่าประเทศหรือเมืองที่จะไป มีองค์กรไหนบ้างที่ดูแล หรือทำงานเกี่ยวกับ LGBTQIA+ ข้อมูลนี้จะทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่าประเทศหรือเมืองนั้นๆ มีกลุ่มสนับสนุน LGBTQIA+ มากแค่ไหน

 

    - สร้างเครือข่ายก่อนไป

 

    สิ่งแรกๆ ที่ทำได้คือการสร้าง network หรือเข้าร่วม network ที่มีอยู่แล้ว เริ่มจากเพื่อนร่วมชั้น หรือศิษย์เก่า หลายคนบอกว่าจะเริ่มยังไงเพราะยังไม่รู้เลยว่ามีใครบ้าง? ตรงนี้อาจต้องให้เจ้าหน้าที่หรืออาจารย์ที่ปรึกษาช่วยประสานงาน โดยอาจถามว่ามีเครือข่ายของกลุ่ม LGBTQIA+ อยู่แล้วรึเปล่า 

 

    - เข้าร่วม LGBTQIA+ center ของมหาลัย

 

    เดี๋ยวนี้ มหาลัยในต่างประเทศพยายามทำตัวให้ inclusive มากขึ้น ดังนั้นจึงมีศูนย์ดูแล LGBTQIA+ ขึ้นมา ใน center เหล่านี้ก็จะมีกิจกรรม มีตติ้งให้นักศึกษามาพบปะและทำกิจกรรมกัน โดยไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศด้วย การเข้าร่วมกิจกรรมนี้จะทำให้เราได้พบเพื่อนใหม่ พบ allies ที่สนับสนุน LGBTQIA+ ด้วยกัน 

 

    - ใช้แอปพลิเคชัน

 

    เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็สามารถหาได้ในแอป แน่นอนว่ามีแอปนัดเดตหลายๆ แอปที่ถูกนำไปใช้ทำอย่างอื่น (อย่างนั้นแหละ) แต่หลายครั้งแอปเหล่านี้ก็นำพาเราไปสู่มิตรภาพของกลุ่ม LGBTQIA+ ได้เช่นกัน อย่าลืมว่าอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ในโลกดิจิทัลที่ใหญ่ไม่มีที่สิ้นสุด 

 

    - หาพื้นที่ของชาว LGBTQIA+

 

    พื้นที่ในที่นี้เป็นได้ทั้งไนต์คลับ บาร์ หรือชมรมก็ได้ (เช่น ชมรมหนังสือ) การมีพื้นที่แบบนี้จะช่วยให้เราเป็นตัวของตัวเองได้มากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศ หรือในเมืองที่เคร่งครัดมากๆ

 

    

    -  อย่าลืมติดต่อกับเพื่อนเก่า

 

    บางครั้งการไปอยู่ในสถานที่แปลกใหม่อาจทำให้เราไม่คุ้นเคย และบางครั้งการซึมซับอยู่ในบรรยากาศใหม่ๆ นี้ก็อาจทำให้เราลืมคนที่บ้านบ้าง ดังนั้นอย่าลืม keep up กับเพื่อนๆ หรือกลุ่ม LGBTQIA+ ของตัวเองก่อนไปเรียนต่อบ้าง 

    

LGBTQ คืออะไร สำคัญอย่างไร มหาวิทยาลัยต่างประเทศจัดการกับประเด็นนี้อย่างไร

รวมมหาลัยรอบโลกที่จัดว่าเป็นมิตรสุดกับ LGBT    

 

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K