นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

รวม 11 ช่องทาง สำหรับคนที่อยากไปใช้ชีวิตในเมืองนอก!

programs for abroad opportunities

    ไม่ว่าจะเป็นใครก็คงอยากมีโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์ที่ต่างประเทศสักครั้งในชีวิต 

    ข้อดีของการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศนั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่โอกาสที่ได้ฝึกและใช้ภาษาอยู่เสมอ มีโอกาสท่องเที่ยวในที่ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เปิดโลกในการเรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมอื่น ๆ  และสัมผัสกับเจ้าของภาษากับวัฒนธรรมนั้น ๆ อย่างแท้จริง ได้เพื่อนต่างชาติใหม่ ๆ  ปรับทัศนคติและเรียนรู้โลกให้กว้างขึ้น รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการเรียนและทำงานให้กับตนเอง เป็นต้น 

   

     วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวม 11 โอกาสดีๆ มาฝากคนที่อยากไปสัมผัสชีวิตที่ต่างประเทศมาบอกต่อกัน โดยจะแบ่งตามวัย ดังนี้

 

นักเรียนมัธยม

    โปรแกรมที่เป็นที่นิยมและฮอตฮิตกันสุดๆ สำหรับเด็กนักเรียนมัธยมทั้งหลายนั้นก็เห็นจะเป็นโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน ซึ่งมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งส่วนใหญ่จะรับน้อง ๆ อายุ 15 – 18 ปี ส่วนเกรดเฉลี่ยก็จะมีรับตั้งแต่ 2.00 ขึ้นไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละโครงการ 

 

    มีประเทศให้เลือกไปแลกเปลี่ยนมากมาย คลอบครุมเกือบทุกทวีป (ยกเว้นแอนตาร์กติกา) และเหตุผลที่โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนมีกระแสตอบรับจากนักเรียนมัธยมก็เพราะ นักเรียนมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมกับเจ้าของภาษา ได้ลองเรียนในโรงเรียนเพื่อสัมผัสระบบการศึกษาของประเทศนั้นๆ ที่สำคัญที่ได้เพื่อนต่างชาติ และสายสัมพันธ์กับ host family ที่สุดท้ายจะกลายเป็นประสบกาณ์ once in a life time 

 

    โครงการมีหลากหลายมาก ลองไปถามหมวดภาษาอังกฤษในโรงเรียนเด้อ

 

    ข้อดีของ "เด็กนอกห้องเรียน" เหตุผลที่ควรทำกิจกรรมระหว่างเรียน

 

นักศึกษามหาลัย

     Work and Travel เป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ฮิตฮอตมาก ประเทศที่นิยมไปกันก็คือสหรัฐอเมริกา (อีกประเทศที่เปิดโครงการนี้คือสิงคโปร์) นักศึกษาที่ไปจะได้ฝึกภาษาและเรียนรู้สังคมจริงจากการทำงานเป็นระยะเวลากว่า 3-4 เดือน ในตอนนี้นิยมไปกัน 2 ช่องคือ Spring (มีนาคม-กรกฎาคม) และ Summer (พฤษภาคม-กันยายน)     

    

    ทั้งนี้งานที่จะได้ทดลองทำนั้นก็มีหลากหลาย เช่น งานร้านอาหาร, งานโรงแรม, งานรีสอร์ต, งานสวนสนุก และงานขายของที่ระลึก งานซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยการจะเข้าร่วมโครงการสถานทูตสหรัฐฯ กำหนดในไปผ่านเอเจนซี่ตัวแทนเท่านั้น 

 

     Aeisec คือ องค์กรนักศึกษานานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเครือข่ายกว่า 124 ประเทศทั่วโลก มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำของเยาวชนทั่วโลก และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างประเทศ และนำสันติภาพมาสู่โลก ผ่านการแลกเปลี่ยนจิตอาสานานาชาติในโครงการพัฒนาสังคม และการฝึกงานในบริษัทจากประเทศในเครือข่าย (มีทั่วโลกจริงๆ ตั้งแต่ไต้หวัน บลาซิล บัลแกเรีย โรมาเนีย ฯลฯ) 

 

    โดยนักศึกษาเท่านั้นที่เข้าร่วมโครงการ Aeisec ได้ งานอาสามีให้ทำตั้งแต่ งานสอนในโรงเรียน workshop ต่างๆ งานนี้ไม่ได้เงินแต่ได้ประสบการณ์เน้นๆ เป็นการตอบแทน ใครที่เรียนอยู่ลองหาชมรม Aeisec ในมหาลัยตัวเองแล้วส่งไปใบสมัครไปดู หลังจากนั้นจะมีการสัมภาษณ์ด้วยจ้า เมื่อผ่านแล้วก็เตรียมตัวไปสัมผัสประสบการณ์ในต่างแดนได้เลย 

 

    เก็บเงินยังไงให้ไปได้ไกลถึงเรียนต่างประเทศ

 

นักศึกษาไปได้ วัยทำงานไปก็ดี

     Work and Study เป็นโครงการทำงานและเรียนไปด้วยในต่างประเทศ ประเทศที่เข้าร่วมโครงการคือ แคนาดา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยจะให้วีซ่าที่สามารถเรียนและทำงานได้ โดยระยะเวลามีตั้งแต่ 26 สัปดาห์-92 สัปดาห์ ส่วนงานมีให้เลือกหลากหลาย เช่น พนักงานเสิร์ฟ, พนักงานล้างจาน, พนักงานสปา, พนักงานต้อนรับ ฯลฯ 

 

     Work and Holiday ในปัจจุบันโครงการ Work and Holiday ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ พร้อมกับเยาวชนไทยอย่างดีเยี่ยม ซึ่งโครงการนี้มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการต้องมีอายุ 18 – 30 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี พร้อมคะแนนการทดสอบทางภาษาอังกฤษอย่าง IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 แถมยังต้องมีเงินในบัญชีสำรองไว้ประมาณ $5000 AUD ด้วย ที่สำคัญคือโครงการนี้กำลังได้รับความนิยมมากในคนไทย แนะนำให้พกแต้มบุญไปเยอะๆ ในการกดโควต้าจ้า (ไม่ได้ให้ทุกคนเนาะ สุ่มกดผ่านเว็บไซต์) ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiwahclub.com

 

     ทุนการศึกษาหรือทุนแลกเปลี่ยน นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อน้อง ๆ นักศึกษาที่หลากหลายไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นต้นว่า ทุนครึ่งจำนวน, ทุนเต็มจำนวน, ทุนให้เปล่า, ทุนรัฐบาล และทุนอื่น ๆ อีกเพียบ อาทิเช่น ทุน ก.พ. จากรัฐบาลไทย, ทุน EF, ทุน Full Bright จากรัฐบาลอเมริกา, ทุน Chevening จากรัฐบาลอังกฤษ, ทุน Endeavour Awards จากรัฐบาลออสเตรเลีย และทุน DAAD จากเยอรมัน ใครสนใจทุนไหนลองเข้าไปศึกษารายละเอียดเลย

 

    รวมทุนการศึกษายอดฮิตที่คัดแล้วกว่า 20 ทุนเพื่อการเรียนต่อ

    5 สายอาชีพน่าเรียนต่อในต่างประเทศ

 

    Au Pair เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ไปใช้ชีวิตกับครอบครัวอุปถัมภ์ ฝึกภาษาอังกฤษ และเรียนรู้วัฒนธรรมผ่านการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งบางโครงการมีทั้งทุนการศึกษารวมถึงค่าตอบแทนให้ด้วย Aupair เปิดรับสมัครในหลายประเทศเช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน สวีเดน เดนมาร์ก โดยแต่ละประเทศมีเกณฑ์อายุต่ำสุดคือ 18 ปี ส่วนอายุสูงสุดแต่ละประเทศกำหนดไม่เหมือนกัน ใครสนใจประเทศไหนต้องศึกษาให้ดีๆ 

 

    คนที่สนใจโครงการ Au Pair ต้องมีใบขับขี่รถยนต์ ต้องเก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็กและสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ใครสนใจก็มีเอเจนต์หลากหลายให้เลือก

 

    10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก    

 

     Work on Cruise หรือทำงานบนเรือสำราญ เหมาะสำหรับผู้ที่รักในงานบริการอายุ 21 – 35 ปี รายได้ดีมาก แต่ก็ต้องมีความอดทนสูงเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เปิดโอกาสให้สัมผัสกับผู้คนมากมายจากหลากประเทศหลายวัฒนธรรมทั่วโลก รับรองว่าได้ทั้งภาษา เพื่อนใหม่ ๆ และประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่าสุด ๆ ซึ่งตำแหน่งที่เปิดรับนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท

 

     ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่จะทำงานบนเรือสำราญต้องมีประสบการณ์ด้านการทำงานบริการมาก่อน และในปัจจุบันก็มีโรงเรียนสอนหลักสูตรสำหรับผู้ที่สนใจโดยเฉพาะ เช่น มหาวิทยาลัยการจัดการพะเยา, Study  Abroad Plus, IEO Study Abroad เป็นต้น ส่วนบริษัทที่เปิดโอกาสให้คนทำงานบนเรือสำราญนั้นก็มีหลายบริษัทด้วยกัน อาทิ CTI Bangkok

     WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farm) เป็นโครงการแลกเปลี่ยนนานาชาติที่เน้นการใช้ชีวิตในฟาร์ม WWOOF (อ่านว่าวูฟ) มีโครงการหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เยอรมัน อังกฤษ เวียดนาม มาเลเซีย ฝรั่งเศส เนปาล อย่างในประเทศไทยก็มี 

 

    โครงการนี้จะมี Host หรือเจ้าของฟาร์มที่จะรับเราไปที่ฟาร์มของเขา โดยเราจะเป็นคนเลือกโฮสเอง จากนั้นเมื่อตกลงรับเราเข้าไปแล้วเราก็ต้องไปทำงานฟาร์มเพื่อแลกกับที่พักและอาหารนั่นเอง อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจคิดว่าต้องทำทั้งวัน ไม่ใช่เด้อ ก็ทำสักครึ่งวันแล้วแต่ตกลงกัน เวลาที่เหลือก็เอาไปเรียนรู้วัฒนธรรมและท่องเที่ยวต่างๆ ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปที่ http://wwoof.net/ ได้เลย

    

    ใครที่สนใจโครงการนี้ ต้องเสียค่าสมัครสมาชิกด้วยนะ (สมาชิกมีอายุ 1 ปี หมดแล้วต้องสมัครต่อ) จากนั้นจึงจะดำเนินการเลือกโฮสได้ เมื่อได้โฮาสแล้วก็ต้องออกค่าใช้จ่ายเรื่องวีซ่าและการเดินทางเองด้วย 

 

     Workaway อีกโครงการที่คอนเซปส์เหมือน WWOOF คือทำงานแลกที่พักและอาหาร แต่ workaway จะมีงานให้เลือกทำมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นงานโรงแรม โรงเรียน โฮสเทล ทำงานบนเรือ งานฟาร์มก็มี คนที่จะสมัครโครงการนี้ได้ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี

 

    ใครสนใจเข้าไปดูที่ https://www.workaway.info/ สมัครสมาชิกเหมือนกัน WWOOF จ้า 

 

     HelpX เหมือน 2  โครงการด้านบนเลยจ้า ทำงานแลกที่พักระหว่างโฮสและคนที่มาช่วยงาน หรือ Helper นั่นเอง งานจะมีหลากหลาย ไม่เน้นไปที่ฟาร์มเหมือน WWOOF เช่น ทาสีรั้ว ซ่อมบ้าน ต่อเรือ สอนภาษา สร้างกระท่อม เป็นต้น 

 

    เว็บไซต์ของโครงการคือ https://www.helpx.net/ เมื่อสมัครสมาชิกแล้วจะอยู่ได้ถึง 2 ปี 

 

    เห็นโอกาสมากมายแบบนี้แล้วก็อย่าลืมหาโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์และใช้ชีวิตต่างประเทศให้คุ้มค่ากันนะ Best of Luck! 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

37.1K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K