ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

7 โอกาสไปต่างประเทศที่คุณไม่ควรพลาด!

29755

7 โอกาสไปต่างประเทศที่คุณไม่ควรพลาด!

ไม่ว่าจะนักเรียน นักศึกษา คนที่เรียนจบแล้ว หรือวัยทำงานต่างๆ ก็คงอยากมีโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์ที่ต่างประเทศสักครั้งในชีวิต เพราะข้อดีของการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศนั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน อาทิ มีโอกาสได้ฝึกและใช้ภาษาอยู่เสมอ, มีโอกาสท่องเที่ยวในที่ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา, เปิดโลกกว้างในการเรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมอื่น ๆ และสัมผัสกับเจ้าของภาษากับวัฒนธรรมนั้น ๆ อย่างแท้จริง, ได้เพื่อนต่างชาติใหม่ ๆ , ปรับทัศนคติและเรียนรู้โลกให้กว้างขึ้น รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการเรียนและทำงานให้กับตนเอง เป็นต้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ ๆ ก็อยากมีโอกาสไปอยู่ต่างประเทศสักครั้งในชีวิต วันนี้ผู้เขียนเลยรวมรวบ 7 โอกาสดีๆ มาฝากผู้ที่อยากไปสัมผัสชีวิตที่ต่างประเทศมาบอกต่อกัน โดยจะแบ่งตามวัย ดังนี้

 

1. นักเรียนมัธยม

โปรแกรมที่เป็นที่นิยมและฮอตฮิตกันสุดๆ สำหรับเด็กนักเรียนมัธยมทั้งหลายนั้นก็เห็นจะเป็นโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน ซึ่งส่วนใหญ่จะรับน้อง ๆ อายุ 15 – 18 ปี ส่วนเกรดเฉลี่ยก็จะมีรับตั้งแต่ 2.00 ขึ้นไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละโครงการ พร้อมกับมีประเทศให้เลือกไปแลกเปลี่ยนมากมาย อาทิ อเมริกา, แคนาดา, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น, ฮังการี หรืออาร์เจนติน่า เป็นต้น และเหตุผลที่โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนมีกระแสตอบรับจากน้อง ๆ เป็นอย่างมากนั้นก็เพราะว่าน้อง ๆ มีโอกาสแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมกับเจ้าของภาษา ได้ลองเรียนในโรงเรียนเมืองนอกเพื่อสัมผัสระบบการศึกษา ได้เพื่อนต่างชาติ แถมยังจ่ายน้อยอีกนั่นเอง ทั้งนี้ในปัจจุบันก็มีโครงการจากหลากหลายเอเจ้นต์มาให้น้อง ๆ เลือกแลกเปลี่ยนไปประเทศต่าง ๆ ตามใจชอบ เช่น AFS, YFU, EF, MPLC, BWK และ Edudee เป็นต้น หากน้อง ๆ สนใจโครงการไหนเป็นพิเศษก็ศึกษารายละเอียดให้ดีและเตรียมผลการเรียนไว้รอได้เลย

 

2. นักศึกษา

สำหรับน้อง ๆ นักศึกษานั้นดูจะมีหลายช่องทางสำหรับไปเปิดประสบการณ์ที่ต่างประเทศมากยิ่งขึ้น และข้อกำหนดหรือกฎเกณฑ์ก็แตกต่างกันไปตามเอเจ้นต์ต่าง ๆ น้อง ๆ จึงจำเป็นต้องสอบถามข้อมูล ศึกษารายละเอียด และเตรียมตัวให้ดี อาทิเช่น

  • Work and Travel เป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศต่าง ๆ เช่น อเมริกา สิงคโปร์ และ ฝรั่งเศส เป็นต้น ซึ่งเปิดโอกาสให้น้อง ๆ นักศึกษาได้ไปฝึกภาษาในสถานการณ์จริง เรียนรู้ความเป็นอยู่ และฝึกวิชาชีพตามฤดูกาลในช่วงปิดภาคเรียนใหญ่ 3 – 4 เดือน โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม ซึ่งน้อง ๆ จะได้ฝึกความอดทน เป็นผู้ใหญ่ รวมถึงเอาตัวรอดไปในตัว ทั้งนี้งานที่น้อง ๆ จะได้ทดลองทำนั้นก็มีหลากหลาย เช่น งานร้านอาหาร, งานโรงแรม, งานรีสอร์ต, งานสวนสนุก และงานขายของที่ระลึก โดยเอเจ้นต์สำหรับ Work and Travel นี้ก็มีหลายเอเจ้นต์ด้วยกัน อาทิ ieo, Warantex, American Learning, PST Center, Click Work and Travel ฯลฯ

 

  • Work and Study เป็นโครงการทำงานและเรียนไปด้วยในต่างประเทศ ซึ่งมีประเทศให้เลือกตามชอบใจหลายประเทศเช่นกัน อาทิ แคนาดา สิงคโปร์ และออสเตรเลีย โดยคอร์สเรียนก็มีให้เลือกเยอะ โดยระยะเวลานั้นก็จะมีตั้งแต่ 6 เดือน – 2 ปี เช่น ทำอาหาร, บริหารธุรกิจ และการจัดการด้านบริการ เป็นต้น ทั้งนี้งานก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น พนักงานเสิร์ฟ, พนักงานล้างจาน, พนักงานสปา, พนักงานต้อนรับ ฯลฯ โดยสามารถติดต่อผ่านเอเจ้นต์ อาทิ ieo, TSAB (Thai Study Abroad Consultant), Advice for you ฯลฯ

 

  • Work and Holiday ในปัจจุบันโครงการ Work and Holiday ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ พร้อมกับเยาวชนไทยอย่างดีเยี่ยม ซึ่งโครงการนี้มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการต้องมีอายุ 18 – 30 ปี พร้อมคะแนนการทดสอบทางภาษาอังกฤษอย่าง IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 หรือคะแนน TOEFL ที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งน้อง ๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiwahclub.com, blog.eduzones.com และ HydeFly.com เป็นต้น

 

  • ทุนการศึกษาหรือทุนแลกเปลี่ยน นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อน้อง ๆ นักศึกษาที่หลากหลายไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นต้นว่า ทุนครึ่งจำนวน, ทุนเต็มจำนวน, ทุนให้เปล่า, ทุนรัฐบาล และทุนอื่น ๆ อีกเพียบ อาทิเช่น ทุน ก.พ. จากรัฐบาลไทย, ทุน EF, ทุน Full Bright จากอเมริกา, ทุน Chevening จากอังกฤษ, ทุน Endeavour Awards จากออสเตรเลีย และทุน DAAD จากเยอรมัน เป็นต้น ซึ่งน้อง ๆ ก็ต้องศึกษารายละเอียดและกฎของทุนต่าง ๆ ให้ดี

 

  • Aupair เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ไปใช้ชีวิตกับครอบครัวอุปถัมภ์ ฝึกภาษาอังกฤษ และเรียนรู้วัฒนธรรม โดยการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งบางโครงการมีทั้งทุนการศึกษารวมถึงค่าตอบแทนให้ด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ไม่เลวเลยทีเดียว เช่น Aupair กับ Kool-World, American Learning, Cultural Care, A&D Academic Worldwide และ YES เป็นต้น

 

3. วัยทำงาน

เรียนจบแล้วหลายคนก็คงอยากไปหาประสบการณ์และลองทำงานต่างประเทศกันบ้าง ซึ่งช่องทางนั้นก็มีมากไม่แพ้กับน้อง ๆ วัยเรียน เช่น

  • Aupair เป็นโครงการพี่เลี้ยงเด็กในต่างแดน รายได้รายสัปดาห์ ซึ่งอยู่ในอันดับต้น ๆ ที่คนอยากไปลองใช้ชีวิตต่างประเทศเลือกกัน เพราะรายได้ดี แถมยังมีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวในที่แปลกใหม่อีกด้วย และที่สำคัญคือการได้ใช้ชีวิตในวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสมัครไปยังประเทศต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น เยอรมัน, เนเธอร์แลนด์, เบลเยี่ยม, แคนาดา, อเมริกา, เดนมาร์ก ฯลฯ โดยคุณสมบัติทั่วไปนั้นก็คือ เป็นเพศหญิงหรือชายที่มีอายุ 18 – 26 ปี โสด รักเด็ก และสื่อสารภาษาอังกฤษได้นั่นเอง โดยเอเจ้นต์ที่จัดทำโครงการประเภทนี้ผู้เขียนก็ได้แนะนำไปในเบื้องต้นแล้ว

 

  • Work on Cruise หรือทำงานบนเรือสำราญ เหมาะสำหรับผู้ที่รักในงานบริการอายุ 21 – 35 ปี รายได้ดีมาก แต่ก็ต้องมีความอดทนสูงเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เปิดโอกาสให้สัมผัสกับผู้คนมากมายจากหลากประเทศหลายวัฒนธรรมทั่วโลก รับรองว่าได้ทั้งภาษา เพื่อนใหม่ ๆ และประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่าสุด ๆ ซึ่งตำแหน่งที่เปิดรับนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่จะทำงานบนเรือสำราญต้องมีประสบการณ์ด้านการทำงานบริการมาก่อน และในปัจจุบันก็มีโรงเรียนสอนหลักสูตรสำหรับผู้ที่สนใจโดยเฉพาะ เช่น มหาวิทยาลัยการจัดการพะเยา, Study  Abroad Plus, IEO Study Abroad เป็นต้น ส่วนบริษัทที่เปิดโอกาสให้คนทำงานบนเรือสำราญนั้นก็มีหลายบริษัทด้วยกัน อาทิ CTI Bangkok

 

  • งานที่ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างประเทศสมาคมอาเซียนก็เปิดรับพนักงานจากประเทศต่าง ๆ ทั่ว 10 ประเทศอาเซียน ให้มาทำงานร่วมกันและใช้ภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันนั่นเอง ทั้งนี้ยังได้บรรยากาศความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมอีกด้วย เช่น ฝ่ายขาย, นักเขียน, ฝ่ายจำแนกประเภทสินค้า และฝ่ายการตลาด เป็นต้น ซึ่งสามารถหางานต่าง ๆ ได้สะดวกตามเว็บไซต์มากมายในปัจจุบัน

 

รู้อย่างนี้แล้วน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาและคนที่อยากทำงานต่างประเทศ ก็อย่าลืมหาโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์และใช้ชีวิตต่างประเทศให้คุ้มค่ากัน

 

ภัคสรกัญญ์ ทองคำ iPrice

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.

MUST READ

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก Times Higher Education 2017-2018

Times Higher Education  ที่มักจะจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลกได้เผยอันดับออกมาแล้ว สิ่งที่ต่างไปจากเดิมมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย   ทาง THE ได้เผยออกมาว่ามหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรได้ที่หนึ่งและที่สองเป็นครั้งแรกในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกครั้งล่าสุด ถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปีที่ การจัดอันดับของ Times Higher Education  มีมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรได้ขึ้นถึงสองอันดับแรก   อันดับของปี 2017-2018

69392

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

29136

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

16997