ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

การฝึกงาน

1953

การฝึกงาน

สร้างประสบการณ์การทำงานของคุณด้วยการ “ฝึกงาน”

      ถึงแม้ว่าการไปเรียนหรืออาศัยอยู่ในสถานที่ใหม่ๆและพบเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆจะมีความท้าทายมากมายมหาศาล  แต่ว่าในทางกลับกัน  ก็มีมาตรฐานและความหลากหลายของระดับการศึกษาและโอกาสทางอาชีพที่เหมาะสมกับตัวคุณ ที่รอให้คุณเลือกอยู่เช่นกัน

อะไรคือสิ่งที่การเรียนต่อต่างประเทศมอบให้คุณ?

      การศึกษายังคงเป็นจุดประสงค์หลักของการไปเรียนต่อยังต่างประเทศของคุณ และมันก็ควรจะต้องเป็นสิ่งที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุดเสมอ แต่คุณก็ควรที่ใช้ประโยชน์อื่นๆที่ได้รับจากการเรียนทางด้านอื่นๆและการทำกิจกรรมด้วย

      ในการเรียนต่างประเทศ คุณควรที่จะออกไปท่องเที่ยวและเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรม ประเพณี และอาหารต่างๆของประเทศนั้นๆ คุณสามารถเข้าไปเรียนรู้ผ่านการเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์, สวนสนุก, สวนสัตว์, สวนสาธารณะ และอื่นๆอีกมากมาย  เพราะที่เหล่านี้จะมีการจัดเทศกาลมากมายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  ซึ่งมันคุ้มค่ามากในการไปเยี่ยมชม!

      ด้วยตารางเรียนของคุณ จะทำให้คุณสามารถจัดการเวลาและเริ่มต้นทำงานพิเศษได้ ซึ่งนี้เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้, การสร้างรับผิดชอบ และการเริ่มต้นในการเข้าสู่ตลาดแรงงาน เพราะในปัจจุบันตลาดแรงงานได้มีการแข่งขันกันสูง ดังนั้น คุณจะสามารถมีคุณสมบัติเหนือกว่าคนอื่นได้ คุณก็ต้องใช้ประสบการณ์การทำงานเข้าสู้

      โดยความสำคัญของประสบการณ์การทำงานนั้นยิ่งใหญ่มากกว่าที่คุณคิดไว้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่เรียนในสาขาที่เกี่ยวกับการธุรกิจ, เศรษฐศาสตร์, ไฟแนนซ์, กฎหมาย และอื่นๆ  นอกจากนี้ในการหาประสบการณ์การทำงานแบบมืออาชีพนั้น นอกจากการทำงานพิเศษแล้ว คุณยังสามารถหาได้จากการฝึกงานอีกด้วย

จะสามารถหาสถานที่ฝึกงานได้อย่างไรและฝึกที่ไหนดี?

      มีบริษัทมากมายที่เปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงาน และโดยมากจะเป็นนักเรียนในชั้นปีสาม หรือ ก่อนจบการศึกษา  โดยบริษัทเหล่านี้ มีตั้งแต่บริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่างเช่น Microsoft, British Petroleum และ Barclays Bank ไปจนถึงบริษัทเล็กๆที่ทำงานแบบกันเอง ซึ่งคุณสามารถหาสถานที่ฝึกงานได้จากที่ปรึกษาด้านอาชีพของมหาวิทยาลัย หรือ การเปิดรับสมัครออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ  การฝึกงานจะมอบความรู้มากมาย ตั้งแต่การตลาด, ทรัพยากรมนุษย์, เทคโนโลยีสารสนเทศ, บัญชี และ โปรแกรมที่จำเป็นต่างๆ

      ในระหว่างที่คุณเลือกว่าคุณจะสมัครในสาขางานไหนดีนั้น คุณควรที่จะมั่นใจก่อนว่าคุณมีความรู้และความสนใจในเรื่องที่บริษัทนั้นๆทำอยู่ เพราะมันเป็นสิ่งที่เขาใช้ในการประเมินว่าคุณความรู้และความสนใจในงานของเขามากแค่ไหน ส่วนใบสมัครนั้นในปัจจุบันจะมาในรูปแบบของใบสมัครออนไลน์  โดยคุณจำเป็นต้องกรอกประวัติส่วนตัว, ประวัติการศึกษาและประวัติการทำงานที่ผ่านมา พร้อมกับรายละเอียดของผู้ให้คำรับรองอีก 2-3 คน (จะเป็นเจ้านายหรืออาจารย์ที่สอนคุณอยู่ในปัจจุบันก็ได้) นอกจากนี้คุณยังจะต้องตอบคำถามวัดความรู้, ความเข้าใจและประสบการณ์ที่เกี่ยวกับการทำงานนั้นๆด้วย โดยสำหรับการฝึกงานภาคฤดูร้อนและฤดูใบไม้ผลิ  จะมีวันครบกำหนดการปิดรับสมัครประมาณเดือนธันวาคม

      หลังจากขั้นนี้ คุณจะถูกเชิญให้เข้าสอบการทดสอบออนไลน์ในเรื่องของการคิดอย่างเป็นระบบ, การใช้วัจนะภาษา และการคิดอย่างมีเหตุมีผล หลังจากนั้นก็มีจะการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง ก่อนที่สุดท้ายคุณจะถูกเรียกตัวไปที่ศูนย์กลางการประเมิน เพื่อใช้เวลาหนึ่งวันที่บริษัทที่คุณสมัคร เพื่อประเมินคุณจากการสัมภาษณ์, การทดสอบและตัวอย่างเหตุการณ์สมมติ

ประโยชน์ของการฝึกงาน

      ถึงแม้ว่ากระบวนการเหล่านี้จะใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก แต่มันก็คุ้มค่าสำหรับอาชีพและการทำงานในอนาคตของคุณ เพราะนักศึกษาฝึกงานส่วนใหญ่จะได้เข้าทำงานในบริษัทที่พวกเขาไปฝึกงาน นอกจากนั้น ประสบการณ์การทำงาน ก็มีคุณค่ามากสำหรับ CV ของคุณ ซึ่งสามารถเปิดโอกาสในอนาคตของคุณให้กว้างขึ้นอีกด้วย

      การมีประสบการณ์การทำงานที่ 1 ถึง 2 ปี หรือมากกว่า  ถือว่าช่วยคุณเป็นอย่างมากในการสมัครงานหลังจากที่เรียนจบ รวมไปถึงการสมัครเรียนต่อ MBA ในอนาคตด้วย 
---------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

จดหมายรับรอง : สิ่งที่ไม่ควรลืม 
การเปลี่ยนแปลงตลาดงานปี 2012 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว