นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

การฝึกงาน

share image

การฝึกงาน

สร้างประสบการณ์การทำงานของคุณด้วยการ “ฝึกงาน”

      ถึงแม้ว่าการไปเรียนหรืออาศัยอยู่ในสถานที่ใหม่ๆและพบเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆจะมีความท้าทายมากมายมหาศาล  แต่ว่าในทางกลับกัน  ก็มีมาตรฐานและความหลากหลายของระดับการศึกษาและโอกาสทางอาชีพที่เหมาะสมกับตัวคุณ ที่รอให้คุณเลือกอยู่เช่นกัน

อะไรคือสิ่งที่การเรียนต่อต่างประเทศมอบให้คุณ?

      การศึกษายังคงเป็นจุดประสงค์หลักของการไปเรียนต่อยังต่างประเทศของคุณ และมันก็ควรจะต้องเป็นสิ่งที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุดเสมอ แต่คุณก็ควรที่ใช้ประโยชน์อื่นๆที่ได้รับจากการเรียนทางด้านอื่นๆและการทำกิจกรรมด้วย

      ในการเรียนต่างประเทศ คุณควรที่จะออกไปท่องเที่ยวและเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรม ประเพณี และอาหารต่างๆของประเทศนั้นๆ คุณสามารถเข้าไปเรียนรู้ผ่านการเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์, สวนสนุก, สวนสัตว์, สวนสาธารณะ และอื่นๆอีกมากมาย  เพราะที่เหล่านี้จะมีการจัดเทศกาลมากมายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  ซึ่งมันคุ้มค่ามากในการไปเยี่ยมชม!

      ด้วยตารางเรียนของคุณ จะทำให้คุณสามารถจัดการเวลาและเริ่มต้นทำงานพิเศษได้ ซึ่งนี้เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้, การสร้างรับผิดชอบ และการเริ่มต้นในการเข้าสู่ตลาดแรงงาน เพราะในปัจจุบันตลาดแรงงานได้มีการแข่งขันกันสูง ดังนั้น คุณจะสามารถมีคุณสมบัติเหนือกว่าคนอื่นได้ คุณก็ต้องใช้ประสบการณ์การทำงานเข้าสู้

      โดยความสำคัญของประสบการณ์การทำงานนั้นยิ่งใหญ่มากกว่าที่คุณคิดไว้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่เรียนในสาขาที่เกี่ยวกับการธุรกิจ, เศรษฐศาสตร์, ไฟแนนซ์, กฎหมาย และอื่นๆ  นอกจากนี้ในการหาประสบการณ์การทำงานแบบมืออาชีพนั้น นอกจากการทำงานพิเศษแล้ว คุณยังสามารถหาได้จากการฝึกงานอีกด้วย

จะสามารถหาสถานที่ฝึกงานได้อย่างไรและฝึกที่ไหนดี?

      มีบริษัทมากมายที่เปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงาน และโดยมากจะเป็นนักเรียนในชั้นปีสาม หรือ ก่อนจบการศึกษา  โดยบริษัทเหล่านี้ มีตั้งแต่บริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่างเช่น Microsoft, British Petroleum และ Barclays Bank ไปจนถึงบริษัทเล็กๆที่ทำงานแบบกันเอง ซึ่งคุณสามารถหาสถานที่ฝึกงานได้จากที่ปรึกษาด้านอาชีพของมหาวิทยาลัย หรือ การเปิดรับสมัครออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ  การฝึกงานจะมอบความรู้มากมาย ตั้งแต่การตลาด, ทรัพยากรมนุษย์, เทคโนโลยีสารสนเทศ, บัญชี และ โปรแกรมที่จำเป็นต่างๆ

      ในระหว่างที่คุณเลือกว่าคุณจะสมัครในสาขางานไหนดีนั้น คุณควรที่จะมั่นใจก่อนว่าคุณมีความรู้และความสนใจในเรื่องที่บริษัทนั้นๆทำอยู่ เพราะมันเป็นสิ่งที่เขาใช้ในการประเมินว่าคุณความรู้และความสนใจในงานของเขามากแค่ไหน ส่วนใบสมัครนั้นในปัจจุบันจะมาในรูปแบบของใบสมัครออนไลน์  โดยคุณจำเป็นต้องกรอกประวัติส่วนตัว, ประวัติการศึกษาและประวัติการทำงานที่ผ่านมา พร้อมกับรายละเอียดของผู้ให้คำรับรองอีก 2-3 คน (จะเป็นเจ้านายหรืออาจารย์ที่สอนคุณอยู่ในปัจจุบันก็ได้) นอกจากนี้คุณยังจะต้องตอบคำถามวัดความรู้, ความเข้าใจและประสบการณ์ที่เกี่ยวกับการทำงานนั้นๆด้วย โดยสำหรับการฝึกงานภาคฤดูร้อนและฤดูใบไม้ผลิ  จะมีวันครบกำหนดการปิดรับสมัครประมาณเดือนธันวาคม

      หลังจากขั้นนี้ คุณจะถูกเชิญให้เข้าสอบการทดสอบออนไลน์ในเรื่องของการคิดอย่างเป็นระบบ, การใช้วัจนะภาษา และการคิดอย่างมีเหตุมีผล หลังจากนั้นก็มีจะการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง ก่อนที่สุดท้ายคุณจะถูกเรียกตัวไปที่ศูนย์กลางการประเมิน เพื่อใช้เวลาหนึ่งวันที่บริษัทที่คุณสมัคร เพื่อประเมินคุณจากการสัมภาษณ์, การทดสอบและตัวอย่างเหตุการณ์สมมติ

ประโยชน์ของการฝึกงาน

      ถึงแม้ว่ากระบวนการเหล่านี้จะใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก แต่มันก็คุ้มค่าสำหรับอาชีพและการทำงานในอนาคตของคุณ เพราะนักศึกษาฝึกงานส่วนใหญ่จะได้เข้าทำงานในบริษัทที่พวกเขาไปฝึกงาน นอกจากนั้น ประสบการณ์การทำงาน ก็มีคุณค่ามากสำหรับ CV ของคุณ ซึ่งสามารถเปิดโอกาสในอนาคตของคุณให้กว้างขึ้นอีกด้วย

      การมีประสบการณ์การทำงานที่ 1 ถึง 2 ปี หรือมากกว่า  ถือว่าช่วยคุณเป็นอย่างมากในการสมัครงานหลังจากที่เรียนจบ รวมไปถึงการสมัครเรียนต่อ MBA ในอนาคตด้วย 
---------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

จดหมายรับรอง : สิ่งที่ไม่ควรลืม 
การเปลี่ยนแปลงตลาดงานปี 2012 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K