นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมทุนรัฐบาลประเทศนอกสายตา เรียนฟรี แข่งขันน้อย

countries with free scholarship and less competition

    เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นหูกับทุน Fulbright จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา หรือทุน Chevening จากรัฐบาลอังกฤษ หรือทุน Monbukagakusho (MEXT) จากรัฐบาลญี่ปุ่น แต่วันนี้เราขอพาไปรู้จักทุนรัฐบาลจากประเทศที่ไม่ใช่จุดหมายหลักของนักเรียนไทยบ้าง จะมีทุนจากประเทศอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

โมร็อคโก

 

    ประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแอฟริกา มีช่องแคบยิบรอลตาร์กั้นโมร็อคโกกับสเปนไว้ เป็นประเทศที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างโลกอาหรับและตะวันตก มีสถาปัตยกรรมอิสลามงดงาม

 

คำนิยามสั้นๆของโมร็อคโคสำหรับเราคือ “ ดี ดีมาก ดีที่สุด ” ด้วยความที่เราหลงใหลความแปลกใหม่ วัฒนธรรมที่ไม่ใช่เอเชียและยุโรป รวมทั้งหนึ่งในความฝันของเราคือการไปเยือนทะเลทรายซาฮาร่า รีวิวนี้จะพาเพื่อนบินไปพร้อมกันไปสัมผัส The land of contrast (ChillJourney)

 

ในทุกปีรัฐบาลโมร็อคโกจะมอบทุนในนักศึกษาไทยเป็นประจำ เพื่อเข้าศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาขั้นสูง เทคนิคและวิชาชีพของรัฐ

 

    ทุนไม่จำกัดสาขาวิชาเรียน แต่ใครที่ขอทุนเพื่อศึกษาต่อในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และเศรษฐศาสตร์ ต้องมีความรู้ภาษาฝรั่งเศสในระดับดี (เพราะใช้ภาษาฝรั่งเศสในการเรียนการสอน) ส่วนใครที่ไม่มีความรู้ต้องเรียนภาษาฝรั่งเศสเตรียมพร้อม 1 ปี ในทุกๆ เดือนผู้จะมีเบี้ยเลี้ยงให้ 750 ดีร์ฮาม (2500 บาท)

 

    ทุนให้ตั้งแต่ปริญญาตรี โท เอก โดยผู้สมัครต้องสำเร็จการศึกษาขั้นนต้นในการสมัครทุนก่อน เช่น ถ้าจะสมัครปริญญาตรี ต้องจบมัธยมด้วยเกรดดีมาก หรือถ้าจะสมัครทุนปริญญาโทก็ต้องได้เกียรตินิยมในสาขานั้นๆ ในระดับปริญญาตรี

 

    ใครที่สนใจทุนนี้ สามารถติดตามข่าวสารได้ที่กระทรวงต่างประเทศเลย หรือติดต่อเพิ่มเติมที่ สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ 0 2281 0565 ต่อ 117 หรือถ้าจะส่งใบสมัครก็ส่งได้ที่ สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300 (ทุนการศึกษาของรัฐบาลโมร็อกโก)

 

    ดูเอกสารอื่นๆ ที่ต้องใช้ในการสมัครได้ที่ http://www.bic.moe.go.th/index.php/component/content/article/118-2013-10-14-23-08-53-8/4387-moroc10-7-62?Itemid=681&fbclid=IwAR0MgQk_aWzCIAc84x734NCsH5pKzvspawdeecacDVq13Zhw4Dp1QKUlYO0

 

รัสเซีย

 

    ประเทศที่ชื่อเสียงของท่าผู้นำดังกะฉ่อนโลก (ปูติน) รวมไปถึงสถาปัตยกรรมของ The Church of the Savior on Spilled Blood รวมไปถึงกลิ่นอายหนาวๆ ปกคลุมด้วยหิมะที่เราไม่คุ้นเคย (เพราะมันหนาวจนติดลบ!X รู้ไหมว่ารัสเซียมอบทุนปริญญาโท และเอกรวมแล้วกว่า 300 ทุน! ซึ่งทั้งหมดเป็นทุน 100% !

 

    โดยคลอบคลุมสาขาต่อไปนี้ Biology, Computer & Data Science, Mathematics & Artificial Intelligence (ขอบอกว่าสาขาคณิตศาสตร์ในรัสเซียมีอีกหลายแขนงมากกกที่ไม่ได้แปลเป็นอังกฤษ ใครชอบเลขคือน่าสนใจมากค่ะ), Business & Management, Politics & International Relations, Psychology, Physics, Linguistics & Modern Languages, Chemistry, Economics, Engineering & Technology

 

    ผู้สมัครต้องมีทักษะภาษาอังกฤษ และควรรู้ภาษารัสเซีย อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่ https://od.globaluni.ru/en/

    อ่านกระทู้รีวิวการเรียนในรัสเซียได้ที่นี่ https://pantip.com/topic/30744608 (แล้วจะเข้าใจที่มาของคำว่าโหด__รัซเสียค่ะ)

 

ตุรกี

 

    ประเทศ 2 ทวีปที่มีดินแดนในเอเชีย (ติดซีเรีย จอร์เจีย อาร์เมเนีย อิรัก) และยุโรป เป็นประเทศที่ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางจากทั่วโลก รัฐบาลตุรกีมีทุนปริญญาตรี โท เอกให้ โดยผู้สมัครทุนป.ตรี ต้องมีอายุน้อยกว่า 21 ปี, ป.โท ต้องมีอายุน้อยกว่า  30 ปี และป.เอกต้องมีอายุน้อยกว่า 35 ปี

        

    ทุนสนับสนุนค่าเทอมและค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าประกันสุขภาพ ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ ค่าที่พัก รวมไปถึงทุนเรียนภาษาตุรกีก่อนเป็นเวลา 1 ปี ทุนไม่จำกัดสาขาที่จะเรียน

 

    โดยต้องผ่านการศึกษาขั้นต้นมาก่อนจะสมัครทุนเช่นกัน

 

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.turkiyeburslari.gov.tr/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  basari@turkiyeburslari.gov.tr

 

    อ่านประสบการณ์การขอทุนรัฐบาลตุรกีได้ที่นี่ https://pantip.com/topic/35673929 

 

เอสโตเนีย

 

    ประเทศในภูมิภาคบอลติก มีเมืองหลวงชื่อเมือง Tallinn เป็นประเทศที่มีระบบน่าสนใจมาก เพราะรัฐบาลพยายามสร้าง Digital Government ผ่านระบบราชการที่ยุ่งยาก ทำให้ชาวเอสโตเนียมีบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ สามารถเลือกตั้งจากที่บ้านได้ เปิดบริษัทใหม่ได้ภายใน 20 นาที แถมยังมีไวไฟให้บริการเกือบทุกที! ทั้งหมดนี้รัฐบาลก็คิดมาแล้วว่าถ้าอยากให้ประชาชนมีความรู้ด้านดิจิตัล (Digital Literacy) ก็ต้องเรียนรู้เรื่องนี้ เลยมีหลักสูตรการเขียนโค้ดตั้งแต่ป.1 เลยจ้า ปังมาก เกริ่นมานาน จะบอกรัฐบาลมีทุนให้จ้ะ

 

      กลุ่มประเทศแถบ Balticค่าครองชีพไม่แพงครับ โดยรวมๆ แล้วถูกว่า Finland , Sweden ครับ กลุ่มประเทศพวกนี้ จะติดกับ Poland, Belarus ยิ่งถูกเลยครับ (กานต์(วีระพัฒน์))

 

    เรียกอีกชื่อว่า Scholarships of Estonian Government มอบให้เข้าเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่เอสโตเนีย โดยทุนจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายเดือนละ 350 ยูโร ค่าตั้งถิ่นฐาน ค่าเดินทางไปกลับด้วย นอกจากทุนรัฐบาลแล้ว มหาลัยในเอสโตเนียหลายๆ ที่ยังมีทุนให้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น University of Tartu, Tallinn University of Technology

 

    ตัวทุนไม่จำกัดสาขาที่เรียน

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศเอสโตเนียได้ที่ http://www.studyinestonia.ee/en/estonia

 

    ดูรายละเอียดเกี่ยวกับปริญญาโทในเอสโตเนีย http://www.studyinestonia.ee/en/master-degree-scholarships

    

 

เช็ก

 

    เมื่อพูดถึงสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) เรามักจะนึกถึงปราสาทปราก สะพานชาร์ลส์ รวมไปถึงภาพเมืองเก่าสวยงามซึ่งรุ่มรวยไปด้วยประวัติศาสตร์ยาวนาน ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาชม รวมไปถึงนักศึกษาด้วย เพราะรัฐบาลก็มีทุนให้นักศึกษาต่างชาติด้วย โดยมอบทุนตั้งแต่ระดับปริญญาตรี โท ไปถึงเอก

 

    ทุนจะครอบคลุมค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร รวมไปถึงมีเบี้ยเลี้ยงรายเดือนให้ด้วย

 

    ส่วนสามารถดูหลักสูตรที่ทุนครอบคุลมก็มีหลากหลายมากตั้งแต่เศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ดูรายละเอียดสาขาและมหาลัยที่ให้ทุนได้ที่ https://www.msmt.cz/eu-and-international-affairs/government-scholarships-developing-countries?lang=2

 

    ผมเรียนอยู่ที่ Faculty of Law ของ Charles University in Prague ซึ่งเรื่องภาษา เด๋ยวนี้ คนเช็กพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นเยอะขึ้น แล้วก็การกลัวคนต่างชาติน้อยลง การกินการอยู่ ไม่แพงเท่าไหร่ค่าใช้จ่ายคุณตี ประมาณสามหมื่น ผมใช้น้อยกว่านั้น เพราะจ่ายค่าหอประมาณ แปดพันบาท ค่าโทรศัพท์ บวกเน็ต พันสอง บาท ค่ากิน ห้าพันโดยประมาณ เงินที่เหลือ ไปซื้ออย่างอื่นที่ผมชั่วชีวิตอยากได้ (Kamollanla)

 

    รวมทุนรัฐบาลจากประเทศทั่วโลก! Vol.1

    รวมทุนจากประเทศทั่วโลก! VOL.2

    Infographic 4 สเต็ปหาทุนการศึกษาสำหรับมือใหม่

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.7K