ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

วีซ่านักเรียนนอกแต่ละประเทศทำงาน Part-time ได้กี่ชั่วโมงบ้าง

11273

วีซ่านักเรียนนอกแต่ละประเทศทำงาน Part-time ได้กี่ชั่วโมงบ้าง?

‘เงิน’ ถือเป็นเรื่องใหญ่อันดับต้นๆ ของนักเรียนไทยคิดจะไปเรียนต่อเมืองนอก แต่ครอบครัวไม่ได้พร้อมสนับสนุนด้านการเงินอย่างเต็มที่นัก นอกจากการขอทุนการศึกษาซึ่งต้องแข่งขันกับนักศึกษาคนอื่นๆ จากทั่วโลกแล้ว การทำงานพิเศษก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ลองมาดูรายละเอียดกันค่ะ ว่าแต่ละประเทศอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์บ้าง

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

>> บทสัมภาษณ์: ประสบการณ์รุ่นพี่ที่เคยทำงาน Part-time ในอเมริกา

ออสเตรเลีย

ส่วนใหญ่วีซ่าออสเตรเลียจะอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานพิเศษได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ ในช่วงเปิดภาคเรียน (in session) และไม่จำกัดชั่วโมงในช่วงปิดภาคเรียน แต่ทั้งนี้เงื่อนไขวีซ่าแต่ละประเภทอาจมีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ควรตรวจสอบกับทางเจ้าหน้าที่ให้แน่ชัดเสียก่อน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไขการทำงานของวีซ่านักเรียนได้ที่ www.immi.gov.au/students

สหรัฐอเมริกา

สหรัฐอเมริกามีกฎระเบียบเกี่ยวกับการอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานที่เข้มงวดมาก ในปีแรกนักศึกษาที่ถือวีซ่า F-1 หรือ M-1 จะได้รับอนุญาตให้ทำงานภายในวิทยาเขต เช่น ทำงานในห้องสมุดมหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ หรือในโรงอาหาร ได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และเต็มเวลาในช่วงวันหยุดเรียน ส่วนในปีถัดมาหากต้องการทำงานนอกมหาวิทยาลัย สามารถส่งใบสมัครไปยังหน่วยงานบริการพลเมืองและตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหรัฐอเมริกา (USCIS) เพื่อขอใบอนุญาตทำงานพิเศษเพื่อให้สามารถทำงานนอกวิทยาเขตได้ โดยก่อนที่จะส่งใบสมัครได้นั้นต้องผ่านการอนุมัติจาก DSO (Designated School Official) เสียก่อน

สหราชอาณาจักร

วีซ่าของนักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่จะเป็นวีซ่าประเภท Tier-4 ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับนักศึกษาจากนอกทวีปยุโรป (non-EU) วีซ่าประเภทนี้มีข้อกำหนดว่า ในระหว่างภาคการศึกษา (Semester-time) นักศึกษาสามารถทำงานได้ไม่เกิน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนในช่วงปิดเทอม (Holidays หรือ Semester-break) สามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยปกติชั่วโมงทำงานสูงสุดที่อนุญาตจะพิมพ์ไว้บนสติ๊กเกอร์วีซ่า หรือ ใบอนุญาต (BRP: Biometrics Residence Permit)

สิงคโปร์

แม้จะเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง แต่สิงคโปร์ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เข้มงวดมากเกี่ยวกับการทำงานของนักศึกษาต่างชาติเช่นกัน วีซ่านักเรียนของสิงคโปร์เรียกว่า Student Pass ผู้ที่จะขอวีซ่าประเภทนี้ได้ต้องลงเรียนหลักสูตรเต็มเวลาเท่านั้น นักศึกษาที่ถือวีซ่าประเภทนี้จะสามารถทำงานพิเศษได้ก็ต่อเมื่อ ศึกษาอยู่ในสถานศึกษาที่กระทรวงแรงงานสิงคโปร์อนุญาตให้เป็นการเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานศึกษารัฐบาล และทำงานได้ไม่เกิน 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

มาเลเซีย

ในประเทศมาเลเซียนักศึกษาต่างชาติที่เรียนหลักสูตรเต็มเวลา ได้รับอนุญาตให้ทำงานพิเศษสูงสุดไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สำหรับช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดที่มากกว่า 7 วัน

งานยอดฮิตของนักศึกษาต่างชาติ

สำหรับงานยอดฮิตที่นิยมรับนักศึกษาต่างชาติเข้าทำงาน นอกเหนือจากงานในมหาวิทยาลัยแล้ว ก็จะเป็นพวกงานเสิร์ฟตามร้านอาหารต่างๆ, ผู้ช่วยกุ๊ก, พนักงานส่งอาหาร, บาริสต้าในร้านกาแฟ, พนักงานสวนสนุก, พนักงานลานจอดรถ, พนักงานโรงละคร หรือพนักงานประจำศูนย์บริการต่างๆ (Call Center) ซึ่งแต่ละงานก็จะมีรายละเอียดและรายได้แตกต่างกันออกไป ถ้ามีทักษะเบื้องต้นง่ายๆ เช่น สามารถทำอาหาร หรือ ทำลาเต้อาร์ตได้ ก็อาจจะได้ค่าตอบแทนที่มากขึ้น

การทำงานนอกเวลานอกจากจะได้เงินแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ฝึกความอดทน ได้เรียนรู้ระบบการทำธุรกิจ ได้พบปะกับผู้คนในท้องถิ่น รวมถึงพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ของตัวเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังอย่าทำงานเยอะเกินไปจนกระทบกับการเรียนนะคะ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง