ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

5 เคล็ดลับถ้าอยากเก่งภาษาแบบก้าวกระโดด

share image

5 เคล็ดลับถ้าอยากเก่งภาษาแบบก้าวกระโดด

>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาคอร์สเรียนภาษาในต่างประเทศ

 

“เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาลแต่ทำไมยังสื่อสารกับฝรั่งไม่ได้สักที?” หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบกับปัญหานี้ คุณควรกลับไปทบทวนวิธีฝึกภาษาที่เคยปฏิบัติมาเสียใหม่ เวลาเรียนภาษาในห้องเรียนคุณอาจจะถูกบังคับให้พูดภาษาอังกฤษในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อออกจากห้องเรียนเราก็กลับมาใช้ภาษาไทยเป็นหลักในชีวิตประจำวันเหมือนเดิม นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราพัฒนาทักษะด้านภาษาได้ช้า ลองนึกถึงสมัยเรายังเป็นเด็กตัวน้อยหัดพูดภาษาไทยดูสิ เราพูดได้ก็เพราะฟังเสียงจากผู้ใหญ่รอบข้างแล้วพูดเลียนแบบ ดังนั้น สภาพแวดล้อมจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการฝึกภาษา นี่แหละเคล็ดลับข้อแรกที่เราอยากจะบอกต่อ!

 

ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่สื่อสารด้วยภาษาที่คุณอยากเรียนรู้

การไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีใครสื่อสารกันด้วยภาษาไทยเลย สถานการณ์จะบังคับให้คุณต้องพูดภาษาของที่นั่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการได้ฟังภาษานั้นบ่อยๆ ก็จะทำให้สมองจดจำสำเนียงต่างๆ เหล่านั้นไปโดยอัตโนมัติ และถ้าอยากฝึกภาษาให้ได้ผลอย่างเต็มที่ควรหลีกเลี่ยงการอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีคนไทยอยู่กันเยอะ เพราะถ้าจับกลุ่มกับเพื่อนคนไทยด้วยกันแล้ว โอกาสที่จะได้ฝึกภาษาในชีวิตประจำวันก็จะลดน้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย

 

ออกไปใช้ชีวิตนอกห้องเรียนให้เยอะเข้าไว้

ไม่ได้กำลังชวนโดดเรียนนะ แต่หมายความว่าหลังจากตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ในห้องแล้ว คุณควรจะออกไปผ่อนคลายและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสนุกๆ นอกห้องเรียนบ้าง ลองออกไปปาร์ตี้กับเพื่อนชาวต่างชาติ เข้าร่วมชมรมต่างๆ สมัครเรียนคอร์สสั้นๆ ที่คุณสนใจและมีความเชื่อมโยงกับภาษาที่คุณกำลังฝึกฝนอยู่ อย่างเช่น ถ้ากำลังเรียนภาษาอิตาเลียนก็อาจจะเรียนทำอาหาร ไปทัวร์โรงงานผลิตไวน์ ถ้ากำลังเรียนภาษาสเปนก็อาจจะลงคอร์สเรียนเต้นฟลามิงโก้ เป็นต้น หรือไปเล่นกีฬา สมัครเวิร์คชอปศิลปะ ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณสนุกและมีแรงจูงในการเรียนภาษามากยิ่งขึ้น เมื่อมีความสนุกมานำพาแล้วคุณจะพบว่าการเรียนภาษาไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

 

มนุษยสัมพันธ์เป็นเลิศช่วยได้

ลองคิดดูสิว่าจะดีแค่ไหนถ้าคุณได้ทั้งฝึกภาษาและได้เพื่อนใหม่ๆ ไปพร้อมกัน การเริ่มคุยกับคนแปลกหน้าอาจจะยากสักหน่อยในช่วงแรก แต่ขอให้จำไว้ว่ามิตรภาพดีๆ อย่ามัวแต่ร้องขอ จงเป็นผู้ให้ ขอเพียงเริ่มส่งยิ้มนำทางไปก่อนเริ่มบทสนทนา รับรองว่าใครๆ ก็อยากจะคุยกับคุณอย่างแน่นอน ชาวต่างชาติเองก็อยากจะเรียนรู้เช่นกันว่าวัฒนธรรมไทยของเราเป็นอย่างไร ลองเตรียมบทสนทนาง่ายๆ เอาไว้ล่วงหน้า เผื่อมีใครถามเกี่ยวกับประเทศไทย หรือถ้าจะให้ดีก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ คุณควรหาของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ที่สื่อถึงความเป็นไทยติดตัวไปด้วย เผื่อมอบให้ใครที่คุยกันถูกคอ คุณจะได้มีเพื่อนฝึกภาษาในระยะยาวยังไงล่ะ

 

ใจกล้าเข้าไว้

อย่าอาย! อย่าปอดแหก! ลบความกลัวออกไปจากใจซะ คุณไม่ได้เสียเงินมาอยู่เมืองนอกเพื่อพูดจาพึมพัมอยู่กับตัวเองนะ ไม่ต้องกลัวพูดผิดหรือกลัวว่าคู่สนทนาจะฟังไม่รู้เรื่อง จำไว้ว่าผิดเป็นครู ยิ่งพูดบ่อยทักษะของคุณก็จะยิ่งพัฒนามากขึ้น ภาษาคือเรื่องของการสื่อสารบางครั้งไวยากรณ์อาจจะไม่ถูกเป๊ะ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลกับมันมากเกินไป ถ้าคู่สนทนาของคุณแอบทำหน้ามึนใส่เล็กน้อย ถามเขาไปตรงๆ เลยว่าคุณพูดผิดตรงไหนและที่ถูกควรพูดอย่างไร เรื่องแค่นี้ไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรงที่คุณต้องรู้สึกผิด คุณกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเรียนรู้และทุกคนพร้อมจะช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ ขอเพียงคุณมีความกล้าและมุ่งมั่นตั้งใจจริง

 

ใช้ภาษาต่างประเทศในชีวิตประจำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ตั้งสเตตัสเฟซบุ๊ค ฯลฯ ขอให้คุณพยายามหาโอกาสใช้ภาษาที่อยากเรียนรู้ให้เยอะเข้าไว้ ในแต่ละวันอาจจะลองเขียนไดอารี่สั้นๆ เป็นภาษานั้นด้วยก็ได้ เมื่อเราทำซ้ำๆ จนเป็นความเคยชิน รู้ตัวอีกทีทักษะด้านภาษาของคุณจะพัฒนาขึ้นอย่างไม่คาดคิดเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรระลึกไว้เสมอว่าการฝึกภาษาต้องใช้ความอดทนอย่างมาก หลายคนต้องใช้เวลาฝึกฝนติดต่อกันเป็นปี แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คุ้มค่าแก่ความทุ่มเท หากไม่ย่อท้อหรือล้มเลิกกลางคันไปเสียก่อน สักวันคุณจะฟังพูดได้ไฟแลบไม่แพ้เจ้าของภาษาอย่างแน่นอน

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.2K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K