ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

5 เคล็ดลับถ้าอยากเก่งภาษาแบบก้าวกระโดด

share image

5 เคล็ดลับถ้าอยากเก่งภาษาแบบก้าวกระโดด

>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาคอร์สเรียนภาษาในต่างประเทศ

 

“เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาลแต่ทำไมยังสื่อสารกับฝรั่งไม่ได้สักที?” หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบกับปัญหานี้ คุณควรกลับไปทบทวนวิธีฝึกภาษาที่เคยปฏิบัติมาเสียใหม่ เวลาเรียนภาษาในห้องเรียนคุณอาจจะถูกบังคับให้พูดภาษาอังกฤษในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อออกจากห้องเรียนเราก็กลับมาใช้ภาษาไทยเป็นหลักในชีวิตประจำวันเหมือนเดิม นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราพัฒนาทักษะด้านภาษาได้ช้า ลองนึกถึงสมัยเรายังเป็นเด็กตัวน้อยหัดพูดภาษาไทยดูสิ เราพูดได้ก็เพราะฟังเสียงจากผู้ใหญ่รอบข้างแล้วพูดเลียนแบบ ดังนั้น สภาพแวดล้อมจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการฝึกภาษา นี่แหละเคล็ดลับข้อแรกที่เราอยากจะบอกต่อ!

 

ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่สื่อสารด้วยภาษาที่คุณอยากเรียนรู้

การไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีใครสื่อสารกันด้วยภาษาไทยเลย สถานการณ์จะบังคับให้คุณต้องพูดภาษาของที่นั่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการได้ฟังภาษานั้นบ่อยๆ ก็จะทำให้สมองจดจำสำเนียงต่างๆ เหล่านั้นไปโดยอัตโนมัติ และถ้าอยากฝึกภาษาให้ได้ผลอย่างเต็มที่ควรหลีกเลี่ยงการอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีคนไทยอยู่กันเยอะ เพราะถ้าจับกลุ่มกับเพื่อนคนไทยด้วยกันแล้ว โอกาสที่จะได้ฝึกภาษาในชีวิตประจำวันก็จะลดน้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย

 

ออกไปใช้ชีวิตนอกห้องเรียนให้เยอะเข้าไว้

ไม่ได้กำลังชวนโดดเรียนนะ แต่หมายความว่าหลังจากตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ในห้องแล้ว คุณควรจะออกไปผ่อนคลายและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสนุกๆ นอกห้องเรียนบ้าง ลองออกไปปาร์ตี้กับเพื่อนชาวต่างชาติ เข้าร่วมชมรมต่างๆ สมัครเรียนคอร์สสั้นๆ ที่คุณสนใจและมีความเชื่อมโยงกับภาษาที่คุณกำลังฝึกฝนอยู่ อย่างเช่น ถ้ากำลังเรียนภาษาอิตาเลียนก็อาจจะเรียนทำอาหาร ไปทัวร์โรงงานผลิตไวน์ ถ้ากำลังเรียนภาษาสเปนก็อาจจะลงคอร์สเรียนเต้นฟลามิงโก้ เป็นต้น หรือไปเล่นกีฬา สมัครเวิร์คชอปศิลปะ ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณสนุกและมีแรงจูงในการเรียนภาษามากยิ่งขึ้น เมื่อมีความสนุกมานำพาแล้วคุณจะพบว่าการเรียนภาษาไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

 

มนุษยสัมพันธ์เป็นเลิศช่วยได้

ลองคิดดูสิว่าจะดีแค่ไหนถ้าคุณได้ทั้งฝึกภาษาและได้เพื่อนใหม่ๆ ไปพร้อมกัน การเริ่มคุยกับคนแปลกหน้าอาจจะยากสักหน่อยในช่วงแรก แต่ขอให้จำไว้ว่ามิตรภาพดีๆ อย่ามัวแต่ร้องขอ จงเป็นผู้ให้ ขอเพียงเริ่มส่งยิ้มนำทางไปก่อนเริ่มบทสนทนา รับรองว่าใครๆ ก็อยากจะคุยกับคุณอย่างแน่นอน ชาวต่างชาติเองก็อยากจะเรียนรู้เช่นกันว่าวัฒนธรรมไทยของเราเป็นอย่างไร ลองเตรียมบทสนทนาง่ายๆ เอาไว้ล่วงหน้า เผื่อมีใครถามเกี่ยวกับประเทศไทย หรือถ้าจะให้ดีก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ คุณควรหาของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ที่สื่อถึงความเป็นไทยติดตัวไปด้วย เผื่อมอบให้ใครที่คุยกันถูกคอ คุณจะได้มีเพื่อนฝึกภาษาในระยะยาวยังไงล่ะ

 

ใจกล้าเข้าไว้

อย่าอาย! อย่าปอดแหก! ลบความกลัวออกไปจากใจซะ คุณไม่ได้เสียเงินมาอยู่เมืองนอกเพื่อพูดจาพึมพัมอยู่กับตัวเองนะ ไม่ต้องกลัวพูดผิดหรือกลัวว่าคู่สนทนาจะฟังไม่รู้เรื่อง จำไว้ว่าผิดเป็นครู ยิ่งพูดบ่อยทักษะของคุณก็จะยิ่งพัฒนามากขึ้น ภาษาคือเรื่องของการสื่อสารบางครั้งไวยากรณ์อาจจะไม่ถูกเป๊ะ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลกับมันมากเกินไป ถ้าคู่สนทนาของคุณแอบทำหน้ามึนใส่เล็กน้อย ถามเขาไปตรงๆ เลยว่าคุณพูดผิดตรงไหนและที่ถูกควรพูดอย่างไร เรื่องแค่นี้ไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรงที่คุณต้องรู้สึกผิด คุณกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเรียนรู้และทุกคนพร้อมจะช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ ขอเพียงคุณมีความกล้าและมุ่งมั่นตั้งใจจริง

 

ใช้ภาษาต่างประเทศในชีวิตประจำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ตั้งสเตตัสเฟซบุ๊ค ฯลฯ ขอให้คุณพยายามหาโอกาสใช้ภาษาที่อยากเรียนรู้ให้เยอะเข้าไว้ ในแต่ละวันอาจจะลองเขียนไดอารี่สั้นๆ เป็นภาษานั้นด้วยก็ได้ เมื่อเราทำซ้ำๆ จนเป็นความเคยชิน รู้ตัวอีกทีทักษะด้านภาษาของคุณจะพัฒนาขึ้นอย่างไม่คาดคิดเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรระลึกไว้เสมอว่าการฝึกภาษาต้องใช้ความอดทนอย่างมาก หลายคนต้องใช้เวลาฝึกฝนติดต่อกันเป็นปี แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คุ้มค่าแก่ความทุ่มเท หากไม่ย่อท้อหรือล้มเลิกกลางคันไปเสียก่อน สักวันคุณจะฟังพูดได้ไฟแลบไม่แพ้เจ้าของภาษาอย่างแน่นอน

MUST READ

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

278.6K

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

267.1K

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

153.9K

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

100.9K