นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

7 เคล็ดลับถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษแบบก้าวกระโดด

How to improve language skills

    เป็นมั้ยคะ เรียนภาษามาก็ตั้งหลายปี สอบมาก็ไม่รู้กี่สนาม แต่ก็ยังไม่แตกฉานเรื่องพูดไม่ได้ซักที บางครั้งสอบได้เต็มในห้องแต่เจอชาวต่างชาติก็กลัวจนไม่กล้าพูด เราก็เคยเป็น!

 

    หากคุณเจอปัญหาเหล่านี้ อาจต้องลองเปลี่ยนไปใช้วิธีใหม่ๆ ในการเรียนแล้วล่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูเคล็ดลับ 5 ข้อ ที่รับรองว่าจะช่วยให้ภาษาอังกฤษของคุณปังขึ้นแบบก้าวกระโดด

 

ดูหนัง ฟังเพลง ฟัง Podcast

listening english practice

    นี่เป็นอะไรที่เบสิกมาก ที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง เนื้อร้องที่มีท่วงทำนอง หรือการ์ตูนและภาพยนตร์ที่เราสนใจนี่แหละค่ะ ถือเป็น soft power ชั้นดีที่ทำให้เราสามารถฝึกภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้ตรงจุดที่สุด ทั้งสนุก ไม่น่าเบื่อ และเป็นภาษาพูดที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ถึงบริบทต่าง ในสถานการณ์อันหลากหลาย 

 

    ถ้าเป็นการฟังเพลง ทริคแนะนำคือลองฟังเพลงนั้นบ่อยๆ แล้วค่อยๆ ร้องตาม พอจับใจความได้แล้ว ก็ลองแปลเล่นๆ ตามความเข้าใจ หรือไปรีเช็คในเว็บที่มีคนมาแปลให้ทีหลังดูว่าตรงกับที่เราคิดไว้มั้ย 

 

    ถ้าดูหนัง แนะนำให้ปิดซับไตเติ้ลก่อนรอบแรก แล้วดูว่าเราเข้าใจกี่เปอร์เซ็น หลังจากนั้นค่อยเปิดซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษดูอีกที และถ้ายังไม่เข้าใจอีกลองดูซับไทยอีกครั้งนึง 

 

    ใครฟัง Podcast ในเนื้อหาที่เราสนใจก็ได้ค่ะ ถ้าเรามีองค์ความรู้ในเรื่องนั้น จะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

ใช้ Tongue Twister ฝึกพูด

how to improve english speaking skills

 

    ใครอยากฝึกสกิลการพูดต้องอันนี้ Tongue twisters คือประโยคที่อ่านยากๆ ในภาษาอังกฤษ แปลตรงตัวก็คำที่จะทำให้ลิ้นพันกันนั่นเอง คล้ายๆ เช้าฟาดฟักผัด เย็นฟาดผัดฟัก นั่นแหละ

 

    ตัวอย่าง Tongue Twisters ที่นำไปฝึกใช้ได้

 

    She sells seashells by the seashore.

    Peter Piper picked a peck of pickled peppers. How many pickled peppers did Peter Piper pick?

    Give papa a cup of proper coffee in a copper coffee cup.

 

อ่านทุกอย่าง 

reading english practice

    การอ่าน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือการ์ตูน นิยาย โดยเฉพาะบทความวิชาการหรือข่าว จะทำให้เราสามารถทำความเข้าใจประเภทของเนื้อหาได้อย่างอย่างหลากหลายในหลายๆ เลเวล 

 

    การอ่านเราไม่จำเป็นต้องรู้ความหมายทุกคำ แต่ให้อ่านแบบจับใจความสำคัญ หรือถ้ามีคำศัพท์ไหนที่ไม่เข้าใจและอยากรู้เพิ่มเติม ก็สามารถโน้ตไว้ได้ 

 

    การอ่านสามารถทำได้ทั้งแบบออกเสียงและอ่านในใจ การอ่านในใจจะช่วยให้เราโฟกัสที่เนื้อหาได้ดีกว่า ส่วนการออกเสียงจะช่วยให้เราสามารถฝึกฝนการออกเสียงได้ด้วย 

 

Tips: เจอศัพท์อันไหนไม่รู้ แนะนำให้จดโน้ตไว้ทุกครั้ง เผื่อนำกลับมาทบทวนได้ 

 

 

ฝึกเขียนเป็นภาษาอังกฤษ

    

    ให้ฝึกเขียนไดอารี่ จดหมาย การ์ด หรือโพสท์ข้อความในโซเชียลมีเดียเป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ  หรือเขียนอะไรก็ได้ที่กลั่นกรองมาจากกระบวนการคิด จะช่วยให้เราเข้าใจโครงสร้างไวทยกรณ์มากขึ้น 

 

    เรารู้ว่าหลายคนกลัวว่าจะเขียนแกรมม่า หรือคำศัพท์ผิด (เพราะเราก็เป็น) แต่อย่าลืมว่าเดี๋ยวนี้มีเครื่องมือช่วยเหลือมากมายที่ช่วยตรวจสอบข้อผิดพลาดพวกนี้ได้ ดังนั้น อย่าไปกลัวที่จะลองฝึกเขียน! ค่อยๆ ไต่เลเวลไป รับรองว่าต้องเห็นพัฒนาการแน่นอน 

 

Tips: ส่วนใหญ่การเขียนได้ จะมาคู่กับการอ่าน ถ้าเจอประโยค หรือคำไหนที่ชอบ อยากลองใช้ ก็ลองนำไปประยุกต์ดู และเขียนแล้วให้เก็บ record ไว้ด้วย เพราะสิ่งที่เราเขียนไปสามารถนำมาเป็นบันทึกย้อนดูพัฒนาการตัวเองได้ 

 

อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษ

 

   #ย้ายประเทศ กำลังเป็นสิ่งที่ใครหลาย คนสนใจ การที่เราเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาะแวดล้อมที่สื่อสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยที่ให้มีคนไทยเลยหรือมีให้น้อยที่สุด ย่อมทำให้เราสามารถเรียนรู้ได้แบบก้าวกระโดด เพราะเราจำเป็นต้องเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ ในต่างแดนให้ได้ 

 

    การไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ นับว่าเป็นการ Hack การเรียนภาษาเลย เพราะบังคับให้เราต้องเรียนนั่นเอง! (ฮาาา)

 

Tips: ถ้าได้มีโอกาสไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษจริงๆ จงทำตัวเป็นมิตรเข้าไป พยายามดูดซับประสบการณ์ทั้งหมดไว้ 

 

ใช้แอปฝึกเรียนภาษา

    ไปสถานที่จริงไม่ได้ก็ไปกันแบบออนไลน์กันเลย! เพราะเดี๋ยวนี้มีแอปให้คุยกับเพื่อนฝรั่งมากมาย (เป็นแอปเรียนภาษาโดยเฉพาะ ไม่ต้องกังวลนะ) ไม่ว่าจะเป็น Tandem หรือ Hello Talk เท่านี้ก็หมดข้ออ้างในการไม่ฝึกพูดแล้วจ้า 

 

ฝึกทำข้อสอบบ่อย  

 

    สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานในฟัง พูด อ่านเขียน ในระดับที่โอเคแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำข้อสอบ TOIEC และ IELTS ดู!   เราเชื่อว่าการสอบเป็นอีกหนึ่งทางที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้!

 

    ถ้าเป็น TOEIC ก็จะเน้นการอ่าน การฝึกฝนพวกแกรมม่า ประโยคและคำศัพท์ต่าง  ส่วน IELTS ที่ถือว่าเป็นข้อสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล จะได้ฝึกฝนครบทุกทักษะทั้ง Listening, Speaking, Reading, Writing โดยลองให้ฝึกทำวันละพาร์ทก็เพียงพอ หรือจะอัดแน่นวันเดียวทั้ง 4 พาร์ทเลยก็ได้ 

 

    การฝึกทำข้อสอบในแต่ละพาร์ทเราแทบจะไม่สามารถกาเดาได้เลย เพราะวัดจากความรู้ของเราจริงๆ ไม่ใช่วัดดวง ตรงนี้เราก็จะได้ฝึกภาษาอังกฤษตั้งแต่ระดับสื่อสารในชีวิตประจำวันแบบ beginner ไปจนถึงเนื้อหาทางวิชาการแบบ advance ในหลายๆ สาขาเลยทีเดียว 

 

 

7 เกมส์ฝึกภาษาอังกฤษ เล่นไม่หลับ แถมสนุกได้ความรู้!

รวมศัพท์แสลงใหม่ๆ ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

เรียนภาษาอังกฤษง่ายๆผ่านแอพฯกันดีกว่า

ฝึกภาษาอังกฤษให้ปังแบบฟรีๆ ผ่าน 5 ช่อง Youtube สาระแน่นจัดเต็ม

 

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

354.7K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

113.9K