นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ไปเรียนอะไรที่ออสเตรเลียดี

เรียนอะไร ออสเตรเลีย

 

เพื่อนๆ บางคนใฝ่ฝันอยากไปเรียนที่ออสเตรเลีย แต่ยังไม่รู้ว่าคณะหรือสาขาที่เหมาะกับเราใช่รึเปล่า ลองอ่านบทความนี้เพิ่มเติมเพื่อจะได้เห็นเป็นภาพมากขึ้นดูนะ :)

 

อันดับแรก: ถามตัวเอง

ไม่ว่าจะอ่านบทความมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะทั้งการไปเรียนต่อ การหาทุนหรือการตัดสินใจอะไรแล้ว อันดับแรกที่ต้องทำคือการถามตัวเองก่อนว่าฉันชอบทำอะไร ฉันอยากทำอะไร สำหรับเรื่องการเรียนต่อเพื่อนๆ ก็ต้องลองถามตัวเองดูว่ามีสาขาอะไรที่สนใจไหม สนใจในที่นี้ไม่ใช่แค่เห็นชื่อแล้วน่าเรียนนะ แต่ลองทำความรู้จักสาขาเหล่านั้นให้มากขึ้นดู (ไปทำความรู้จักสาขาต่างๆ ในการเรียนมหาวิทยาลัย) สนใจว่าถ้าเรียนจบไปแล้วอยากไปทำงานด้านไหน จากนั้นก็ลองชั่งน้ำหนักดูว่าชอบหรือสนใจอันไหนมากกว่ากัน อาจจะลองเขียนเป็นลิสต์ๆ ให้เห็นชัดไปเลยก็ได้ จากนั้นก็ลองไปหาคอร์สหรือหลักสูตรที่ตรงกับสิ่งที่เราวางไว้

 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราสนใจอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม -> ลองวาดอาชีพที่สนใจ เช่นการเป็นเชฟ -> หาหลักสูตรที่สอนในมหาวิทยาลัย ซึ่งถ้าเกี่ยวกับเชฟสาขาที่เรียนจะเป็นหลักสูตรสายอาชีพ VET (Vocational Education and Training)

 

เรียน เที่ยว ออสเตรเลีย

 

 

โปรแกรมสายอาชีพในออสเตรเลีย

ในช่วงเริ่มการค้นหาเราจะต้องรู้จุดเด่นและความสนใจของเรา ลองสัมภาษณ์ตัวเองดู ชอบทำอะไร อยากทำอะไรในอนาคต สายอาชีพไม่เหมือนกับสายวิชาการ สายนี้จะเน้นไปที่การปฏิบัติเพื่อไปใช้งานจริงตรงตัวตามหลักสูตร ฉะนั้นต้องมั่นใจว่ามาทางนี้จริงๆ ลองถามอาจารย์ ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเรียนต่อ หรือเจ้าหน้าที่สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สถาบันที่สนใจเพื่อตอบคำถามสิ่งที่เราสงสัยและช่วยให้มั่นใจขึ้นก็ได้

 

 

 

เรียนในโปรแกรมธรรมดาที่ออสเตรเลีย

ถ้ามาสายวิชาการหรือหลักสูตรธรรมดาที่เน้นการเรียนภาคทฤษฎีมากกว่าการปฏิบัติ (แต่ไม่ใช่ไม่มีเลยในบางสาขา) ก็อาจจะลองหาพวกหลักสูตรสาขาศิลปศาสตร์ อักษรศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ สหเวช ธุรกิจ หลักสูตรเหล่านี้เป็นการกล่าวรวมๆ แต่จริงๆ แล้วสามารถแตกไปได้หลายเรื่องมากเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าการเรียนจะน่าเบื่ออยู่แค่เรื่องเดียว ยกตัวอย่างเช่นหลักสูตรศิลปะศาสตร์เป็นการกล่าวรวมคณะและสาขาต่างๆ อย่าง ประวัติศาสตร์ จิตวิทยา ภาษา ภาพยนตร์ ถ้าสโคปลงมาได้อีกว่าอยากเรียนอะไรเป็นพิเศษอย่างเช่นอยากเรียนประวัติศาสตร์ ก็เน้นไปทางนั้นได้เลย และรับรองได้เลยว่าจะได้รับความรู้ที่เข้มข้นแน่นอน และถ้าสนใจด้านนี้จะต่อไปถึงปริญญาโทและเอกก็ไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน

 

 

 

เรียนโปรแกรมสองหลักสูตร

ถ้าใครรู้ตัวว่าสนใจสาขาประเภทการแพทย์ กฎหมาย (นิติศาสตร์) ครุศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ หรือทันตแพทยศาสตร์รู้ไหมว่าที่ออสเตรเลียมีการเรียนประเภทสองหลักสูตรด้วยนะ หมายความว่านอกจากเพื่อนๆ จะเรียนจบสาขาปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยนั้นแล้วยังสามารถเรียนต่อในระดับที่สูงกว่าในหลักสูตรเดียวกันได้ด้วย ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับการเรียนแพทย์ที่เริ่มเรียนหลักสูตรทั่วไปก่อนในปีแรกและค่อยไปเรียนเฉพาะทางต่อในระดับที่สูงขึ้น แล้วเรียนเยอะมีดีอย่างไร สิ่งที่ดีก็คือเพื่อนๆ จะได้เรียนเข้มข้นขึ้น อาจจะมีหลักสูตรที่ได้ปริญญาโทด้วย แต่นั่นก็หมายความว่ากว่าจะจบก็นานกว่าหลักสูตรปกตินั่นเอง

 

 

ลองโครงการระยะสั้น

ถ้ายังไม่รู้ว่าเอกไหนหรือสาขาไหนเหมาะสำหรับเราก็ลองเลือกเรียนแบบหลักสูตรโครงการระยะสั้นไปก่อนก็ได้ ถ้าวางแผนจะเรียนสาขาบัญชีเป็นเวลาหลายปีแต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเวิร์คมั้ย บางสถาบันก็มีโครงการระยะสั้นหกเดือน และได้รับใบประกาศนียบัตรรับรองด้วยในกรณีที่แม้จะไม่ได้เรียนต่อด้านนี้แต่ก็ยังมีหลักฐานรับรองเอาไปใช้ยื่นเรียนด้านอื่นๆ หรือสมัครงานว่าเรามีประสบการณ์และความรู้พื้นฐานด้านนี้มาก่อน

 

 

 

คอร์สปูพื้นฐาน

คอร์สปูพื้นฐานไม่ได้แค่ให้โอกาสเพื่อนๆ ในการเตรียมตัวเพื่อไปเรียนต่อในระบบการศึกษาของออสเตรเลียแต่ยังช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับหลักสูตรที่สนใจจะไปเรียนต่อในระดับสูงมากขึ้น (เช่นหลักสูตรที่มีเนื้อหาซับซ้อนอย่าง วิทยาศาสตร์ อักษรศาสตร์ หรือบริหารธุรกิจ ถ้าเรียนคอร์สนี้ก่อนไปเรียนจริงในมหาวิทยาลัยก็จะได้เปรียบเรื่องการพบปะกับความรู้พื้นฐานด้านนี้ก่อนและรับมือกับเนื้อหาในมหาวิทยาลัยทัน แถมยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมออสเตรเลียก่อนไปเรียนหลายปีจริงๆ พอเข้ามหาวิทยาลัยแล้วจะได้ไม่เกิดคัลเจอร์ช็อกไง :)

 

 

 

เรียนต่อออสเตรเลีย เริ่ม

 

 

เมื่อเข้าใจคร่าวๆ แล้วว่าต้องการไปเรียนระบบแบบไหน ระยะเวลาเท่าไหร่ เรียนอะไรที่ไหน เราก็จะเห็นภาพชัดเจนขึ้นแล้วว่าควรลงมือทำอะไรบ้าง ต้องสมัคร สอบ หรือติดต่อสอบถามใครบ้าง ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นหรือยาวก็การันตีได้เลยว่าการไปเรียนที่ออสเตรเลียจะให้ประสบการณ์ล้ำค่ากับเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

 

 

source

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.5K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K