นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนโปรแกรมปรับพื้นฐานในอังกฤษดีอย่างไร

โปรแกรมปรับพื้นฐานในอังกฤษ

การเรียนปรับพื้นฐานเป็นการเชื่อมความสามารถที่เรามีอยู่แล้วกับสิ่งที่เราต้องมีเพื่อจะใช้เรียนในหลักสูตรปริญญาตรีเต็มรูปแบบในสหราชอาณาจักร ถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ไปเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนได้โดยตรงแต่ก็ยังอยากไปเข้าเรียนที่นั่นให้ได้

 

หลักสูตรปรับพื้นฐานจะช่วยปรับคุณสมบัติและความเข้าใจที่เพื่อนๆ ต้องมีเพื่อสอบผ่านในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในระดับปริญญาตรี

ทั่วโลกมีหลักสูตรปรับพื้นฐานหลายร้อยหลักสูตรให้เพื่อนๆ ได้เลือกแถมมีวิชา สาขาอีกนับไม่ถ้วน มีตั้งแต่คณะวิศวกรรมศาสตร์ไปจนถึงการเรียนเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ สาขาบริการสุขภาพ หรือแม้แต่หลักสูตรย่อยอย่างพยาบาลสัตว์ก็มีเช่นกัน

 

เรียนโปรแกรมปรับพื้นฐานที่สหราชอาณาจักรดีอย่างไร

การเรียนโปรแกรมปรับพื้นฐานในสหราชอาณาจักรถือว่าดีมากเพราะที่นี่มีสภาบันจำนวนมากที่มีโปรแกรมแบบนี้ แต่ถ้าจะให้พูดถึงเหตุผลใหญ่ๆ ก็แบ่งออกมาได้เป็น 3 หัวข้อใหญ่ด้วยกันว่าเหตุผลที่ดีที่สุดว่าทำไมการเลือกเรียนโปรแกรมปรับพื้นฐานจึงน่าสนใจสำหรับคนที่อยากเรียนมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

  1. โปรแกรมปรับพื้นฐานจะช่วยปูทางให้เราได้รับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกโดยที่ไม่ต้องไปเรียน A Levels ที่บางมหาวิทยาลัยบังคับให้เรียนและใช้คะแนนเพื่อสมัครเรียนต่อ
  2. นักศึกษาต่างชาติที่เพิ่งมาเรียนในต่างประเทศอาจจะมีปัญหาด้านภาษาบ้าง โปรแกรมปรับพื้นฐานจะช่วยจัดการให้เราคุ้นชินกับภาษามากขึ้นก่อนที่จะต้องไปเผชิญกับการเขียนเปเปอร์ หรือแอสเสยาวเหยียด และระบบการสอบที่ยังไม่คุ้นเคยในโลกมหาวิทยาลัย
  3. นอกจากจะปรับพื้นฐานทางการศึกษาแล้วยังปรับพื้นฐาน ความเคยชินในการใช้ชีวิตอีกด้วย โปรแกรมปรับพื้นฐานของที่นี่จะมีเวลาให้เรา 1 ปีในการย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองที่อยากเรียน เราจะได้ใช้เวลาถึง 12 เดือนในการเรียนรู้ ศึกษา ทำความเข้าใจเมือง การใช้ชีวิต วัฒนธรรมและสร้างเพื่อนใหม่ได้ ทำให้ใช้ชีวิตในเมืองใหม่ได้แบบไม่ขรุขระเลย

 

เรียนปรับพื้นฐานที่อังกฤษ

 

ระบบของโปรแกรมปรับพื้นฐาน

ทั้งนักศึกษาจากสหราชอาณาจักรและจากต่างชาติสามารถเรียนหลักสูตรนี้ได้ ปกติแล้วจะเรียนกัน 3 เทอมภายในเวลา 1 ปี (แต่บางมหาวิทยาลัยก็มีโปรแกรมปรับพื้นฐานแบบ 2 เทอมเหมือนกัน) การสอบ ประเมินผลของโปรแกรมทำผ่านการเขียนเรียงความ การนำเสนอหน้าชั้น งานกลุ่ม และอื่นๆ บางครั้งก็มีการสอบไฟนอลด้วยเช่นกัน

 

พอถึงสิ้นปีเราก็จะได้ผลสอบไฟนอลออกมา ระบบการให้คะแนนจะคล้ายกับของ A-Levels ที่มีหน่วยกิตและมีเกรดตั้งแต่ 1-4 ซึ่งหมายความว่าการเข้าเรียนในหลักสูตรปรับพื้นฐานจะไม่ได้ทำให้เข้ามหาวิทยาลัยปริญญาตรีได้เลย แต่คนที่เข้าเรียนจะต้องขยันเรียนทำคะแนนให้ผ่านเพื่อไปเรียนต่อด้วย

 

ข้อกำหนดในการสมัคร

คุณสมบัติของผู้สมัครหลักสูตรปรับพื้นฐานนั้นแตกต่างกันไปแล้วแต่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร โดยทั่วไปแล้วนักศึกษาต่างชาติจะต้องสำเร็จการศึกษาตามระบบการศึกษาจากประเทศตัวเองอย่างน้อย 12 ปีมาก่อน บางสถาบันอาจจะกำหนดว่านักศึกษาจะต้องผ่านหลักสูตรวิชาของมัธยมปลายมาแล้ว (เช่นถ้าเราเลือกเรียนปรับพื้นฐานสาขาวิทยาศาสตร์ก็จะต้องเรียนพื้นฐานวิชาวิทยาศาสตร์มาก่อนแล้ว)

หลักสูตรปรับพื้นฐานกำหนดคะแนน IELTS ตั้งแต่ 4.5 ถึง 6.0 ลองติดต่อกับสถาบันที่จัดการสอบ IELTS เช่น British Council หรือ IDP เพื่อหาข้อมูล สถานที่และตารางสอบ การเรียนทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มเติมสามารถเรียนได้ผ่านการเรียนหลักสูตรฤดูร้อนหรือคอร์สพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติ English as a Foreign Language (EFL) ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมปรับพื้นฐาน

 

อย่าลืมเช็คเรื่องข่าวสารและกฎหมายล่าสุดเกี่ยวกับการเข้าเมืองเพราะว่าคอร์สเรียนที่ต่ำกว่าหลักสูตรมหาวิทยาลัยที่มีระยะเวลาเรียนหนึ่งปีจะไม่อนุญาติให้ทำเรื่องขออยู่ต่อเกินสองปี ลองเช็คกับทางสถาบันดีๆ ว่าเราจะต้องสมัครอย่างไร ยื่นเอกสารอะไร

 

ดูรายชื่อโปรแกรม Pathway ทั้งหมด

 

วิธีการสมัคร

ก่อนจะสมัครเราก็ต้องศึกษาข้อมูลให้แน่ใจก่อนว่าเรารู้รายละเอียดคอร์สหรือหลักสูตรที่เราเลือกจริงๆ ซึ่งวิธีการง่ายๆ คือการใช้ตัวช่วยผ่านเว็บฮอทคอร์สจะได้เข้าดูโปรไฟล์มหาวิทยาลัยได้หลายๆ ที่ก่อนตัดสินใจแถมยังได้อ่านข้อมูลในรูปแบบภาษาไทยอีกด้วย

การศึกษาข้อมูลและสมัครโดยใช้เว็บ Hotcourses มาช่วยมีแค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น

  • ค้นหามหาวิทยาลัยที่เปิดสอนโปรแกรมปรับพื้นฐาน (เรียกว่า Foundation หรือ Pathway)
  • เลือกมหาวิทยาลัย เข้าไปดูโปรไฟล์ของมหาวิทยาลัย อ่านรายละเอียดและตัวเลือกคอร์สที่สนใจ
  • เมื่อเลือกได้แล้วกดติดต่อมหาวิทยาลัยหรือเข้าเว็บไซต์มหาวิทยาลัยเพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครตามที่มหาวิทยาลัยระบุ

 

อีกวิธีหนึ่งคือการสมัครผ่าน UCAS โดยหลังจากที่เลือกหลักสูตรหรือคณะที่สนใจแล้วก็อย่าลืมเช็คให้แน่ใจว่ากรอกใบสมัครต่างๆ บนเว็บครบถ้วนก่อนหมดเขตการรับสมัครซึ่งปกติสำหรับเปิดเทอมเดือนกันยายนจะหมดเขตเดือนมิถุนายน

 

การสมัครโดยส่งใบสมัครโดยตรงไปทางมหาวิทยาลัยก็ได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้สหราชอาณาจักรยังมีระบบเคลียร์ริ่ง ที่จัดผ่าน UCAS ในเดือนสิงหาคมและกันยายนสำหรับบางมหาวิทยาลัยที่ยังมีที่เหลือและพร้อมรับนักศึกษาที่คะแนนไม่ผ่านในเกณฑ์แรก เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องผิดหวังถ้าส่งสมัครไม่ทันหรือไม่ผ่านในรอบแรก

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

132.9K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K