นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนปริญญาโท Fashion & Luxury Brand Management ที่ปารีส ตอนที่ 2 เนื้อหาวิชาที่เรียน

share image

ตามที่สัญญากันไว้ในตอนที่แล้ว ตอนนี้พี่จะมาเล่าให้ฟังว่าหลักสูตรปริญญาโทที่พี่เรียนจบมามีเนื้อหาอย่างไรบ้าง

 

Fashion & Luxury Brand Management ของ Istituto Marangoni Paris  เป็นหลักสูตรปริญญาโทที่สอนกลไกธุรกิจ ส่วนผสมของการตลาด การสร้าง การจัดการและการบริหารแบรนด์แฟชั่นและลักชัวรี่ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการเติบโตไปเป็น Brand Manager

 

หลักสูตรจะแบ่งออกเป็น 3 เทอม ระยะเวลาเทอมละ 2 เดือน เรียนเทอมละ 2 ยูนิต ไม่มีการสอบ แต่มีการส่งเรียงความ รายงานเดี่ยว/กลุ่ม หรือ Presentation ตอนปลายเทอม หลังจากเรียนจบ 3 เทอม นักศึกษาจะต้องฝึกงานเป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 12 สัปดาห์ และส่งวิทยานิพนธ์จึงจะได้รับวุฒิปริญญาโท   

เนื้อหาวิชาที่เรียน

fashion marketing management
contemporary issues in fashion
research methods
luxury management
strategic brand management
product creativity and innovation
dissertation***

 

น้องๆอาจจะคิดว่าเรียนชิวมากเลยค่ะพี่ เรียนเทอมละ 2 เดือน เทอมนึงมีแค่ 2 ยูนิตเอง ไม่มีสอบด้วย พี่จะบอกว่าคิดผิดมหันต์ การเรียนแบบนี้ถือว่าเป็นหลักสูตรที่เข้มข้นมากๆ เนื่องจากระยะเวลาทั้งหลักสูตรแค่ปีครึ่ง เปิดเทอมมาไม่ทันไร ยังไม่ทันเข้าใจเนื้อหา น้องๆก็ต้องเตรียมตัวทำ presentation ให้กับลูกค้าแล้ว ใช่ค่ะ! การเรียนที่นี่ในแต่ละเทอมจะมีการเชิญลูกค้าจริงเข้ามาแชร์กรณีศึกษา หลังจากนั้นนักศึกษาก็จะจับกลุ่มคิดกลยุทธ์ในการพัฒนาธุรกิจมานำเสนอลูกค้า เหมือนเป็นการแข่งขัน Pitch Idea งานจริงๆเลย

 

นอกจากอุปสรรคเรื่องระยะเวลา การทำงานกลุ่มกับเพื่อนต่างชาติถือเป็นอีกหนึ่งความยากในการเรียนที่ต่างประเทศ เพราะเพื่อนๆชาวยุโรปและอเมริกันให้ความสำคัญกับเวลาว่างไม่เหมือนกับเรา ตัวพี่มาเรียนหนังสือ เมื่อกลับไปที่พักก็จะพยายามเคลียร์งานกลุ่มส่วนที่เป็นของตัวเองให้มันเสร็จๆ งานเดี่ยวเดี๋ยวค่อยทำ เสาร์อาทิตย์จะได้นัดประชุมงานต่อ แต่เพื่อนๆชาวยุโรปและอเมริกันบ่อยครั้งมักจะคิดว่า “เสาร์-อาทิตย์ หรือหลังเลิกเรียนมันเป็นเวลาพักผ่อนนะ จะนัดประชุมทำไม” ก็ทำให้อะไรๆมันยากไปอีก บ่อยครั้งที่พี่และเพื่อนๆชาวไทยสังเกตุเห็นว่าเพื่อนฝรั่งไม่ค่อยตั้งใจกับการทำงานกลุ่ม แต่เอาเวลาไปทำงานเดี่ยวก่อนไปซะทุกเทอม

 

พี่จึงได้รับบทเรียนว่า หากเราทุ่มเทให้กับการทำงานกลุ่มมาเกินไป ความซวยก็จะมาบังเกิดตอนปลายเทอม (มีเวลาแค่ 2 เดือนเอง) เราไม่ควรละทิ้งงานเดี่ยวไปทำทีหลัง ต้องรีบปั่นให้เสร็จก่อน เพราะบางครั้งเมื่อใกล้กำหนดส่ง งานกลุ่มอาจมีการแก้ไขงานอีก ซึ่งทำให้เราต้องเสียในการทำงานส่วนตัวไปกับงานกลุ่ม

นอกเรื่องไปบ่นเรื่องเพื่อนร่วมคลาสซะยาว กลับมาเรื่องหลักสูตรค่ะ ถึงแม้ว่าเวลาเรียนจะรู้สึกเหนื่อยไปหน่อย เพราะมีระยะเวลาเพียงน้อยนิดในแต่ละเทอม แต่พี่ก็ชอบหลักสูตรที่เข้มข้นแบบนี้นะคะ มันก็ไม่ต่างอะไรกับชีวิตการทำงานจริงที่มีกรอบระยะเวลาอันสั้น ยิ่งไปกว่าตัวหลักสูตร โรงเรียนก็ได้คัดเลือกอาจารย์ฝีมือดีที่มีประสบกาณ์ในวงการแฟชั่นและลักชัวรี่จริงมาสอน ทำให้เวลาเรามีข้อสงสัยอะไรก็สามารถถามและได้คำตอบที่ตรงจุด  

 

เมื่อเรียนครบ 3 เทอม อีกหนึ่งความหนักใจก็เข้ามา คือ การหาที่ฝึกงานไปพร้อมๆกับการเขียนวิทยานิพนธ์ โรงเรียนไม่ได้บังคับนะคะว่าจะต้องฝึกแต่ที่ปารีส น้องๆจะสมัครไปฝึกที่ไหนก็ได้กับบริษัทในแวดวง Fashion and Luxury ไม่จำเป็นจะต้องไปฝึกเป็นแผนกผู้จัดการด้วย น้องๆจะไปฝึก PR, Marketing, หรือแม้กระทั่ง Fashion Journalism แบบพี่ก็ยังได้ นี่ขออุบเรื่องฝึกงานไว้ก่อน เดี๋ยวไปเล่ากันเต็มๆในตอนหน้า แต่เอาเป็นว่าช่วงนั้นพี่ไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจาก นั่งอยู่หน้าคอม กดส่ง Resume สมัครฝึกงานกับ http://th.fashionjobs.com แล้วรอการนัดไปสัมภาษณ์ เรื่องหาที่ฝึกงานถือเป็นอีกหนึ่งความเครียดเลย เพราะพี่อยากฝึกงานที่ฝรั่งเศส ยังไม่อยากกลับไทย แต่ด้วยเลเวลภาษาฝรั่งเศสที่งูๆปลาๆแบบสุดๆ ทำให้สอบตกทุกทีเวลามีคนโทรมานัดสัมภาษณ์ ก็ฟังไม่รู้เรื่องนี่นา ในที่สุดพี่หาทางออกด้วยการจ้างครูมาติวทักษะสนธนาภาษาฝรั่งเศสและการสอบสัมภาษณ์ตัวต่อตัวเลย แพงอยู่นะ 2 ชั่วโมง 50 ยูโรแหนะ  และในที่สุดโชคก็เข้าข้าง พี่เจอที่ฝึกงานที่รับคนทำงานโดยใช้ภาษาอังกฤษค่ะ (เสียตังติวฝรั่งเศสไปเพื่อ? เอาหน่าพัฒนาทักษะภาษา) พี่ฝึกงาน 5 เดือนซึ่งก็คือฝึกงานไป เขียนวิทยานิพนธ์ไปด้วย ช่วงเขียนวิทยานิพนธ์ก็สะบักสะบอมเอาการ นอนตี 5 ตื่น 5 โมงเย็นอยู่เป็นเดือนๆ แต่ในที่สุดก็จบมาได้ค่ะ

 

ลองไปดูบรรยากาศโรงเรียนกับห้องเรียนกันก่อนว่าน่าอยู่น่าเรียนขนาดไหน ถ้าน้องๆสนใจหลักสูตรเดียวกัน หรือหลักสูตรอื่นๆของ Istituto Marangoni น้องสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Marangoni Information Center Thailand นะคะ

 

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในฝรั่งเศส

เพื่อน ๆ เคยมีความคิดที่อยากจะไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศสแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนสาขาอะไรดีหรือเปล่าคะ? นี่ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาของนักเรียนจำนวนมากที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงค่ะ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยในฝรั่งเศสจะมีคณะและสาขาวิชาที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย แต่คณะที่โดดเด่นเป็นพิเศษคงจะหนีไม่พ้นคณะภาษาศาสตร์, ปรัชญาและการเมือง และบริหารธุรกิจและการจัดการค่ะ เราไปทำความรู้จักทั้ง 3 คณะยอดฮิตกันเลย!     ภาษาศาสตร์ (Linguistics)  

6.7K
article Img

ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในฝรั่งเศส

เมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียวมีนักเรียนต่างชาติถึงเกือบ 300,000 คนที่หลั่งไหลเข้ามาในประเทศฝรั่งเศส ด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรม อาหารและความมีระดับของฝรั่งเศสได้ทำให้ประเทศนี้เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นในการเรียนต่อ ซึ่งนั่นก็เป็นการช่วยผลักดันคุณภาพการศึกษาให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ระบบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยได้รับแรงสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลและหน่วยงานวิจัย อีกทั้งหลักสูตรบริหารธุรกิจของที่นี่ยังได้รับการยอมรับในระดับโลกอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มสมัครเรียนที่ฝรั่งเศส

4.2K