นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนปริญญาโท Fashion & Luxury Brand Management ที่ปารีส ตอนที่ 1 เลือกมหาวิทยาลัยและสมัครเรียน

share image

เมื่อเรียนจบปริญญาตรีและทำงานมาได้สักระยะ หลายๆคนคงคิดอยากจะเป็นไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อที่ 1. ได้หยุดพักจากการทำงาน 2. เปลี่ยนสถานะจากลูกจ้างกลับไปเป็นนักเรียนอีกครั้ง 3. ออกไปเที่ยวผจญภัยดูโลกกว้างเพื่อค้นหาตัวเอง 4. เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หรือแม้กระทั้ง 5. อยากมีแฟนเป็นชาวต่างชาติ (555) ไม่ว่าเหตุผลของแต่ละคนคืออะไร หากฝันอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ เราก็ต้องเริ่มลงมือหาข้อมูล เลือกมหาวิทยาลัยและสมัครเรียน เพื่อทำให้ฝันเป็นจริง ยิ่งถ้าเราสมัครด้วยตัวเองโดยไม่จ้างเอเจนซี่ด้วยแล้ว ก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่อได้มากขึ้น ซึ่งวันนี้พี่จะมาแชร์เทคนิคที่เคยใช้เลือกหาที่เรียนสาขา Fashion and Luxury Brand Managment ที่ประเทศฝรั่งเศส แม้ว่าน้องๆไม่ได้ต้องการสมัครเรียนหลักสูตรเดียวกัน หรือในประเทศเดียวกันกับพี่ พี่เชื่อว่าเทคนิคที่พี่เคยใช้จะสามารถช่วยน้องๆเลือกหาที่เรียนได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

เทคนิคที่พี่ใช้ ไม่ใช่เทคนิคลับอะไรเลย น้องๆน่าจะเคยใช้เทคนิคนี้ตอนเรียนหนังสืออยู่แล้วด้วยซ้ำ ได้แก่ เทคนิค 5W1H ซึ่งประกอบไปด้วยการตั้งคำถาม Who? What? Where? When? Why? How? กับตัวเองค่ะ

 

Who? ใคร

หลายๆคนอาจกำลังสงสัยว่า “ถามทำไมคะ ใครไปเรียนต่อ?” ก็รู้คำตอบอยู่แล้วว่าคือ ตัวเราเอง พี่ทราบค่ะ แต่อยากให้น้องๆมองลึกลงไปกว่านั้นว่า Who do you think you are? เราคิดว่าเราคือใคร เป็นคนอย่างไร Who do you want to be in the future? เราอยากจะเป็นคนแบบไหนในอนาคต ซึ่งสองคำถามนี้จะเผยทักษะที่เราต้องการจะพัฒนาจากการไปเรียนต่อ

 

ยกตัวอย่างจากกรณีของพี่ พี่จบปริญญาตรี จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ สาขา Communication Management ทำงานอยู่ Production Service ผลิตภาพยนตร์โฆษณาให้ต่างชาติอยู่สักพักก็ลาออก มาทำงานฟรีแลนซ์ ติวภาษาอังกฤษให้น้องๆมัธยม และได้มีโอกาสไปเป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความบิวตี้เกี่ยวกับการดูแลความสวยความงามลงนิตยสารแฟชั่น ซึ่งทำให้พี่รู้ว่า ทักษะความรู้ประสบการณ์ด้านแฟชั่นนี่แหละ คือสิ่งที่พี่ต้องการพัฒนา

 

และคำถามที่สำคัญที่สุดก่อนจะข้ามไป W ตัวถัดไปคือ Who will pay? ใครจ่ายเงินค่าไปศึกษาต่อครั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่จะสนับสนุน เราต้องกู้ไปเรียนเอง หรือเราจำเป็นต้องมีทุนการศึกษา เพราะถ้าน้องๆต้องเลือกแต่มหาวิทยาลัยที่ให้ทุนสนับสนุนเท่านั้น ก็จะทำให้เราตัดตัวเลือกออกไปได้เร็วยิ่งขึ้นอีก โดยสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยก็มีทุนสนับสนุนทางการศึกษาให้ หากน้องๆสนใจลองอ่านรายละเอียดทุน Franco-Thai Scholarship ดู

 

What? อะไร

What do you want to study in? น้องๆอยากไปเรียนต่อเกี่ยวกับอะไร พี่อยากเรียนด้านแฟชั่น แต่รู้เลยว่าให้ไปนับหนึ่งใหม่กับ Fashion Design คงไม่รอด เพราะวาดรูปก็ไม่เก่ง เคยเรียนเย็บผ้า สร้างแพทเทิร์นก็ปวดหลัง ถ้าไปทางสาย Management หรือ Marketing น่าจะรุ่งกว่า ถ้ารู้คีย์เวิร์ดแล้วก็ไม่ยากค่ะ Google เลย Fashion Marketing + Management + Master Degree เท่านี้น้องๆก็ได้รายชื่อของสถานที่ที่เปิดสอนในสาขาที่อยากเรียนค่ะ หลังจากนั้นก็ให้น้องๆจดข้อมูลมหาวิทยาลัยคร่าวๆลงในตาราง จดแค่ชื่อสถาบันที่สอน ชื่อหลักสูตร และประเทศก็พอค่ะ

 

Where? ที่ไหน

Where do you want to study? อยากไปเรียนต่อที่ไหน กับ Where should you study in your chosen subject? เราควรไปเรียนต่อที่ไหนในหลักสูตรที่เราเลือก น้องๆหลายคนอาจเลือกสถานที่เรียนจากประเทศที่ชื่นชอบอยู่ในใจ แต่สำหรับพี่ พี่เลือกจากความเกี่ยวเนื่องของประเทศกับสาขาที่เรียนค่ะ พี่คิดว่าถ้าจะเรียนด้านแฟชั่นก็ควรไปเรียนในประเทศที่เป็น Fashion cities เช่น New York, London, Milan, หรือ Paris เพราะเราจะได้มีโอกาสฝึกงานกับแบรนด์ที่ประเทศต้นสังกัดและได้เห็นบรรยากาศตอนมี Fashion Week จริงๆ สุดท้ายพี่เลือก Paris เพราะอยากพัฒนาทักษะภาษาฝรั่งเศสที่เคยเรียนมาตอนม.ปลาย ถึงแม้จะลืมไปแล้วจนต้องไปเริ่มเรียนใหม่ แต่พี่อยากไปผจญภัยในประเทศที่ต้องใช้ภาษาที่ 3 ดูค่ะ

 

เมื่อน้องๆเลือกประเทศได้ ก็ไปขีดฆ่ารายชื่อของประเทศที่ไม่ได้เลือกทิ้ง ขั้นตอนต่อมาคือกรอกข้อมูลของมหาวิทยาลัยในประเทศที่เลือกให้ละเอียดขึ้น เช่น มีหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือไม่ ราคาเท่าไหร่ ใช้อะไรในการสมัครบ้าง มีทุนการศึกษาไหม ซึ่งจะเชื่อมไปสู่คำถามต่อไป

 

When? เมื่อไหร่

When can I apply? เราจะสมัครได้เมื่อไหร่ หรือเมื่อไหร่จะหมดเขตรับสมัคร กับ When am I ready? และเมื่อไหร่เราจะพร้อมสมัคร เพราะการเตรียมตัวที่ชักช้า คะแนนสอบภาษาที่ยังไม่ถึงตามเป้าหมาย อาจจะทำให้น้องๆต้องตัดตัวเลือกสถานที่เรียนลงไปอีก หรือแม้กระทั่งต้องรอไปอีกปี กว่าจะได้สมัครไปเรียน เพราะหมดเวลารับสมัครไปแล้วตั้งแต่ตอนที่เริ่มคีย์หาข้อมูล

 

Why? ทำไม

เป็นคำถามยิบย่อยที่สำคัญมาก เราใช้การตั้งคำถาม ทำไม? เพื่อมาตรวจสอบความต้องการของเราอีกครั้ง ซึ่งช่วยให้เราตีกรอบความคิดได้แคบลงไปอีก เช่น

 

Q: ทำไมต้องในปารีส หลักสูตรนี้ก็มีสอนที่เมืองอื่นๆในประเทศฝรั่งเศส

A: ปารีสเป็นเมืองหลวง เป็นจุดศูนย์กลางของสิ่งอำนวยความสะดวก ศิลปะ วัฒนธรรม มีสถานทูตไทย และสถาบันภาษามากมาย อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัด Fashion Week ถ้าเลือกเรียนอยู่นอกเมือง ตอนช่วง Fashion Week มาฝึกงานก็ต้องหาที่พักยุ่งยาก เปลืองเงินอีก เวลาพ่อแม่พี่น้องมาเยี่ยมก็ไม่ลำบากไม่ต้องต่อรถไฟไปนอกเมือง

 

Q: ทำไมต้อง Istituto Marangoni โรงเรียนอื่นก็มี?

A: ด้วยความที่คุณพ่อของพี่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย คุณพ่อก็อยากให้ไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่กระทรวงศึกษาของประเทศไทยรับรองวุฒิค่ะ เผื่อจบกลับมาเป็นข้าราชการจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องวุฒิ ซึ่งในตอนนั้นที่ลอง search ดูยังไม่มีวิทยาลัยแฟชั่นไหนในฝรั่งเศสได้รับการรับรองวุฒิค่ะ แต่ของ Istituto Marangoni เป็นหลักสูตรที่ออกแบบร่วม Manchester Metropolitan University ก็จะได้รับวุฒิจากประเทศอังกฤษซึ่งกระทรวงศึกษาธิการไทยรับรองค่ะ

 

Q: ทำไมเลือกเรียนหลักสูตรอินเตอร์?

A: ในการเรียนปริญญาโทจะต้องมีการเขียนวิทยานิพนธ์ และนำเสนองานให้กับลูกค้าในโปรเจค ซึ่งลูกค้าก็เป็นลูกค้ามาจากแบรนด์ดังจริงๆ พี่ไม่อยากเสียเวลาเรียนภาษาฝรั่งเศสอีกหนึ่งปี ไม่อยากให้ระดับทักษะภาษาฝรั่งเศสของพี่มาเป็นอุปสรรคในการเรียนค่ะ เลยเลือกเรียนสาขาที่ใช้ภาษาอังกฤษไป สบายกว่า

 

How? อย่างไร

How to apply? สมัครอย่างไร ต้องใช้อะไรบ้าง ต้องไปติดต่อให้อาจารย์ที่ปรึกษาเขียน Reference Letter ใช้คะแนน Toefl หรือ Ielts มีสัมภาษณ์ออนไลน์ไหน ต้องใช้ Portfolioไหม เราจะได้เตรียมตัวถูก และที่สำคัญที่สุด How much? เท่าไหร่ เรามีงบประมาณพอเรียนไหม วิทยาลัยให้ทุนการศึกษาไหม เสียค่าสมัครเท่าไหร่

เมื่อน้องๆได้คำถามเหล่านี้มาเป็นแนวทาง น้องๆก็จะสามารถตัดตัวเลือกมหาวิทยาลัยที่ไม่ใช่ออกไป เหลือไว้แค่ Top 5 ที่อยากสมัครเรียน จะได้ไม่ต้องเสียค่าลงทะเบียนยื่นหลายที่ค่ะ  อดใจรอตอนต่อไป พี่จะมาเล่าให้ฟังว่าหลักสูตรที่พี่เรียนเป็นอย่างไรในตอนหน้า แล้วพบกันใหม่ค่ะ

 

 

ติดตามอ่าน บทความชุด “เรียนปริญญาโท FASHION & LUXURY BRAND MANAGEMENT ที่ปารีส”

ตอนที่ 1 เลือกมหาวิทยาลัยและสมัครเรียน

ตอนที่ 2 เนื้อหาวิชาที่เรียน

ตอนที่ 3 เทคนิคการฝึกภาษาฝรั่งเศส


อ่านบทความอื่นๆเกี่ยวกับการศึกษาต่อในประเทศฝรั่งเศสได้ที่ Study in France

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย