นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

10 อาหารจานเด็ดไม่ควรพลาด เมื่อมาเรียนต่อฮ่องกง

share image

10 อาหารจานเด็ดไม่ควรพลาด เมื่อมาเรียนต่อฮ่องกง

 

>> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง

 

นอกจากคุณภาพชีวิตและระบบการศึกษาที่ดีแล้ว ฮ่องกงยังเป็นหนึ่งในดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างยิ่ง จนได้รับการขนานนามว่า ‘เกาะสวรรค์ของนักชิม’ ใครแบกเป้มาเรียนต่อที่นี่รับรองว่าได้อิ่มเอมเปรมกระเพาะกันแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีจานเด็ดอะไรบ้างที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

 

1. หมูหัน

อาหารยอดนิยมประจำโต๊ะจีนที่เราต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนถึงถิ่นต้นตำรับแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลอง ร้านเด็ดร้านดังก็มีอยู่หลายร้านด้วยกัน โอกาสนี้ก็ขอหยิบมาแนะนำสัก 2 ร้านละกันนะคะ ร้านแรกคือ Red Seasons ที่เคยได้รับรางวัล Michelin ปี 2011 เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การย่างหมูจนหนังกรอบด้วยเตาถ่าน ซึ่งจะให้กลิ่นที่หอมกว่าการย่างด้วยเตาแก๊สค่ะ อีกร้านหนึ่งคือ Kimberley Chinese Restaurant ภัตรคารอาหารจีนกวางตุ้ง ที่มีสูตรเด็ดอยู่ที่การยัดข้าวเหนียวเข้าไปในตัวหมู ทำให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากข้าวแทรกซึมอยู่ในเนื้อหมู เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร

 

2. บะหมี่เนื้ออกวัวตุ๋น

อกวัว (Brisket) หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า ‘เสือร้องไห้’ คือเนื้อแสนอร่อยชุ่มฉ่ำด้วยไขมันที่แทรกอยู่ ชาวฮ่องกงนิยมนำเนื้อส่วนนี้มาตุ๋นในซอสสูตรลับเฉพาะจนเปื่อยละมุนลิ้น แล้วนำมาโปะลงบนบะหมี่เหลืองเส้นเหนียวนุ่ม ก่อนจะราดน้ำซุปร้อนๆ รสชาติกลมกล่อมซดคล่องคอ ในฤดูหนาวเมนูนี้จะช่วยทำให้อุ่นท้องได้เป็นอย่างดี ร้านเด็ดที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดได้แก่ Central's Kau Kee restaurant และ Sister Wah

 

3. ทาร์ตไข่

สุดยอดทาร์ตไข่ที่บรรดานักชิมยอมต่อแถวกันยาวเหยียดต้องร้าน Hoover Cake Shop ที่นำไข่เป็ดคุณภาพดีมาผสมผสานกับครีมคัสตาร์ด จนออกมาเป็นขนมหวานสีเหลืองนวลรสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอมโชยมาแต่ไกล หากเดินเฉียดเข้าไปใกล้ร้านแล้วได้กลิ่นเข้าละก็ ไม่ว่าใครก็อดใจไม่ไหวอย่างแน่นอน

 

4. ซุปงู

ได้ยินชื่อซุปงูหลายคนอาจจะเบือนหน้าหนีแต่เราอยากให้ใจกล้าลองชิมสักหน่อย เพราะเนื้องูที่นำมาตุ๋นกับเห็ดหอมและสมุนไพรหลายชนิดจนรสชาติเข้าเนื้อมันอร่อยมากจริงๆ ซุปงูนิยมเสิร์ฟพร้อมแผ่นแป้งทอดคล้ายๆ แผ่นเกี๊ยว ใบมะกรูดหั่นฝอย และดอกเก๊กฮวย ก่อนกินอย่าลืมโรยเครื่องเคียง 3 อย่างนี้เพื่อเพิ่มรสชาติสักหน่อย ร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องซุปงูคือ Ser Wong Fan ค่ะ ใครอยากสัมผัสความแปลกใหม่ลองแวะไปชิมกันได้

 

5. ชานม

ชาวจีนทั่วไปจะดื่มชาแบบธรรมดาไม่ผสมนมค่ะ แต่ชาวฮ่องกงได้รับอิทธิพลการดื่มชาผสมนมมาจากชาวอังกฤษที่เข้ามายึดเกาะฮ่องกงในอดีตค่ะ และร้านเก่าแก่ที่ขึ้นชื่อเรื่องชานมมาตั้งแต่ปี 1950 ก็คือ Lan Fong Yuen ว่ากันว่าร้านนี้เป็นต้นตำรับของชานมแห่งเกาะฮ่องกงเลยทีเดียว ชาร้านนี้มีให้เลือกทั้งร้อนและเย็น ซึ่งมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติเข้มข้น ถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ

 

6. วาฟเฟิลฮ่องกง

มาต่อกันที่ของหวานอีกสักเมนูนั่นก็คือวาฟเฟิลฮ่องกงหน้าตาคล้ายขนมครก ที่ตอนนี้เริ่มมีคนนำแฟรนไชส์มาขายในประเทศไทยกันมากขึ้น แต่ถ้าอยากลิ้มชิมรสวาฟเฟิลฮ่องกงแบบต้นตำรับละก็ ขอแนะนำร้าน Lee Keung Kee ที่มีสาขาอยู่มากมายกระจายอยู่ทั่วเกาะฮ่องกง รับรองว่ารสชาติกรอบนอกนุ่มในหอมอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอน และขอแนะนำให้กินคู่กับชาจะอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี เหมาะแก่การเป็นของว่างยามบ่ายอย่างยิ่ง

 

7. ห่านย่าง

อยากลิ้มลองห่านย่างขอแนะนำให้ตรงไปที่ร้าน Yung Kee เลยค่ะ ร้านอาหารเก่าแก่ระดับ 5 ดาว ที่มีรางวัลการันตีกว่า 100 รางวัลมาตั้งแต่ปี 1968 แม้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าร้านอื่น แต่ก็คุ้มค่ากับรสชาติและการบริการค่ะ เพราะเนื้อห่านของที่นี่จะนุ่มชุ่มฉ่ำในขณะที่หนังบางกรอบชวนเคี้ยว แถมยังหอมเครื่องเทศสูตรพิเศษสมกับเป็นอาหารขึ้นชื่อ อร่อยจนแทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไรเพิ่มเลยค่ะ

 

8. ข้าวผัดหยางโจว

ข้าวผัดจานเด็ดที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคราอย่างกุ้ง หมูย่างปรุงรส หมูแฮม กุนเชียง ถั่วลันเตา และไข่ไก่ เป็นเมนูพื้นๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารในฮ่องกงค่ะ ลองสั่งมาชิมกันได้ อร่อยถูกปากเกือบทุกร้าน ร้านดังที่นักท่องเที่ยวคนไทยนิยมไปกินกันก็อย่างเช่น ร้าน Sweet Dynasty ที่นอกจากอาหารคาวจะอร่อยแล้ว ของหวานก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน ถ้ามีโอกาสได้ไปกินอย่าลืมเผื่อท้องไว้จัดการกับของหวานล้างปากด้วยนะคะ

 

9. ข้าวอบหม้อดิน

แนะนำเมนูข้าวอีกสักเมนูค่ะ เปลี่ยนอารมณ์จากข้าวผัดมาเป็นข้าวอบหม้อดินกันบ้าง เมนูนี้ลูกค้าจะสามารถเลือกเครื่องเคราต่างๆ ได้เอง ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่กุนเชียง หมูหวาน หมูแดง ซี่โครงหมู เนื้อวัว ไปจนถึงปลาไหลเลยค่ะ ร้านดังที่แนะนำก็ได้แก่ Hing Kee, Kwan Kee และ Choi's Kitchen ขอบอกเลยว่ากลิ่นข้าวอบหอมๆ เป็นอะไรที่ยั่วน้ำลายมากค่ะ

 

10. บะหมี่คอหมูทอดราดซอสชีส

บรรดาชีสเลิฟเวอร์ไม่ควรพลาดเมนูเด็ดที่ส่งตรงมาจากร้าน Sun Kee จานนี้ค่ะ ระหว่างกินโปรดลืมเรื่องความอ้วนไปชั่วคราวก่อน เพราะร้านนี้เขาจัดเต็มราดซอสชีสมาให้แบบเยิ้มถึงใจจริงๆ ส่วนคอหมูทอดที่หมักมาอย่างดีจนเนื้อนุ่มก็อร่อยและเข้ากับชีสได้ดีมาก แค่นี้ก็อร่อยลืมแล้วค่ะ แต่ถ้าใครยังไม่สะใจจะสั่งเพิ่มไข่ เพิ่มเครื่องเคียงอื่นๆ ก็ไม่ผิดกติกานะคะ

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

MUST READ

article Img

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง เกาะฮ่องกงมีมหาวิทยาลัยรัฐบาล 8 แห่ง ที่เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชาที่น่าสนใจ หลักสูตรส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ และมีคอร์สสอนภาษาจีนสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันให้แก่นักศึกษาต่างชาติอีกด้วย การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยในฮ่องกงจะเน้นการพัฒนาตัวบุคคลเป็นหลัก จึงเน้นส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ขยายมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิต วัฒนธรรม และจริยธรรม ควบคู่ไปกับการเรียนที่ให้ความสำคัญทั้งด้านทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติ

30.4K
article Img

การเดินทางในฮ่องกงมีกี่แบบ

การเดินทาง ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆที่ที่อย่างหมุนไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่คนที่มาจากเมืองใหญ่อย่างลอนดอนกับนิวยอร์กยังคาดไม่ถึงถึงความเร่งรีบและจอแจในแบบฉบับของฮ่องกง ทำให้การเดินทางค่อนข้างแออัด แต่อย่างพึ่งปิดใจกับประเทศนี้เพราะ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น   รถไฟฟ้า MTR และ บัตรปลาหมึก Octopus card ระบบการขนส่งสาธารณะที่นี่ถือว่าเยี่ยมมาก ตรงเวลา เข้าใจง่ายและ เป็นระบบระเบียบ หัวใจสำคัญอาจเป็นเพราะ รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR

17.8K
article Img

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง เราได้ข้อมูลวงในเรื่องที่กิน ที่เที่ยวเล่นกินสุดฮิป 5 ที่ฮ่องกง จาก น้องฝึกงาน ‘เหวินตี๋’ ที่เคยไปอยู่ฮ่องกงมาซักพัก   เกาะลามะ เปล่าเลย …. เกาะลามะไม่มีตัวละมาเลยซักตัว แต่เป็นเพราะสำเนียงของภาษาจีนทางตอนใต้รวมถึงรูปร่างและที่ตั้งของเกาะทำให้มันถูกเรียกว่าอย่างนั้น ที่นี่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเดินกินลมชมวิว มองดูธรรมชาติ ถ้าได้ลองนั่งเรื่อเฟอรี่จากเกาะฮ่องกงข้ามมาที่เกาะนี้

7.9K
article Img

เรียนต่อฮ่องกงดียังไง

ทำไมเรียนต่อที่ฮ่องกง หลังจากประกาศอิสรภาพจากสหราชอาณาจักร ฮ่องกงก็จัดเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีน ซึ่งตามกฎถือว่ายังอยู่ใต้การอำนาจของจีนอยู่ แต่ได้รับอิสระให้ออกกฎหมายปกครองตนเองในพื้นที่ส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ทำให้ฮ่องกงพิเศษในแบบของตัวเองและสะท้อนความเป็นตะวันออกและตะวันตกไปพร้อมๆกัน เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางว่านักเรียนที่ไปเรียนต่อสามารถปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างรวดเร็วและรู้สึกสบายๆในขณะที่เรียนรู้โลกใบใหม่   ภาษา

7K