นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง

รู้จักไทยทาวน์ในฮ่องกง

share image

รู้จักไทยทาวน์ในฮ่องกง

>> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง

เกาะฮ่องกงมีคนไทยอาศัยอยู่ราวๆ 30,000 คน มีทั้งนักศึกษาที่มาเรียนต่อ คนที่มาทำงาน และชาวไทยเชื้อสายจีนที่ย้ายมาอยู่ฮ่องกงมาตั้งแต่ช่วงปี 1980-1990 คนไทยบางส่วนได้รวมตัวกันและเปิดกิจการอยู่ด้วยกันแถวย่านเกาลูน (Kowloon City) บริเวณถนน Namkok  เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวในชื่อไทยทาวน์ หรือ ลิตเติ้ลไทยแลนด์ บรรดาร้านรวงต่างๆ ในย่านนั้นมีทั้งร้านอาหารไทย ร้านขายผลไม้ และร้านขายผลิตภัณฑ์จากเมืองไทยมากมาย เจ้าของร้านและพนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทยเกือบทั้งหมด แถมยังมีเพลงไทยเปิดต้อนรับและเป็นที่ตั้งของวัดไทยในฮ่องกงอีกด้วย

 

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ตั้งใจมาที่ไทยทาวน์เพื่อลองชิมอาหารไทย ซึ่งตั้งเรียงรายอยู่หลายสิบร้าน มีประเภทของอาหารแตกต่างกันไปทั้งอาหารภาคกลาง อาหารอีสาน ฯลฯ ร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือร้านอัมพร (Amporn Thai Food) เปิดขายมานานกว่า 17 ปี เจ้าของร้านคือคุณวงซึ่งอยู่ฮ่องกงมาเกือบ 30 ปี ร้านนี้มีเมนูเด็ดคือน้ำตกคอหมูย่าง รสชาติแซ่บหอมกลิ่นมะนาวและข้าวคั่ว คนฮ่องกงส่วนใหญ่จะชอบอาหารรสชาติเผ็ดอ่อนๆ ไม่จัดจ้านเท่าคนไทย แต่ถ้าคนไทยไปกินก็สามารถสั่งให้ทำรสจัดเป็นพิเศษได้ หรือถ้ากำลังมองหามะนาว ตะไคร้ พริก และสมุนไพรไทย กลับไปทำอาหารเอง ย่านนี้ก็ถือว่ามีราคาถูกที่สุดแล้ว สำหรับคนที่อยากปรุงอาหารกินเองแบบง่ายๆ ในไทยทาวน์ก็มีเครื่องแกงและผักต่างๆ จัดไว้ให้เป็นชุด แต่ราคาก็จะแพงกว่าในกรุงเทพฯ ประมาณ 2 เท่า นอกจากนี้ก็ยังมีขนมไทยอย่างเช่นตะโก้ วุ้นกรอบ วุ้นกะทิ อาลัว แพคเล็กๆ ขายประมาณ 10 ดอลล่าร์ฮ่องกง (40 บาท) ของหวานยอดฮิตที่คนจีนชอบอย่างข้าวเหนียวมะม่วงก็มีขายเช่นกัน ในราคาชุดละ 30 ดอลล่าร์ฮ่องกง (120 บาท)

 

เมื่อก่อนไทยทาวน์เคยอยู่แถวย่านเซ็นทรัล (Central) แต่หลังจากมีการปรับปรุงผังเมืองในช่วงปี 1990 เกาลูนก็กลายเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะราคาค่าเช่าที่ถูกกว่าและตั้งอยู่ใจกลางเมือง ถนนสายหนึ่งที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดคือถนน South Wall ศูนย์รวมของกินของใช้จากเมืองไทยที่ใหญ่ที่สุดในเกาะฮ่องกง มีทั้งขนมขบเคี้ยว ร้านขายซีดีเพลงไทย ซีดีหนังไทย แผงขายนิตยสารไทย ร้านทำผม และร้านขายของชำ ที่มีแชมพู สบู่ เครื่องสำอางจากเมืองไทยหลายยี่ห้อให้เลือกช้อป แรงงานไทยบางคนเลือกมาซื้อของที่นี่ เพราะต้องการสินค้าที่เป็นฉลากภาษาไทย เนื่องจากอ่านภาษาอังกฤษและภาษาจีนไม่ออก และอีกเหตุผลหนึ่งคือพวกเขารู้สึกว่าสินค้าจากเมืองไทยมีคุณภาพดีกว่าและราคาย่อมเยากว่า

 

ถนนสายนี้จะคึกคักมาเป็นพิเศษในวันอาทิตย์ เพราะคนส่วนใหญ่หยุดงานจึงมีเวลาออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของกินของใช้ และออกมาสังสรรค์กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง หากนักศึกษาไทยที่ไปเรียนต่อหรือคนไทยที่ไปทำงานคิดถึงบ้านขึ้นมา การได้แวะไปสัมผัสบรรยากาศที่คุ้นเคยในไทยทาวน์ก็คงจะรู้สึกใกล้ชิดเมืองไทยเพิ่มขึ้นไม่น้อยทีเดียว 

 

TIPS :

นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งแล้ว ฮ่องกงยังเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

MUST READ

article Img

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง เกาะฮ่องกงมีมหาวิทยาลัยรัฐบาล 8 แห่ง ที่เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชาที่น่าสนใจ หลักสูตรส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ และมีคอร์สสอนภาษาจีนสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันให้แก่นักศึกษาต่างชาติอีกด้วย การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยในฮ่องกงจะเน้นการพัฒนาตัวบุคคลเป็นหลัก จึงเน้นส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ขยายมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิต วัฒนธรรม และจริยธรรม ควบคู่ไปกับการเรียนที่ให้ความสำคัญทั้งด้านทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติ

30.6K
article Img

การเดินทางในฮ่องกงมีกี่แบบ

การเดินทาง ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆที่ที่อย่างหมุนไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่คนที่มาจากเมืองใหญ่อย่างลอนดอนกับนิวยอร์กยังคาดไม่ถึงถึงความเร่งรีบและจอแจในแบบฉบับของฮ่องกง ทำให้การเดินทางค่อนข้างแออัด แต่อย่างพึ่งปิดใจกับประเทศนี้เพราะ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น   รถไฟฟ้า MTR และ บัตรปลาหมึก Octopus card ระบบการขนส่งสาธารณะที่นี่ถือว่าเยี่ยมมาก ตรงเวลา เข้าใจง่ายและ เป็นระบบระเบียบ หัวใจสำคัญอาจเป็นเพราะ รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR

17.8K
article Img

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง เราได้ข้อมูลวงในเรื่องที่กิน ที่เที่ยวเล่นกินสุดฮิป 5 ที่ฮ่องกง จาก น้องฝึกงาน ‘เหวินตี๋’ ที่เคยไปอยู่ฮ่องกงมาซักพัก   เกาะลามะ เปล่าเลย …. เกาะลามะไม่มีตัวละมาเลยซักตัว แต่เป็นเพราะสำเนียงของภาษาจีนทางตอนใต้รวมถึงรูปร่างและที่ตั้งของเกาะทำให้มันถูกเรียกว่าอย่างนั้น ที่นี่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเดินกินลมชมวิว มองดูธรรมชาติ ถ้าได้ลองนั่งเรื่อเฟอรี่จากเกาะฮ่องกงข้ามมาที่เกาะนี้

7.9K
article Img

เรียนต่อฮ่องกงดียังไง

ทำไมเรียนต่อที่ฮ่องกง หลังจากประกาศอิสรภาพจากสหราชอาณาจักร ฮ่องกงก็จัดเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีน ซึ่งตามกฎถือว่ายังอยู่ใต้การอำนาจของจีนอยู่ แต่ได้รับอิสระให้ออกกฎหมายปกครองตนเองในพื้นที่ส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ทำให้ฮ่องกงพิเศษในแบบของตัวเองและสะท้อนความเป็นตะวันออกและตะวันตกไปพร้อมๆกัน เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางว่านักเรียนที่ไปเรียนต่อสามารถปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างรวดเร็วและรู้สึกสบายๆในขณะที่เรียนรู้โลกใบใหม่   ภาษา

7K