ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง

5 เทศกาลเด็ดในฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด

13711

ฮ่องกงเป็นประเทศใกล้เมืองไทยที่มีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาล่อตาล่อใจอยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้ ฮ่องกงยังเป็นเมืองที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีที่พักเก๋ๆ ร้านอาหารแสนอร่อยให้เลือกหลายระดับราคา อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมราคาถูก และมีเทศกาลต่างๆ น่าสนใจเพียบ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมนักท่องเที่ยวหลายคนถึงกลับมาฮ่องกงซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่รู้เบื่อ หากใครอยากไปเที่ยวหรือกำลังเรียนต่อที่ฮ่องกง เรามีเทศกาลน่าสนใจมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

>> ค้นหาข้อมูล คอร์ส และทุนเรียนต่อฮ่องกง <<

Hong Kong Winter Fest

เทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนธันวาคมไปจนถึงวันขึ้นปีใหม่ ปีนี้งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2014 - 1 มกราคม 2015 ฮ่องกงวินเทอร์เฟสเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่นอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว ทั่วทั้งเมืองยังประดับประดาไปด้วยไฟแฟนซีหลากสีสัน และมีโชว์ไฟสามมิติ (Hong Kong Pulse 3D Light) กระจายอยู่ตามจุดท่องเที่ยวทั่วเมืองอีกด้วย ส่วนใครที่ชอบช้อปปิ้งก็เตรียมขนเงินมาละลายทรัพย์ได้เลย เพราะร้านรวงต่างๆ เขาพากันขนสินค้าฤดูหนาวมาลดกระหน่ำอย่างจุใจ

Hong Kong Chinese New Year

ไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆ ชาวฮ่องกงเขาก็เฉลิมฉลองกันอย่างจัดเต็ม แต่ที่ยิ่งใหญ่อลังการสุดต้องยกให้ ‘ตรุษจีน’ ซึ่งจัดขึ้นช่วงปลายเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ในเทศกาลตรุษจีนตามบ้านเรือนและถนนหนทางของฮ่องกงจะถูกเติมเต็มด้วยโคมไฟสีแดงสดใส จนแลดูเฮง เฮง เฮง ไปทุกหย่อมหญ้า วัดวาอารามต่างๆ จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาไหว้พระขอพร สืบสานประเพณีเก่าแก่อายุยกว่าพันปี อีกทั้งยังมีตลาดดอกไม้ ขบวนพาเหรดยามค่ำคืน สตรีทโชว์สุดเซอร์ไพรส์จากหลายประเทศ การแสดงดอกไม้ไฟอันน่าตื่นตาตื่นใจ และกิจกรรมพิเศษอีกมากมายที่ยกขโยงมามอบความสุขแก่ผู้คนในเทศกาลตรุษจีนโดยเฉพาะ

Hong Kong Arts Fest

เทศกาลแสดงผลงานศิลปะและวัฒนธรรมอันดับหนึ่งของฮ่องกง ล่าสุดกำลังจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 43 ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 29 มีนาคม 2015 โปรแกรมการแสดงแบ่งออกเป็นโอเปร่า ดนตรี ละครเวที และการเต้น ซึ่งรวบรวมศิลปินและคณะแสดงที่มีชื่อเสียงมาจากทั่วทุกมุมโลก  งานนี้ถือเป็นการนำเสนอกิจกรรมด้านวัฒนธรรมระดับแนวหน้าในภูมิภาคเอเชีย แต่ละปีมีผู้ชมมากถึง150,000 คน โดยการแสดงต่างๆ จะมีทั้งศิลปะที่สืบทอดมาจากอดีตและงานร่วมสมัยที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ หากสนใจสามารถดูรายละเอียดของแต่ละโชว์และจองตั๋วได้ที่ www.hk.artsfestival.org

Hong Kong Dragon Boat Carnival

ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี ฮ่องกงจะมีการจัดงานแข่งเรือมังกรตามประเพณีโบราณของจีนขึ้นบริเวณอ่าววิคตอเรีย โดยผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมจะตกแต่งเรือเป็นรูปหัวและหางมังกรตามความเชื่อโบราณ ในปี 2014 นี้งานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6-8 มิถุนายน ภายในงานนอกจากการแข่งเรือซึ่งเป็นไฮไลท์แล้ว ก็ยังมีสตรีทโชว์นานาชาติมาร่วมสร้างสีสัน ปาร์ตี้เบียร์สดที่เริ่มดริ้งค์กันตั้งแต่หัววัน และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตสุดมันเอาใจวัยรุ่น

Hong Kong Shopping Fest

สาวๆ คนไหนที่เสพติดการช้อปเป็นชีวิตจิตใจ กาดอกจันไว้เลยว่าปลายเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี ฮ่องกงจะกลายเป็นเกาะสวรรค์สำหรับคุณ เพราะเขามีเทศกาลที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ‘ลดทั้งเกาะ’ ครั้งล่าสุดจัดวันที่ 27 มิถุนายน - 31 สิงหาคม 2014 ซึ่งทุกปีก็จะจัดช่วงเวลาประมาณนี้เช่นกัน ถ้าเจอโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินถูกจองไว้ล่วงหน้าได้เลย ช่วงวันแรกๆ ของเทศกาลร้านรวงส่วนใหญ่จะยังลดไม่ค่อยเยอะมาก อยู่ที่ประมาณ 30-50% พอถึงวันท้ายๆ บางทีลดกันถึง 70-80% เลยค่ะ แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยไซส์ แบบ สีที่ต้องการอาจจะหมดเกลี้ยงไปแล้ว ส่วนพวกแบรนด์เนม Hi-end โดยมากเขาจะไม่มีนโยบายลดราคา แต่เนื่องจากฮ่องกงเป็นเมืองปลอดภาษี ราคาก็จะถูกกว่าซื้อที่เมืองไทยเล็กน้อยอยู่แล้วค่ะ

สุดท้ายนี้ฝากเอาไว้ว่า ถ้าจะเที่ยวให้สนุกก็อย่าลืมเช็คสภาพอากาศในแต่ละวันด้วยนะคะ จะได้เตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ค่ะ เช็คสภาพอากาศในฮ่องกงได้ ที่นี่

 

TIPS :

ฮ่องกงเป็นเมืองที่ครบเครื่องทั้งเรื่องกิน เที่ยว ชอปปิ้ง และแน่นอนว่าคุณภาพการศึกษาของที่นี่ก็โดดเด่นไม่เป็นรองใคร ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

ค้นหาคอร์ส

ฮ่องกง
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...