ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

รู้จักนิวซีแลนด์

4385

รู้จักนิวซีแลนด์
 

มีคนกล่าวกันว่ารูปร่างหน้าตาไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่เมื่อพูดถึงประเทศนิวซีแลนด์คุณจะมีรู้สึกไปอีกแบบ ประเทศที่เล็กแต่สมบูรณ์แบบทั้งในภูมิทัศน์ ภูมิประเทศของประเทศนิวซีแลนด์ที่มีส่วนสำคัญในการก่อให้เกิดทัศนียภาพอันงดงามของประเทศนี้ ในประเทศที่มีภูเขาซึ่งปกคลุมด้วยหิมะสูงตระหง่านเหนือพื้นทะเลสีคราม หาดทรายที่ทอดยาว บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ธารน้ำแข็ง ทะเลสาบและวัฒนธรรมพื้นเมืองซึ่งยังคงความมีชีวิตชีวาในปัจจุบัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ชาวนิวซีแลนด์หรือที่รู้จักกันในชื่อชาวกีวีจะมีความภาคภูมิใจในประเทศอันสวยงามของพวกเขา

นิวซีแลนด์ไม่ได้มีเพียงภูมิประเทศที่งดงามเท่านั้น แต่ยังมีประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งซึ่งเป็นรากฐานของวัฒนธรรมในปัจจุบัน ที่น่าสนใจก็คือนิวซีแลนด์เป็นประเทศใหม่ที่ถูกค้นพบที่มีอายุน้อยที่สุด ชาวเผ่าเมารีได้อพยพมาอยู่อาศัยที่นี่เมื่อราวหนึ่งพันปีที่แล้ว นับแต่นั้นเป็นต้นมาชาวยุโรปและผู้คนจากทั่วโลกได้เดินทางมาที่นี่เพื่อตั้งถิ่นฐาน และที่น่าแปลกใจคือเป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 4 ล้านคนเท่านั้นสำหรับประเทศที่มีขนาดเกือบเทียบเท่าประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะมีจำนวนประชากรไม่มาก แต่ประเทศนิวซีแลนด์ก็มีแกะจำนวนมาก (44 ล้านตัวและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ) ซึ่งทำให้ในอดีตประเทศนี้มีชื่อเสียงในด้านบรรยากาศที่เงียบเหงา แต่ประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบันมีอะไรมากกว่าแกะ ชาวนาชาวสวนและเทือกเขา เนื่องจากประเทศนี้มีแนวคิดก้าวหน้า มีพลวัตรและเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ที่ซึ่งนักศึกษาสามารถกินดื่ม ช็อปปิ้งและเพลิดเพลินไปกับเมืองอันทันสมัย ผู้คนที่ชื่นชอบกิจกรรมโลดโผนและผจญภัยได้หลั่งไหลมาที่นี่เพื่อกระโดดบันจี้จัมพ์ที่ช่องแคบเหนือแม่น้ำ โรยตัวลงสู่น้ำตกที่มีความงดงามหรือท่องเที่ยวไปตามแม่น้ำสายต่างๆ กิจกรรมกีฬาหิมะก็มีมากมายเช่นกัน รวมถึงการเดินสำรวจ การขี่จักรยานและการพายเรือคายัคซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่นี่ นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีกิจกรรมให้ทำมากมายและยังเป็นประเทศที่คุณจะได้พบกับผู้คนท้องถิ่นที่รักการเล่นกีฬาและเป็นมิตรมากที่สุดอีกด้วย

การเดินทางให้ปลอดภัยในนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยอย่างยิ่ง กล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความปลอดภัยที่สุดประเทศหนึ่งของโลก

ที่นี่มีประชากรที่ตั้งบ้านเรือนอยู่นอกเมืองค่อนข้างห่างกัน ดังนั้นคุณควรใช้ความระมัดระวังเมื่อต้องเดินทางในเวลากลางคืนหรือเมื่อต้องเดินทางคนเดียว สุภาพสตรีไม่ควรโบกรถคนเดียวหรือในช่วงเวลากลางคืน

เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ทุกแห่ง คุณควรมีความระมัดระวังและล็อครถยนต์และบ้านของคุณในเวลากลางคืน แม้ว่านิวซีแลนด์จะมีวัฒนธรรมแบบสบายๆ นักท่องเที่ยวมักจะมีความคิดในเรื่องความปลอดภัยที่ไม่ถูกต้อง ด้วยเหตุนี้คุณควรดูแลสิ่งของมีค่าด้วยความระมัดระวัง

ประเทศนิวซีแลนด์ตั้งอยู่ใกล้กับแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลก ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงกับการเกิดแผ่นดินไหวซึ่งโดยปกติจะเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กเกินกว่าที่จะรับรู้ได้ ในเดือนกันยายน 2010 แผ่นดินไหวที่เมืองไครส์เชิร์ชเป็นแผ่นดินไหวที่หนักที่สุดในรอบ 78 ปี นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เป็นผู้นำในการออกแบบด้านวิศวกรรมแผ่นดินไหวและอาคารขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้ทนทานต่อการเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามคุณควรเตรียมความพร้อมและเรียนรู้ถึงสิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อเกิดแผ่นดินไหว มีข้อควรปฏิบัติบางประการเพื่อลดความเสี่ยงต่อการล่วงหล่นของสิ่งของต่างๆ อาทิเช่น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมาก (เช่น ตู้หนังสือ) ให้ติดกับผนังหรือพื้นห้องและการวางสิ่งของที่มีน้ำหนักมากใกล้กับพื้น

อ่านเพิ่มเติม

ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางและการประหยัดค่าเดินทางในนิวซีแลนด์

สถานที่น่าสนใจในนิวซีแลนด์

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในนิวซีแลนด์
 

ค้นหาคอร์ส

นิวซีแลนด์
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.