นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เปิดโผ 10 อันดับมหาลัยที่ค่าเทอมถูกที่สุดใน UK

share image

กรี๊ดๆๆๆ ที่ไชโยโห่ร้องดีใจขนาดนี้ไม่ใช่กรี๊ดโอปป้าที่ไหนนะจ๊ะ เพียงแต่ Hotcourses Thailand กำลังเป็นปลื้มกับค่าเงินปอนด์ที่ตอนนี้อ่อนปวกเปียกราวกับสำลีชุบน้ำ จากที่เคยขึ้นไปสูงปรี๊ด ตอนนี้กลับร่วงลงมาเหลือ 39.79 บาทต่อ 1 ปอนด์เท่านั้นเอง #ฉลองค่าเงินปอนด์ตก #ถูกกว่านี้ไม่มีละจ้ะ 

วันนี้เราเลยรวบรวม 10 มหาลัยใน UK ที่มีค่าเทอมถูกที่สุดมาให้ดูกันจ้า
(ข้อมูลที่เห็นข้างล่างนี้เป็นการเปรียบเทียบค่าเงินโดยประมาณของวันที่ 10 มิ.ย. 2562 นะ) สนใจที่ไหน กดที่ชื่อมหาลัยเพื่ออ่านต่อได้เลย
 

1. Leeds Beckette University, Leeds

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี ประมาณ £10,500 (418,000 บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท ประมาณ £12,000 (478,000 บาท)


เริ่มด้วยมหาลัยเก่าแก่เกือบ 200 ปีที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ที่แสนคึกคักอย่าง Leeds ที่นี่เค้าติดหนึ่งใน 4% ของมหาลัยดีที่สุดระดับโลกจาก Times Higher Education World University Rankings 2016-17 และที่โดดเด่นมากๆ คือด้านเทคโนโลยี เพราะเค้าได้รับการยกย่องให้เป็นอันดับ 1 ของโลกด้านเทคโนโลยี (จาก i-graduate Student Barometer, Autumn Wave 2015) เรื่องการเรียนการสอนนี่ก็ไม่ต้องห่วง คุณภาพเค้าจัดเต็มมากจ้ะ


เพื่อยืนยันความไฮเทคของมหาลัยนี้ ที่นี่เค้าก็มี Virtual open day ให้นักศึกษาต่างชาติเข้ามาผลโฉมมหาลัย อาคารเรียน และอุปกรณ์ต่างๆได้ผ่านอินเตอร์เน็ตด้วย อยู่ไกลแค่ไหนก็ไม่ต้องมโน ส่วนใครอยากรู้เกี่ยวกับการเรียนที่นี่แบบ insight สุดๆ ก็สามารถเม้าท์มอยกับตัวแทนนักเรียนของเค้าได้ ผ่านระบบ chat to student embassador สิบ สิบ สิบไปเลย


ตัวคอร์สก็มีให้เลือกเยอะมาก ป.ตรีมีราวๆ 140 หลักสูตร ส่วนป.โทปาไป 200 หลักสูตรนู่นเลย คือยังไงก็มีหลักสูตรที่เราชอบแน่ๆ ล่ะ


พอเรียนจบ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องหางาน เพราะที่นี่มีศูนย์ให้คำปรึกษาด้านอาชีพให้นักเรียนและเค้ายังเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีกับบริษัทยักษ์ๆ อย่าง Disney, Apple, BMW และ Nike อีกด้วย


 

 

2. Teesside university, Middlesbrough

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £11,800 (470,000บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £17,000 (678,000 บาท)


มหาลัยแบบใกล้ชิดธรรมชาติที่มีทุกอย่างให้นักศึกษาได้เอ็นจอยการใช้ชีวิตระหว่างเรียนต่อมากที่สุด ทั้งยิม หน้าผาจำลอง (อื้อหือ) คลับต่างๆ ยัง..ยังไม่หมด เพราะตอนนี้เค้าลงทุนสร้างอาคารเรียนใหม่ๆ และจัดซื้ออุปกรณ์เยอะแยะเว่อร์วังอลังการมาให้นักศึกษาใช้ด้วย ดังนั้นใครที่กำลังเล็งๆ จะไปเรียนต่อที่นี่ มั่นใจได้เลยว่าจะได้สัมผัสอุปกรณ์สุดล้ำใหม่ๆ ในห้องเรียนอย่างแน่นอน ตัวคอร์สเค้าก็มีให้เลือกเยอะอีกเหมือนกัน และขอบอกด้วยว่า


ที่นี่มีชื่อเสียงด้านอนิเมชั่นมาก ถึงขนาดติดท๊อป 20 ของโรงเรียนด้านอนิเมชั่น (Animation Career Review 2018)เลยเชียว นี่ยังไม่ได้พูดถึงอันดับด้านอื่นๆ ที่เค้าติดโผตลอดแทบทุกอัน ดังนั้นลิสท์ก็จะยาวเป็นหางว่าวแบบที่เราเขียนในนี้อาจจะไม่พอ 


 


3. University of West London

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £12,500 (498,000 บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £13,700 (546,000 บาท)
   

ใครกำลังอยากเรียนต่อมหาลัยในลอนดอนแต่กลัวว่าค่าเทอมจะสูงปรี๊ดแบบจ่ายไม่ไหว ขอให้หยุดความกลัวไว้ตรงนั้นเลยจ้ะ เพราะนี่คือมหาลัยที่ได้รับการจัดอันดับว่าดีเป็นอันดับที่ 50 จาก Guardian University Guide 2019 แต่เก็บค่าเล่าเรียนแบบถูกมากเว่อร์ ถึงขนาดติดอันดับมหาลัยที่ค่าเทอมถูกที่สุดในอังกฤษเลยทีเดียว


มหาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของลอนดอน (ตามชื่อเลยอ่ะเนอะ) ซึ่งเราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ง่ายมาก และแถวนั้นมีสถานที่น่าสนใจเพียบ เช่น แหล่งช้อปปิ้งใหญ่มากอย่าง Westfield ที่สายเปย์ห้ามพลาด หรืออยากจะไปพักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปดอกไม้สวยๆ ปิคนิคเก๋ๆ ลง IG แถวนั้นก็มี Kew gardens ให้ไป และพอหน้าร้อนนี่จะเก๋ที่สุดเพราะแถวนั้นจะมีเฟสติวัลต่างๆ ให้เราได้ไปเปิดประสบการณ์กันด้วย คือไปเรียนที่นี่จะไม่มีวันเบื่อจริงๆ นะ


ถ้าอยากขอทุน ที่นี่ก็มีให้จ้ะ เค้ามีทุนให้กว่า 100 ทุน (ทุนละประมาณ £5,000) โอ๊ย อะไรจะใจดีเบอร์นี้


 

 

4. University of Stirling

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £13,000 (518,000 บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £15,000 (598,000 บาท)


ข้ามมาฝั่งสกอตแลนด์กันบ้าง กับมหาลัยระดับห้าดาว (จาก QS World University Rankings 2018) ที่มีนักศึกษาต่างชาติพากันเข้าเรียนมากถึงกว่า 120 เชื้อชาติ  เรื่องความเก่าแก่เค้าก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ.1969 และเมืองนี้ก็เป็นเมืองหลวงเก่าของสกอตแลนด์อีกด้วย
 

ถ้าใครอยากหลีกหนีความวุ่นวาย และความเยอะของเมืองอื่นๆ ที่นี่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะแคมปัสและวิวทิวทัศน์ของเค้าจัดว่าสวยมากเลยล่ะ

 


5. Queen Margaret University, Musselburgh

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £12,500 (498,000 บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £12,000 (478,000 บาท)


ไหนๆ ก็อยู่ที่สกอตแลนด์ละ มาต่อกันอีกมหาลัยดีกว่า ที่นี่เค้าอยู่แทบจะติดเขตเมืองหลวง Edinburgh แบบว่าเดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟแค่ 6 นาทีก็ถึงละ มีคณะให้เลือก 4 คณะ คือบริหารธุรกิจ การละครและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วิทยาศาสตร์สุขภาพและสุดท้ายคือ คณะสื่อสารมวลชน
 

นอกจากโลเคชั่นจะดี เดินทางสะดวกสุดๆ แล้ว ที่นี่ยังเก็บค่าเทอมไม่แพง เป็นทางเลือกที่ดีอีกที่เหมือนกัน


6.   Southampton Solent University
 

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £12,300 (490,000 บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £13,500 (538,000 บาท)


มหาลัยในตัวเมือง Southampton ที่ค่อนข้างมีชิวิตชีวาทั้งกลางวันและกลางคืน ตัวมหาลัยตั้งอยู่ใกล้กับ Town centre ที่มีทั้งแหล่งช้อปปิ้งให้เราต้องกำกระเป๋าตังค์แน่น (เพราะไม่งั้นอาจจะช้อปเพลินเกินไป) มีท่าเรือให้เราไปนั่งดูวิวสวยๆ และพิพิธภัณฑ์ Titanic อันเลื่องชื่อ แค่นี้ก็ฟินละ


ตัวคอร์สก็มีให้เลือกเยอะ นักเรียนต่างชาติที่นี่ก็เพียบจ้า


 


7. Glyndwr University, Wrexham

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £11,750 (468,000 บาท)

 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £12,500 (498,000 บาท)


มหาลัยน้องใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมหาลัยเมื่อปีค.ศ. 2008 แต่ถึงจะไม่ได้มีประวัติศาสตร์ยาวนานก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะด้อยกว่ามหาลัยทั่วไปนะจ๊ะ ที่นี่เค้าเน้นคุณภาพการเรียนการสอนแบบจัดเต็ม มีคอร์สให้เลือกเยอะพอสมควร และยังมีค่าเทอมที่ไม่แพงเลยจริงๆ 


 


8. University of Bedfordshire

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £12,300 (490,000 บาท)
 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £12,400 (494,000 บาท)
   

มหาลัยสมัยใหม่อีกที่ ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Bedfordshire ที่นี่มีถึง 3 แคมปัสด้วยกัน แต่ละที่ก็มีอาคารเรียนและอุปกรณ์ที่ทันสมัยสมกับความเป็นมหาลัยน้องใหม่ซะจริงๆ ในส่วนของคอร์สต่างๆ ก็มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ อ้อ และนักเรียนที่นี่ยังสามารถใช้บริการ careers and recruitment service ที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเขียน CV และสมัครงานต่างๆ ด้วย


 


9. University of Cumbria

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £9,700 (386,000 บาท)
 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £10,700 (426,000 บาท)
   

มาที่มหาลัยรุ่นใหม่กันต่อเลยดีกว่า นอกจากจะมีคอร์สต่างๆ ให้เลือกเยอะแยะแล้ว ที่นี่เค้ายังมีแคมปัสตั้ง 6 ที่ทั่วเกาะอังกฤษเลยจ้า ตัวมหาลัยในเมือง Cumbria เองนี่ก็สวยมากๆ แหงล่ะสิ ก็ที่นี่เค้าติดอันดับท๊อปของเมืองที่คนอังกฤษอยากมาเที่ยวมากที่สุดเชียวนะ เค้ามีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ มากมาย อย่างเช่น Lake district เป็นต้น

 

และด้วยความที่มหาลัยไม่ใหญ่มาก ทำให้ที่นี่ค่อนข้างจะอบอุ่น เฟรนด์ลี่ เหมาะกับคนชิลๆ มากๆเลย


 


10. University of Chester

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี £11,900 (474,000 บาท)
 • ค่าเล่าเรียน ป.โท £12,000 (478,000 บาท)
   

อีกหนึ่งมหาลัยที่มีการเรียนการสอนคุณภาพเยี่ยม ที่นี่เค้ามีคณะให้เลือกหลากหลายมาก และมีแบบน่าสนใจเยอะแยะด้วย ตั้งแต่คอร์สอนิเมชั่นไปจนถึงการจัดการสวนสัตว์ เก๋มั้ยล่ะ?
 

และแน่นอนว่าด้วยความที่คอร์สเยอะขนาดนี้ จึงดึงดูดนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนมากมาย ตอนนี้มีนักเรียนนานาชาติเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่เค้าก็เลยเน้นว่านักเรียนที่เข้ามาเรียน จะได้รับประสบการณ์ดีๆ ไปแบบเต็มที่เลยด้วย


ถ้าอยากได้รับข่าวอัพเดทเกี่ยวกับเรื่องเรียนต่อ, ทุนต่างๆ และทิปส์ดีๆ กดตรงนี้เลย 

 

 

ที่มา: studying-in-uk.org 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

132.8K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K