นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

แนะนำ 6 หลักสูตรรับตรงจากมหาลัยในอังกฤษ ที่สายศิลป์ไม่ควรพลาด

share image

หลักสูตรรับตรง (pathway course) คืออะไร
 

Pathways courses คือ หลักสูตรรับตรง ที่จะช่วยปรับพื้นฐานสำหรับนักเรียนที่อยากเข้าเรียนในมหาลัยแต่ยังมีคุณสมบัติไม่ถึงเกณฑ์ เช่น IELTS หรือ TOEFL ต่ำกว่าที่เค้ากำหนด หรือเกรดเฉลี่ยไม่ค่อยสวย คอร์สเหล่านี้จะอารมณ์เหมือนคอร์สติวเข้มและช่วยเสริมทักษะด้านต่างๆ ที่จำเป็นในการเรียนต่อ บางคอร์สก็จะเป็นเนื้อหาเฉพาะทาง ทำให้เราเรียนต่อได้เข้าใจมากขึ้น


หลายๆ คนอาจจะนึกว่าหลักสูตรรับตรงอาจจะมีอยู่แค่ไม่กี่ที่ จำกัดอยู่ไม่กี่คณะ ขอบอกเลยว่าโนๆๆ จริงๆ แล้วหลักสูตรรับตรงสายบันเทิง นิเทศ ศิลปะ และอื่นๆ ก็มีนะจ๊ะ มาดูกันค่ะว่ามีคอร์สไหนน่าเรียนบ้าง 

 

  • Pre-Masters in Animation & Gaming

หลักสูตร: Pre-Masters in Animation & Gaming

สถาบัน: HIC Hertfordshire International College

ประเทศ: อังกฤษ

ภาพรวมของหลักสูตร: หนึ่งในหลักสูตรเด็ดที่เกมเมอร์หรือนักอนิเมชั่นหลายๆคนต้องร้องว้าว หลักสูตรนี้ เน้นปูพื้นฐานในการเรียนปริญญาโทให้กับนักศึกษาที่มีดีกรีด้าน gaming หรือ animation อยู่แล้ว แต่ถ้าใครไม่มีก็สามารถยื่นพอร์ทโฟลิโอได้ค่ะ ตัวเนื้อหาจะเน้นสอนการเขียนงานแบบวิเคราะห์ การสื่อสาร และงาน assisgnment ต่างๆ เพื่อให้น้องๆมั่นใจมากขึ้นเมื่อไปเรียนต่อปริญญาโทด้านนี้ค่ะ

ข้อดี: ที่นี่ได้รับการโหวตเป็นอันดับ 1 ในประเทศอังกฤษ ด้านสถาบันที่สอนอนิเมชั่นและเกมมิ่ง จากการจัดอันดับของ The Rookies (2017) CG Awards ค่ะ นอกจากนั้น ที่นี่ยังขึ้นชื่อด้านความเป็นผู้นำในด้านอนิเมชั่นที่ดีที่สุด เพราะมีทีมผู้สอนที่คร่ำหวอดในวงการมาอย่างยาวนาน ในตัวสถาบันเองก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เด็ดสุดๆ เช่น Motion Capture Studio ที่ทางมหาวิทยาลัยทุ่มทุนสร้างเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากทั่วโลกค่ะ ใครชอบด้านนี้ ไม่ควรพลาดอย่างแรง

 

  • Postgraduate Pathway in Media

หลักสูตร: Postgraduate Pathway in Media

สถาบัน: Birmingham City University International College

ประเทศ: อังกฤษ

ภาพรวมของหลักสูตร: หลักสูตรนี้เหมาะกับสายนิเทศ มีเดีย อีเวนท์ เหมาะกับคนชอบทำงานสื่อหรืองานเบื้องหลังค่ะ ที่นี่เน้นให้นักศึกษาได้ทดลองผลิตงานและเรียนรู้งานจากสตูดิโอหรือการถ่ายทำจริงๆค่ะ ใครชอบลงมือ ทำโน่นทำนี่ มาทางนี้คือถูกทางแน่นอนค่ะ อ้อ.. และที่นี่ยังเปิดกว้างให้กับทุกคน เพราะไม่จำเป็นต้องส่ง Portfolio เข้าสมัครค่า

ข้อดี: ที่นี่มีหลักสูตรที่หลากหลายและน่าสนใจมากๆให้เลือกมากๆค่ะ เช่น Event magament, Journalism หรือ Public Relations ที่สำคัญคือนักศึกษาสามารถเข้าใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในตัวมหาวิทยาลัย เช่น สตูดิโอที่เค้าว่าใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ ก็ตั้งอยู่ที่นี่และเปิดให้นักศึกษาเข้าไปใช้ได้ค่ะ ยังค่ะ ยังไม่หมด ทางตัวผู้สอนหลายๆคนที่นี่ก็เป็นตัวท็อปในวงการสื่อมาอย่างยาวนาน หลายๆท่านก็ยังทำงานอยู่ในแวดวงสื่อ เช่น BBC อีกด้วยค่ะ เรียกว่ารวมทุกความท็อปไว้ในคอร์สจริงๆเลยค่ะ

 

  • Postgraduate Pathway in Design

หลักสูตร: Postgraduate Pathway in Design

สถาบัน: Birmingham City University International College

ประเทศ: อังกฤษ

ภาพรวมของหลักสูตร: สายงานดีไซน์ สายครีเอท ต้องไม่พลาดสาขานี้ค่ะ หนึ่งในมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งที่เปิดสอนแบบ Pathway ในสาขาดีไซน์ ที่นี่เน้นเวิร์คชอบ และงานปฎิบัติ งานโปรเจ็คท์ ซึ่งจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้มากมายค่ะ ทางนักศึกษาที่จะเข้าเรียนหลักสูตรนี้ ก็สามารถต่อยอดไปยังสาขาที่ตัวเองสนใจได้ เช่น Product design หรือ Design & Visualisation สำหรับสาขานี้ ขอเน้นว่าควรมี Portfolio หรือจบปริญญาตรีจากสาขาดีไซน์มาก่อนค่ะ

ข้อดี: หลักสูตรนี้เป็นสาขาของ Birmingham School of Architecture and Design ซึ่งมีห้องเวิร์คชอป แท่นผลิตงานปรินท์ พื้นที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ และสตูดิโอมากมายให้เลือกใช้ค่ะ เรียกได้ว่าอยากเน้นอาร์ทด้านไหน ที่นี่มีให้เลือกครบ นอกจากนั้น 9 ใน 10 ของนักเรียนที่จบจากที่นี่ไป ยังมีอัตราได้งานทำกันอีกด้วยค่ะ (DLHE Survey 2016/17) และที่อยากจะบอกว่าเป็นตัวเด็ดเลย ก็คือการที่มหาวิทยาลัยผลักดันให้นักเรียนไปทำงานกับลูกค้าจริงๆ หรือที่เรียกว่า ‘live projects’ ซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้เห็นภาพการทำงานที่แท้ทรูอย่างดีมากๆเลยค่ะ

 

 

  • Pre-Masters in Tourism

หลักสูตร: Pre-Masters in Tourism

สถาบัน: HIC Hertfordshire International College

ประเทศ: อังกฤษ

ภาพรวมของหลักสูตร: สำหรับสาขานี้ ไม่ให้พี่เค้าติดอันดับไม่ได้จริงๆค่ะ เพราะ HIC Hertfordshire International College เค้าดังด้านนี้จริงๆ โดยสาขา Events Management, Tourism & Hospitality ของเค้าอยู่ที่อันดับ 15 จากทั่วประเทศเลยทีเดียว สำหรับตัวคอร์สเอง เค้าจะสอนแบบปูพื้นฐานหลักๆ ทั้งด้านบัญชี HR และมาร์เก็ตติ้ง และจึงต่อยอดเจาะลึกไปยังด้านบริการต่างๆที่น้องๆสนใจ เรียกได้ว่าพื้นฐานแน่น ต่อไปก็สบายแล้วค่ะ 

ข้อดี: เพราะที่นี่เปิดสอนมานานกว่า 50 ปี ทำให้น้องๆมั่นใจได้เลยว่าคอร์สที่เน้นคุณภาพ และมีการปรับปรุงพัฒนาการสอนอยู่ตลอดเวลา และทางมหาวิทยาลัยเองก็เน้นการเรียนการสอนที่นำมาจากเคสจริงๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานหลังจากเรียนจบอย่างมาก ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือการที่ทางมหาวิทยาลัยมีคอนเน็คชั่นกับบริษัทต่างๆที่แข็งแรงมากๆ ทำให้นักศึกษามีโอกาสได้เรียนรู้จากบริษัทชั้นนำต่างๆด้วยค่ะ 

 

  • Postgraduate Pathway in Fashion

หลักสูตร: Postgraduate Pathway in Fashion

สถาบัน: Birmingham City University International College

ประเทศ: อังกฤษ

ภาพรวมของหลักสูตร: แฟชั่นนิสต้าทั้งหลาย เชิญส่องสาขานี้เลยค่ะ! อีกหนึ่งสาขาที่น้อยมหาวิทยาลัยจะเปิดสอนแบบ Pathway แต่ที่ Birmingham City University International College เค้าสอนค่ะ ที่นี่จะเน้นสอนด้านการคิดวิเคราะห์แบบ Critical Thinking และเน้นเรื่องการสื่อสาร เพราะถือเป็นหลักสำคัญในการดีไซน์หรือออกแบบงานแฟชั่นต่างๆค่ะ ใครที่ไม่ได้จบด้านแฟชั่นโดยตรง ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะเค้าเปิดให้ผู้ที่สนใจสามาถยื่น Portfolio ได้

ข้อดี: ทางตัวสถาบันเองมีชื่อเป็นอย่างมากในด้านงานแฟชั่น เพราะมีส่วนร่วมกับแบรนด์ดังต่างๆ เช่น Burberry, John Lewis, Adida และ Karen Millen และถ้ามองย้อนกลับไป ที่สถาบันมีประวัติด้านดีไซน์มาอย่างยาวนาน เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในวงการแฟชั่นจากทั่วโลกค่ะ ที่นี่มีแคมปัสอยู่ใจกลางเมือง แถมมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบทุกอย่าง ต้องเรียกว่าเต็มสิบ สิบ สิบ ไปเลยค่ะ

 

  • Postgraduate Diploma in International Culinary Arts

หลักสูตร: Postgraduate Diploma in International Culinary Arts

สถาบัน: IMI International Management Institute Switzerland

ประเทศ: สวิตเซอร์แลนด์ (ขอแถมให้หน่อยละกันค่ะ)

ภาพรวมของหลักสูตร: หลักสูตรดีๆ ที่เหมาะกับคนชอบทำอาหารหรือขนมเป็นที่ซู้ด เพราะที่นี่เค้าสอนกันตั้งแต่เริ่มต้น เน้นสอนคนที่ไม่มีพื้นฐานหรืออยากเปลี่ยนแนวมาเรียนด้านอาหารเพราะเพิ่งค้นพบตัวเอง หลักสูตรนี้จะเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้งานเกี่ยวกับการครัวทุกอย่าง ตั้งแต่สเกลเล็กๆ ร้านอาหาร ไปจนถึงโรงแรมใหญ่ๆ เรียกได้ว่าปูพื้นฐานให้ได้อย่างดีเลยค่ะ

ข้อดี: จุดเด่นของที่นี่คือน้องๆไม่ต้องมีดีกรีหรือแม้แต่ประสบการณ์ด้านอาหารมาก่อนก็เริ่มเรียนได้ และคะแนน IELST ขั้นต่ำที่รับก็อยู่ที่ 5.5 ค่ะ ดังนั้นจึงเหมาะกับการเริ่มต้นเรียนรู้ด้านการครัวและอุตสาหกรรมอาหารมากๆ ที่นี่เองถึงแม้จะไม่ใช่สถาบันใหญ่ยักษ์ แต่มีชื่อเสียงด้าน Hospitality มาอย่างยาวนาน และด้วยความเป็นสถาบันเล็กๆ ทำให้การสอนเป็นไปอย่างอบอุ่นและทั่วถึงค่ะ  

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

132.6K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K