ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

การตัดสินใจครั้งสำคัญ

529

การตัดสินใจครั้งสำคัญ

การเลือกสถานที่เรียนต่อในประเทศอังกฤษนับได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องตัดสินใจเลยทีเดียว ซึ่งจะมีผลกระทบต่อประสบการณ์ที่จะคุณได้รับและอาชีพหลังจากที่สำเร็จการศึกษาแล้ว แต่การตัดสินใจครั้งสำคัญนี้ก็อาจจะไม่ยากอย่างที่คิด

คุณสามารถค้นหาข้อมูลได้จากหนังสือคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยที่มีอยู่มากมาย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลให้ค้นหามากมายทางอินเตอร์เนต ที่จะช่วยให้คุณสามารถเห็นภาพและบรรยากาศของในแต่ละวิทยาเขต เลือกหลักสูตรการเรียนและสถาบันการศึกษาได้

เริ่มต้นที่

หากคุณมีรายชื่อสถาบันการศึกษาแล้ว การมีคู่มือแนะนำสถาบันการศึกษานั้นๆจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง การเริ่มต้นค้นหาสิ่งแรกเลยคือคุณต้องมีข้อมูลที่เพียงพอที่จะสามารถช่วยคุณในการเปรียบเทียบสถาบันในเวลาเดียวกัน

ก้าวแรกที่คุณต้องทำคือ คุณรู้ว่าคุณต้องการเรียนอะไร สาขาไหน ซึ่งจะช่วยให้การค้นหาสถาบันการศึกษาของคุณนั้นแคบขึ้น แต่บางทีรายชื่อสถาบันการศึกษาของคุณก็อาจจะมากไปสำหรับการสมัครเข้าเรียนระดับปริญญาตรีในสหราชอาณาจักรหรือที่เรียกว่า UCAS คุณควรแน่ใจว่าคุณรู้รายละเอียดในแต่ละหลักสูตร โดยคุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซด์ของทางสถาบันภายในคณะวิชา

รู้ลำดับความสำคัญ

ในขั้นตอนการเลือกสถาบันการศึกษานี้ คุณควรทำรายการลำดับความสำคัญและความต้องการของคุณก่อนหน้าที่คุณจะเริ่มต้นการค้นหา ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการพักอยู่ใกล้หรือในเมืองใหญ่ในสหราชอาณาจักร คุณก็ไม่ควรเลือกสถาบันที่มีสมาพันธ์นักศึกษาที่ใหญ่หรือมีหอประชุมที่สามารถมองเห็นวิวชายทะเลได้ เพราะว่าสถาบันเหล่านี้มักจะอยู่ไกลจากเมือง โดยคุณอาจเริ่มที่ ระยะทางและสถานที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวก ความเชื่อมั่นของสถาบันการศึกษา และชั่งน้ำหนักเปรียบเทียบกับความต้องการของคุณ

ในขั้นตอนนี้การใช้เว็บไซด์เปรียบเทียบมหาวิทยาลัยและคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยจะเป็นประโยชน์มาก อ่านความคิดเห็นของนักศึกษาที่เขียนโดยนักศึกษาที่จะไม่เป็นทางการเท่าไรนัก บ้างมหาวิทยาลัยอาจใช้ Facebook, YouTube และ Twitter ซึ่งคุณสามารถจะทำความรู้จักกับผู้คนและพูดคุยได้ก่อนที่คุณจะเข้าเรียน

เข้าเยี่ยมชมหากทำได้

ขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการนี้ ที่ไม่มีใครสามารถทำแทนได้ คือ การเข้าเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกเพื่อที่คุณจะได้เห็นด้วยตาของคุณเองหากเป็นไปได้ หากคุณอยู่ในต่างประเทศหรือไม่สามารถเดินทางไปได้ด้วยตัวเอง พูดคุยกับศิษย์เก่าหรือเพื่อนที่อยู่ในสหราชอาณาจักรเพื่อถามความคิดเห็น หากคุณได้ค้นหาข้อมูลจนหมดครบถ้วนแล้ว คุณจะกล้ารับรองได้เลยว่าจะไม่มีสิ่งที่ไม่น่ายินดีรอให้คุณประหลาดใจเมื่อคุณปรากฏตัวในงานต้อนรับน้องใหม่

ข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสามารถอ่านบทความเกี่ยวกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและทั่วโลกได้ที่นี่

นอกจากนี้คุณยังสามารถเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศได้เช่นกัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน