ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การเขียน Personal Statement

share image

 

การเขียน Personal Statement


      Personal Statement หรือหนังสือแนะนำตัว ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสมัครของหลายๆมหาวิทยาลัย   เพราะคุณต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่นออกมาได้   ในวันนี้ Hotcourses จะมาให้คำแนะนำดีๆในเรื่องนี้กันค่ะ

      Personal statement จะเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้คุณแนะนำตัวหรือแสดงความตัวคุณไปยังมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยต่างๆถึงเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจะต้องรับคุณเข้าเรียน  และยังทำให้คุณได้เข้ารับการสัมภาษณ์  ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดที่คุณจะสร้างความประทับใจแก่พวกเขา  ดังนั้นแล้ว จึงเป็นเรื่องจำเป็นมากที่คุณจะต้องเขียนอย่างถูกต้องและโน้มน้าวใจได้อย่างสูงสุด  เพราะเป็นสิ่งชี้วัดเลยว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือจะล้มเหลว

      ยิ่งถ้าคุณเป็นนักเรียนชาวต่างชาติด้วยแล้ว คุณยิ่งต้องอธิบายว่าทำไมคุณถึงต้องการเรียนต่อในสหราชอาณาจักร แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีและถูกหลักทางภาษา อีกทั้งอธิบายด้วยว่าการมาเรียนที่สหราชอาณาจักรจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในอนาคตได้อย่างไร

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

     

นี่คือแนวทางในการเขียน personal statement


สิ่งแรก :

Personal statement จะต้องมีข้อความที่แสดงถึงความเป็นตัวคุณในแง่บวก  คุณควรใช้ภาษาที่กระตือรือร้นเพื่อสื่อว่าคุณเป็นคนน่าสนใจและมีความอยากเรียนในหลักสูตรนั้นๆ   ซึ่งการเขียนนี้ก็มีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไป  เช่น เขียนเป็นเรียงความ (essay) หรือ แบ่งเป็นส่วนๆในรูปแบบ Paragraphs ก็ได้   แต่ทั้งหมดควรเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้อ่านหยุดอ่านมากกว่าเพียงแค่ผ่านตาไปเท่านั้น

  • อย่าคัดลอก personal statement หรือส่วนของบทความของผู้อื่นมาเป็นของตัวเอง  การคัดลอกผลงานเป็นเรื่องที่ผิดกฎอย่างร้ายแรง   และการเริ่มทำผิดตั้งแต่แรกแบบนี้ก็จะเป็นการทำลายการสมัครเรียนของคุณอย่างแน่นอน
  • อย่าโกหกเกี่ยวกับทักษะหรือผลงานที่ผ่านมาของคุณ  จำไว้เสมอว่าต้องอธิบายเกี่ยวกับความสามารถของคุณอย่างตรงไปตรงมา ไม่พูดเกินจริง และอยู่ในจุดเหมาะสมของการแสดงออกให้ไม่ดูหยิ่งทะนงหรือก้าวร้าว
  • อย่าใส่ข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องลงไปในงานเขียนของคุณ  จำไว้ว่ามหาวิทยาลัยสนใจคุณในความเป็นนักเรียน  พวกเขาไม่ได้ต้องการรู้เรื่องอื่นนอกจากเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเรียน
  • อย่ากล่าวถึงข้อมูลซ้ำกับมีอยู่ในใบสมัครอยู่แล้ว  เพราะ ใบสมัครและ personal statement ต่างเป็นส่วนเติมเต็มกันและช่วยเสริมให้น่าเชื่อถือมากขึ้น 

 

หลักสูตรที่คุณเลือก

เขียนเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องการเรียนในสาขานี้ และ วิชาอะไรที่คุณสนใจ  รวมถึงอธิบายว่าคุณเข้าใจว่าหลักสูตรนี้ต้องการคนแบบใดและคุณคือคนที่เหมาะสมคนนั้น  นอกจากนี้ ถ้าคุณจะยื่น personal statement อันเดียวต่อหลักสูตรที่แตกต่างกันหลายอัน  อย่าลืมระบุทักษะทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับตัวเลือกต่างๆของคุณทั้งหมดและปรับปรุงงานเขียนของคุณอย่างระมัดระวัง

 

ความสามารถและความสำเร็จที่ผ่านมา

ส่วนนี้ถือว่าเป็นเรื่องดีที่คุณควรใส่เข้าไปในงานเขียนของคุณ  เพราะมันจะเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณมีส่วนในกิจกรรมต่างๆมากแค่ไหน ทั้งที่เกี่ยวข้องกับการเรียนและกิจกรรมนอกเวลา   โดยควรพยายามเชื่อมโยงสิ่งเหล่านี้ให้เข้ากับความต้องการของหลักสูตรของคุณอยากเรียน

 

งานอดิเรก

งานอดิเรกของคุณอาจจะเป็นกีฬา ภาษาที่สาม ความสามารถทางดนตรี และอื่นๆอีกมากมาย  ควรเลือกงานอดิเรกหรือความสนใจที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณเลือก หรือสามารถนำไปใช้ในการศึกษาได้

 

ประสบการณ์การทำงาน

ควรใส่ประสบการณ์การทำงานที่คุณคิดว่าเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณเลือก ทั้งงานที่คุณได้รับและไม่ได้รับเงินเดือน  โดยพยายามเชื่อมโยงทักษะที่คุณได้รับจากการทำงานใส่ลงไปในใบสมัครด้วย

 

แผนการในอนาคต

แสดงให้มหาวิทยาลัยเห็นถึงความตั้งใจของคุณ ว่าคุณต้องการใช้ความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากการเรียน เพื่อสร้างความสำเร็จในอนาคตอย่างไร

 

และสิ่งที่ลืมไม่ได้..

มื่อคุณร่างแรกของ personal statement เสร็จแล้ว  อย่าลืมที่เช็คความถูกผิดของงานเขียนของคุณ ทั้งแกรมม่า การสะกด และ การใช้เครื่องหมายวรรคตอน   จากนั้นอ่านทั้งหมดอีกครั้งเพื่อตรวจสอบว่าคุณเขียนได้ชัดเจนและได้ใจความหรือไม่   เพราะ personal statement ที่มีข้อผิดพลาดนั้นสามารถสร้างความไม่ประทับใจได้   ลองส่งให้อาจารย์ เพื่อนฝูงหรือครอบครัวของคุณอ่านเพื่อช่วยตรวจทานให้คุณอีกครั้งหนึ่ง

 

personal statement ไม่ได้เป็นเพียงแค่โอกาสที่มหาวิทยาลัยจะได้รู้จักคุณเท่านั้น  แต่ยังเป็นโอกาสที่คุณจะได้ทำความเข้าใจตัวคุณเองมากขึ้น ว่าความต้องการที่แท้จริงของคุณคืออะไร อะไรคือจุดมุ่งหมาย และคุณวางแผนอย่างไรเพื่อให้ไปถึงความสำเร็จนั้น  โดยสิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ ความซื่อสัตย์  เพราะถ้าคุณต้องการที่จะเรียนในหลักสูตรนี้จริงๆ  มันจะสื่อออกมาผ่านงานเขียนของคุณอย่างชัดเจน

 

และทั้งหมดนี้คือขั้นตอนที่คุณควรทำตามค่ะ  ขอให้โชคดีนะคะ :)

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

51.8K

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

21.1K

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

16.8K

UKเตรียมประกาศใช้กฎพรบใหม่ ลดจำนวนคนต่างชาติเข้าประเทศ

เมื่อเร็วๆนี้รัฐสภาแห่งอังกฤษเพิ่งผ่านกฏหมายฉบับจะส่งผลอย่างต่อนักศึกษาที่จะไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักร รวมทั้งนักศึกษาไทยด้วย พระราชบัญญัติการศึกษาได้ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาแห่งอังกฤษ ซึ่งใจความหลักของพรบ.ฉบับนี้คือ สรหาชอาณาจักรมีโควตาผู้ย้ายถิ่นฐานที่มาจากประเทศอื่นว่าสามารถอยู่ในสหราชอาณาจักรได้จำนวนกราคนในแต่ละปี ซึ่งร่างพรบ.ใหม่นี้ จะนับจำนวนนักศึกษาที่มาศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรด้วย

3.2K