นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เคล็ดลับการเขียน Personal statement สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย

share image

หากคุณกรอกใบสมัครครบถ้วนและมีคะแนนผ่านตามข้อกำหนดแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยคือการเขียน Statement of Purpose (SOP) (บางทีก็ต้องเขียน Motivational Letter) เพื่อแนะนำตัวกับคณะกรรมการคัดเลือกนักศึกษาของมหาวิทยาลัย

โดยส่วนมากจะกำหนดความยาวของ SOP อยู่ที่ประมาณ 500 คำ และ SOP นี่เองที่เป็นตัวชี้ชะตาในการตอบรับหรือปฏิเสธการรับเข้าเป็นนักศึกษาของคุณ ซึ่งคุณอาจจะใช้เวลาหลายวันในการร่าง SOP แต่คณะกรรมการจะใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีในการอ่าน ฉะนั้นคุณต้องเขียนออกมาให้โดดเด่นและน่าสนใจมากพอที่พวกเค้าจะยอมพิจารณาคุณเข้าเป็นนักศึกษา

วันนี้ทาง Hotcourses นำเคล็ดลับการเขียน Statement of Purpose (SOP) สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยมาฝากกัน ลองตามไปอ่านกันเลย !

 

1. อ่านคำสั่งให้ละเอียด

เขาว่ากันว่าตอนเริ่มเขียนมักจะยากที่สุด แต่ก่อนอื่นคุณต้องอย่าลืมที่จะอ่านคำสั่งให้ละเอียด เพราะด้วยความตื่นเต้นและความเครียด อาจทำให้คุณพลาดสิ่งที่คำสั่งกำหนดให้ทำก็เป็นได้ หากคุณไม่ได้ทำตามคำสั่งของการเขียน SOP คณะกรรมการก็จะไม่ให้คุณผ่านอย่างแน่นอน

ตัวอย่างคำสั่งเช่น จำนวนหน้าและจำนวนคำที่กำหนดให้เขียน  ซึ่งต้องปฏิบัติตามให้ถูกต้อง

หลังจากอ่านคำสั่งจนเข้าใจแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่คุณจะเริ่มเขียน outline ออกมา เพื่อที่จะร่าง SOP ของคุณต่อไป

 

2. เขียนบทนำให้มีความน่าสนใจ

การเขียนที่ดีเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก แต่ก็เป็นไปได้ หากคุณจับทางถูก เคล็ดลับของบรรดานักเขียนที่จะทำให้ผู้อ่านสนใจงานของพวกเขาได้ ก็คือ การเขียนบทนำเริ่มต้นที่ดี อ่านแล้วน่าสนใจ เพราะตอนตรวจคณะกรรมการจะอ่าน Statement of Purpose ของคุณแบบคร่าวๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องเริ่มต้นพารากราฟที่สามารถดึงดูดให้คณะกรรมการตั้งใจอ่าน SOP ของคุณให้ได้

โดยอาจเริ่มต้นด้วยประวัติหรือเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวคุณเอง เช่น นิสัยหรือบุคลิกในด้านที่ดีที่สุดของคุณ เพื่อให้คณะกรรมการได้รู้จักตัวตนของคุณอย่างชัดเจน

 

3. เนื้อหาทั้งหมดต้องเป็นความจริง

มหาวิทยาลัยต้องการคนที่มีความตรงไปตรงมาและมีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นอย่าพยายามนำข้อคิดหรือไอเดียที่คนส่วนใหญ่มักจะใช้กันมาเขียนใน SOP เด็ดขาด ควรจะเขียนสิ่งที่คุณเชื่อและคิดจริงๆลงไปจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

การเขียน Statement of Purpose หรือ Motivational Letter สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยนั้นเป็นโอกาสที่ดีในการทำให้คณะกรรมการประทับใจกับความมุ่งมั่นและความรู้เกี่ยวกับสาขาวิชานั้นๆที่คุณสมัคร ดังนั้นอย่าลืมเขียนให้ครอบคลุมถึงทักษะความรู้ความสามารถ รวมทั้งจุดมุ่งหมายในอนาคตของคุณให้ชัดเจน เพื่อแสดงจุดประสงค์ในการสมัครเรียนในหลักสูตรดังกล่าว

 

4. หลีกเลี่ยงการใช้ clichés

Clichés เป็นคำยืมภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สำนวนจำเจ คือคำกล่าวหรือการแสดงความเห็นที่เป็นสำนวนที่ใช้กันมากเกินไป จนทำให้สามารถคาดเดาเหตุการณ์ต่อไปได้ล่วงหน้า

ก่อนจะเขียน SOP นักศึกษาส่วนใหญ่จะทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวอย่างการเขียน SOP ที่ดีมามาก ซึ่งนักศึกษามักจะปล่อยให้ตัวอย่างเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อความคิดและการเขียน SOP เพราะคิดว่าการเขียนตามคำแนะนำของตัวอย่างจะทำให้คณะกรรมการประทับใจได้ จึงทำให้มีการเขียนสำนวนที่แสนจะจำเจออกมามากมาย ทั้งยังให้ผลในทางกลับกันคือคณะกรรมการจะรู้สึกว่า SOP ของคุณไม่น่าสนใจอีกด้วย

อย่าลืมว่ามีผู้สมัครจำนวนมากที่อ่านตัวอย่างแบบคุณมาเหมือนกัน ดังนั้นคุณต้องสร้างความแตกต่างจากคนอื่นให้ได้ เพื่อที่คณะกรรมการจะได้มองเห็นความโดดเด่นและไม่เหมือนใครของคุณ

 

5. ยกตัวอย่างเพื่อสนับสนุนความคิดของคุณ

Statement of Purpose ที่คุณเขียนนั้น สามารถแสดงให้เห็นถึงความคิดและมุมมองที่คุณมีต่อโลกใบนี้ได้ หากคุณต้องการให้ SOP ของคุณมีความน่าเชื่อถือ คุณต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณเขียนนั้นมีตัวอย่างซัพพอร์ตความคิดของคุณด้วย

ก่อนเขียน SOP คุณควรจะใช้เวลานั่งตีโจทย์ของคำถามเสียก่อน แล้วค่อยคิดว่าจะเขียนให้เชื่อมโยงกับเรื่องราวของคุณอย่างไร ดังนั้นทุกครั้งที่คุณจะแสดงความเห็นหรือไอเดียลงไป นอกจากจะอ้างอิงความจริงแล้ว คุณควรจะเขียนรายละเอียดหรือยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง เพื่อสนับสนุนไอเดียของคุณลงไปด้วย ซึ่งอาจจะเขียนเล่าถึงประสบการณ์จริงของคุณเองก็ได้

 

6. ยึดประเด็นหลักในการเขียน

ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นสิ่งที่ดีในการเขียน แต่ต้องอย่าลืมว่าประเด็นหลักของเรื่องคืออะไร เพราะคุณคงไม่อยากให้ SOP ของคุณเป็นการเขียนบรรยายยืดยาว แต่จับใจความหลักอะไรไม่ได้เลย โดยทั่วไปโจทย์จะกำหนดจำนวนคำมาให้ เคล็ดลับก็คือคุณควรจะร่างประเด็นหลักที่ต้องการสื่อออกมาก่อนลงมือเขียนจริง รวมทั้งจัดการแบ่ง SOP ออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ บทนำ เนื้อหา สรุป

 

7. ให้คนอื่นช่วยตรวจทาน SOP ของคุณ

เมื่อเขียน Statement of Purpose (หรือ Motivational Letter) เสร็จแล้ว คุณควรจะต้องเช็คคำผิดหรือความถูกต้องของแกรมม่า เพื่อความรอบคอบ แต่หากคุณให้ผู้ที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษมาช่วยตรวจทาน เขาอาจจะมองเห็นจุดผิดพลาดได้ดีกว่าคุณ  ที่สำคัญหากเป็นคนที่ใกล้ชิดรู้จักตัวตนของคุณเป็นอย่างดี เช่น คุณพ่อคุณแม่หรือคุณครู พวกเขาจะอ่านแล้วรู้ว่าที่คุณเขียนนั้นสื่อถึงตัวตนของคุณจริงหรือไม่ เพราะบางครั้งคุณอาจจะอิงแพทเทิร์นการเขียนมากเกินไป จนลืมสื่อความเป็นตัวเองก็เป็นได้ ดังนั้นการให้คนมาช่วยตรวจทานอีกครั้งก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่า SOP ของคุณเขียนออกมาได้ดีเยี่ยม ไร้ที่ติ !

 

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) และ Motivational Letter เพื่อเรียนต่อ

เว็บไซต์ช่วยเขียน essay ภาษาอังกฤษฟรีและดี มีอยู่จริง (เหรอ)

รวมหลากหลายวิธีเขียน Personal Statement & Motivational Letter พิชิตใจคนอ่านได้ตั้งแต่พารากราฟแรก

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K