ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เคล็ดลับการเขียน Personal statement สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย

11479

เคล็ดลับการเขียน Personal statement สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย

หากคุณกรอกใบสมัครครบถ้วนและมีคะแนนผ่านตามข้อกำหนดแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยคือการเขียน essay เพื่อแนะนำตัวกับคณะกรรมการคัดเลือกนักศึกษาของมหาวิทยาลัย

โดยส่วนมากจะกำหนดความยาวของ essay อยู่ที่ประมาณ 500 คำ และ essay นี่เองที่เป็นตัวชี้ชะตาในการตอบรับหรือปฏิเสธการรับเข้าเป็นนักศึกษาของคุณ ซึ่งคุณอาจจะใช้เวลาหลายวันในการร่าง essay  แต่คณะกรรมการจะใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีในการอ่าน ฉะนั้นคุณต้องเขียนออกมาให้โดดเด่นและน่าสนใจมากพอที่พวกเค้าจะยอมพิจารณาคุณเข้าเป็นนักศึกษา

วันนี้ทาง Hotcourses นำเคล็ดลับการเขียน essay สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยมาฝากกัน ลองตามไปอ่านกันเลย !

 

1. อ่านคำสั่งให้ละเอียด

เขาว่ากันว่าตอนเริ่มเขียนมักจะยากที่สุด แต่ก่อนอื่นคุณต้องอย่าลืมที่จะอ่านคำสั่งให้ละเอียด เพราะด้วยความตื่นเต้นและความเครียด อาจทำให้คุณพลาดสิ่งที่คำสั่งกำหนดให้ทำก็เป็นได้ หากคุณไม่ได้ทำตามคำสั่งของการเขียน essay คณะกรรมการก็จะไม่ให้คุณผ่านอย่างแน่นอน ตัวอย่างคำสั่งเช่น จำนวนหน้าและจำนวนคำที่กำหนดให้เขียน  ซึ่งต้องปฏิบัติตามให้ถูกต้อง

หลังจากอ่านคำสั่งจนเข้าใจแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่คุณจะเริ่มเขียนoutline ออกมา เพื่อที่จะร่าง essay ของคุณต่อไป

 

2. เขียนบทนำให้มีความน่าสนใจ

การเขียนที่ดีเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก แต่ก็เป็นไปได้ หากคุณจับทางถูก เคล็ดลับของบรรดานักเขียนที่จะทำให้ผู้อ่านสนใจงานของพวกเขาได้ ก็คือ การเขียนบทนำเริ่มต้นที่ดี อ่านแล้วน่าสนใจ เพราะตอนตรวจคณะกรรมการจะอ่าน essay ของคุณแบบคร่าวๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องเริ่มต้นพารากราฟที่สามารถดึงดูดให้คณะกรรมการตั้งใจอ่าน essay ของคุณให้ได้

โดยอาจเริ่มต้นด้วยประวัติหรือเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวคุณเอง อย่างเช่นนิสัยหรือบุคลิกในด้านที่ดีที่สุดของคุณ เพื่อให้คณะกรรมการได้รู้จักตัวตนของคุณอย่างชัดเจน

 

3. เนื้อหาทั้งหมดต้องเป็นความจริง

มหาวิทยาลัยต้องการคนที่มีความตรงไปตรงมาและมีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นอย่าพยายามนำข้อคิดหรือไอเดียที่คนส่วนใหญ่มักจะใช้กันมาเขียนใน essay เด็ดขาด ควรจะเขียนสิ่งที่คุณเชื่อและคิดจริงๆลงไปจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

การเขียน essay สำหรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยนั้นเป็นโอกาสที่ดีในการทำให้คณะกรรมการประทับใจกับความมุ่งมั่นและความรู้เกี่ยวกับสาขาวิชานั้นๆที่คุณสมัคร ดังนั้นอย่าลืมเขียนให้ครอบคลุมถึงทักษะความรู้ความสามารถ รวมทั้งจุดมุ่งหมายในอนาคตของคุณให้ชัดเจน เพื่อแสดงจุดประสงค์ในการสมัครเรียนในหลักสูตรดังกล่าว

 

4. หลีกเลี่ยงการใช้ clichés

Clichés เป็นคำยืมภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สำนวนจำเจ คือคำกล่าวหรือการแสดงความเห็นที่เป็นสำนวนที่ใช้กันมากเกินไป จนทำให้สามารถคาดเดาเหตุการณ์ต่อไปได้ล่วงหน้า

ก่อนจะเขียน essay นักศึกษาส่วนใหญ่จะทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวอย่างการเขียน essay ที่ดีมามาก ซึ่งนักศึกษามักจะปล่อยให้ตัวอย่างเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อความคิดและการเขียน essay เพราะคิดว่าการเขียนตามคำแนะนำของตัวอย่างจะทำให้คณะกรรมการประทับใจได้ จึงทำให้มีการเขียนสำนวนที่แสนจะจำเจออกมามากมาย ทั้งยังให้ผลในทางกลับกันคือคณะกรรมการจะรู้สึกว่า essay ของคุณไม่น่าสนใจอีกด้วย

อย่าลืมว่ามีผู้สมัครจำนวนมากที่อ่านตัวอย่างแบบคุณมาเหมือนกัน ดังนั้นคุณต้องสร้างความแตกต่างจากคนอื่นให้ได้ เพื่อที่คณะกรรมการจะได้มองเห็นความโดดเด่นและไม่เหมือนใครของคุณ

 

5. ยกตัวอย่างเพื่อสนับสนุนความคิดของคุณ

Essay ที่คุณเขียนนั้น สามารถแสดงให้เห็นถึงความคิดและมุมมองที่คุณมีต่อโลกใบนี้ได้ หากคุณต้องการให้ essay ของคุณมีความน่าเชื่อถือ คุณต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณเขียนนั้นมีตัวอย่างซัพพอร์ตความคิดของคุณด้วย

ก่อนเขียน essay คุณควรจะใช้เวลานั่งตีโจทย์ของคำถามเสียก่อน แล้วค่อยคิดว่าจะเขียนให้เชื่อมโยงกับเรื่องราวของคุณอย่างไร ดังนั้นทุกครั้งที่คุณจะแสดงความเห็นหรือไอเดียลงไป นอกจากจะอ้างอิงความจริงแล้ว คุณควรจะเขียนรายละเอียดหรือยกตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง เพื่อสนับสนุนไอเดียของคุณลงไปด้วย ซึ่งอาจจะเขียนเล่าถึงประสบการณ์จริงของคุณเองก็ได้

 

6. ยึดประเด็นหลักในการเขียน

ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นสิ่งที่ดีในการเขียน แต่ต้องอย่าลืมว่าประเด็นหลักของเรื่องคืออะไร เพราะคุณคงไม่อยากให้ essay ของคุณเป็นการเขียนบรรยายยืดยาว แต่จับใจความหลักอะไรไม่ได้เลย โดยทั่วไปโจทย์จะกำหนดจำนวนคำมาให้ เคล็ดลับก็คือคุณควรจะร่างประเด็นหลักที่ต้องการสื่อออกมาก่อนลงมือเขียนจริง รวมทั้งจัดการแบ่ง essay ออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ บทนำ เนื้อหา สรุป

 

7. ให้คนอื่นช่วยตรวจทาน essay ของคุณ

เมื่อเขียน essay เสร็จแล้ว คุณควรจะต้องเช็คคำผิดหรือความถูกต้องของแกรมม่า เพื่อความรอบคอบ แต่หากคุณให้ผู้ที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษมาช่วยตรวจทาน เขาอาจจะมองเห็นจุดผิดพลาดได้ดีกว่าคุณ  ที่สำคัญหากเป็นคนที่ใกล้ชิดรู้จักตัวตนของคุณเป็นอย่างดี เช่น คุณพ่อคุณแม่หรือคุณครู พวกเขาจะอ่านแล้วรู้ว่าที่คุณเขียนนั้นสื่อถึงตัวตนของคุณจริงหรือไม่ เพราะบางครั้งคุณอาจจะอิงแพทเทิร์นการเขียนมากเกินไป จนลืมสื่อความเป็นตัวเองก็เป็นได้ ดังนั้นการให้คนมาช่วยตรวจทานอีกครั้งก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่า essay ของคุณเขียนออกมาได้ดีเยี่ยม ไร้ที่ติ !

 

>> เว็บไซต์ช่วยเขียน essay ภาษาอังกฤษฟรีและดี มีอยู่จริง (เหรอ) <<

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368407

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289512

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78708

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51008